เห็นคนตั้งกระทู้ถามเรื่องอาหารมาหลายรายเลยเอามาลงอีกรอบนะค่ะ
   ข้อมูลอาหารหลากหลายสูตรของชูก้า

เนื่องจากมีเพื่อนๆโทรเข้ามาถามกันหลายคน เกี่ยวกับสูตรอาหารต่างๆของน้องชู ว่าทำไมเราให้อะไรหลากหลายจัง ก็เลยจะขอแชร์ข้อมูลที่เราได้ศึกษาไว้กับเพื่อนๆตรงนี้แล้วกันนะคะ
ขออนุญาติเจ้าของเวปด้วยนะคะ เราไม่ได้ต้องการมาแสดงความเก่งอะไร แต่อยากจะเป็นอีกกระบอกเสียงที่ช่วยให้เจ้าของน้องชูในประเทศไทยได้รับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับโภชนาการของเขาจริงๆค่ะ

Sugar glider เป็นสัตว์เลี้ยง ที่อยู่ในพวก Exotic pet (สัตว์ป่าที่นำมาเลี้ยง, สัตว์เลี้ยงที่ไม่ใช่สัตว์ตามบ้านทั่วไป หรือเรียกว่าสัตว์พิเศษ) เช่นเดียวกับเม่นแคระ แพรี่ดอกซ์ เฟอเร็ท และอีกมากมายค่ะ ดังนั้นผู้ที่คิดจะเลี้ยงสัตว์พวกนี้ควรจะต้องมีความพร้อมในปัจจัยหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือเงินสำหรับค่าอาหารและค่าสัตวแพทย์ (เพราะเขาเป็น Exotic pet ไงคะ เขาจึงต้องการอาหารที่แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงตามบ้าน และต้องการหมอที่เป็นสัตวแพทย์เฉพาะทาง (Exotic Vet) ในการรักษาเมื่อเขาป่วย)

คราวนี้มาถึงเรื่องอาหารกันบ้างค่ะ เราเชื่อว่าเพื่อนๆคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า You are what you eat (คุณกินอะไรก็จะเป็นแบบนั้น) ซึ่งมันเป็นประโยคที่สามารถใช้ได้กับสัตว์เสี้ยงทุกชนิดในโลกค่ะ น้องชูของเราก็เหมือนกัน เพื่อนๆลองนึกดู ว่าถ้าตลอดชีวิตนี้ เรากินแต่ข้าวหรือขนมปังในปริมาณมาก ไม่มีเนื้อสัตว์ หรือผัก เราก็คงลงท้ายด้วยการเป็นโรคอ้วน และขาดสารอาหาร ร่างกายไม่มีกล้ามเนื้อในเวลาไม่เกิน 20 ปีหรอกค่ะ น้องชูเราก็เหมือนกัน เขาไม่สามารถกินแต่ซีลีแลค ที่มีแต่คาร์โบไฮเดรตแล้วจะมีสุขภาพที่ดีไปได้ตลอด อย่าลืมว่าเขาพูดไม่ได้นะ ว่าตอนนี้หนูรู้สึกเวียนหัว อ่อนเพลีย แต่เราจะมารุ้ก็เมื่อมันสายเกินแก้แล้ว

เราเคยมีประสบการณ์เลี้ยงเม่นแคระ โดยไม่ศึกษาข้อมูลให้ดี เราให้เขากินแต่อาหารแมวกับผลไม้ (ตามที่คนขายบอก) และข้อมูลเล็กๆน้อยๆจากเวปในประเทศ ผ่านมา 2 ปี เขาตายอย่างน่าสงสารมากค่ะ (ทั้งๆที่เขาควรจะอยู่กับเราได้ถึง 8-9 ปี) และหมอก็บอกเป็นเพราะร่างกายเขาขาดสารอาหารที่จำเป็นมาเป็นเวลานาน ตั้งแต่นั้นมา เราก็ตั้งใจว่าถ้าจะเลี้ยง Exotic pet อีก เราจะให้ความสำคัญกับอาหารของเขาเป็นอันดับแรก พอมาถึงทิ้งกี้กับไทนี่ เราเลยไล่ตามอ่านข้อมูลต่างๆจากทั้งเวปผู้เพาะพันธ์และชมรมคนเลี้ยงชูก้าในต่างประเทศมาเป็นเวลาเกือบปี ถึงได้ไปรับเขามาอยู่ด้วย และก็ได้รู้ว่าในต่างประเทศ มีการพัฒนาสูตรอาหารต่างๆสำหรับน้องชูไว้มากมายค่ะ

สูตรอาหารน้องชูที่กล่าวมา เราจะแปลมาให้เพื่อนๆได้ดูกันเป็นสูตรๆไปนะคะ ลองดูกันเองว่าใครสะดวกใช้สูตรไหนก็ทำกัน แต่สำหรับเรา เราให้เขากินนม KMR ตั้งแต่รับมาจน 6 เดือนค่ะ แล้วค่อยๆปรับเป็นอาหาร สูตร wombaroo diet ให้เขากินจนหมด (ประมาณ 1-2 เดือน) ก็จะค่อยๆผสม สูตร Leadbeater’s mix ลงไปแล้วสลับไปมาระหว่าง 2 สูตรนี้ค่ะ เสริมด้วยอาหารเม็ดที่สั่งมา (วางไว้ตลอดเวลา) กับผลไม้สด และให้ไข่มดแดงหรือจิ้งหรีดบ้างถ้าหาได้ (ต้มสุก กันท้องเสีย) อาหารพวกนี้เพื่อนๆสามารถทำไว้ในปริมาณมากๆได้นะคะ แล้วแบ่งใส่ถาดทำน้ำแข็งแบบก้อน แช่แข็งเก็บไว้ได้ จะใช้ค่อยอุ่นให้ละลายค่ะ จะทุ่นเวลาไปเยอะเลย

เราจะทำสูตรอาหารไล่ตามช่วงอายุให้นะคะ เพื่อนๆจะได้ไม่งง ว่าควรให้อะไร ตอนอายุเท่าไหร่

อายุ 2.5 เดือน – 5 เดือน (เลือกสูตรใดสุตรหนึ่งตามความสะดวก)
1. นม KMR
เปิดกระป๋องแล้วป้อนเลยค่ะ ใครอยากผสมซีรีแลคซักหน่อยเพาะลูกๆชอบก็ทำได้ แต่ไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เพราะ นมตัวนี้เป็นนมทดแทนลูกสัตว์ มีคุณค่าทางอาหารมากพอแล้ว ใส่ซีรีแลคมากไป จะทำให้เขาได้รับคาร์โบไฮเดรตเยอะเกิน แล้วจะอ้วนได้ค่ะ ควรให้นมทดแทนเขาไปจนอายุ 5 เดือนนะคะ เพราะสัตว์พวกนี้เขาหย่านมช้าค่ะ

2. อาหารหมอเหนือ (สูตรเริ่มต้น)
อันนี้ก็สะดวกนะคะ แต่รอคุณหมอมาแนะนำเองดีกว่าว่ามีอะไรผสมในนั้นบ้าง สัดส่วนเท่าไหร่ เพราะเราไม่เห็นรายละเอียดข้างซองค่ะ

อายุ 5 เดือนขึ้นไป (เลือกสูตรใดสุตรหนึ่งตามความสะดวก)
ค่อยๆผสมสูตรอาหารใหม่ลงไปในนมที่เขากินวันละน้อยนะคะ ให้เขาได้ปรับท้องและชินกับรสชาติใหม่ ค่อยๆเพิ่มปริมารขึ้นทุกวันจนครบ 2 อาทิตย์ก็ให้เขากินอาหารใหม่ได้เลยค่ะ

1 อาหารสูตร HPW (High Protein Wombaroo Diet)
HPW เป็นนมผงชนิดหนึ่ง ที่มีปริมาณโปรตีนสูง สวนสัตว์ในต่างประเทศนิยมนำนมผงชนิดนี้มาผสมเป็นนมทดแทนในลูกสัตว์ต่างๆ ค่ะ

ส่วนผสม
น้ำอุ่น 2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ½ ถ้วย
ไข่ต้มหรือไข่กวน ไม่ผสมอะไร 3 ฟอง
Wombaroo powder ¼ ถ้วย
เกษรผึ้ง 1 ช้อนชา

ละลายเกษรผึ้งในน้ำอุ่น ใส่ wombaroo powder คนจนเข้ากัน และนำไปปั่นรวมกับไข่และน้ำผึ้ง เทใส่ที่ทำน้ำแข็งเก็บไว้ (ห้ามเอาผัก ผลไม้สดปั่นรวมไปในขั้นตอนนี้นะคะ)

วิธีป้อน (ต่อ 1 ตัว)
HPW ที่ผสมแล้ว 1 ½ ช้อนชา
ผลไม้ 1 ชิ้น (ประมาณ 1 ช้อนชา)
ผัก 1 ชิ้น (ประมาณ 1 ช้อนชา)
อาหารเม็ด วางไว้ให้แทะได้ตลอด
น้ำสะอาดเปลี่ยนทุกวัน

ถ้าลูกใครไม่กินผักก็ปั่นรวมกับอาหาร ก่อนให้เป็นวันๆไปค่ะ ใครหาวิตามินของ vionate ได้ก็โรยให้เขาก่อนกินลงไปจิ๊ดเดียวค่ะ ใครจะเสริมด้วยจิ้งหรีดอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็ได้ค่ะ

2. อาหารสูตร Leadbeater’s Mixture
เป็นสูตรที่แนะนำโดย Dr. Johnson-Delaney หนึ่งสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์พิเศษ ค่ะ

ส่วนผสม
น้ำอุ่น 150 มล
น้ำผึ้ง 150 มล
ไข่ต้ม 1 ฟอง
อาหารเด็กโปรตีนสูง 25 กรัม (ในบ้านเราไม่มี เราเลยแทนด้วย wombaroo powder ค่ะ)

ปั่นทุกอย่างรวมกันค่ะ และแช่แข็งเหมือนอาหารข้างบน

วิธีป้อน
Leadbeater’s mixture ที่ผสมแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ
อาหารเม็ดชนิดโปรตีนสูง 1 ช้อนโต๊ะ (ทดแทนได้ด้วยแมลง แต่ต้องระวังเรื่องความสะอาด
เพราะน้องอาจท้องเสียค่ะ)
ผลไม้สด 1 เสี้ยว
วิตามิน vionate โรยลงไปจิ๊ดนึง


3. อาหารสูตร BML (Bourbon's Modified Leadbeater's)
เป็นสูตรอาหารที่มีคนเอา Leadbeater’s Mixture มาปรับปรุง เพื่อให้ใน 1 มื้ออาหารของชูก้ามีโปรตีนครบตามความต้องการ แต่สูตรนี้เราก็ไม่ได้ใช้ค่ะ เพราะวัตถุดิบหายาก ต้องนำเข้ามาเองเกือบหมด เลยขอเว้นไปนะคะ

4. อาหารเม็ดสำเร็จรูป แนะนำชนิด premium จากบริษัทผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีส่วนผสมที่ชัดเจนและสัดส่วนโปรตีนข้างถุงอย่างชัดเจนค่ะ เพราะถ้าไม่มี เราไม่มั่นใจค่ะ ไม่รุ้เขาเอาอะไรมาผสมให้ลูกเรากินบ้าง เงินที่เสียไป คุ้มค่าหรือเปล่า เอาอาหารกระต่ายมาแพคขายก็ไม่รุ้ เพราะเราจะไม่ให้เด็กๆของเรากินในสิ่งที่เราไม่รุ้ว่ามันคืออะไรเด็ดขาดค่ะ ตัวนี้ให้เป็นอาหารหลักได้นะคะ สะดวก รวดเร็ว ราคาสูงนิด แต่ก็ไม่มากค่ะเพราะน้องตัวเล็ก กินไม่เปลือง

5. อาหารหมอเหนือ (สูตร4-5 เดือนขึ้นไป)
อันนี้ก็สะดวกนะคะ แต่รอคุณหมอมาแนะนำเองดีกว่าว่ามีอะไรผสมในนั้นบ้าง เพราะเราไม่เห็นรายละเอียดข้างซองค่ะ


อ่านมาจนจบแล้วอย่าเพิ่งท้อกันนะคะ เพราะถ้าเราคิดจะรับ Exotic pet มาอยู่กับเรา เราก็ต้องทำใจไว้เลย ว่าอาหารที่จะให้เขา ก็ต้องเป็น Exotic food เหมือนกัน สุดท้ายนี้ขอเพื่อนๆช่วยเป็นกระบอกเสียง ให้ข้อมูลกับคนเลี้ยงอื่นๆที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์ให้น้องกินแต่ซีรีแลกนะคะ ว่ามันไม่ใช่อาหารสำหรับชูก้า อย่าเอาไปป้อนเขาเป็นอาหารหลักเลย
เราใช้เวลาเป็นชั่วโมงเรียบเรียงและแปลข้อมูลให้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับชูก้าตัวเล็กๆที่ถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงาจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นนะคะ ได้รับอาหารที่ดี มีประโยชน์ สุขภาพแข็งแรง ลบแฟชั่นเก่าๆที่ว่าต้องเลี้ยงให้อ้วนกลมถึงจะน่ารัก เพราะนั่นเป็นหนทางสู่โรคภัยต่างๆและความเสร้าค่ะ ขอร้องทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับอาหารน้องนะคะเพื่อเป็นสิ่งตอบแทนกับความสุขที่พวกเราได้รับจากเขาค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากแบ่งอาหารไปให้ลูกๆ ทั้งอาหารเม็ด wombaroo powder หรือ อาคาเซียกัม (ยางจากต้นอาคาเซียแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่เขาหากินตามธรรมชาติ) อาหารแนะนำน้องชูก้า ได้ค่ะ เรายินดีแบ่งขายให้ตามราคาทุนที่ซื้อมาค่ะ

พอดีหายไปนานค่ะไม่ค่อยว่างเลย ^^

โดย: nongrakka@hotmail.com [30 ส.ค. 54 23:03] ( IP A:125.24.22.167 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อาหารสำหรับแม่ชูก้าที่ตั้งท้อง มีแนะนำเสริมอะไรเพิ่มเติมมั๊ยคะ
ช่วงให้นมลูก และช่วงหลังลูกโต ต้องบำรุงอะไรพิเศษมั๊ยคะ นึกถึงตอนท้องลูกๆต้องบำรุงเยอะ เลยสงสัยนะคะ
โดย: 3g [31 ส.ค. 54 7:50] ( IP A:118.172.14.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สามารถเสริมด้วยอาหารที่มีโปรตีนสูงหน่อยค่ะ มีหลายอย่างเลย เช่นไข่ เนื้อไก้ต้มไม่ปรุงรส หนอน นมทดแทนของลูกสัตว์ค่ะ ซึ่งมีหลายยี่ห้อ หาซื้อได้ตามสะดวก เช่น KMR, sleeky หรือ esbilac
และพวกอาหารเม็ดสำหรับชูก้าโดยเฉพาะ ผลไม้ให้กินเสริมวิตามินได้ตามปรกติ และอาจจะเสริมแคลเซียมให้เล็กน้อย ในกรณีที่เจ้าของไม่ได้ให้หนอนนกเป็นอาหารค่ะ
โดย: ชูก้า [31 ส.ค. 54 15:18] ( IP A:180.222.157.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมากคะ
โดย: 3g [31 ส.ค. 54 18:47] ( IP A:101.109.16.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณค่ะ มีความรู้ขึ้นอีกเยอะเลย
โดย: มาเฟีย [12 มี.ค. 55 14:48] ( IP A:58.9.150.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากคับ
โดย: perch [12 ก.พ. 56 20:17] ( IP A:124.121.240.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตอนเช้าน้องชอบกินยูโรคัสตาร์ดมากเป็นอะไรหรือเปล่าครับ
โดย: perch [12 ก.พ. 56 20:23] ( IP A:27.55.12.163 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน