ใครว่าใช้วัตถุดิบที่เป็นส่วนผสมอาหารที่มีคุณภาพดีในการผลิตลูกชิ้นแล้วจะขายราคาต่ำไม่ได้
   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่เห็นบุคคลในภาพนี้คือลูกค้าของผมที่ผลิตลูกชิ้นขายอยู่ในต่างอำเภอของจังหวัดหนึ่งซึ่งเป็นญาติของภรรยาผมด้วยโดยมีศักดิ์เป็นน้าของภรรยาทำให้ผมต้องเรียกเขาว่าน้าด้วยทั้งที่อายุน้อยกว่าผมเสียอีก ในที่นี้จึงขออนุญาตเรียก "น้าธรรม" ตามภรรยา เดิมน้าธรรมขายขนมอยู่อีกจังหวัดหนึ่งแต่เนื่องจากต้องการกลับมาใช้ชีวิตเกษตรกรในบ้านเกิดตัวเอง การทำนาที่นั่นทำปีละครั้งจึงทำให้มีเวลาว่างมากประจวบกับตัวเองก็เป็นพ่อค้าขนมมาก่อนจึงคิดวางแผนจะทำการใหญ่ที่สุดในชีวิตด้วยการเปิดโรงงานทำลูกชิ้นเล็ก ๆ ที่บ้านตัวเองอันสืบเนื่องมาจากน้าของภรรยาอีกคนหนึ่งยุให้ทำลูกชิ้นขายเพราะเห็นว่าข้าพเจ้ากับภรรยาขายวัตถุดิบที่ใช้ในการทำลูกชิ้นน่าจะมีสูตรทำลูกชิ้น น้าธรรมก็ไม่พูดพล่ามทำเพลงตัดสินใจไปสั่งทำเครื่องผลิตลูกชิ้นครบชุดที่โรงงานแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก ราคา 2 แสนกว่าบาท แต่เชื่อมั้ยครับการดำเนินการทั้งหมดนี้ผมไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลยจนกระทั่งน้าธรรมติดตั้งเครื่องจักรนี้เสร็จแล้วติดต่อหาภรรยาผมให้ผมช่วยจัดหาวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตลูกชิ้นและเชิญผมกับภรรยาขึ้นมาดูเครื่องผลิตลูกชิ้นแต่โดยแท้จริงแล้วก็คือให้ผมขึ้นไปสอนทำลูกชิ้นนั่นเอง  นี่มันตรงกับคำพังเพยที่ว่า "ขี่หลังเสือจะโดนลงก็ไม่ได้แล้ว" นั่นเอง ถ้าทำลูกชิ้นไม่สำเร็จก็ขาดทุนหลักแสนทันทีเพราะฉะนั้นใจต้องสู้ไม่ถอยอย่างเดียว ผมได้ขนวัตถุดิบครบชุดมีทั้งแป้งโมดิฟายด์ แป้งโปรตีนฯ ผงฟอสเฟต หัวชูรส ซ้อสหมู สารกันบูดขึ้นไปหาน้าธรรม ส่วนวัตถุดิบอื่น ๆ ที่หาได้จากท้องตลาด เช่น เกลือป่น น้ำตาล พริกไทย น้ำแข็งก็ให้น้าธรรมจัดหาเอาเอง พอไปถึงน้าธรรมก็ตั้งกระทะสับ ถาดต้ม หม้อต้ม และที่ขาดไม่ได้ก็คือเนื้อหมู โอโห..เล่นกันขนาดนี้เลย ผมก็เลยต้องคอยกำกับว่าเริ่มต้นทำงัยบ้างก่อนตีลูกชิ้น เนื้อหมูเนื้อไก่เศษเนื้อหมูติดมันแช่เย็นพร้อมไว้แล้วแสดงว่าทำการบ้านมาดี กระทะสับให้ใส่น้ำแข็งเต็มเลี้ยงความเย็นให้กระทะแล้ววักเอาน้ำเย็นออกให้หมด นำเนื้อทั้งหมดบดหยาบ 2 ครั้งชั่งน้ำหนักตามสูตรของผมแล้วใส่ลงในกระทะสับแล้วเดินเครื่อง โรยผงฟอสเฟตและน้ำแข็งส่วนหนึ่งก่อนแล้วตามด้วยเกลือป่น ตามด้วยแป้งโปรตีนฯ ตามด้วยเครื่องปรุงรส สารกันบูดและน้ำแข็งส่วนที่เหลือ ตบท้ายด้วยแป้งโมดิฟายด์ ใช้เวลาประมาณ 7 นาทีซึ่งน้าธรรมตกใจมากว่าที่เคยแอบไปเรียนมาใช้เวลานานกว่านี้เยอะและใช้เครื่องขนาดเล็ก ผมบอกว่าเชื่อตามสูตรของผมเถอะ ปิดเครื่องแล้วเอาเข้าเครื่องปั้นหย่อนลงถาดต้มก่อนแล้วลงหม้อต้มต่ออีกจนสุกในระดับหนึ่งแล้วตักลูกชิ้นหมูทั้งหมดลงในกาละมังน้ำเปล่าเพื่อน็อคให้ลูกชิ้นคลายความร้อนในระดับหนึ่งแล้วจึงตักขึ้นมาเกลี่ยผึ่งในถาดตะแกรงเป่าลมให้ลูกชิ้นหมูเย็นตัวลง ระหว่างเป่าแห้งก็เริ่มหยิบชิมกันโดยมีญาติ ๆ ในหมู่บ้านมาให้กำลังใจกันเยอะ (มาชิมฟรีมากกว่า) เชื่อมั้ยว่า..ลูกชิ้นหมูใน กทม.นั้นถ้าเนื้อสัมผัสแบบนี้รสชาติแบบนี้ขายกันไม่ต่ำกว่า 120-140 ต่อ กก. แต่เนื่องจากน้าธรรมได้กำหนดราคาขายเบื้องต้นให้ผมแต่แรกแล้วว่าต้องการขายในตลาดท้องถิ่นแบบนี้ที่ 60.-/กก. เท่านั้น ผมจึงต้องปรับอัตราส่วนต่าง ๆ ไว้ก่อนแล้วซึ่งเมื่อกดเครื่องคิดเลขออกมาปรากฎว่าต้นทุนในการผลิตรวมค่าน้ำค่าไฟค่าบริหารจัดการต่าง ๆ แล้วไม่ถึง 50.- แต่ได้คุณภาพ 140.- ผมบอกว่าให้ไปเปิดโรงงานในกรุงเทพฯ เถอะ..รวยเละ แต่น้าธรรมต้องการลงหลักปักฐานที่นี่ไม่ไปไหนอีกแล้วก็ OK ไม่ว่ากัน ส่วนค่าสอนผมถือว่าเป็นวิทยาทาน น้าธรรมก็ยิ้มสิครับก็ใครจะยอมไปเสียค่ายกครูให้มืออาชีพสอนตีลูกชิ้นล่ะครับเขาว่ากันเป็นแสนเลยนะ..จะบอกให้ หลังจากนั้นจนถึงวันนี้ไม่ต่ำกว่า 3 ปีแล้วที่น้าธรรมของผมยังตีลูกชิ้นหมูอยู่และเป็นลูกค้าสั่งซื้อสินค้าจากผมครบทุกตัวมาโดยตลอด ตอนเช้านำลูกชิ้นหมูมาวางขายตามตลาดสดในอำเภอ ตอนสายก็วิ่งส่งตามร้านก๋วยเตี๋ยว ตอนเย็นก็ปิ้งลูกชิ้นหมูขายตามตลาดนัดในอำเภอ ขยันทำมาหากินแบบนี้ไม่แปลกใจที่ซื้อรถใหม่ตกแต่งบ้านใหม่จนน่าแปลกใจและยินดีไปกับน้าธรรมด้วย อีกทั้งปัจจุบันนี้เพิ่มความหลากหลายด้วยการตีลูกชิ้นเนื้อวัวและลูกชิ้นปลาหมึกเพิ่มขึ้นด้วยอีกต่างหากโดยใช้หลักการผลิตเหมือนกับลูกชิ้นหมูนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครว่าใช้วัตถุดิบคุณภาพดีแม้ราคาจะสูงกว่าวัตถุดิบคุณภาพต่ำแต่ก็สามารถขายลูกชิ้นคุณภาพดีในราคาต่ำสู้คู่แข่งที่เน้นราคาถูกแต่ต้องการกำไรสูงจึงทำให้ต้องใช้วัตถุดิบราคาถูกคุณภาพต่ำนั่นเอง ผิดกับน้าธรรมที่เอากำไรแต่พอเพียงเพื่อรักษาลูกค้าไว้และเน้นไปที่ปริมาณกับความหลากหลายของสินค้านั่นเอง

 

โดย: กฤตภาส (เจ้าบ้าน ) [20 พ.ค. 63 8:00] ( IP A:223.24.148.75 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 10 Pageviews


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน