มีหลายคำถามมาก - -" ผู้รู้โปรดชี้แนะ
   1.) เค้าจะเริ่มหัดบินเมื่อไหร่ หรือว่าบินเป็นโดยสันชาตยานอยุ่แล้ว
เราเอาน้องไปวางบนก้อนผ้ากลมๆ แล้วไปจ่อพัดลม แล้วเค้าก็กางขาออกทั้ง4ข้าง แต่ตัวนอนอยู่บนผ้า ทำท่าเหมือนเหินอยู่ - - ตั้งแต่ซื้อมาประมาณเกือบ2อาทิตย์ ยังไม่เห็นเค้าบินเลยค่ะ สงสัยว่าเค้าจะบินเมื่อไหร่ ต้องอยู่ที่ๆมีลมแรงๆรึเปล่า? (อายุประมาณเกือบ3เดือน)

2.) เหมือนน้องเค้าเบื่ออาหารเลยค่ะ คือเราป้อนนมแพะอย่างเดียว เพราะน้องเค้าแค่เกือบ3เดือนหรือประมาณ3เดือน ก้เลยไม่กล้าป้อนอย่างอื่นมาก มีให้มะม่วงสุก กล้วยน้ำว้าบ้างแค่นิดเดียวจริงๆ ตอนนี้ไม่ยอมกินอะไรเลยสักอย่าง แต่ยังวิ่งเล่นปกติ ถ่ายปกติ ไม่แข็งไม่เหลว จะแก้วิธีเบื่ออาหารอย่างไงคะ

3.)เหมือนเค้าชอบกระถางต้นไม้มากเลย เราเอาเขาไปวางบนดินในกระถาง เขาก็เ้อาหัวเกยกิ่งไม้ เอาก้นปักดิน แล้วก้เงยหน้าขึ้นเหมือนเหม่อลอยมองท้องฟ้า แล้วสักพักเขาก็ค้างอยู่แบบนั้น อุ้มขึ้นมาก็ยังค้างอยุ่ - -++ สักพักก็หลับไป หลับแบบเอาเป็นเอาตาย ปกติเค้าไม่หลับสนิทขนาดนี้ นี่ปลุกแบบเขย่าๆก็ไม่ตื่น แปลกใจมากๆค่ะ เค้าคิดถึงธรรมชาติอะไรแบบนั้นรึเปล่า ? ดูเขาจะเคลิ้มมาก หรือเขาเป็นอะไร
โดย: Html (Html ) [5 เม.ย. 55 21:07] ( IP A:182.53.13.50 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอตอบคำถามเป็นข้อตามประสบการณ์ของเรานะคะ

1. เรื่องการร่อนเป็นสัญชาตญาณอยู่แล้วค่ะ บอกไม่ได้ว่าจะเริ่มร่อนตอนอายุเท่าไหร่ เพราะบางตัวก็กระโดดเก่งตั้งแต่เด็ก บางตัวก็ไม่ยอมกระโดดร่อนไกลๆเลย แต่สามารถฝึกได้ค่ะ โดยการปล่อยเขาออกมาวิ่งเล่นบ่อยๆ ลองจับไปไว้ในที่สูงแล้วเรียก ถ้าสนิทกับน้อง เขาก็จะกระโดดมาหาเอง แต่ภ้าจะให้ร่อนเก่งๆ ร่อนไกลๆ แบบในวิดีโอ สารคดีที่เห็นในYoutube บอกเลยค่ะว่าแทบเป็นไปไม่ได้ เพราะเราเลี้ยงแบบชูการ์บ้าน ซึ่งเขาไม่ต้องใช้ทักษะในการร่อนเพื่อหากินแบบชูการ์ในป่า

น้องนอนที่หน้าพัดลมแล้วกางแขน เป็นเพราะลมจากพัดลมแรงค่ะ มันเข้าไปใต้แฝงปีกเขา ลองจับกลางลำตัวเขาแล้วเอาไปจ่อหน้าพัดลมดูก็ได้ค่ะ เขาจะกางแฝงปีกร่อนเต็มที่เลย แต่ไม่ใช่ว่าเขาชอบลมเลยอยากจะร่อน แต่เป็นเพราะลมมันบังคับให้เขาร่อนค่ะ บางตัวก็ชอบเล่นแบบนี้ บางตัวก็ไม่ชอบ
โดย: MaMa Sugar Glider (mini_ZooZoo_Family ) [5 เม.ย. 55 22:29] ( IP A:110.168.2.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   2. น้องมาเพิ่งอยู่กับเราได้ 2 อาทิตย์ อาจจะยังไม่คุ้นและคิดถึงบ้านเก่าอยู่ค่ะ เลยไม่ค่อยกิน แต่อายุ 3 เดือนขึ้นไปสามารถฝึกทานผลไม้ได้หลากหลายแล้วนะคะ ลองเปลี่ยนผลไม้ดูค่ะ เผื่อน้องจะถูกใจอย่างอื่น เช่น มะละกอสุก, แคนตาลูป, ชมพู่, มะพร้าว, ข้าวโพด

3. เรื่องชอบกระถางต้นไม้เป็นพิเศษนี่ไม่ทราบจริงๆค่ะ เพราะเด็กๆที่บ้านค่อนข้างกลัวต้นไม้ 555 มีไปเกาะเล่น ไต่เล่นบ้างนิดหน่อย แต่ชอบวิ่งเล่นในบ้านมากกว่า คิดว่าไม่เกี่ยวกับกรคิดถึงธรรมชาติค่ะ เพราะไม่ใช่ชูการ์ที่เติบโตมาจากธรรมชาติ แต่เป็นชูการ์ที่เพาะขึ้นมา อาจจะเป็นความชอบส่วนตัวของน้องมากกว่าค่ะ

เชิญมาแลกเปลี่ยนความรู้และรูปน่ารักๆของเด็กๆได้ที่เฟซบุ๊ค MaMa Sugar Glider นะคะ ^_^
https://www.facebook.com/pages/MaMa-Sugar-Glider/214840595204896
โดย: MaMa Sugar Glider (mini_ZooZoo_Family ) [5 เม.ย. 55 22:35] ( IP A:110.168.2.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   @ คุณ MaMa Sugar
แต่ปกติเค้ากินเก่งมากค่ะ เราให้เค้ากิน 6 มื้อต่อวัน แต่ละมื้อเค้าจะกินนมทีละ5-7หลอด เลี้ยงได้แค่5วันพุงห้อยเลยค่ะ = = แล้วอยุ่ๆก้หยุดกินไปเฉยๆ

ปล. ขอบคุณที่เข้ามาตอบนะคะ ^^
โดย: Html [5 เม.ย. 55 23:01] ( IP A:182.53.13.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   งั้นก็ลองเพิ่มอาหารให้มีความหลากหลายขึ้นค่ะ
โดย: MaMa Sugar Glider (mini_ZooZoo_Family ) [6 เม.ย. 55 17:33] ( IP A:124.121.12.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เรื่องการทานอาหารน้อยลง น้องเราเคยเป็นนะคะ
เพราะน้องเคยทานเยอะมากๆ 10 หลอดกว่าก็เคย
แล้วหลังจากนั้นน้องก็ท้องอืดค่ะ
ท้องน้องจะป่องๆ เหมือนลูกโป่ง
แล้วน้องจะดูเพลียๆ ปลุกค่อนข้างยาก
หลับค่อนข้างลึกค่ะ
การรักษาคือใช้วิธีการนวดท้องค่ะ
ที่เราเคยทำนะคะ นวดที่ท้องเค้าเบาๆ
แล้วเค้าจะตดออกมาเรื่อยๆค่ะ
พอท้องแฟบแล้วเค้าจะกลับมาทานปกติ
อ้อ แล้วก็ถ้าให้น้องทานกล้วยให้งดก่อนนะคะ
โดย: aoum (aoum ) [6 เม.ย. 55 19:36] ( IP A:58.8.229.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   1. เราสังเกตุจากเด็กที่บ้าน เริ่มหัดกระโดดตอนอายุ 3 เดือน เวลาพาเค้าไปเจอคนแปลกหน้าเยอะๆ เค้าจะชอบกระโดดมาหาเรา จะได้เห็นกระโดดไกลๆ ก็ตอนนี้แหล่ะ เพราะว่าอยู่บ้านก็แค่วิ่งเล่นซุกซน ไม่มีอะไรที่ทำให้ตกใจเหมือนอยู่ข้างนอกบ้าน

2. อายุยังไม่ถึง 3 เดือนดี ทานแต่นมหรือผสมซีรีแลคก็พอค่ะ ถ้าป้อนกลางวันเค้าคงกินไม่เยอะเพราะเป็นเวลานอน อาจจะเน้นป้อนรอบดึกเยอะๆหน่อย บางทีการเปลี่ยนอาหารอาจจะทำให้ระบบย่อยแปรปรวนในเด็กเล็กได้ค่ะ ทำให้เด็กเบื่ออาหารได้ ที่สำคัญต้องให้กินเป็นเวลาค่ะ เด็กที่บ้านให้กินเป็นเวลาพอถึงเวลาเค้าจะตื่นมากินเอง

3. เป็นเรื่องที่ดีนะคะที่เด็กชอบกิ่งไม้ ธรรมชาติของเึค้าก็อยู่กับต้นไม้อยู่แล้ว แต่เด็กที่บ้านเมื่อก่อนให้เกาะกิ่งไม้กลับกลัวซะงั้น แต่เค้าชอบนอนเตียงไม้มาก เวลาปล่อยออกมาจากกรง จะวิ่งแจ้นไปที่ประจำของเค้าก่อนเลย
โดย: bbyenta4 [9 เม.ย. 55 13:51] ( IP A:171.7.229.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   1. การบินนั้นคือกระพือปีก แต่จิ้งโจ้บินนี้คือการ ร่อน ต้องดูอาหารพวกแคลเซี่ยมบำรุงกระดูก ด้วยครับ เพราะส่วนมากให้กินแต่นมผลไม้จนอ้วน แล้วอยู่ในกรงแคบๆ เลยไม่มีทักษะการร่อน อันตรายถ้าร่อนเองจากที่สูงเมื่อร่างกายอ้วนน้ำหนักเกิน
2. อาหารถ้าไม่เหมือนเดิมต้องกินเหมือนเดิม เหมือนคนใต้ไปกินอาหารเหนือ มันต้องค่อยเปลี่ยนใช้อาหารเดิมแล้วค่อนเพิ่มอาหารใหม่ เหมือนกินเขาจะติดนิสัยรสอาหารเก่า จะไม่ค่อยรับอะไรใหม่ๆเลย ควรผสม อาจจะเป็นซีรีแลค รสอะไรก่อนมาอยู่กับเรา แล้วค่อยเพิ่มนมแพะ เก่า 90%ใหม่ 10%
3. จิ้งโจ้บินเป็นสัตว์ประเภทหากินกลางคืน ต้องเข้าใจด้วย เวลาให้อาหาร ควรให้ตอน 2 ทุ่ม และอีกทีตอนเช้า แต่ถ้า 2-4เดือนควรปลุกมาป้อน ตามหลักควรให้ทุกๆ 4 ชม
แนะนำมือใหม่ไปอ่าน นิดนึงน่ะครับจะได้มีความสุข
https://www.sugarglideronline.com/2011/08/how-to-mixing-food-for-sugar-glider.html
อ่านหมดทุกบทความท่านก็เลี้ยง ได้อย่างเข้าใจอย่าเลี้ยงตามกระแส ให้เลี้ยงด้วยความเข้าใจ
โดย: noparatc (noparatc ) [16 เม.ย. 55 11:45] ( IP A:27.130.8.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   @ คห.5 ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่มเติมนะคะ จะลองนำไปใช้ดูค่ะ

@คห.6 ค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาตอบนะคะ จริงๆก็ให้แต่นมเป็นหลักเลยค่ะ ยังไม่ค่อยให้อย่างอื่นเท่าไหร่ จะให้ผลไม้เวลาเขาเบื่ออาหารเท่านั้น เขาถึงจะยอมกินนมต่อ

@ คห.7 ขอบคุณสำหรับความรู้เพิ่มเติมและความหวังดีนะค่ะ
จริงๆแล้วเราเองก็ไม่ได้คิดจะเลี้ยงน้องให้อ้วนตามกระแสค่ะ เพราะคิดว่าอาจจะทำให้น้องเขาป่วยง่าย (เคยศึกษาดูเห็นเขาว่ามาอย่างนี้) แต่อยากให้เขาได้ทานนมเยอะๆจะได้แข็งแรง แต่ก็ไม่ได้ให้เยอะเกินไป ตอนนี้ก็หุ่นกำลังดีไม่อ้วนไม่ผอมสูบ เวลาส่วนใหญ่ก็ให้เขาวิ่งเล่นนอกกรงค่ะ เดี๋ยวนี้เริ่มกระโดดเก่งขึ้นแล้ว แต่ยังไม่กล้าบินเลยค่ะ คงต้องใช้เวลาอีก ^^
ส่วนเรื่องอาหาร ไม่ได้เปลี่ยนนมเลยค่ะ เจ้าของเดิมให้นมแพะเราก็เลยตัดสินใจให้นมแพะแบบเจ้าของเดิมตั้งแต่แรกเลย ส่วนตัวอยากให้KMRมากกว่า (แต่หาซื้อยากจริงๆ - - ) ตอนนี้รู้แล้วค่ะว่าเขาอยากกินอย่างอื่นบ้างก็เลยไม่ค่อยยอมกินนม ตอนนี้แก้ปัญหาเรื่องเบื่ออาหารได้แล้วค่ะ
สุดท้ายก็ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากๆนะคะ จะนำไปทำตามดูค่ะ
โดย: Html (Html ) [17 เม.ย. 55 1:09] ( IP A:125.24.163.75 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน