อาหารและเครื่องดื่มใส่วัตถุกันเสียต้องแจ้ง อย.และต้องระบุลงไปในส่วนประกอบบนฉลากด้วยหรือไม่
   

มีลูกค้ารายหนึ่งปรึกษากับผมเรื่องฉลากอาหารไม่มีพิมพ์ข้อความว่าใช้วัตถุกันเสียทั้งที่มีการใช้ในกระบวนการผลิตจะมีปัญหาอะไรหรือไม่เพราะรู้ว่าต้องพิมพ์เนื่องจากใบตรวจวิเคราะห์หาค่าต่าง ๆ ในการต่ออายุเลขที่สารบบ อย.มีค่าของวัตถุกันเสียด้วยเพียงแต่เสียดายว่าฉลากเดิมที่ไม่ได้พิมพ์ยังเหลืออยู่อีกมากนับมูลค่าเป็นหมื่นบาทจึงอยากใช้ให้เหลือน้อยที่สุดก่อน

การใส่วัตถุกันเสียเพื่อชะลอการบูดเน่าลงไปในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มส่วนใหญ่จะใช้อยู่ 2 ตัวคือ โซเดียมเบนโซเอท(Sodium Benzoate) และโปตัสเซียมซอร์เบท(Potassium Sorbate)

ปรกติแล้วหากสินค้าไม่ได้จด อย.ถึงจะใส่วัตถุกันเสียผู้บริโภคก็ไม่รู้จึงขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตมีความรู้และจริยธรรมในการใช้มากน้อยแค่ไหน ใช้ผิดประเภทหรือไม่ ใส่มากเกินไปหรือไม่ แต่ถ้ามีการจด อย.ก็ต้องนำสินค้าไปส่งตรวจวิเคราะห์หาค่าต่าง ๆ โดยเฉพาะวัตถุกันเสีย เท่าที่สังเกตทาง อย.จะต้องให้ตรวจหาค่าเบนโซอิคแอซิด(Benzoic Acid) ด้วย หากใครใช้โซเดียมเบนโซเอทหรือวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบมีโซเดียมเบนโซเอทผสมอยู่ด้วยตรวจยังงัยก็เจอแค่จะมากหรือน้อยเท่านั้น ***เครื่องมือสามารถตรวจหาค่าเบนโซอิคแอซิดได้ต่ำสุดถึง 15 มิลลิกรัม/น้ำหนักอาหาร 1 กก.ในขณะที่มีการอนุญาตให้ใช้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัม/นน.อาหาร 1 กก.*** สมมติว่าตรวจพบว่ามีก็ต้องกรอกเอกสารระบุว่าในส่วนประกอบมีวัตถุกันเสียชนิดนี้ด้วยเพราะใบผลตรวจระบุว่ามีแม้ผู้ยื่นจดบางคนจะยืนยันนอนยันว่าตัวเองไม่ได้ใส่มันจะมีได้ยังไง บางครั้งก็อยู่ในดุลยพินิจของ จนท.อย.ว่าผู้ยื่นจดมีเจตนาบริสุทธิ์หรือไม่ เช่น ตรวจเจอแค่ 0.001% ซึ่งอาจมาจากวัตถุดิบบางตัวที่ผู้ผลิตยื่นจดไม่คิดว่าจะมีอีกทั้งถึงรู้ว่าวัตถุดิบดังกล่าวมีแต่ใส่ไม่มากก็คิดว่าวัตถุกันเสียก็ถูกเจือจางจนไม่น่าจะตรวจพบได้ กรณีนี้ก็อาจจะพูดคุยกันได้ไม่ต้องระบุลงไปในส่วนประกอบ

เมื่อมีการระบุว่าในส่วนประกอบมีวัตถุกันเสียจากการตั้งใจใช้หรือไม่ก็ตามก็มาถึงขั้นพิมพ์ฉลากตรงส่วนประกอบซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขฉบับล่าสุดกำหนดไว้ว่าหากมีการใช้วัตถุกันเสียไม่ว่าชนิดใดก็ตามต้องพิมพ์ระบุลงไปในส่วนประกอบว่า "ใช้ว้ตถุกันเสีย : INS-(ตามด้วยตัวเลขรหัสของวัตถุเจือปนอาหารชนิดนั้น ๆ)" โดยที่ไม่ต้องระบุชื่อทางเคมีของวัตถุกันเสียดังกล่าว ยกตัวอย่าง หากมีการใช้โซเดียมเบนโซเอทก็ให้พิมพ์คำว่า "ใช้วัตถุกันเสีย : INS-211" ลงบนฉลากแค่นี้เอง..จบ ไม่ต้องแสดงรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมให้มากความ

นี่เป็นตัวอย่างการพิมพ์ข้อความการใช้วัตถุเจือปนอาหารตามกลุ่มหน้าที่และต่อด้วยชื่อเฉพาะ(ชื่อทางเคมี) หรือต่อด้วย INS no. ก็ได้ไม่จำเป็นต้องระบุชื่อเฉพาะ เว้นแต่เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลและสีผสมอาหารเท่านั้นที่จะต้องระบุชื่อเฉพาะอย่างเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามเจ้าของยี่ห้อสินค้าบางรายคิดว่าการพิมพ์ระบุว่ามีการใช้วัตถุกันเสียจะทำให้ภาพพจน์สินค้าดูแย่ในสายตาผู้บริโภคก็เลี่ยงที่จะไม่พิมพ์ลงไป หากทาง อย.มีการสุ่มตัวอย่างสินค้าในตลาดไปตรวจแล้วพบค่าของวัตถุกันเสียในระดับที่ควรต้องระบุไว้ในฉลากและเห็นว่าในฉลากไม่ได้ระบุไว้ก็จะเจอข้อหาปิดบังข้อเท็จจริงแก่ผู้บริโภคและข้อหาจะหนักขึ้นไปอีกหากพิมพ์ลงบนฉลากว่า "ไม่ใส่วัตถุกันเสีย" ด้วยเพราะถือว่าโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค โทษหนักอาจถึงขั้นปิดโรงงานได้เลยนะเนี่ย.ย

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [4 ธ.ค. 61 21:41] ( IP A:124.122.96.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 46 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   

 

หากโรงงานหรือลูกค้าท่านใดผลิตสินค้าเชิงพาณิชย์สนใจวัตถุเจือปนอาหารที่ใช้ในการผลิตอาหาร, ขนม และเครื่องดื่ม สามารถเลือกชมรายการสินค้าตามต้องการได้ที่

- https://food-ing-chem.pantown.com/

หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

- โทร.มือถือสอบถาม คุณกฤตภาส 081-668-4789

- ID Line : nuekkrit หรือค้นหาจากหมายเลขโทร.มือถือ 0816684789 ก็ได้

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [9 ธ.ค. 61 16:28] ( IP A:110.169.68.222 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน