โรตีที่เป็นข่าวกับสารกันบูดที่ต้องเข้มงวดในการใช้
   

การตรวจพบสารกันบูดในแผ่นแป้งโรตีสายไหมซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหารชนิดวัตถุกันเสีย ชื่อ กรดเบนโซอิค (Benzoic Acid) เกินจากมาตรฐานที่กำหนดไว้ว่าในอาหารทั่วไปต้องตรวจพบกรดเบนโซอิคไม่เกิน 0.1% หรือ 1,000 ppm หรือ 1,000 ส่วนต่อ 1 ล้านส่วนโดยคำนวณเป็นน้ำหนักอย่างเดียวเท่านั้น หากเกินจากนี้เป็นปริมาณมากก็จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค เคยตามข่าว อย.มีการระบุว่าหากตรวจพบกรดเบนโซอิคในผลิตภัณฑ์อาหารเกิน 0.3% จะถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ไม่สามารถนำมารับประทานได้โดยเด็ดขาด

จากข่าวดังกล่าวในฐานะที่ผมเป็นผู้จำหน่ายวัตถุเจือปนอาหารจึงขออนุญาตให้ความรู้แก่ผู้ที่อยู่ในวงการผลิตอาหาร ขนมและเครื่องดื่มนะครับ ใครไม่ใช่แต่สนใจก็ฟังได้เช่นกันเพราะจะใช้ภาษาง่าย ๆ ไม่เน้นภาษาเทคนิค

สารกันบูดชนิดกรดเบนโซอิค (Benzoic Acid) จะถูกจำหน่ายในรูปของเกลือที่เรียกว่าโซเดียมเบนโซเอท (Sodium Benzoate) เพร
าะละลายน้ำได้ง่ายกว่า จะทำปฏิกิริยากับของกินที่มีรสเปรี้ยว เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง น้ำผลไม้ หรือจะใส่ในอาหารทั่วไปก็แล้วแต่โดยจะ ใส่ในปริมาณไม่เกิน 1 กรัมต่อน้ำหนักผลิตภัณฑ์รวมทั้งหมด 1 กิโลกรัมหรือปริมาตรของเหลวในภาชนะผสม 1 ลิตร ตามมาตรฐาน อย. จำไว้ว่า ***ห้ามเกินจากนี้เด็ดขาด***  ในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ไม่ใช่ของเปรี้ยวแล้วการใช้โซเดียมเบนโซเอทจะไม่เห็นผลเท่าไรนักจึงทำให้ผู้ผลิตคิดว่าใส่น้อยไปจึงเพิ่มปริมาณเข้าไปอีกทำให้เกินจากอัตราส่วนที่ อย.กำหนดไว้ผมได้โพสต์ข้อความนี้ในเพจข่าวโรตีดังกล่าวก็มีคนทำโรตีขายบางรายถามว่า

**************************

คำถาม ใส่น้อยอยู่แค่ 1 ช้อนเท่านั้นแต่ไม่ได้บอกว่าน้ำหนักแป้งโดหรือก้อนแป้งที่จะมาทำแผ่นโรตีสายไหมหนักเท่าไรและที่ว่า 1 ช้อนนั้นมีน้ำหนักเท่าไร 

คำตอบ ถ้าเป็นโรงงานหรือร้านใหญ่อย่างโรตีสายไหมเจ้าดังอยุธยาที่ผสมแป้งสาลีครั้งละหลายโล เช่น ส่วนผสมทั้งหมดที่มีแป้งสาลี น้ำ เกลือและอื่น ๆ รวม 10 กก.ก็ให้ใส่สารกันบูดไม่เกิน 10 กรัมโดยใช้ตาชั่งดิจิตอลหน่วยเป็นกรัมก็นำมาใช้ชั่งได้ อย่าตวงโดยใช้วิธีตัก..ต้องยึดน้ำหนักโดยใช้วิธีชั่งอย่างเดียวเท่านั้นครับ อัตราส่วนการใช้สารกันบูดต้องไม่เกิน 0.1% ของน้ำหนักรวมส่วนผสมทั้งหมด

**************************

คำถาม ใส่ตามที่กำหนดไว้คือ 0.1% แล้วแต่พอถูกนำไปตรวจปรากฏว่าเกิน 0.1% เป็นเพราะอะไร

คำตอบ ต้องดูด้วยว่าส่วนผสมอื่นมีใส่สารกันบูดติดมาด้วยหรือเปล่า ถ้ามีแล้วเราไปใส่สารกันบูดเพิ่มอีกแม้จะ 0.1% แต่เวลานำไปตรวจหาค่ากรดเบนโซอิคก็ต้องมากกว่า 0.1% ครับ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตลูกชิ้นใส่ซีอิ๊วขาวด้วยและใส่สารกันบูด 0.1% ตรวจแล้วเกิน 0.1% เพราะซีอิ๊วขาวใส่สารกันบูดมาจากโรงงานผลิตด้วยแต่ผู้ผลิตลูกชิ้นไม่ทราบจึงรู้เท่าไม่ถึงการณ์โดน ก.สาธารณสุขปรับไปตามระเบียบ เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันไว้ก่อนควรใส่ที่ 0.05-0.08% หรือ 5-8 กรัมต่อน้ำหนักส่วนผสมรวมทั้งหมด 1 กิโลกรัม

ถ้าจะให้สินค้าประเภทของกินเป็นที่เชื่อถือต่อคนกินก็ต้องมีเครื่องหมายรับรองที่มีเลขที่จาก อย.หรือเรียกเป็นทางการว่าเลขที่สารบบอาหารดีกว่าครับ

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [4 มิ.ย. 62 9:28] ( IP A:110.169.69.194 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 41 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   

หากโรงงานหรือลูกค้าท่านใดผลิตสินค้าเชิงพาณิชย์สนใจวัตถุเจือปนอาหารที่ใช้ในการผลิตอาหาร, ขนม และเครื่องดื่ม สามารถเลือกชมรายการสินค้าตามต้องการได้ที่

- https://food-ing-chem.pantown.com/

หรือสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

- โทร.มือถือสอบถาม คุณกฤตภาส 081-668-4789

- ID Line : nuekkrit หรือค้นหาจากหมายเลขโทร.มือถือ 0816684789 ก็ได้

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [4 มิ.ย. 62 9:37] ( IP A:110.169.69.194 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน