ขอโทษด้วยครับกระทู้...ขอประชาสัมพันธ์งาน
   ขอโทษด้วยครับกระทู้...ขอประชาสัมพันธ์งานพระปฐมเจดีย์ค่ะ...เกิดขัดข้อง เข้าไม่ได้...เลยขอเอาข้อความเก่ามาโพสต์ให้ เผื่อเพื่อนๆ บางคนในบ้านลีลาวดีแห่งนี้ ยังไม่ได้อ่านกัน หรือจะอ่านตอนต่อไป

ขอเริ่มเลยนะครับ...

งานเริ่มจริงวันอาทิตย์ที่13-จันทร์21 พย. แต่เขาให้ร้านค้าเข้าไปขายได้ตั้งแต่วันเสาร์ที่5-อาทิตย์27
มีของขายสารพัด ตั้งแต่รถยนต์ถึงไม้แคะหู และมีต้นไม้ด้วยแหละ
เพื่อนๆที่ต้องการพบกับสวนน้อยๆของข้าพเจ้าเชิญที่บูธ 5
ใกล้ห้องน้ำของโซนต้นไม้ค่ะ
เสาร์อาทิตย์พนักงานอเนกประสงค์(คุณสามี)เฝ้าเป็นส่วนใหญ่ กว่าเจ้าของสวนตัวจริงจะไปได้ก็คงเย็นๆ
วันธรรมดาไปประมาณบ่ายสามกว่าๆค่ะ เช้าต้องไปทำกิจการหลักก่อน
(ขายต้นไม้อย่างเดียวเดี๋ยวไม่รอด อิ อิ)

แล้วถ้ามีเวลา จะมาเล่าประสบการณ์เป็นแม่ค้าขายของงานวัดนะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [4 พ.ย. 48 21:28> ( IP A:203.172.117.98 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
พรุ่งนี้ถ้าว่างจะไปเยี่ยมชมค่ะ จะได้แวะไปรับประทานอาหารอร่อยของตลาดกลางคืนที่บริเวณวัดพระปฐมเจดีย์ด้วย
โดย: กัญจนา (kanjana ) [5 พ.ย. 48> ( IP A:203.172.58.240 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 2
อาทิตย์หน้า ผมจะขอไปเยี่ยมด้วยคนครับ
โดย: supparerkt [5 พ.ย. 48 19:51> ( IP A:221.128.96.66 X: )
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:45] ( IP A:161.200.255.163 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความคิดเห็นที่ 3
วันนี้ตอนเช้า เจ้าของสวนไม่ว่าง ต้องประกอบอาชีพหลักก่อน
ผมในฐานนะคนงานประจำสวน เลยต้องไปที่บูธ 5 โซนต้นไม้ แต่เช้า
ต้องเอาต้นไม้ไปลง แล้วค่อยๆ แต่งบู้ทไป ของเลยดูรกๆ ไม่เป็นระเบียบอย่างในภาพนี้แหละครับ...

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:46] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ความคิดเห็นที่ 4
จากนั้นค่อยๆ แต่งบู้ทไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เอารูปดอกลีลาวดีพันธุ์ต่างๆ ที่ขยายเป็นขนาด 8x12 นิ้ว ติดกับฟิวเจอร์บอร์ดที่ละภาพ พอครบ 3 ภาพ ก็จัดการร้อยฟิวเจอร์บอร์ดเข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นแขวนกับราวของเต็นท็ที่เช่าเข้ามา ดูรูปข้างล่างประกอบนะครับ ระหว่างทำก็มีคนเข้ามาดูไม้เป็นระยะๆ ตั้งแต่พ่อค้าทำไม้ด้วยกัน อย่างเช่น จ่าวิทูรย์ (จ่าโต) ราชบุรี คุณพี่ณรงค์ นครปฐม และเพื่อนอีกคนที่ไม่ทราบชื่อ
ทั้ง 2 คนเล่นเหมา A9 ไปทั้งหมดเต็นท็...อย่าตกใจนะครับ อย่างที่รู้กันแหละครับ สวนนี้มีไม้เป็นร้อยพันธุ์ แต่ละพันธุ์มีจำนวนน้อย ไม่เยอะมาก ที่เหมาหมดเต็นท์ นั้นมีแค่ 3 ต้นเท่าเอง...5555
ตอนเย็น เจ้าของสวนเลยต้องควานหา A9 ทั้งสวนเพื่อเอาไปเพิ่มเติม
ปรากฏว่า เจออยู่หนึ่งต้น ขนาดใหญ่พอสมควร อยู่ในกระถาง 10 นิ้ว
ได้แต่หวังว่า...คุณพี่ณรงค์ คงยังไม่แวะกลับมาเยี่ยมชมบู้ทในเร็ววันนะครับ ไม่งั้นเพื่อนๆ ในห้องนี้ ที่อยากได้ A9 แล้วแวะมาที่บู้ท คงจะได้รับแจกแห้วกลับไปแทน....
นอกจากนี้คุณพี่ณรงค์ มาเห็นรูปดอก S6 ลูกไม้ลุงเสงียม แล้วติดใจในรูปทรง ถึงกลับถามหาว่ามีจำนวนหรือยัง พอจะแบ่งขายให้บ้างหรือเปล่า...งานนี้ต้องถามเจ้าของสวนแล้วละครับ คนงานตอบแทนไม่ได้...555...เพื่อนๆ คงสงสัยว่า S6 หน้าตาเป็นยังไง...ก็ต้องแวะมาดูที่บู้ทกันแล้วนะครับ เพราะอัดขยายเป็นรูป 8x12 นิ้ว ติดอยูบนฟิวเจอร์บอร์ด

ถัดมาก็มีอาจารย์สันติและลูกสาวมาแวะเยี่ยมชมบู้ท...ไม่ทราบเพื่อนๆ ผู้ชมชอบลีลาวดี คุ้นๆ กับชื่อนี้มั๊ยนะ...โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่นิยมเล่นไม้สายคุณพี่บรรลือ...

หลังจากนั้นก็มีคุณพี่วิรัชราชบุรี ก็แวะมาเยี่ยมชมต้นไม้ อยู่สักครู่
พอมีเวลาจัดร้านไปได้สักพัก มีชายหนุ่ม รูปหล่อ พ่วงหนุ่มน้อย (เพราะยังเด็กอยู่) มาอีก 2 คน มาเดินดูไม้...
ชายหนุ่มนี้...เป็นสมาชิกบ้านลีลาวดีนี้เอง เป็นสมาชิกคนแรกที่อุตส่าห์มาเยี่ยมชมบู้ท แต่โชคไม่ดี เจอแต่คนสวน ไม่เจอเจ้าของสวน
ชายหนุ่มนามกรว่า...โอม..บ้านอยู่ถึงบางแค...มีใจรักในไม้ลีลาวดีเป็นอย่างมาก...อุตส่าห์ขับรถมาเที่ยวงานองค์พระปฐมเจดีย์
แวะมาให้กำลังใจถึงที่ร้าน นั่งดูภาพ เกิดติดใจดอก 4237 (ไม้ลุงศิลป์), ส้มฮาวาย และ Monalisa (ลูกไม้สวนคุณแจ็ค ลำปาง) แต่ปรากฏว่า ที่บู้ทมีอยู่แค่ 4237 และ ส้มฮาวาย เลยต้องโทร. ไปบอกเจ้าของสวนให้ติด Monalisa จากบ้านมาให้ตอนเย็น
จากนั้นก็บอกคุณน้องโอม ให้เดินเล่นในงานก่อน ค่อยมารับไม้พร้อมทั้ง 3 ต้น ตอน 6 โมงเย็น
หลังจากนั้นก็คนงานนั่งตกแต่งบู้ท ต่อไปเรื่อยๆ พอ 6 โมงเย็นคุณน้องโอม ก็มาที่บู้ทแบบตรงเวลา พร้อมกับบอกว่า...พี่ ผมเดินรอบงานแล้ว เมื่อยงานจังเลย ขอนั่งรอเอาไม้แล้วกัน รอไม่นาน เจ้าของสวนก็มา พร้อมกับเอาไม้อีกหลายต้นมาด้วย พร้อมทั้งคุยกันถึงไม้สารพัดชนิด รวมถึงลูกไม้สายทอง ที่บนปกหนังสือเล่มใหญ่ ปกแข็ง...ที่คนที่ชอบลีลาวดีมานานๆ แล้ว...รู้กันดีว่า...สายทองนั้นมีที่มาจากไหน..อิ..อิ..อิ..
จากนั้นน้องโอมยังปิ๊ง Super Golden Gold ซึ่งเป็นไม้จากสวนอาจารย์ชูศักดิ์ สวนผึ้ง ซึ่งทุกคนรู้จักกันดีว่าปลูกไม้มานานมากกว่า 10 ปี และมีไม้พันธุ์แปลกๆ นอกกระแสหลักของตลาด แต่เป็นไม่ที่ไม่มีชื่อแน่นอนชัดเจน ชื่อส่วนใหญ่ อาจารย์ชูศักดิ์เป็นคนตั้งเอง...
ไม้ตัวนี้ ได้มาจำนวนน้อยมาก เจ้าของสวน เลยลองวิชาการติดตา โชคดีที่มีตาเป็นหลายตา และแตกออกมาเรียบร้อยแล้ว และเพิ่งเอามาที่บู้ท...น้องโอมเลยได้ Super Golden Gold ไปอีก 1 ตา

หลังจากน้องโอมกลับไปไม่นาน ฝนก็เริ่มเทลงมาพร่ำๆ เจ้าของสวนกะคนงานก็ต้องนั่งทำยุง และทำบอร์ดรูปภาพไปเรื่อยๆ จนเสร็จ

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:47] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความคิดเห็นที่ 5
แวะไปเยี่ยมชมงานต้นไม้นครปฐมมาแล้ว ปีนี้มีร้านขายต้นไม้นำลีลาวดีหลากสายพันธุ์มาให้เลือก แต่เนื่องจากยังเป็นปลายฤดูฝนก็เลยไม่มีดอกจริงๆมาให้ดูให้ชมมากนัก
ส่วนสวนลีลาวดีบ้านหมอฟัน นั้นไฮเทคมาก มีรูปอัดพลาสติกอย่างดีติดไว้ที่กระถาง เพื่อรับประกันว่าต้นนี้ออกดอกมาต้องเหมือนในรูปเท่านั้น ไม่ใช่เหมือนต้นข้างบ้าน
น่าเสียดายยังอุดหนุนไม่ครบทุกร้าน ฝนก็กระหน่ำหนักลงมาเลยไม่ได้ลงไปทักทายกับเจ้าบ้าน ได้คุยแต่กับคุณคนสวน
เดี๋ยวว่างสัปดาห์หน้า สัปดาห์โน้นต้องแวะไปอีกซักหนึ่งรอบ ส่วนของกินอร่อยๆ ย้ายไปอยู่รอบนอกรั้วขององค์พระปฐมเจดีย์ค่ะ
โดย: กัญจนา [6 พ.ย. 48 20:42> ( IP A:203.172.58.139 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 6
มีความสุขมากครับที่ได้มีโอกาสแวะไปที่บู้ธบ้านหมอฟัน ได้พบ ได้คุยกับท่านอาจารย์และคุณหมอเจ้าบ้าน รวมถึงได้ไม้สวยๆถูกใจกลับมาหลายต้น โดยเฉพาะ Monalisa อยากเห็นดอกไวๆจังเลยครับ...ก่อนหมดงานพระปฐมเจดีย์ หากมีโอกาสจะกลับไปเยี่ยมบู้ธอีกครับ
โดย: โอม [6 พ.ย. 48 21:47> ( IP A:203.151.140.118 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมชมค่ะ

Monalisa เธอหวงดอกนะคะคุณโอม ต้นที่บ้านสูงเมตรครึ่งแล้ว พอจะออกดอกมันก็หายไปเฉยๆ แล้วแตกกิ่งต่อแทนค่ะ

พี่กัญจนา
ตอนพี่มายังไปไม่ถึงร้านเลยค่ะ คราวหน้าเจอกันใหม่เน้อ
โดย: เจ้าบ้าน [6 พ.ย. 48 23:30> ( IP A:61.19.188.47 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 8
ขากลับจากงานฝนตกหนักค่ะ เห็นเจ้าบ้านยืนยิ้มหวานอยู่หน้าร้านแต่ไม่ได้แวะ สัปดาห์หน้าลูกบ้านลางานจากเวบนี้ จะไปราชการริมชายหาดหนึ่งสัปดาห์ ๖๖๖๖๖๖
ใครที่ไม่ค่อยได้มาปฎิบัติงานประจำ ก็มาช่วยเจ้าบ้านกับคุณคนสวนหน่อย พักนี้ขนต้นไม้จนเหนื่อย เห็นว่าจบงานพระปฐมเจดีย์ จะออกรถใหม่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อหกล้อ หรือ เจ็ดล้อดี
โดย: กัญจนา [7 พ.ย. 48> ( IP A:203.172.58.139 X: )
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:48] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีครับ

คืนนี้มารายงานตัวช้าไปหน่อย เนื่องจากกว่าพี่เขยจะเอาไม้ตระ *** ล ลเฮลิโกเนีย และอื่นๆ ที่ไม่ใช่ลีลาวดีมาลงที่บู้ท และกว่าจะจัดให้เข้าที่เข้าทาง และปิดร้านก็ปาไปตั้ง 4 ทุ่ม และต้องเดินทางกลับกรุงเทพกับพี่เขยกว่าจะมาถึงบ้านก็ปาไป 5 ทุ่มไปแล้ว

เลยมีสมาชิกบ้านลีลาวดี อย่างคุณกัญจนา และคุณโอม มารายงานแทนคนงานประจำสวน (เจ้าเก่า) ขอบคุณมากครับ...

ผมมาเริ่มรายงานข่าวแล้วกันนะครับ
เช้าวันนี้ พี่เขยเอาผมมาหย่อนไว้ที่บู้ท 5 เจ้าเก่า ใกล้ห้องน้ำ และด้านนอกรั้วที่อยู่ข้างหลัง ก็จะเป็นเต้นท์ขายอาหารตอนเย็นและกลางคืน
ทิ้งให้คนงานเฝ้าบู้ทคนเดียวอีกแล้ว เจ้าของสวนยังต้องไปปฏิบัติภารกิจหลักเหมือนเดิม ช่วงเช้านี้ คนเดินชมงานน้อยมาก ดังนั้นเพื่อนๆ ที่ไม่ชมเดินงานเวลาคนเยอะๆ ผมแนะนำให้มาเดินตอนเช้าวันอาทิตย์เป็นดีที่สุดดดดด
เนื่องจากลูกค้าไม่มี ผมเลยก็ทำภาระกิจอื่นๆ ในฐานวันงานไปเรื่อยๆ ตั้งแต่หารูปที่อัดเคลือบพลาสติก มาร้อยสายไฟแล้วติดไปกับต้นไม้ที่นำมาวางขาย ที่ทำเช่นนี้ก็คิดว่าเป็นประโยชน์กับทั้งคนซื้อ และคนขาย ประโยชน์สำหรับคนซื้อคือ...จะได้รู้ว่า เมื่อซื้อไปปลูกแล้ว ดอกที่จะออกมา หน้าเป็นอย่างไร ถึงแม้เจ้าของจะอธิบายยังไง ก็ไม่เหมือนได้ดูรูปจริง นอกจากนี้ถึงแม้ได้ดูรูปจาก Alabum ของคนขายแล้วก็ตาม แต่เมื่อซื้อไปปลูก เวลาผ่านไป 3-4 เดือน คนซื้อก็จำหน้าตาดอกของต้นไม่ได้แล้ว ไม้ที่ซื้อไปปลูก ปกติกว่าจะเห็นดอกก็ปาไปอย่างน้อย 6-8 เดือน นอกจากนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนซื้อ ส่วนประโยชน์สำหรับคนขาย คือ มีความสะดวกเมื่อลูกค้า เข้าร้านทีละหลายๆ คน ลูกค้าสามารถเดินดูต้นไม้ได้พร้อมๆ กัน ไม่ต้องคอยดูแต่จาก Alabum ของผู้ซื้อซึ่งส่วนใหญ่ก็มีเพียงชุดเดียว และเป็นการสร้างหลักประกันให้ลูกค้าว่า เจ้าของสวนไม่เคยคิดจะหาไม้อะไรมาขายย้อมแม้ว สำหรับเพื่อนๆ ที่มาเดินรูป บางรูปอย่าไปสนใจชื่อที่เขียนไว้มากนัก ที่บอกอย่างนี้ เพราะว่าไม้หลายพันธุ์ที่ซื้อมาจากบางสวน ก็รู้ว่าไม่ใช่ชื่อที่เขาขายมา แต่ไม่รู้จะทำยังไง เพราะเอามาโพสต์ถามที่บอร์ดนี้ ก็ไม่มีใครสามารถช่วยบอกได้ว่า...ชื่อจริงๆ เป็นชื่ออะไรกันแน่...แต่เราจะบอกที่มาว่า...ไม้ตัวนี้...ซื้อมาจากสวนไหน ซื้อมาในชื่ออะไร แต่ไม่ใช่ตัวจริง ถ้าชอบดอกหน้าตาอย่างนี้ก็ซื้อไป แต่ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ต้องซื้อไปนะครับ ตัวอย่างเช่น มี Hydengia หรือคนไทยเรียกกันว่า สีสดพัทลุง ดอกขาย 2 นิ้วครึ่ง เป็นช่อใหญ่ แล้วมีรูปให้ดู เสียบยอดขนาดเกือบ 1 ฟุต ขาย เป็นไม้พันธุ์ที่มีปัญหากับบริษัทยักษ์ใหญ่ เกือบจะถูกเขากระทืบจนแบน บังเอิญ เรามั่นใจในหลักฐานที่มีอยู่ เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ทำหน้าที่ตัดเชือกพลาสติกตามต้นที่เสียบยอดเป็นแล้ว ออกให้หมด เพื่อความมั่นใจว่ามีปัญหาตรงรอยต่อ เมื่อหมดงาน ก็นั่งร้อยสายไฟเข้ากับป้ายพลาสติก เพื่อใช้สำหรับเขียนชื่อติดกับต้นเสียบยอด พูดถึงเรื่องรูปอัดพลาสติกแล้ว...ยังทำไม่ครบทุกต้นเลยครับ เมื่อวานยังติดน้องโอมอยู่ 3 ต้น คือ Monalisa, ส้มฮาวาย และ 4237
บอกน้องเขาให้มาเอาวันหลัง เพราะยังอยูบู้ทอีก 23 วัน

ช่วงใกล้เที่ยง มีน้องแถวโพธาราม ที่เคยไปซื้อต้นไม้ที่สวน มาเดินชมงาน เข้ามาเดินในบู้ท ก็เข้ามาปิ๊งลูกไม้ต้นหนึ่งที่ชื่อว่า...Fantasy Rainbow...ชื่อนี้เจ้าของสวนตั้งขึ้นมาเองครับ ที่ทำเช่นนี้ เพราะว่าไม่รู้ว่าชื่อจริงนั้นชื่ออะไร สาเหตุที่เป็นเช่นนั้น เพราะว่าได้กิ่งมาจากอาจารย์ท่านหนึ่งซึ่งเป็นที่เคารพ ท่านชอบปลูกลีลาวดี รู้จักกันและคุยกันถูกคอ ท่านเลยตัดไม้ตัวนี้มาให้ ท่านบอกว่า ไม้ตัวนี้ท่านได้มาก็ไม่รู้ว่าชื่ออะไร เพราะตอนซื้อมา ถามคนขาย คนขายก็บอกว่าไม่มีชื่อ เป็นลูกไม้ เจ้าของสวนเลยหมดปัญญาจะหาชื่อ เลยของตั้งเอง
ถ้าบังเอิญไปซ้ำกับของใคร ช่วยบอกด้วย จะเปลี่ยนชื่อกลับไปหาชื่อจริง หน้าตาดอกเป็นยังไง ก็แวะมาดูรูปที่บู้ทได้นะครับ เจ้าของสวนเพิ่งสั่งผมให้ไปอัดขยายมาติดให้ดูกันชัดๆ ตอนนี้ยังไม่ได้หาไฟล์ต้นฉบับเลย ไม่รู้ว่าอยู่ที่โพธารามหรือที่ทำงาน

หลังจากนั้นไม่มีลูกค้าไปพักใหญ่ ผมเลยมีเวลาฝึกวิทยายุทธ งัดหนังสือกำลังภายใน...ประทับมรณะ แปลโดย น. นพรัตน์ ขึ้นมาฝึกปรือ...ใครเป็นคนชอบฝึกวิทยายุทธ ก็ต้องย่อมรู้ดีว่า...หนังสือกำลังภายในนี้ ถ้าได้อ่านแล้วละก็จะติดหนึบยังกะตังเม เป็นการฆ่าเวลาได้ดีที่สุดดดด

เกือบลืมเล่าไป ตั้งแต่ช่วงเช้า ตรงบู้ทใกล้ๆ กัน เป็นบู้ทของทหารที่เมืองกาญจนบุรี ของพันโทวินัย และจ่าเบียบ ถ้าใครเคยซื้อต้นไม้ลีลาวดีที่งานองค์พระ คงรู้จัก 2 ท่านนี้ดี เพราะขายมาหลายปีแล้ว
พ.ท. วินัย และจ่าเบียบ เริ่มเอาต้นไม้มาลงที่บู้ท มีทั้งต้นใหญ่ที่ออกดอก และต้นเล็ก ดังนั้นตรงบริเวณนี้มีลีลาวดี 2 ร้านติดๆ กันนะครับ
เชิญแวะชมได้ทั้ง 2 ร้าน

อ่านหนังสือได้ไม่นาน...คุณพี่ณรงค์ เจ้าเก่าที่เมื่อวานมาเหมา
โดย: [0 3> ( IP )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 10
A9 ไปทั้งร้าน แวะมาเยี่ยมร้านอีก วันนี้คุณพี่เล่นเหมาไม้ที่ชื่อ ศิลป์ เป็นลูกไม้ลุงศิลป์ แต่เบอร์อะไรไม่ทราบ เพราะคนที่ไปซื้อมาคือ...ลุงสงบ แต่ลุงเขาจำไม่ได้ว่า เป็นไม้เบอร์อะไร ลุงเขาเรียกตัวนี้ว่า... ศิลป์
เราเลยเรียกตามลุงสงบ จากนั้นคุณพี่ยังปิ๊ง Kimo อีก ก็เลยรับไปอีก 1ต้น

ถัดจากคุณพี่ณรงค์...ก็เป็นคุณกัญจนา พาคุณพี่โอปอ เจ้าของฟาร์มหมูไร้สาร NK มาแวะเยี่ยมที่ร้าน คุณพี่โอปอ..นี่ได้ข่าวมาว่า..แวะสวนแห่งหนึ่งที่ตัวเมืองราชบุรี ซื้อลีลาวดีแทบทุกวัน วันละต้น จนเจ้าของสวน ต้องขายให้ในราคาพิเศษ เพราะเป็นลูกค้าระดับ VIP มากๆ ทั้งคุณพี่โอปอ ก็เกิดปิ๊งแค่ Super Golden Gold ซึ่งเป็นไม้จากสวนอาจารย์ชูศักดิ์ สวนผึ้ง เช่นเดียวกับน้องโอม เลยซื้อไปอีก 1 ตา
สงสัย ไม้ตัวอื่นๆ คุณพี่โอปอ คงมีหมดแล้ว เพราะคุณพี่เล่นซื้อไม้วันละต้น แทบทุกวัน

หลังจากคุณกัญจนา และคุณพี่โอปอ เดินไปชมบูทพ.ท. วินัยและจ่าเบียบไม่นาน น้องโอมก็พาเพื่อนอีกหนึ่งคน (ขอโทษด้วยนะ ที่จำชื่อเพือ่นไม่ได้) น้องโอมทำสถิติ 2 วัน มา 2 ครั้ง ยังสงสัยจัง น้องโอมจะทำสถิติเป็นสมาชิกในบ้านลีลาวดี ที่มาเยี่ยมชมบู้ทบ่อยมากที่สุดหรือเปล่านะ วันนี้น้องโอม เกิดปิ๊ง Catherine สายคุณนก (ตัวปลอม) แต่ดอกสีชมพูสวย เป็นช่อ เลยเก็บไป 1 ตา ข่าวลึก แต่ไม่ลับ ตอนนี้น้องโอม มีลีลาวดีไว้ในครอบครองมากกว่า 100 ต้นแล้ว บางส่วนก็ปลูกลงดินที่สวนพี่สาว แถวนครชัยศรี อีก 6-8 เดือน ใครอยากได้ไม้อะไร อย่าลืมสอบถามจากน้องโอมได้นะครับบบบ

ถัดจากน้องโอม ก็มีอาจารย์สันติ และลูกสาว แวะมาเยี่ยมที่บู้ท
เพือนสมาชิกบ้านลีลาวดี ทราบหรือยังว่า...อาจารย์สันติ เกี่ยวข้องกับลีลาวดียังไง...ผมใบ้ให้ไว้ตั้งแต่กระทู้ความเห็นที่ 4 นะครับ

จากนั้นไม่นานฝนก็เทกระหน่ำลงมาอย่างหนัก โชคดีที่เช่าเต้นท์ไว้
สามารถเป็นที่หลบฝนได้อย่างดี ดังนั้นตอนฝนตกหนักที่บู้ท กลายเป็นที่รวมศูนย์ของผู้ชมชอบลีลาวดีโดยปริยาย ช่วงฝนตกนี้ ในบู้ทมี
น้องโอมและเพื่อน อาจารย์สันติและลูกสาว คุณพี่ณรงค์ จ่าเบียบ
ดังนั้นต่างคนต่างได้ทำความรู้จักกันพอสมควร น้องโอมจริงมั๊ย
ฝนตกหนักนานมาก จนน้องโอมและเพื่อน ต้องขอแวบไปนั่งกินก้วยเตี๋ยว รถเข็นที่จอดฝนอยู่หน้าเต้นท์ถัดไป ไม่ทราบรสชาติเป็นยังไงบ้าง ลืมถามน้องเขา เผื่อวันหน้า จะทานแก้ขัดเมื่อยามหิวบ้าง

หลังจากฝนหยุด ต่างคนต่างทะยอยกลับบ้าน เพราะปาเข้าไปสัก 2 ทุ่มได้แล้ว

หลังจากนั้นก็มีคุณโอ พร้อมภรรยา และลูกสาวอีกคน ที่อยู่นครปฐม
แวะมาเยี่ยมที่ร้าน นั่งคุยกันสักก็กลับไป

จากนั้นเจ้าของสวน กับคนงานประจำสวน ถึงได้มีเวลาหาอาหารเย็นทาน ได้พายมะพร้าวอ่อน ร้านวิมล กาญจนบุรี รองท้องไปคนละ 2 อัน แล้วก็แอบไปดูหลังกำแพง เห็นร้านที่อยู่ใกล้ บู้ทเป็น บัวลอยไข่หวาน ก็เลยรองท้องกันอีกคนละถ้วย ตามด้วยลูกชิ้นหมูปิ้ง ทานระหว่างพี่เขยมาจัดร้าน และปิดร้าน
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [7 พ.ย. 48> ( IP A:161.200.255.161 X: )
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:53] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความคิดเห็นที่ 11
เสาร์อาทิตย์นี้ถ้ามีเวลาจะไปช่วยนับเงินครับ
โดย: somporch [7 พ.ย. 48 6:07> ( IP A:203.156.112.16 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 12
เจ้าบ้านและคุณคนสวนขา
ขอเคลม รูปอัดกรอบพลาสติก ต้นทั้งหลายที่ได้มาจากสวนทั้งหมดค่ะ เนื่องจากตอนที่ได้ไปไม่มีรูป รู้สึกว่าไม่ยุติธรรมต้องเขียนมาต่อว่า ถ้าไม่ยอมให้ก็จะนั่งประท้วงอยู่ตรงนี้แหละค่ะ

อ้อ ควรมีรางวัลดีเด่นมอบให้แก่สมาชิกที่มาเยี่ยมชมบ่อยที่สุดด้วยค่ะ
รู้สึกว่าร้านนี้จะไฮเทคสุดในแถบนั้น อนึ่งควรเพิ่มจอทีวี ฉายภาพต้นไม้ดอกไม้ที่สวน พร้อมฉายวีดีโอ เมื่อเจ้าบ้านไปออกทีวีด้วยค่ะ
ป้ายชื่อร้านก็สวยนะคะ ไปเยี่ยมชมอย่าลืมดูค่ะ
โดย: กัญจนา [7 พ.ย. 48 15:37> ( IP A:203.172.58.155 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 13
ถ้าคุณคนงานประจำสวนมีเวลาว่างช่วยโพสรูปสายพันธุ์เด็ดๆ ที่มีอยู่ที่บูธ 10 อันดัยยอดนิยมให้ชมเป็นขวัญตาได้ไหมค่ะ เด็กๆ หัดใหม่ไปแวะชมจะได้ตามหาได้ไม่ผิดตัว ขอบคุณล่วงหน้าเจ้าค่ะ
โดย: มายาริน [7 พ.ย. 48 17:03> ( IP A:202.57.174.151 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 14
อยากไปมากๆ ครับอยากไปเยี่ยมชมร้าน ชมต้นไม้และพูดคุยกัน
แต่ไม่สามารถไปได้เนื่องจากช่วงนี้ต้องเดินทางไปทำงานตจว. วันเสาร์อาทิตย์ด้วย
ฝากความคิดถึงถึงเจ้าบ้านและคนงานประจำสวนด้วยครับ
โดย: พัฒน์ [7 พ.ย. 48 17:10> ( IP A:203.155.10.120 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 15
วันนี้บรรยากาศที่ร้านเป็นอย่างไรบ้าง รออ่านเรื่องเล่าจากท่านอาจารย์อยู่นะครับ...และอยากรบกวนสอบถามท่านอาจารย์เกี่ยวกับที่มาของ"สายทอง"ดังที่กล่าวไว้เป็นปริศนาในกระทู้ข้างบน(คห.4) คิดว่าเป็นวิทยาทานแก่มือใหม่ด้วยนะครับ
โดย: โอม [7 พ.ย. 48 21:17> ( IP A:203.151.140.113 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 16
เมื่อวานนี้ตอนเย็น ว่าจะแวะไปเยียมชมแล้วครับ แต่ฝนตกหนักครับ จึงได้แต่ขับรถผ่าน จริง ๆ แล้วเป็นคนพื้นที่นครปฐมครับ แต่ไม่ค่อยอยู่บ้านสักเท่าไหร่ ยังไงจะต้องแวะไปแน่นอนครับ (อยากแวะไปคาราวะเจ้าบ้านครับ)
โดย: tui_tui [7 พ.ย. 48 23:57> ( IP A:203.149.12.234 X: )
โดย: chairat [10 พ.ย. 48 9:54] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีน้องโอม

แหมมาทวงเรื่องเล่าบรรยากาศของบู้ทเชียวนะ ถ้าอยากได้บรรยากาศของบู้ท ต้องมาแวะเยี่ยมที่บู้ททุกวันแล้วละมั๊ง..อิ..อิ..อิ...ล้อเล่นนะ
วันนี้เจ้าของสวนเดินทางมาเปิดร้านเอง เพราะคนงานประจำสวนต้องไปทำงานที่กรุงเทพ กว่าจะเปิดร้านก็ปาไปบ่าย 3 แก่ๆ เกือบบ่าย 4 แล้ว

วันนี้มีแต่คนเดินมาชมบู้ท บรรดาคนทำต้นไม้ทั้งหลายนั่งคุยกันเอง...
เริ่มจากบู้ทใกล้ๆ กัน ก็จ่าเบียบ นักหั่นไม้แห่งเมืองกาญ อยากรู้ว่าจ่าเขาหั่นไม้ได้เก่งแค่ไหน ต้องแวะไปดูด้วยตาเองที่ร้านของจ่า...

จากนั้นก็มีจ่าวิทูรย์ ตามมาแต่ก็มาดูไม้

ต่อมาคุณจุ๋ม support ของบริษัทใหญ่ เอาต้นเสียบ Grove Farm 1 ต้น และ บลูแคนยอน อีก 1 ต้นมาให้ พร้อมทั้งเก็บเงินไป 2000 บาท
โดยลดราคาบลูแคนยอน จาก 5,000 บาทลงมา โดยถือว่า Grove Farm อีก 3 กิ่งที่ขอไปนั้น ราคากิ่งละ 1,000 บาท แต่บริษัทไม่มีให้ จึงมาเป็นส่วนลด ต้นไม้ทั้ง 2 ยังไม่ได้เอากลับสวน ใครอยากรู้ว่า ได้ไม้มาขนาดต้นแค่ไหน ก็เชิญแวะชมที่บู้ทได้นะครับ ส่วนถ้าจะดูดอก ก็ต้องรออีกสัก 6 เดือน ก็แวะมาดูที่สวนได้

ถัดมาก็คุณพี่ณรงค์ เจ้าเก่า บ้านอยู่ตัวเมืองนครปฐมนี่เอง คุณพี่เลยมาเดินงานได้ทุกวัน มาเอาไม้ที่ฝากไว้เมื่อวาน พร่อมกับรับกิ่งตัดที่คุณพี่สั่งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน คุณพี่เขาปิ๊งรูปดอกของชมพูอภิศักดิ์ ลูกไม้ ราชบุรี และมาริโน เรนโบว์ (ที่จ้าของสวนซื้อมาจากสวนนก บางใหญ่)

หลังจากนั้นอีกสักพัก อาจารย์สันติขับปิ๊กอัพมา พร้อมกับยกชั้นไม้
มาให้ยืมสำหรับวางของ พร้อมกับเอาลีลาวดีสีม่วงที่ชื่อว่า ม่วงสันติ หรือม่วงราชินี ทั้งกระถางดินเผาใหญ่ แบบต้นสูงเป็นเมตรมา 2 กระถางกำลังออกดอก, กระถาง 10 นิ้ว ที่ต้นแทงช่อออกดอก รวมทั้งต้นเล็กที่แตกจากการติดตา มาวางที่ร้าน ดังนั้นถ้าใครสนใจ อยากได้ม่วงสันติ หรือม่วงราชินี ที่เป็นลูกพวงร้อย ก็เชิญแวะมาชมที่ร้านได้นะครับ

จากนั้นก็มีแต่ลูกค้าแวะมาดูไม้ แต่ไม่ได้ซื้อ จนเจ้าของสวน และคนงานประจำสวนมีเวลาฝึกวิทยายุทธกันใหญ่ นั่งอ่านหนังสือกำลังภายในกันคนละเล่ม พร้อมทั้งตบยุงไปด้วย พอชักหิว ก็แวะเดินออกไปที่เต้นท์ขายอหารที่อยู่ด้านหลังของบู้ท แต่อยู่นอกกำแพงวัด ไปหาอาหารอร่อยกินกัน...ไปนั่งกินออส่วน และใหญ่โฟเล...จนพุงกาง
แล้วค่อยกลับมาเฝ้าบู้ทต่อ

จากนั้น ช่วงทุ่มกว่า ก็มีลูกค้าขับมอเตอร์ไซด์มาจอดหน้าร้าน เข้ามาชมต้นไม้ เกิดชอบใจ A1 ลูกไม้สวนคุณแจ็ค ลำปาง ก็เลยซื้อหิ้วติดมอเตอร์ไซด์กลับไป

วันนี้จ่าเบียบ เอาหนังสือลีลาวดีเล่มใหม่ ที่ทำโดยสำนักพิมพ์ Good Morning ที่ปกติพิมพ์แต่หนังสือวรรณกรรมเยาวชน มา ราคา 150 บาท ได้ข่าวว่าจัดทำโดยสวนใหญ่ที่เปิดใหม่ ย่านบางเลน ผมไปพลิกๆ ดูรูปแล้วตกกระใจ มีไม้หลายตัวมีการแปลงกายกันอีกแล้ว
เท่าที่จำได้ A1 คุณแจ็ค ได้ถูกแปลงกายในหนังสือเล่มนี้ เป็น Angel Crown หรือในภาษาไทยว่า...มงกุฏนางฟ้า ส่วนแดงแสงมณี ลูกไม้ราชบุรี ได้รับการฝึกวิชาไหมฟ้า แปลงกายถอดโฉม เป็น ม่วงมังกรหยก...เห็นแล้วตะลึง พูดไม่ออก บอกไม่ถูก จากแดง กลายเป็นม่วงได้ยังไงกันนี่...เพื่อน ลองไปหาหนังสือเล่มนี้ดูกัน ดูแล้ว ไม่รู้จะปวดหัวมากขึ้นหรือเปล่านะ...

น้องโอม เรื่องสายทองนะ ต้องคุยกันวงแคบ วงผ่านหน้าจอไม่ได้ เดี๋ยวจะมีองครักษ์พิทักษ์...หาว่า..มีแผนดิสเครดิตกันอีกแล้ว
ถ้าอยากรู้...คราวหน้าเมื่อแวะมาที่บู้ท เมื่อมาเอารูปอัดพลาสติก (ตอนนี้อัดแล้ว รูปจะได้พรุ่งนี้ ต้องตัดเป็นรูปเล็กๆ 4 รูป แล้วเอาไปเคลือบพลาสติก คิดว่าน่าจะได้ตั้งแต่วันพุธที่จะถึง จะเก็บไว้ให้ที่บู้ท แวะมาเอาเมื่อไหร่ก็ได้นะครับ เรื่องสายทอง นี้มีคนรู้เรื่องหลายคน ไม่ว่าจะเป็นคุณเอกราช คุณธนโชติ คุณพัฒน์ คุณประสิทธิ์ อาจจะรวมถึงคุณพี่ KUKIAT และภรรยา ขอนุญาตเอ่ยอ้างถึงท่านทั้งหลายที่เป็นผู้หลงใหลในลีลาวดีมาก่อนนะครับ หวัง่าไม่โกรธกันนะครับ...อิ..อิ..อิ..

สำหรับคุณมายาริน เรื่องที่อยากเห็นรูปสายพันธุ์เด็ดๆ ที่มีอยู่ที่บูธ 10 อันดัยยอดนิยม นะครับ ผมขอโพสต์พรุ่งนี้แล้วกัน ขอไปโพสต์ที่ทำงาน เพราะการใช้ internet ที่ทำงานจะเร็วกว่า รูปที่โพสต์ก็จะมี A1, A9, A12, Irma Hybrid เบอร์ 2, 4108, Vera Cruz Rose, และอื่นๆอีกมากมาย ไม้ที่เอาไปที่บู้ท มีมากกว่า 50 ชนิด อย่างที่เคยบอกแหละครับ สวนนี้รวยจำนวนสายพันธุ์ แต่อัตคัดเรื่องจำนวนของแต่ะชนิด...

สำหรับคุณพัฒน์ ขอบคุณครับ ถ้าไม่ว่างก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีเวลาว่าง ก็เชิญนะครับ บู้ทที่ให้ขายนั้นมีเวลา 23 วัน ขายถึงวันที่ 27 พ.ย. หรือหลังจากนั้น จะแวะมาชมที่สวนโดยตรงก็ได้นะครับ ยินดีต้อนรับเสมอ
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [8 พ.ย. 48> ( IP A:203.172.117.17 X: )
โดย: chairat [10 พ.ย. 48 9:57] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความคิดเห็นที่ 18
สวัสดีตอนเช้าคุณมายาริน

มาตามสัญญาที่จะโพสต์รูปสายพันธุ์เด็ดๆ ที่มีอยู่ที่บูธ
เริ่มต้นด้วย A1 ไม้ที่เจ้าของสวนชอบเป็นพิเศษครับ

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:58] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ความคิดเห็นที่ 19
ถัดมาก็เป็น A9 ยังเป็นไม้ สวนคุณแจ็ค ลำปาง

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:58] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ความคิดเห็นที่ 20
รูปนี้เป็นไม้เบอร์ 4237

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 9:59] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ลูกแดงกำมะหยี่ เบอร์ 2
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:00] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ความคิดเห็นที่ 11
ลูกแดงกำมะหยี่ เบอร์ 2

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:00] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ความคิดเห็นที่ 22
Monalisa ลูกไม้สวนคุณแจ็ค

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:01] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ความคิดเห็นที่ 23
Super Golden Gold ไม้สวนอาจารย์ชูศักดิ์ สวนผึ้ง

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:02] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ความคิดเห็นที่ 24
แดงแสงมณี ลูกไม้ ราชบุรี ที่ตอนนี้ ฝึกปรือวิชาไหมฟ้า ของฮุ้นป้วยเอี้ยง กระบี่ไร้เทียมทาน กำลังจะถอดโฉมกลายไปเป็น ม่วงมังกรหยก

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:03] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ความคิดเห็นที่ 25
Vera Cruz Rose ซื้อมาจากบริษัทลีลาวดี

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:03] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ความคิดเห็นที่ 26
สวยอย่างนี้เอง ถึงมีลูกค้าไปตามล่าหาสายพันธุ์ไม่ขาดสาย มายารินปิ๊งสุดๆ ก็ไม้เบอร์ 4237 กับลูกแดงกำมะหยี่ เบอร์ 2 อยากได้มั่กมากค่ะ จะพยายามไปเยื่ยมเจ้าบ้าน และคนงานประจำสวนที่บูธให้ได้ แต่..มีแต่นิดหนึ่ง ถ้าภารกิจเยอะจัด ไม่ได้ไป ทำอย่างไรจะได้ไว้ครอบครองค่ะ ..ติดต่อได้ที่ไหน..ช่วยบอกด้วยค่ะ
โดย: มายาริน [8 พ.ย. 48 11:08> ( IP A:202.57.170.251 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 27
ม่วงราชินี หรือม่วงสันติ

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:04] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ความคิดเห็นที่ 28
Miami Rose ที่มีกลิ่นหอมมากๆ
โดย: chairat [8 พ.ย. 48 11:16> ( IP A:161.200.255.162 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 29
อ้าว ลืมใส่รูปให้ Miami Rose
โดย: chairat [8 พ.ย. 48 11:16> ( IP A:161.200.255.162 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 30
อีกทีครับ

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:05] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ความคิดเห็นที่ 31
ส้มฮาวาย

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:05] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ความคิดเห็นที่ 32
Fantasy Rainbow

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:06] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ความคิดเห็นที่ 33
สวยครับ เสียดายไปไม่ได้ครับ
โดย: ni [8 พ.ย. 48 13:18> ( IP A:210.86.215.200 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 34
ขอแจม Vera Cruze Rose ด้วยคน นะ ครับ (ชอบมาก)

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:07] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ความคิดเห็นที่ 35
ใจตรงกันเลยครับคุณมายาริน คุณเจ้าบ้านจะว่ากระไรครับ
โดย: อนุชา [8 พ.ย. 48 14:06> ( IP A:202.57.168.221 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 36
คุณมายาริน และคุณอนุชา

ถ้าสนใจ ก็ลองโทร. คุยกับเจ้าของสวนเองนะครับ
ตามเบอร์ที่อยู่ในรูป ช่วงเวลาสะดวก ก็สักหลังบ่าย 4 โมงเป็นต้นไป
หรือไม่ตอนเช้า
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [8 พ.ย. 48 22:49> ( IP A:203.172.117.80 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 37
วันนี้คนสวนหมดสภาพค่ะ เนื่องจากต้องไปกลับกทม.-โพธาราม
โดยต้องลงไปขายต้นไม้ที่นครปฐมก่อนด้วย อิ อิ
เลยล็อกอินแล้วไปนอนดูวีซีดีเมืองไทยรายสัปดาห์
ปล่อยให้ข้าพเจ้ามาบรรยายแทน อาจไม่มันเท่า

เริ่มด้วยการไปเปิดร้านเกือบสี่โมงเย็นค่ะ ร้านข้างๆแซวว่ากว่าจะมาเขาแทบจะปิดกันหมดแล้ว
55555555
แต่ก็อุตส่าห์มีลูกค้ามาเกาะพลาสติกใสที่ปิดหน้าร้านอยู่สองคน เลยขายได้อย่างรวดเร็ว
เพราะเขาปิ๊งA1 ตรงมาเลยไม่สนตัวอื่น
จากนั้นก็จัดร้านไปพลางๆระหว่างรอลูกค้า ทำเป็นset ต่างๆเช่น ไม้นอกพันธุ์แท้
ไม้สวนคุณแจ็ค ไม้สวยพิเศษ(ใครจะว่าสวยด้วยหรือเปล่าไม่ทราบ จัดตามใจคนขายค่ะ)
ข้อดีคือทำให้คนขายหาไม้ง่าย และลูกค้าก็ไม่สับสน เลือกง่ายขึ้นกว่าที่เคยกองๆไว้กะพื้นมากค่ะ
ยังจัดไม่ทันเสร็จก็มีพี่ต๋อยกับพี่น้ำฝนมาจากนครชัยศรี มาปิ๊งมุมโน้นมุมนี้
สรุปว่าได้IRMA เบอร์2 /Bali whirl /A3/PINK PANSY ไปรวมๆแล้วเกือบๆครึ่งกระบะ(เอาไปทำขายค่ะ เลยซื้อเยอะ)
จบการขายแบบคนขายคอแห้งกันทั้งร้าน เพราะคุยกันอย่างเมามันไปด้วย อิ อิ
จึงต้องไปกินข้าวขาหมูเพื่อให้ชุ่มคอหน่อย แต่อร่อยน้อยไปสักนิด
เมนูนี้เลยไม่แนะนำค่ะ
พอกลับมาก็จัดร้านต่อ คงเสร็จก็โน่นแหละค่ะ วันที่27(เลิกขาย)
555555555
สักสามทุ่มกว่าๆ ประชากรที่เดินผ่านชักไม่แลเราแล้วก็ปิดร้าน กลับบ้านดีกว่าค่ะ

คุณมายารินและคุณอนุชา
ไม่ต้องไปที่งานก็ได้ค่ะ ถ้าช่วงนี้ไม่ว่าง
สะดวกเมื่อไหร่ค่อยไปที่สวนค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [9 พ.ย. 48> ( IP A:203.172.117.80 X: )

--------------------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 38
โอ้...โมนาลิซ่า ช่างงามมากๆ
เห็นแล้วอยากได้ไว้ครอบครองสักต้น
โดย: พัฒน์ [9 พ.ย. 48 13:36> ( IP A:203.155.10.120 X: )
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:08] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีครับคุณพัฒน์

ถ้าคุณพัฒน์สนใจ Monalisa ผมคิดว่าไม่มีปัญหา ลองโทร. คุยกับเจ้าของสวนได้เลยครับ ถ้าขนาดต้นไม่ใหญ่มาก ผมสามารถหิ้วมาให้ได้ที่กรุงเทพ แต่คุณพัฒน์กรุณาช่วยแวะมารับที่ทำงานของผมได้มั๊ยครับ ผมอยู่ใกล้ๆ กับสยามสแควร์

สวัสดีทุกๆ คน
เมื่อวานนี้ (9พ.ย.) ปิดร้านดึกไปหน่อย เกือบ 3 ทุ่มครึ่ง เพราะช่วงหัวค่ำฝนตกหนัก กว่าที่บ้านปาไป 4 ทุ่มกว่า หมดสภาพการรายงานข่าว เลยยกยอดเรื่องราวที่บู้ทมาเป็นวันนี้แทน....
เมื่อวาน เจ้าของสวน ปฏิบัติภารกิจหลักหนักมาก กว่าจะหมดคนไข้ก็ปาไปตั้งบ่าย 2 แล้ว หลังจากเสร็จงานหลัก ก็โทร. ติดต่อพี่ตุ๋ย เจ้าของร้านต้นไม้ร้านใหญ่ที่ชัยนาท เพราะวันนี้นัดจะมาดูไม้ที่บู้ท ปรากฏว่า คุณพี่บอกว่า คุณพี่มาถึงองค์พระตั้งแต่เที่ยงแล้ว เดินชมงานจนหมด ไม่รู้จะเดินชมอะไรอีก...ได้ยินดีแบบนี้ เจ้าของสวนก็ตาลีตาเหลือก..บึ่งรถกลับบ้าน ขนต้นไม้ใส่รถ รีบมายังบู้ท โดยมื้อเที่ยง ได้กินแค่มามาต้ม 1 ซองเท่านั้น มาถึงบู้ทบ่าย 3 โมงกว่าๆ รีบเปิดร้าน โทรหาพี่ตุ๋ย ปรกฏว่า พี่ตุ๋ยและสามี นั่งรออยู่ที่ร้านข้างๆ เรียบร้อยแล้ว...พี่ตุ๋ยมาเหมาไม้ไปหลายต้น ไปทำต่อบ้าง ลูกค้าสั่งมาบ้าง...เพื่อนในบ้านลีลาวดีแห่งนี้...ใครอยู่ชัยนาท และสั่งไม้พี่ตุ๋ยไว้ โปรดส่งเสียง เปิดเผยตัวเสียดีๆ นะครับ...ไม่ต้องซ่อนตัว อิ..อิ..อิ...เพราะว่า…พี่ตุ๋ย บอกว่า ลูกค้าสั่งให้มาเอา Irma Hybrid เบอร์ 2, 4237 และส้มฮาวาย (ต้นนี้ ตอนแรก พี่ตุ๋ยลืม ยังต้องวิ่งกลับมาเอาอีกครั้ง โดยบอกว่าลูกค้าสั่งมา)
นอกจากนี้ พี่ตุ๋ยยังเอา Irma Hybrid เบอร์ 17 ไปอีกด้วย คุณ...ที่อยู่ชัยนาท ถ้าชอบลูก Irma อย่าลืมขอดูรูปจากพี่ตุ๋ยนะครับ พี่ตุ๋ย ยังเอา Bali Whril, Belle Vista (สายบางใหญ่), 4304 (Rimfire บางใหญ่), Kimo และตา Super Golden Gold งานนี้เอาเป็นว่าพี่ตุ๋ยซื้อจนเงินหมดกระเป๋า
พี่ตุ๋ย เลยขอจองไม้อีกหลายตัวไว้ อาทิเช่น มณีรัตน์ (หรือชมพูนคร), Irma Hybrid เบอร์ 2 ต้นใหญ่, แดงนอก, แดงแสงมณี เป็นต้น โดยบอกว่าจะมากลับเอาอีก 2 อาทิตย์

ระหว่างพี่ตุ๋ยเลือกซื้อไม้อยู่ ก็มีลูกค้ารายย่อยแวะมาชมไม้ในบู้ท เกิดปิ๊ง Bali Whril เลยขอแบ่งพี่ตุ๋ยไป 1 ต้น และยังซื้อตา Super Golden Gold ไปอีก 1ตา

หลังจากนั้นก็มีลูกค้าอีกคนแวะมาดูไม้ โดยบอกว่าชอบไม้มีกลิ่มหอม เลยแนะนำ Miame Rose ต้นเสียบที่ตอขนาดกระบอง ยอดสูงประมาณ 1 ฟุตให้ไป

อีกไม่นานก็มีลูกค้าคนเมื่อวาน ที่มายืนเกาะพลาสติกใสดูไม้ และซื้อ A1 ไป วันนี้มากับลูกสาว มาซื้อไม้อีก ตอนแรกมาหา "ไข่มุกอันดามัน" ที่ลงในไทยรัฐวันนี้ เจ้าของสวนเลยโทร. ไปถามเจ้าของสวน บางใหญ่ ปรากฏว่า ไข่มุกอันดา นั้นแปลงกลายมาจาก "Pannakarn Sunset" ขายกันอยู่ต้นละหนึ่งพันบาท เจ้าของสวนเลย แนะนำลูกไม้ราชบุรี ที่ชื่อว่า แดงแสงมณี ลูกค้าเห็นแล้วก็ชอบ เลยซื้อไป 1 ต้น ขณะซื้อแอบกระซิบบอกว่า อย่าบอกลูกนะว่า ไม้ที่ซื้อไปราคาต้นละเท่าไหร่ เดี๋ยวลูกตกกะใจ...

เมื่อวานนี้อาจารย์สันติ บ้านอยู่นครปฐม ขับมอเตอร์ไซด์ แวะมาเยี่ยมที่ร้านอีก อาจารย์น่ารักจริงๆ เอาขนมข้าวเหนียวปิ้งที่ข้างในมีไส้ต่างๆ เช่น ไส้หมูหยอง ไส้ฝอยทอง มาฝาก แล้วก็น่าคุยกันถึงเรื่องไม้ลีลาวดี คุยกันถึงหนังสือเกษตรที่เดี๋ยวนี้แต่ละเล่มต้องมีเรื่องลีลาวดีอย่างน้อย 1 เรื่อง เช่นเดือนก็มีการเปิดตัวสวนสุชาติ นครปฐม (เพชรพระงาม) สวนคุ้มลีลา สวนคุณแจ็ค สวนคุณพี่วิเชียร ที่ราชบุรี (ชมพูพันทิพย์) คุยกันสารพัดเรื่องจนไปถึงเรื่องการเมือง ไม่ว่าจะเรื่องโอนครูไปสังกัด อบต., เรื่องความไม่สงบใน 3 จังหวัดภาคใต้, เรื่องคุณหญิงจารุวรรณ, เรื่องคุณสนธิ เมืองไทยรายสัปดาห์ ฯลฯ
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:28] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   จากนั้นคุณพี่ณรงค์ นักทำไม้แห่งนครปฐม, คุณโอ และภรรยา, คุณพี่ต๋อยกับพี่น้ำฝนมาจากนครชัยศรี (ที่มาเมื่อวานนี้) ก็มาที่บู้ทในเวลาไล่เลี่ยกัน และเกิดฝนตกหนักในช่วงนั้น เลยติดฝนกันอยู่ในบู้ทเป็นเวลานาน เลยคุย และดูรูปดอก (ภาพขนาด 8x12 นิ้ว) ของไม้ตัวใหม่ๆ กัน


เมื่อดูรูปขนาด 8x12 นิ้ว คุณโอ ปิ๋ง Super Golden Gold ของสวนอาจารย์ชูศักดิ์ เลยเหมาต้นใหญ่ ขนาดยอดสูงประมาณ 1 ฟุต และต้นย่อมลงมา ยอดสูงประมาณ 4-5 นิ้ว คุณโอ เล่าถึงเบื้องหลังของความอยากได้ต้นนี้...คุณโอเคยเห็นรูปต้นนี้ที่สวนพี่บุญส่ง ราชบุรี พี่บุญส่งมาว่าจะขายให้คุณโอ ต้นละ 3,000 บาท แต่ไม่ยอมขายให้ในวันที่ไปที่บ้าน บอกว่าจะเก็บไว้ให้วันหลัง พอไปอีกที พี่บุญส่งบอกว่าขายไปหมดแล้ว...ทำให้เกิดความเจ็บใจหนัก...(ข้อความนี้ เดาเอาเองนะครับ...ถ้าผิดพลาดยังไง ก็ต้องขอโทษคุณโอด้วย)...เกือบลืมบอกไป
คุณโอ น่ารักมาก มาที่บู้ทเห็นว่า เจ้าของสวนไม่ค่อยมีต้นไม้ที่มีดอกมาโชว์ วันนี้คุณโอเลยเอาต้น Pink Pansy ขนาดใหญ่ แทงช่อดอก กำลังจะบาน มาให้ตั้งโชว์ที่ร้าน ขอขอบคุณแทนเจ้าของสวนด้วยครับ
เพื่อนๆ ในบ้านนี้ ใครสนใจไม้ต้นขนาดแทงช่อ แตก 3-4 ยอด ลองแย็บๆ คุณโอดูนะครับ ได้ข่าวแว่วๆ มาคุณโอ แอบเก็บไม้ เลี้ยงจนได้ขนาดแบบนี้จำนวนไม่ใช่น้อย เผื่อคุณโอ จะยอมใจอ่อน ปล่อยมาให้ชมเชยกันบ้าง..อิ..อิ..อิ..

ส่วนคุณต๋อย วันนี้มาเก็บ Pink Pansy ต้นเล็กไปอีก แบบเหมาไปหมดร้าน พร้อมกับเก็บข้อ Super Golden Gold ไปด้วย นอกจากนี้พี่ต๋อยยังสั่ง 4237 อีก 1 ต้น จะมาเอาพรุ่งนี้

ระหว่างที่คุยกัน ทั้ง 3 คน ได้เห็นรูป Irma Hybrid เบอร์ 11 ทุกคนเกิดอาการปิ๊งเหมือนกันทั้งหมด เลยสั่งจองไว้ จะมาเอาพรุ่งนี้ อย่าแปลกใจนะครับว่า...ดอกจะสวยแค่ไหน...ขนาดคุณพี่ณรงค์ คุณโอ และพี่ต๋อย ชอบ คงจะไม่ธรรมดาแน่นอน

หลังจากนั้นฝนก็หยุด ก็ได้เวลาทุกคนแยกย้ายกลับบ้าน ส่วนเจ้าของสวนและคนงานก็ต้องปิดร้าน แล้วกลับบ้านมานั่งทำงานต่อ...
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [10 พ.ย. 48 10:32] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เมื่อวาน กลับบ้านมา ก็หมดสภาพเหมือนเคย เลยไม่ได้มาเล่าบรรยากาศที่บู้ทให้ฟังกัน

วันนี้เลยเอารูป Irma Hybrid เบอร์ 11 ที่ทุกคนปิ๊งกันมาให้ดู

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [11 พ.ย. 48 16:33] ( IP A:203.172.117.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   4237 ไฮบริดเบอร์2 แฟนตาซีเรนโบว์..สนใจสามตัวครับ..
ประมาณวันที่21-22...จะไปเยี่ยมคารวะ พร้อมขอรับไม้ครับ..
แจ้งล่วงหน้าเนื่องจากอยู่ไกลครับ...สวัสดีครับ..
โดย: อรรถพล [11 พ.ย. 48 17:09] ( IP A:203.147.0.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   สวัสดีตอนดึก
คุณอรรถพลครับ ผมถามเจ้าของสวนแล้วครับ
ของยังมีอยู่ แต่ละพันธุ์มีหลายขนาด
ดังนั้นกรุณาช่วยโทร. ติดต่อเจ้าของสวนตามเบอร์ที่อยู่ในรูป เพื่อจะได้เตรียมไม้ไว้ให้ถูกใจ
วัเสาร์-อาทิตย์ เจ้าของสวนจะสะดวกในการคุยหลัง 5 โมงเย็นครับ เพราะต้องปฏิบัติภารกิจหลักกับคนไข้ที่คลินิกก่อนครับ


วันนี้มาดึกอีกแล้ว...เพราะปิดร้านดึก กว่าจะได้เริ่มปิดร้านก็ปาไป 3 ทุ่มกว่า เก็บร้านเสร็จปาไป 4 ทุ่ม กลับมาถึงบ้านก็ปาไปเกือบ 5 ทุ่มแล้วครับ

วันนี้เจ้าของสวนไปถึงร้านช้ากว่าปกติ เนื่องจากต้องปฏิบัติงานรอง ด้วยการเสียบไม้ต่างๆ ที่ตกค้างมาหลายวันแล้ว อาทิเช่น ข้อของอินเดีย ข้อ Irma Hybrid เบอร์ต่างๆ รวมทั้งรดน้ำให้กับต้นไม้ทั้งหลายในสวน กว่าจะไปถึงบู้ทก็ปาไปเกือบ 6 โมงเย็น แต่มีพี่สาวไปเปิดบู้ทตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ แล้ว

ตอนช่วงบ่ายๆ มีน้องอู๋ บ้านอยู่ในตัวอำเภอเมือง นครปฐม มากับคุณพ่อ-คุณแม่ มาดูต้นไม้ ขอแนะนำน้องอู๋เสียหน่อย (น้องอู๋ คงไม่ว่ากันนะ) น้องอู๋ เป็นคนชอบลีลาวดีมานานพอสมควรแล้ว น้องอู๋ยังเรียนหนังสืออยู่เลยนะครับ แต่กำลังจะเป็นบัณฑิตในต้นปีหน้า เรียนอยู่คณะสิงห์ดำ (ใครรู้บ้างว่า...คณะไหน มหาลัยอะไร...) น้องอู๋...เป็นลูกค้ารายแรกๆ ของสวน น้องเขาไม่มีรถขับนะครับ คิดดูแล้วกันใจรักลีลาวดีขนาดไหน นั่งรถทัวร์มาจากกรุงเทพมาที่สวน มาซื้อลีลาวดี
ทีละ 4-5 ต้น ดังนั้นเวลาเอาต้นไม้กลับบ้าน เป็นเรื่องยุ่งยากพอสมควร แต่ใชคดีที่เจ้าของสวน ต้องไปธุระที่ผ่านนครปฐมบ่อยๆ เลยปล่อยให้น้องอู๋กลับบ้านมือเปล่า ทั้งๆ ที่จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว เจ้าของสวนค่อยรับรถเอาต้นไม้ที่ซื้อไปส่งให้ที่บ้าน เจ้าของสวนแอบชมบ่อยๆ เป็นน้องที่มีกิริยา มรรยาทเรียบร้อยมาก น่ารักมาก คิดว่าใครคุยด้วย คงจะชอบน้องเขาอย่างแน่นอน เมื่อเจ้าของสวนมีความเอ็นดู เสน่หาเป็นพิเศษ ดังนั้นราคาที่ขายก็ย่อมเป็นราคาพิเศษ สำหรับนักศึกษาตาม...ฟังแล้ว อย่าอิจฉาน้องเขานะครับบบ...เมื่อวานนี้ น้องอู๋มาเก็บส้มฮาวาย ที่เล็งไว้นานแล้ว ตา super golden gold, Jeannie moragne และอะไรอีกต้นนะ จำไม่ได้แล้ว ต้องให้น้องเขามาบอกเอง
วันนี้ น้องเขามาเก็บ Hydrangea หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยว่า...สีสดพัทลุง ไม้ที่เคยเป็นคดีกันระหว่างเจ้าของสวนกะบริษัทใหญ่...ดอกปกติขนาด 2.5 นิ้ว เป็นช่อแน่น ช่อขนาดใหญ่...

ถัดมาก็มีคุณพี่ณรงค์ เจ้าเก่า และคุณพี่แอ็ด พ่อค้าไม้ที่อยู่บู้ทที่ *** งกันออกไม่ไกล มาคุยด้วย ได้ข่าวแว่วมาว่า คุณพี่ณรงค์ปล่อย grove farm แท้ ต้นขนาดออกดอก แตก 3 กิ่งไปแล้ว ส่วนปล่อยให้ใคร ต้องมาถามพี่ณรงค์กันเองนะครับ

ถ้ดมา ก็มีลูกค้ารายย่อย 2-3 ราย เป็นคนนครปฐม มาแวะดูต้นไม้ รู้สึกว่า สนใจไม้เบอร์ 4222 อยากจะได้ แต่เจ้าของสวนบอกว่า เพิ่งเสียบไปแค่อาทิตย์เดียว ต้องรออีกอาทิตย์ ค่อยแวะมาดูนะครับ
ยังมีลูกค้าอีกคน น่ารักมาก มากับคุณแม่ผู้สูงอายุ มาดูรูปถ่าย Irma Hybrid เบอร์ต่างๆ ได้ยินว่า มี Irma Hybrid เบอร์ 7 แล้ว กำลังสนใจเบอร์อื่นๆ อยู่เหมือนกัน

จากนั้นเจ้าของสวน กะคนงานเริ่มหิวข้าว วันนี้เคยเดินออกไปกินข้าวหมกไก่ร้านไก่ย่างจีรพันธ์ รู้ชาติอร่อยดี แต่หลายจากนั้นสักชม. มีอาการคอแห้ง หิวน้ำ สงสัยทางร้านใส่ผงชูรสมากไป ใครแพ้ผงชูรส กรุณาอย่าแวะกินนะครับ อันตราย

ระหว่งเดินกลับบู้ท พี่สาว โทร. มาบอกว่าคุณโอ และภรรยา พร้อมหลานสาวที่น่ารัก เจ้าเก่า ที่วันก่อนมาเก็บ Super Golden Gold ไป 2 กระถาง แวะมาที่ร้าน เจ้าของสวนเลยต้องรีบจ้ำกลับไป วันนี้ภรรยาคุณโอ ปิ้ง 4237 และแดงแจ็ค (ลูกไม้สีแดง ที่พี่สาวซื้อมาจากสวนคุณแจ็ค แต่ไม่มีชื่อ เลยเรียกชื่อ ตามสีดอก และเจ้าของสวน ถ้าใครเห็นรูปแล้วรู้ว่า ชื่ออะไร ช่วยบอกด้วยนะครับ จะเรียกตามชื่อจริงๆ เสียที) ส่วนคุณโอ...เกือบๆ จะปิ๊งไม้ที่เจ้าของสวน ยกมาใหม่วันนี้ มีเพียงต้นเดียวที่สามารถเอามาปล่อยได้ เจ้าไม้ตัวคือ...ไม้ที่คุณโอม บางแค ถามถึงเบื้องหลังที่มาของไม้ตัวนี้ในความเห็นที่ 15 ไม้ตัวนี้คือสายทอง...ที่อยู่หน้าปก หนังสือเล่มแรกของบริษัทลีลาวดี
ถ้าใครไม่เคยเห็นรูป ลองดูรูปข้างล่างนี้ดูครับ ว่าน่าจะปิ๊งกันหรือไม่

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [12 พ.ย. 48] ( IP A:203.172.117.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณชัยรัตน์คะ รูปที่อยู่ใน คห. 25 ดูไม่เหมือนกับ คห. ที่ 34 เลยค่ะ
เป็น Vera Cruz Rose ตัวเดียวกันหรือเปล่าคะ รบกวนช่วยไขข้อข้องใจด้วยค่ะ
โดย: Jane [12 พ.ย. 48 20:39] ( IP A:203.156.25.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ท่านอาจารย์เหมือนรู้ใจ... วันนี้เข้าเว็บมาตั้งใจจะขอให้ช่วยโพสภาพ"สายทอง" ก็ปรากฎว่าภาพถูกโพสไว้ก่อนหน้าแล้ว ถูกใจจริงๆครับ... แต่อยากเห็นภาพที่ถ่ายเมื่อช่วงเย็นวันนี้ด้วย ไม่ทราบว่าจะเป็นการรบกวนมากไปหรือเปล่าครับ???... วันนี้ไม่ค่อยได้คุยกับท่านอาจารย์ เพราะเกรงใจที่ท่านติดลูกค้าอยู่... น่าอิจฉานะครับ มีลูกค้าเข้าร้านไม่ขาดช่วงเลย
โดย: โอม [12 พ.ย. 48 21:31] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   คุณเจน

ขอโทษที รูปความเห็นที่ 34 นั้น เป็นรูปที่สมาชิกบ้านท่านหนึ่ง post ไว้ ไม่ใช่ผมโพสต์ แต่กระทู้มันเสีย ผมเลยเอาความเห็นทั้งหมดที่ผม save ไว้ใน harddisk มาโพสต์ให้แทน รูปทั้ง 2 ไม่เหมือนกันจริงๆ
รูปที่เจ้าของสวนมีอยู่ นั้นมีแต่รูปความเห็นที่ 25 เป็นต้นที่ซื้อมาจากบริษัทลีลาวดี เมื่อปีที่แล้ว พึ่งออกดกอที่สวนเมื่อปลายเดือนที่แล้ว...ดอกนี้ คุณสมโภช เคยมาเห็นที่สวนแล้ว จริงมั๊ยครับคุณสมโภช ดอกที่เห็น ไม่เหมือนรูปในความเห็นที่ 34

น้องโอม เอารูปที่ถ่ายเมื่อตอนเย็นมาให้ตามคำเรียกร้องครับ โดยลักษณะดอกคล้ายรูปข้างบนมาก แต่สีอ่อนกว่ากันเยอะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด เลยไม่กล้าฟันธงว่าเป็นตัวเดียวกันหรือเปล่านะครับ

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [12 พ.ย. 48 23:37] ( IP A:203.172.117.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คุณนิรันดร์ คุณธนโชติ คุณเอกราช และคุณพี่ Kukiat

ช่วยดูรูปทั้งสองว่าเป็นไม้ตัวเดียวกันหรือเปล่าทีครับ
ช่วยกัน identify หน่อยนะครับ
จะเป็นพระคุณยิ่ง
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [12 พ.ย. 48 23:40] ( IP A:203.172.117.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวัสดีตอนดึกๆ ครับ

วันนี้กลับมาดึกอีกแล้ว เห็นน้องโอมถามหารูปตอนเย็นที่ถ่ายไว้ เลยส่งขึ้นมาให้ดูก่อน ดังรูปข้างบน แต่ไม่กล้าฟันธงว่าเหมือนกันหรือเปล่า
น้องโอม ไม่ต้องเกรงใจ มีอะไรคุยกันได้ บังเอิญ ตอนที่น้องโอมมา ลูกค้าคนอื่นๆ มากันช่วงนั้นพอดี ตอนเช้านะ คนเฝ้าร้านนั่งตบยุงอยู่ที่
บู้ทครับ

เมื่อเช้า มาเปิดร้านแต่เช้าเพราะเจ้าของสวนต้องขับรถมาส่ง แล้วขับรถกลับไปโพธาราม เพื่อปฎิบัติภารกิจหลักเช่นเคย ทิ้งให้คนงาน ทำหน้าที่เปิดบู้ท จัดของ รดน้ำต้นไม้ตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง เป้นต้นมา
ช่วงเช้า แทบจะไม่มีคนมาเดิไม้กัน เพราะวันนีมีการจัดประกวดลีลาวดีที่สนามหลวง 2
หลัง 10 โมงเช้า เริ่มมีคนเดินดูต้นไม้กันบ้างประปราย เช้านี้มีคุณพี่ผู้ชายท่านหนึ่ง แวะมาเดินดูต้นไม้ ถามหา sexy pink ไม้ยอดนิยม แต่ของที่บู้ทมีแต่เป็นข้อ ไม่ได้มียอด แต่คุณพี่ก็ชอบ ซื้อไปโดยจ่ายเงินเลย แต่ฝากต้นไม้ไว้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยมาเอา เพราะจะกลับบ้านวันพรุ่งนี้
ดังนั้นช่วงเช้านี้ คนเฝ้าได้โอกาสฝึกวิทยายุทธต่อ ด้วยเรื่อง...ประทับมรณะ ตอนนี้อ่านมาถึงเล่ม 4 (เล่มจบแล้ว) สนุกดี พระเอกเก่งแบบหนังไทย พระเอกคนเดียว ผู้ร้ายมาเป้นสิบ แต่ถูกพระเอกฆ่าตายหมด

ช่วงบ่ายห่อยๆ ก็มีน้องศุภฤกษ์ ซึ่งโทร. มาคุยกับเจ้าของสวนก่อนแล้ว
มากับเพื่อนอีก 1 คน มาเอาไม้ที่สั่งไว้
-4237 ไม้ยอดนิยมที่บู้ท ตอนนี้ต้นที่เป็นแล้วจนแทบจะหมดสวนแล้ว ดังนั้นถ้าจะมาเยี่ยมชมบู้ท เพื่อต้องการจะได้ 4237 ควรโทร. สอบถามจากเจ้าของสวนก่อนนะครับ ส่วนใครที่คุยกันแล้ว เจ้าของสวนรับปากว่ามีให้ ก็คงตีตราจองไว้ให้แล้วครับ ไม่ต้องห่วง
ตอนนี้ เจ้าของสวนกำลังเสียบรุ่นใหม่ กว่าจะเป็นก็ต้องเกือบท้ายๆ งานขายของ (ช่วง 25-26-27 พ.ย.)
-ตรา super golden gold ไม้ฮิตของสวนอาจารย์ชูศักดิ์ สวนผึ้ง คุยกับน้องศุภฤกษ์ น้องเขาบอกว่า ชอบไม้ตะ *** ล Salmon brown อยู่ ดังนั้น ต้นนี้สีเหมือนตระ *** ล salmon ดังนั้นต้องเก็บเข้า collect ที่บ้านอีกตัวหนึ่ง

นอกจากนี้น้องศุภฤกษ์ยังมาปิ๊ง Fantasy Rainbow เลยเก็บไป 1 ต้น
และ Irma Hybrid เบอร์ 2 จึงเก็บไป 1 ข้อ

เมื่อคุยกับน้องศุภฤกษ์ เพิ่งรู้ว่าน้องเขารู้จักกะพี่โอม บางแคเสียด้วย โลกมันช่างกลมจริงๆ ยังบอกเลย วันนี้พี่เขาต้องพาพี่ชายไปหาหมอ อาจจะมาช้าหน่อย

ถัดมาอีกไม่นาน ก็คุณศุภโชค หนุ่มหล่อ มาพร้อมภรรยา คนกันเองในเวบนี้อีกแหละ ลองค้นหาในกระดานสนทนาดูนะครับ จะเจอคุณศุภโชคโพสต์รูปดอกที่บ้านมาให้ดูกัน คุณศุภโชคบอกว่า อยู่บ้านจัดสรร เนื้อที่ไม่กี่ตารางวา แต่มีใจชอบลีลาวดี ดังนั้นในบริเวณบ้านมาลีลาวดีปลูกอยู่หลายสิบต้น แต่ละต้นสามารถได้แสงแดดแบบแจ่มๆ ด้วย ใครอยากรู้เทคนิคทำได้ยังไง ต้องตั้งกระทู้ถามคุณศุภโชคดูนะครับ ไม้ที่บู้ท ส่วนใหญ่คนศุภโชค มีแล้วเกือบทั้งนั้น ดังนั้นคุณศุภโชค เลยเก็บไม้นอกกระแสตลาดไปแทน ไม้ที่เก็บมีดังนี้
-4237 ยอดนิยมอีกแล้ว
-Madam Poni ไม้ดอกทรงแปลก ทรงดอกแบบนี้ ไม่เป็นที่นิยมของพ่อค้าทำไม้ ไม้ทรงยอดนิยม ต้องเป็นดอกกลม กลีบหนาไม่อ่อนห้อยลงมา ดอกต้องเป็นช่อใหญ่
-Hurriccane
-ลูกไม้สีเหลือง ของลุงเสงี่ยม ที่หินดาษ สระบุรี ไม้ตัวนี้คงหาดูได้ยากในท้องตลาด

จากนั้นน้องโอม บางแคก็มาถึง เป็นคนในบ้านลีลาวดีแห่งนี้ ที่แวะมาเยี่ยมบู้ทบ่อยที่สุด วันนี้แวะมาเอารูปติดต้นที่ค้างไว้เมื่อคราวที่แล้ว
และแวะมาเอาไม้ที่จองไว้คือ
-Vera Cruz Rose 1 ข้อ ต้นที่เจ้าของสวนได้มาจากบริษัทลีลาวดี
ดอกดูจากความเห็นที่ 25 ข้างบน ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างจากรูปความเห็นที่ 34
-Bella Vista (ได้ชื่อมาจากสวนบางใหญ่ แต่ชื่อจริงอะไรไม่ทราบ) 1 ตา
นอกนี้น้องโอมยังปิ๊ง Irma hybrid เบอร์ 11 และเบอร์ 17 เลยเก็บไปอย่างละต้น และยังเก็บตา Grove Farm ไปอีก 1 ตา ซึ่งเจ้าของสวนสั่งไม้ตัวนี้มาจากเว็บเมืองนอก แต่กิ่งชุดนี้ไม่ค่อยดีนัก เสียบยอด เน่าไปหลายยอด เลยนำตาที่เหลือจากโคนยอดมาติดตาแทน ปรากกฏว่ามีตาที่ติดไว้รอดหลายตาอยู่เหมือนกัน

หลังจากน้องโอมกลับไปไม่นาน ก็มีคุณตี๋ ที่อยู่สุพรรณ แวะมาเยี่ยมที่บู้ท คุณตี๋บอกว่า เพิ่งกลับมาจากงานสนามหลวง 2 คุณตี๋มาเดินดูไม้ เลยปิ๊ง fantasy Rainbow เลยเก็บไป 1 ข้อ พร้อมกับลูกไม้อาจารย์ชูศักดิ์ ที่ไม่รู้ว่าขื่ออะไร เจ้าของสวน เลยตั้งว่า C12 ซึ่ง C ต่อมาจาก Chusak 12 มาจากกิ่งที่ 12 ซื้อมา ถ้าอยากดูว่า...ดอกหน้าตาเป็นยังไง แวะผ่านไปที่บู้ทขอดูได้นะครับ ในขณะนั้นคุณพี่วิเชียร พร้อมภรรยาและลูก ก็แวะมาเยี่ยมที่บู้ท พี่วิเชียรเป็นคนทำไม้คนหนึ่งในราชบุรี อยู่แถวบางนกแขวก ถ้าอยากรู้จักพี่วิเชียรมากขึ้น ต้องหาหนังสือไม่ลองไม่รู้ ฉบับใหม่มาอ่านดู มีเรื่องราวของสวนพี่วิเชียรในนั้น ไม้ที่พี่ทำเป็นตัวหลัก คือ ชมพูพันธ์ทิพย์

หลังจากนั้นเจ้าของสวนและคนงานท้องเริ่มร้อง เลยต้องเดินออกไปหาอะไรกินกันแถวเต้นท์อาหาร หลังกำแพงวัดที่มีบู้ทอยู่
จากนั้นอีกมานาน ก็ขอกลับมาก่อน ให้พี่สาวของเจ้าของสวนและพี่เขย ช่วยกันปิดร้าน เพราะจะมาแวะโลตัส ซื้อน้ำดื่มเอาไว้บริการเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมที่บู้ท เวลาเดินดูไม้ในงานเหนื่อยๆ
ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ แวะมาเที่ยวงาน เดินเหนื่อยๆ ก็แวะมาหาที่นั่งที่หน้าร้านหรือในร้านได้เลยนะครับ พร้อมทั้งมีน้ำเย็นบริการให้ดื่มฟรีนะครับ
หรือจะเอาน้ำอัดลมก็ได้นะครับ

วันนี้ ต้องขอจบการรายงานบรรยากาศที่บู้ทแล้ว เพราะชัก อ่อนเพลีย ง่วงนอน ไปก่อนนะครับ
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [13 พ.ย. 48] ( IP A:203.172.117.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เพราะไปเห็น Vera Cruz Rose จากสวนคุณหมอได้เห็นดอกและประทับใจกลิ่นที่หอมเหมือนกุหลาบมาก ก็เลยสั่งจองแต่คอยคิวอยู่พอดีไปเจอต้นใหญ่สวนอื่นกำลังแทงชื่ออกดอก เจ้าของย้ำว่าของแท้ก็เลยซื้อมา ดอกบานแล้วจะเอามาให้ดูครับ
เมื่อวานตั้งใจว่าขากลับจะแวะเอา โมนาลิซ่าต้นใหญ่ที่สั่งไว้ พอดีรถว่างๆก็เลยเข้าไปดูกระถางเคลือบเซรามิคใบใหญ่ที่โรงงานมาได้4ใบกะว่าคงเหลือที่พอจะใส่มาได้ แต่พอเอาขึ้นรถแล้วเต็มและคงเข้าไปในงานลำบากก็เลยไม่ได้เข้าไปต้องขออภัยเจ้าบ้านด้วยครับ
โดย: somporch [13 พ.ย. 48 7:54] ( IP A:203.156.115.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   อ้อ...เงินหมดด้วยครับเจอค่ากระถาง4ใบsmile
เพราะเกิดกิเลสทุกครั้งที่เจอไม้สวยๆ ไม่พกเงินมากเป็นวิธีที่ช่วยได้ดีที่สุด
โดย: somporch [13 พ.ย. 48 8:00] ( IP A:203.156.115.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   บังเอิญเมื่อเช้ามีดอกใหม่บานเพิ่มอีก 1 ดอก ก็เลยถ่ายภาพเปรียบเทียบกับดอกที่บานก่อนหน้า เพื่อให้ท่านผู้รู้หรือมากประสบการณ์ใช้ประกอบการพิจารณาเปรียบเทียบกับ คห.27 และ คห.30 ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกความคิดเห็นนะครับ

โดย: โอม [13 พ.ย. 48 21:11] ( IP A:203.151.140.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   สวัสดีครับคุณสมโภช

อย่างนี้นี่เอง..ที่คุณสมโภชไม่ได้แวะมาที่บู้ท แต่โมนาลิซ่าที่สั่งว่าเอาต้นใหญ่ที่สุดในสวน เพราะไม่อยากรอดูดอกนานนั้น ยังรออยู่ที่บู้ท ครับ เจ้าของสวนกะคนงานยังไม่มีปัญญาเอากลับสวน เพราะขามา มารถปิ๊กอัพของพี่เขย ดังนั้นถ้าคุณสมโภชมีเวลามาเอาในช่วงนี้จนถึง 27 พ.ย. ก็แวะไปเอาที่บู้ทได้นะครับ ไม่งั้นต้องรอให้พี่เขยขนกลับไปที่สวน แล้วแวะไปเอาที่สวนอีกต่อ

วันนี้วันเปิดงานอย่างเป็นทางการของงานองค์พระ รถติดมาก เนื่องจากมีการกั้นรถภายในเนื่องจากพระอง๕ภาเสด็จมาที่วัด ส่วนคนที่แวะมาชมต้นไม้ ก็ได้แต่แวะชม ไม่ค่อยได้ซื้อ เนื่องจากเอารถเข้ามาไม่ได้ ดังนั้นส่วนใหญ่ได้นั่งฝึกวิทยายุทธเกือบทั้งวัน วันนี้ฝึกวิชาประทับมรณะจบเสียที หลังจากฝึกมาหลายวัน เริ่มเอาวิชา 9 มัจจุราชมาฝึกต่อ...(555) ฝึกไปฝึกมา..นั่งหลับคาบู้ท...
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [13 พ.ย. 48 23:48] ( IP A:161.200.255.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   สวัสดีคุณสมโภชอีกที

ขอโทษด้วยกะข้อความที่โพสต์ข้างบน เพราะไม่ได้ประสานงานกับเจ้าของสวน เนื่องจากเมื่อวานนี้คนงานเฝ้าบู้ทอยู่คนเดียว เจ้าของอยู่บ้าน ดูแลจังโก้ ซึ่งไม่สบายมาก แล้วเมื่อคืน คนงานก็กลับไปกรุงเทพพร้อมพี่เขย ไม่ได้กลับมาสวน เลยไม่ได้คุยกะเจ้าของสวน

วันนี้ได้คุยกะเจ้าของสวนแล้ว
เจ้าของสวนบอกว่า...ถ้าคุณสมโภชไม่ว่างมางานองค์ ก็ไม่เป็นไรครับ
เจ้าของสวนจะยกกลับสวนเอง เพราะว่าวันที่งานเลิก เป็นวันอาทิคย์ ซึ่งพี่เขยว่างอยู่แล้วครับ สามารถเอารถปิ๊กอัพมาขนไม้ที่อยู่ในบู้ท กลับมาที่สวนได้อยู่แล้ว

ได้ข่าวว่า...ตอนนี้คุณสมโภชชีพจรลงเท้า...ไปถึงแม่สอด อย่าลืมแวะดูสวนแถวนั้นด้วยนะครับ ถ้าเห็นอะไรสวยๆ งามๆ อย่าลืมหยิบติดไม้ติดมือมาฝากด้วยนะครับ อิ..อิ..อิ..

วันนี้ไม่ได้ไปเฝ้าบู้ท เพราะต้องอยู่บ้านดูแลจังโก้ ซึ่งไม่สบายตั้งแต่เมื่อวาน เจ้าของสวนบอกว่าอาเจียรเกือบทั้งวัน แล้วกินอะไรไม่ได้ แล้วมีอาการเดิน 3 ขา ยกขาหน้าซ้ายตลอดเวลาครับ เช้านี้ ต้องหิ้วจังโก้ไปหาหมอที่คณะสัตวแพทย์ จุฬา กว่าจะเสร็จก็เที่ยง แล้วจึงขับรถกลับมาบ้าน จากนั้นให้คนงานอยู่ดูและจังโก้ แล้วเจ้าของสวนไปเฝ้า
บู้ทเอง ดังนั้นวันนี้ใครแวะไปที่บู้ท ก็จะเจอเจ้าของสวนอยู่โยงครับ
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [14 พ.ย. 48 19:17] ( IP A:203.172.117.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   สวัสดีทุกๆ คน

วันนี้ไม่ได้เปิดบู้ทที่องค์พระ เนื่องจากเมื่อวานนี้พาจังโก้ golden ที่บ้านไปหาอาจารย์ทึ่คณะสัตวแพทย์ จุฬา มีการเจาะเลือดตรวจ ผลของเลือดออกมาวันนี้ ปรากฏว่า มีปัญหาเรื่องตับ ค่าผลเลือดออกมาสูงถึง 680 (อาจารย์ที่คณะ บอกว่า ค่าปกติของสุนัขทั่วไปอยู่ที่ 2 ) ดังนั้นวันนี้ต้องหิ้วจังโก้ไปหาอาจารย์ทึ่คณะสัตวแพทย์ จุฬา อีก กว่าจะออกจากบ้านได้ก็ปาไป 11 โมงครึ่ง นัดอาจารย์ไว้ตอนบ่ายโมง
มาถึงสะพานปิ่นเกล้า แล้วเลี้ยวออกถนนราชดำเนิน ปรากฏว่าคิดผิด รถติดอยู่ที่ถนนรชดำเนินนานมาก จนกระทั่งตัดสินใจหลบเข้าทางถนนตรงสี่แยกคอกวัว เลาะผ่านเสาชิงช้า ผ่านสะพานดำ ออกสวนมะลิ แล้วเลี้ยวขวาเลียบคลองผดุงกรุงเกษม จากนั้นเลี้ยวซ้ายข้ามคลอง ผ่านไปยังหัวลำโพง แล้วค่อยๆ เลาะถนนเส้นในแถวนั้น โผล่ออกอีกทีที่จุฬา ค่อยตัดข้ามจุฬา มาอังรีดูนังต์ กว่าจะไปถึงคณะสัตวแพทย์ ก็ปาไปบ่ายโมงครึ่ง ตอนแรก อาจารย์เขาจะจับให้ยาทางสายน้ำเกลือ เลยขออาจารย์ว่า จังโก้กินยาง่าย แล้วร่างกายตอนนี้ก็อยากกินอาหาร ไม่มีอาการเบื่ออาหาร และการให้น้ำเกลือสุนัขเป็นเรื่องยุ่งยากมาก เพราะจังโก้ไม่ค่อยอยู่นิ่ง อาจจะต้องจับมัดติดกับเตียง เลยขอให้จ่ายยามากินแทน อาจารย์เขาเลย OK จากนั้นต้องแวะเขา Pet Shop ของคณะสัตวแพทย์ ซื้ออาหารสำหรับสุนัขที่มีปัญหาเรื่องตับ
ขนาดอาหารเม็ดที่ว่านี้มีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม เพื่อนๆ ลองทายดูซิว่า ราคาถุงละเท่าไหร่ ...นอกจากนี้อาจารย์ยังนัดมาตรวจเลือดเพื่อติดตามผลอีกที 2 อาทิตย์ถัดไป ดังนั้นจังโก้ จะมีโอกาสมาเที่ยวกรุงเทพ แบบไม่ค่อยอยากมาอีก...

จากนั้นเจ้าของสวนเลยต้องขับรถพาจังโก้กลับบ้านกว่าจะมาถึงบ้านก็ปาไปเกือบ 5 โมงเย็น เจ้าของมีอาการ ไม่ค่อยจะไหว วันนี้เลยขอพักผ่อน ปิดบู้ท 1 วันนะครับ

ดังนั้น ถ้าวันนี้เพื่อนคนไหนไปงานองค์พระ เพื่อจะแวะไปชมต้นไม้ที่บู้ท เจ้าของและคนงานประจำสวนต้องขออภัยด้วย ที่ต้องทำให้ไปเก้อนะครับ ขออภัยจริงๆ เพราะมีเหตุสุดวิสัย ต้องพาหมาไปหาหมอ 2 วันซ้อน ทำให้เกิดอาการแบตเตอรีของร่างกายหมด ต้องขอพักผ่อน 1 วันครับ
โดย: คนงานประจำสวน [15 พ.ย. 48 19:16] ( IP A:203.172.117.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   เรียนท่านเจ้าบ้าน ติดต่อมิได้ครับ..
เลยมาเรียนไว้ตรงนี้ว่า..สามต้นขอเป็นไม้เสียบยอด สักสองสามนิ้วก็พอครับ..และเวร่า ครู๊ซ...สักคืบหนึ่ง..
ต้นไม้สวยๆ เยอะ เดี่ยวแบกกลับไม่ไหวครับ.

ความจริงตั้งใจจะไปเยี่ยมคารวะ และถือโอกาสแบกไม้กลับบ้านมาบ้างสักเล็กน้อย สวัสดีครับ..
โดย: อรรถพล [15 พ.ย. 48 20:26] ( IP A:203.147.0.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   สวัสดีครับ เจ้าบ้าน และพี่ไชยรัตน์ ทุกต้นที่เอาไปยังอยู่ในสภาพดีทุกประการอยู่ครับ ถูกใจมากเลย โดยเฉพาะ Supper Golden Gold ชอบสีดอกมากเลยครับ ผมว่าคล้ายๆ salmon ครับ ตอนนี้ก็เป็นสุดรักสุดหวงไปเลย ผมกะว่ารอชมดอกซักหน่อย เจ้าจังโก้ มีอาการดีขึ้นหรือยังครับ ยังงัยก็เอาใจช่วยนะครับ ผมก็รักสุนัขเหมือนกัน ที่บ้านก็เลี้ยงลิง( สุนัข )เอาไว้ 2 ตัว ทีแรกก็คิดว่าเลี้ยงสุนัขนะครับ แต่พอเลี้ยงๆไปไหง ถึงได้เป็นลิงก็ไม่รู้ ก็เป็น ปอมเมอเรเนี่ยน 1 ตัว แล้วก็พุดเดิ้ล 1 ตัว ซนมากๆครับ เป็นสุนัขไฮเปอร์ ไม่อยู่นิ่ง แต่ก็เพลินดีครับ อย่างว่าแหละครับ รักเค้าแล้วก็ต้องดูแลเค้าให้ดีที่สุด ยังงัยผมเอาใจช่วยครับ ขอให้จังโก้หายเร็วๆ
โดย: supparerkt [15 พ.ย. 48 20:27] ( IP A:221.128.107.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   สวัสดีอีกทีครับ

บังเอิญพิมพ์ข้อมูลบางอย่างผิดไปในความเห็นที่ 39 เดียวเพื่อนๆ ที่รักสุนัขจะพากันตกกะใจกับสุขภาพของจังโก้...
ข้อมูลที่ถูกต้องคือ...อาจารย์ที่คณะ บอกว่า ค่าปกติของสุนัขทั่วไปอยู่ที่ 200 ครับ ไม่ใช่ 2 นะครับ เดี๋ยวตกกะใจกันใหญ่ว่า ค่าที่วัดได้ 680
มันมากกว่าค่าปกติเยอะมากๆ จังโก้จะป่วยหนัก

ตอนนี้...ได้แต่ให้อาหารอ่อน รวมทั้งอาหารเม็ดสำหรับสุนัขที่มีปัญหาตับ ซึ่งอาหารชนิดนี้ต้องไม่มีไขมัน ดังนั้นจึงต้องงดอาหารทุกชนิดที่มีไขมัน ตอนนี้ได้แต่ให้กลูโคสละลายน้ำ ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้งครับ
คุณ supparerkt ขอบคุณมากที่เป็นห่วงจังโก้ ตอนนี้ก็พยายามจะให้พักฟื้นมากที่สุด พร้อมๆ กับให้อาหารที่ช่วยซ่อมแซมตับครับ ตอนนี้จังโก้ไม่ active เหมือนปกติ คงต้องรอดูอาการสัก 1-2 วันครับ

เพื่อนๆ ที่เลี้ยงสุนัขอยู่ นานๆ ควรจะนำสุนัขไปให้สัตวแพทย์ตรวจสุขภาพบ้างนะครับ อย่างจังโก้นี่เกิดป่วย แล้วทรุดอย่างรวดเร็วมาก
แค่เพียง 2 วันเท่านั้น น้ำหนักหายไป 3 กิโลกว่าๆ ช่วงแรกทานอะไรไม่ได้เลย เอาแต่โอ้กออกมา สัตวแพทย์แถวบ้าน วินิจฉัยว่าเป็น โรคระบบทางเดินอาหาร เลยรักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร แต่ 1 วันผ่านไป ไม่ดีขึ้น เลยตัดสินใจเอาจังโก้ขึ้นรถไปหาหมอที่คณะสัตวแพทย์ จุฬา โชคดีที่ตรวจเจอสาเหตุที่แท้จริง ยังรักษาทันอยู่

คุณอรรถพลครับ เจ้าของสวนบอกว่า กรุณาช่วยโทร. หาด้วยครับ ที่ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อกันได้ อาจจะเนื่องจาก เช่วงวันสองวันนี้
เจ้าของสวนไม่ค่อยมีเวลาว่าง ยุ่งกับการดูแลรักษาจังโก้ซึ่งป่วยหนักครับ ไม้ที่ออร์เดอร์ไว้ก่อน ไม่น่าจะมีปัญหาครับ แต่ Vera Cruz Rose นั้น เจ้าของสวนบอกว่ามีแต่ข้อ ยังไม่มียอดเลยครับ เพราะยังไม่มีเวลาว่างที่จะเสียบเลยครับ ถ้าสนใจจริงๆ อาจจะต้องรอเจ้าของสวนเสียบหลังงานองค์พระ เมื่อเป็นแข็งแรงดีแล้ว ค่อยส่งทางไปรษณีย์ หรือนัดมารับที่กรุงเทพ ที่ทำงานของผม เหมือนอย่างคุณพัฒน์ที่แวะมารับ Monalisa ที่ทำงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา smile
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [15 พ.ย. 48 22:37] ( IP A:203.172.117.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   สวัสดีค่ะ คุณคนงานประจำสวนและ เจ้าบ้าน

มาเยี่ยมจังโก้ค่ะ ขอให้หายไวๆ ไม่งั้นทั้งสองท่านคงอ่วมแน่ ทั้งเฝ้าร้าน ทำงานประจำ และอื่นๆอีกมากมาย
ขอทายว่าค่าอาหารพิเศษราคา ไฮเดรนเยียต้นใหญ่หนึ่งต้นบวกห้าสิบบาทค่ะ
โกโก้ ที่บ้านก็ต้องกินอาหารพิเศษเหมือนกัน สงสัยต้องเปลี่ยนบ้านนี้เป็นบ้านสุนัขลีลาวดี เสียละมั้ง ใครไม่ยอม ก็ประท้วงมา เพราะรู้จักเพื่อนๆจากบ้านนี้หลายคนแล้วล้วนแต่มีหมาคนละหลายๆตัว บวก รักต้นลีลาวดีด้วยค่ะ

แล้วจะแวะไปเยี่ยมใหม่ค่ะ หยุดวันไหนแจ้งในเวบด้วยนะคะ
โดย: กัญจนา (kanjana ) [15 พ.ย. 48 22:42] ( IP A:203.172.58.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ต่ออีกนิดครับ คุณอรรถพล
เจ้าของสวนมาเห็นกระทู้เข้า บอกมาว่า4237 size 2-3 นิ้วต้องรอวันที่27 ถึงจะได้ไซซ์เล็กตามต้องการครับ
เพราะเพิ่งจะเสียบยอดรุ่นใหม่ไปเมื่อวันที่13 นี่เอง
ถ้ามาวันที่21-22 จะมีแต่ไซซ์ใหญ่(อ้วนและยาวประมาณ15-20ซม.) ซึ่งไม่ทราบว่าจะต้องการหรือเปล่านะครับ
อีกสองพันธุ์ไซซ์เล็กก็กำลังรอเป็นเหมือนกัน แต่นอกจากไซซ์ใหญ่ยังมีข้อที่แตกกิ่งดีแล้ว
เพราะฉะนั้นโทรมาคุยกันก่อนจะดีกว่าครับsmile
โดย: chairat [15 พ.ย. 48 23:02] ( IP A:203.172.117.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   สงสัยจะขนาดถุงไม่เท่ากันนะครับ คุณกัญจนา
อาหารยี่ห้อนี้แพ็ค 1.5 กก. แพงเท่ากับเป็ดย่างร้านเจียงลูกชิ้นปลา 2ตัว อิ อิ

พรุ่งนี้คาดว่าจะเปิดบูทไม่นานครับ ผู้ชำนาญการขายบู้ทข้างๆบอกว่ามีแต่คนจะมาลอยกระทงจนแน่นมาก และไม่ค่อยมีคนมาดูต้นไม้
ดังนั้นก็เลยจะเปิดแค่ช่วงเย็น สี่โมงถึงหกโมง แล้วจะกลับบ้านมาดูแลจังโก้ครับ
โดย: chairat [15 พ.ย. 48 23:09] ( IP A:203.172.117.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   สงสารจังโก้ เจ้าของสวน และคนงานประจำสวนจังค่ะ เป็นกำลังใจให้หายเร็วๆ เจ้าของสวน และคนงานประจำสวนก็ต้องรักษาสุขภาพด้วยจะได้ไม่ป่วยไปด้วยนะคะ angel
โดย: มายาริน [15 พ.ย. 48 23:28] ( IP A:58.8.154.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   มารายงานแทนคนงานค่ะ
ตอนเย็นไปเปิดร้านแป๊บเดียว เพื่อให้ประชาชนแถวนั้นรู้ว่ายังไม่ได้ทิ้งนะจ๊ะsmile
แล้วก้เจอรถติดมหากาฬเพราะมีขบวนแห่กระทงค่ะ
แต่ในที่สุดก็วนเวียนหาทางกลับบ้านจนได้ เพื่อรีบมาดูแลจังโก้
ยังไม่มีข่าวดีเลยค่ะ ขาหน้าซ้ายยังวางไม่ได้ หมอก็เช็คแล้วหาเหตุไม่ได้ด้วย
ส่วนตับคงต้องค่อยๆฟื้นฟูสภาพไปก่อน เขาจะเหนื่อยง่ายมาก
ยิ่งต้องเขยกสามขา ออกมาได้แป๊บเดียวก็หอบแย่แล้ว น่าสงสารจริงๆ

วันนี้เราเลยคุยกันว่าสงสัยต้องลดปริมาณงานลง เพราะงานประจำก็เยอะแล้ว
หมายังป่วยอีก ต้องวิ่งรอกพาไปหาหมอที่กทม. เริ่มจะไม่ไหวแล้ว(หมดแรงคะร๊าบบบ)
คิดว่าคงจะใช้วิธีจำกัดสายพันธุ์ที่จะเลี้ยงและขยายพันธุ์ลงค่ะ
จะเน้นเฉพาะพันธุ์ที่โปรดปรานมากๆเท่านั้น เนื่องจากตอนนี้มีไม้สัพเพเหระเต็มสวน
ต้องใช้เวลาดูแลมากมายมหาศาล
ดังนั้นคาดว่าเร็วๆนี้จะนำมาเลหลังราคาถูกในหน้าซื้อขายแลกเปลี่ยนของบ้านนี้นี่เอง

ต้องขออนุญาตเพื่อนๆด้วยนะคะ หวังว่าคงไม่กระเทือนราคาซื้อขายปกติในตลาดมากนัก
เพราะเราไม่ใช่รายใหญ่ ไม่มีของมากถึงกับจะทำราคาได้ค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [16 พ.ย. 48 21:04] ( IP A:203.172.117.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   สวัสดีครับเพื่อนๆ แห่งบ้านลีลาวดี

วันนี้มารายงานข่าว เมื่อคืนวานนี้ปิดบู้ทที่งานองค์พระค่อนข้างเร็ว เนื่องจากสุขภาพของจังโก้ยังไม่ดีขึ้นจากวันจันทร์ ยังเดินแบบ 3 ขา ยังมีปัญหาขาหน้าซ้ายที่ไม่สามารถวางขาได้ วันนี้ต้องพาจังโก้ เข้ากรุงเทพไปให้อาจารย์ที่คณะสัตวแพทย์ตรวจอีกครั้ง สัปดาห์นี้เจ้าของสวนต้องขับรถพาจังโก้เข้ากรุงเทพ 3 ครั้งแล้วครับ ดังนั้นสุขภาพของเจ้าของสวนเริ่มแย่ลงพอสมควร
อย่างที่เจ้าของสวนบอกไว้ในความเห็นข้างบนแหละครับ
สงสัยต้องลดปริมาณงานการทำสวนลีลาวดีให้น้อยลง โดยคิดว่าคงจะใช้วิธีจำกัดสายพันธุ์ที่จะเลี้ยงและขยายพันธุ์ เพื่อว่าลดเวลาในการดูแล การรดน้ำให้น้อยลง ตอนนี้ที่บ้านเวลาลดน้ำทั้งสวน ต้องใช้เวลาเกือบครึ่งวัน เจ้าของสวนเลยคิดจะปล่อยต้นลีลาวดีที่เลี้ยงหลายๆ ต้น ดูรายละเอียดได้ในกระดานซื้อขาย-แลกเปลี่ยนนะครับ
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [18 พ.ย. 48 5:37] ( IP A:203.172.117.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   มาเอาใจช่วยให้จังโก้หายไวๆนะครับ
โดย: พัฒน์ [18 พ.ย. 48 9:51] ( IP A:203.155.10.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   สวัสดีคุณพัฒน์ และเพื่อนๆ ทุกคน

เมื่อวานนี้เจ้าของสวนได้พาจังโก้ไปให้อาจารย์ที่คณะสัตวแพทย์ จุฬา
ตรวจเรื่องขาหน้าซ้าย ที่จังโก้ยังไม่ปกติ ยังต้องเดิน 3 ขา โดยยกขานี้แถบจะตลอดเวลา คราวนี้เป็นอาจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ อาจารย์เขาคลำดู พร้อมกับดูจากฟิลม์เอ็กซเรย์ อาจารย์เขาพบว่า...มีการอักเสบของเอ็น พร้อมกับพบก้อนเนื้องอกในกระดูก เลยไม่แน่ใจว่าสาเหตุที่ทำให้จังโก้มีอาการเจ็บ มาจากสาเหตุใดในสองสาเหตุนี้ เลยต้องทำการรักษาแก้ไขทีละสาเหตุก่อน และตอนนี้กล้ามเนื้อที่ขาหน้า มีลักษณะลีบ เนื่องจากจังโก้มีความรู้สึกเจ็บที่ขาหน้าซ้าย ดังนั้นเวลาเดิน ไม่ได้ใช้ขาหน้าข้างนี้มาเป็นเวลาหลายวัน ทำให้กล้ามเนื้อลีบ
ดังนั้นอาจารย์เขาเลยจ่ายยาประเภทระงับอาการปวด และแก้การอักเสบ เพื่อให้จังโก้ไม่รู้สึกเจ็บที่ขาหน้าข้างนี้ เพื่อสามารถจะวางขาหน้าลงเวลาเดิน จะทำให้กล้ามเนื้อที่ขาข้างนี้ได้ใช้งาน จะได้มีการออกกำลัง เพี่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นจากเวลานี้ และให้เอ็นที่อักเสบได้รับการฟื้นฟูจนเป็นปกติ แต่ในระยะนี้อาจารย์เขาบอกว่า ยังต้องให้จังโก้อยู่ในกรง ห้ามปล่อยอิสระ เนื่องจากเอ็นยังอักเสบ แต่การให้ยานั้นช่วยระงับอาการปวด ถ้าปล่อยอิสระ จังโก้จะนึกว่าตัวเองเป็นปกติแล้ว แข็งแรงแล้ว จะวิ่งอย่างรวดเร็ว หรือวิ่งไล่กับสุนัขตัวอื่นๆ ในบ้าน อาจทำให้เอ็นที่อักเสบเป็นมากขึ้น ดังนั้นในระยะเวลา 1 อาทิตย์นับจากนี้ไป จังโก้กลายเป็นคุณชายไปแล้ว ต้องอยู่แต่ในกรง เวลาจะไปฉี่หรืออึหรือเดินออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อขา ต้องมีพนักงานจูงไป นอกจากนี้วันพุธหน้า อาจารย์เขายังนัดให้เอาจังโก้ ไปตรวจดูอีกครั้งว่า ดึขึ้นหรือไม่ ถ้าตรวจพบว่า ยังวางขาหน้าไม่ได้ แสดงว่า สาเหตุไม่ได้มาจากเอ็นอักเสบ เพราะระยเวลา 1 อาทิตย์ ที่ให้ยา และควบคุมการเดินหรือวิ่ง เอ็นน่าจะคืนสภาพสู่ปกติ ถ้าเป็นเช่นนี้ แสดงว่า สาเหตุจะมาจากเนื้องอกในกระดูกแล้ว ถ้าเป็นเช่นนี้เป็นเรื่องค่อนข้างใหญ่มาก เพราะอาจารย์เขาบอกว่า ต้องวางยาสลบจังโก้เพื่อทำการ Biopsy ตัดเนื้อเยื่อที่ว่านี้ส่งไปตรวจ เพื่อดูว่าเป็นเนื้อเยื่องอกปกติหรือเป็นมะเร็งกันแน่ เมื่อถึงขั้นต้องทำขนาดนี้ อาจารย์เขาบอกว่า เขาจะทำการกรอเนื้องอกที่ว่านี้ออกให้หมด แล้วรอดูผลการตรวจเนื้อเยื่อ ถ้าไม่ใช้มะเร็ง ก็รอดตัวไป แต่ถ้าเป็นก้อนเนื้อร้าย งานนี้ต้องว่ากัอีกยาววววว ตอนนี้เจ้าของสวนและคนงาน เลยต้องลุ้นกันระทึก หวังว่าสาเหตุที่ทำให้จังโก้ไม่สามารถเดินได้ปกติคงเป็นแค่เอ็นอักเสบเท่านั้น
โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [19 พ.ย. 48 5:16] ( IP A:61.19.188.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   พูดถึงจังโก้เสียยาว คราวนี้มาคุยถึงเรื่องลีลาวดีกับ้าง
ตอนนี้มีข่าวดีถึงเพื่อนๆ หลายคนในบ้านลีลาวดี ไม่ว่าจะเป็นน้องโอม และน้องศุภฤกษ์ คุณศุภโชค และคนอื่นๆ ที่เก็บไม้ 4237 ไปจากบู้ท
เพราะเมื่อ 2 วันก่อน ไปซื้อหนังสือ TOP TEN ดาวเด่นลีลาวดี ซึ่งจัดทำโดยสวนรวยนิรันดร์การ์เดน ในหนังสือเล่มนี้ หน้า 33 ปรากฏว่า 4237 ได้ฝึกวิชาแปลงกายสำเร็จ กลายเป็น ม่วงลูไซต์ไหมไทย ซึ่งทางสวนเขาจะเปิดตัวกันในวันที่ 5 (ดูรูปข้างล่างนะครับ) งานนี้สงสัยคนเล่นลีลาวดี เริ่มรู้กันแล้ว มีออร์เดอร์ โทร.มาจองกับเจ้าของสวนกระหน่ำ จนล็อตต่อไปที่เจ้าของสวนเสียบไว้ 11 ต้น มีการตีตราจองหมดแล้ว ตอนนี้ที่สวนเหลือแต่ยอดเล็กๆ กะข้อที่อยู่กับต้นแม่ ซึ่งยังไม่ได้ทำ
เพื่อนๆ ที่สนใจ ต้องรอล็อตต่อไปนะครับ

โดย: คนงานประจำสวน (chairat ) [19 พ.ย. 48 5:30] ( IP A:61.19.188.20 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน