ประวัติบุคคลสำคัญยอดมนุษย์จิตรกร - ประติมากรรม
   1 บอตติเชลลิ(Botticelli)

อเลซซานโดร ดิ มาเรียโน เด ฟิลิเปปิ เกิดที่เมืองฟลอเรนซ์ ในประเทศอิตาลี เมื่อประมาณปี ค.ศ.1444 และตายในปี ค.ศ. 1510 เขาได้ชื่อ "บอตติเชลลิ" มาอย่างแปลกประหลาดคือ พี่ชายผู้ซึ่งเป็นผู้ปกครองของเขานั้นเป็นพ่อค้าสินค้าตรา บอตติเชลลิ หรือถังบาเรลขนาดเล็ก ดังนั้น อเลซซานโดรจึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อที่ว่า ซานโดร บอตติเชลลิ เขาเรียนจิตกรรมกับศิลปิน ฟรา ฟิลิปโป ลิปปิ

เมื่อทำงานโดยลำพังเขาก็มีชื่อเสียงในด้านการเขียนภาพ อย่างเช่น ไพรมาเวรา (ฤดูใบไม้ผลิ) และ กำเนิดของวีนัส ภาพสีเหล่านี้สมบรูณ์ไปด้วยแสง และรูปลักษณ์ก็เกือบดูเหมือนมีชีวิต และในเวลาต่อมา บอตติเชลลิได้เขียนภาพทางศาสนา หลายภาพ เช่น วันสมภพพระเยซู ซึ่งอยู่ที่หอศิลปะแห่งชาติที่อังกฤษ.
********************************************
2 ลีโอนาร์โด ดา วินชี(Leonardo da Vinci)

ไม่ว่าใครเมื่อถูกขอให้เอ่ยนามภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เขาก็คงจะตอบเหมือนกันว่า โมนาลิซ่า ภาพนี้เป็นภาพเหมือนของหญิงผู้มียิ้มชวนให้พิศวง เขียนโดย ลีโอนาร์โด ดา วินชี ลีโอนาร์โด เป็นบุตรของทนายความวินชี เมืองใกล้ๆ ฟลอเรนซ์ ในอิตาลี เขาเป็นเพื่อนคนหนึ่งของบอตติเชลลิ ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงอีกภาพหนึ่งของลีโอนาร์โด คือ อาหาร เย็ยมื้อสุดท้าย เป็นภาพเขียนบนฝาฝนังอยู่ในโบสถ์ที่เมืองมิลาน

ลีโอนาร์โด มิได้เป็นเพียงจิตรกรที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ยังเป็น ประติมากร สถาปนิก ปรัชญาเมธี นักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรอีกด้วย เขามักจะพากเพียรหาคำตอบว่าสิ่งต่างๆ เป็นอยู่จริงอย่างไร ทำงานอย่างไร แล้วก็วาดเอาไว้ เขาศึกษา กายวิภาคด้วยเพื่อให้เขียนภาพร่างกายของมนุษย์ ได้โดยถูกต้องแน่นอน
********************************************
3 ดูเรอร์(Albrecht Durer)

อาลเบรท ดูเรอร์ เกิดในนูเรมเบิร์ก ปี ค.ศ 1471 เป็นหนึ่งในบรรดาศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของเยอรมนี หลังจากศึกษา อาชีพเกี่ยวกัยการเขียนภาพประกอบหนังสือแล้ว เขาได้เดินทางท่องเที่ยวไปทั่วยุโรป และได้ไปเยือนเวนิสที่ซึ่งเขาได้พบกับเบลลินี นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1512 จักรพรรดิโรมันสองพระองค์คือ แมกมิเลียนที่1 และชาร์ลส์ที่5 ก็ได้ทรงจ้างดูเรอร์ไว้ในเยอรมัน ค.ศ.1520 เขาได้ไปเยือน ฟลานเดอร์ส ปัจจุบันคือเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ แล้วกลับไปอยู่เยอรมันจนถึงแก่กรรม

งานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ของดูเรอร์ คือ ภาพไม้แกะ และภาพสลักทองแดง ภาพเหล่านี้มีจินตนาการและความหมาย เป็นสัญญาลักษณ์ทั้งยังมีความ แม่นยำและรายละเอียดต่างๆอย่างเยี่ยมยอด ส่วนใหญ่ภาพสลักเหล่านี้เผยให้เห็นโลกที่เต็ม ไปด้วยนักรบเหี้ยมหาญและอสุรกาย ต่างๆ ภาพวาดของเขาอย่างเช่น เจ้ากระต่ายป่า ก็มีรายละเอียดเช่นเดียวกัน.
********************************************
4 ทิเชียน(Titian Vecelli)

ทิซาโน เวเชลลิ ในภาษาอังกฤษเรียกว่า ทิเชียน เป็นจิตรกรชาวอิตาลี เขาศึกษาศิลปและทำงานโดยเฉพาะด้านเขียน ภาพเฟรสโค เช่นภาพ เธอะ แอสซัมชัน ที่โบสถ์ไฟรเออรีในเวนิส เขาทำงานให้สันตะปาปา และจักรพรรดิชาร์ลส์ที่5ด้วย ภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาภาพหนึ่งคือ ภาพพระเจ้าชาร์ลส์ที่ห้า ส่วนพระเจ้าฟิลิปที่สองแห่งสเปน ผู้สืบทอดจากพระเจ้าชาร์ลส์ นั้น ทิเชียนได้เขียนภาพเหมือนและภาพเกี่ยวกับเทพปกรณ์ณัมถวายมากมาย
งานของทิเชียนที่มีชื่อเสียงก็เนื่องจากความเชี่ยวชาญ ด้านวิธีการและการใช้สีได้อย่างพรื้วพรายยอดเยี่ยม สีแดงบางสี ทุกวันนี้ก็ยังเรียกว่า ทิเชียน ตามชื่อของเขา ทิเชียนตายด้วยโรค ระบาดในเวนิส ศพของเขาฝังอยู่ในเวนิสอย่างมีเกียรติยิ่ง.
********************************************
5 ไมเคิลแอนเจโล(Michaelangelo)

ไมเคิลแอนเจโล บัวนาร์รอตี-ซิโมนิ มีชีวิตอยู่ระหว่าง ปี ค.ศ.1475-1564 เขาเป็นจิตรกร สถาปนิก และกวี และบางทีอาจกล่าวได้ว่า เขาเป็นประติมากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอิตาลีด้วย เขาได้แสดงความสารถของเขามาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่ง ได้รับเลือกให้เข้าทำงานในสำนักของ ลอเรนโซ เดอ เมดิชี ผู้ซึ่งให้การสนับสนุนทั้งด้านการเงินและกำลังใจกับศิลปินสำคัญ อีกหลายๆคน ในบรรดาประติมากรรมชิ้นเยี่ยมของไมเคิลแอนเจโลนั้น ชิ้นหนึ่ง คือ รูปสลักมหึมาของเดวิด รูปสลักนี้งด งามมากและมีชีวิตจิตใจเป็นอย่างยิ่ง

ไมเคิลแอนเจโล ชอบการปั้นสลักมากกว่าการเขียนรูป แต่เขาใช้เวลามากกว่าสี่ปี เขียนเพดาน วิหารซีสทีน ที่วาติกันในโรม ถวายพระสันตะปาปา ภาพเขียนมหึมานี้เป็นเรื่องการสร้างโลก และฉากเหตุการณ์อื่นๆจากพระคัมภีร์ ไบเบิล
********************************************
6 ราฟาเอล(Raphael)

โดย: [0 3] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ราฟาเอล ซานติ เป็นบุตรชายของจิตรกรผู้หนึ่ง เกิดที่เออบิโน ในอิตาลี ศึกษากับศิลปินเปรูจินู ในค.ศ. 1504 เขาเดินทางไปฟลอเรนซ์ และได้เรียนรู้อย่างมากจาก ลีโอนาโด ดา วินชี ในค.ศ. 1508 ราฟาเอลเดินทางกรุงโรม และได้พบกับ ไมเคิลแอนเจโล ซึ่งมีอิทธิพลกับงานของราฟาเอลเป็นอย่างมาก ราฟาเอลได้เขียนภาพเฟรสโคเป็นชุดให้วาติกัน

เขายังเขียนการ์ตูน ที่เป็นภาพร่างคร่าวๆ สำหรับม่านแขวนฝนังชุดหนึ่งด้วย งานเขียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของราฟาเอลชื่อ โรงเรียนแห่งเอเธนส์ แสดงถึงชีวิตและปรัชญา ราฟาเอลยังได้ออกแบบอาคารอีกหลายหลัง และเป็นหนึ่ง ในบรรดาสถาปนิกผู้ออกแบบ โบสถ์เซ็นต์ปีเตอร์ ในกรุงโรมอีกด้วย.
********************************************
โดย: 2222 [6 พ.ค. 49 11:21] ( IP A:203.146.94.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   https://www.cashfiesta.com/php/join.php?ref=sasitronpasathinpimai

สมัครหน่อยค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิน
เเละได้เงินด้วยนะค่ะ
โดย: nun_2003@hotmail.com [26 ม.ค. 53 18:58] ( IP A:58.9.113.156 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อดหอไพทด

โดย: กำกำไหห [29 ก.ย. 53 9:33] ( IP A:118.172.251.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณค่ะ

โดย: poopaplaygril@gmail.com [13 ม.ค. 54 12:40] ( IP A:61.19.69.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เด็กคอนหวันฮะ ขอบคุณฮะ
โดย: หนูเปิ้ลทอมบอย [27 ก.ค. 54 16:51] ( IP A:118.175.178.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   จร๊
โดย: lovegee06@hotmail.com [27 ส.ค. 54 15:16] ( IP A:118.174.28.22 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code


s

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน