+ ผ่าตัดถุงน้ำ ที่ข้อหัวแม่มือข้างขวา +
   เล่าประสบการณ์การผ่าตัดครั้งแรกในรอบ 40 ปีให้ฟังครับ
เป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ก็ไม่เล็กอย่างที่คิดไว้นะครับ
ตอนแรก อาการมันเป็นเม็ดเล็กๆขึ้นมาที่นิ้วมือ ก็ไปขยี้ ไปกด บีบ ทำทุกวิธีทางมันก็ไม่แตกออกมาเหมือนสิว ตอนหลังมันก็เริ่มใหญ่ขึ้น แต่ก็ทรงตัว อยู่นานนนะครับ เป็นเวลาเกือบปี จริงๆก็ไปหาหมอมารอบนึงแล้ว ตอนปลายปีก่อน หมอว่าก็ไม่อันตรายอะไร 90 % โดยมากก็ไม่เป็นมะเร็ง แต่เพื่อความสบายใจจะผ่าออกก็ได้ แต่ตอนนั้นลูกค้าเยอะ จะหยุดงานอะไรก็ไม่สะดวก กลัวใช้นิ้วมือไม่ถนัด ก็เลยไม่ผ่า ผลัดเวลามาก็หลายเดือน เกือบปี จนหมดภารกิจอะไรทุกอย่างแล้ว ไปหาหมออีกครั้ง ก็เลยได้ทำการผ่าตัด

การผ่า ก็ใช้เวลาไม่นานครับ เริ่มผ่าตัด 11 โมง ก่อนผ่า พยาบาลเขาก็ให้ตัดเล็บ ล้างมือ 11 โมงเข้าห้อง เขาก็ขึ้นเตียง เอาสายพันมาพันรอบขา กับโคนแขน คล้ายๆสายวัดความดันน่ะครับ จากนั้นก็เอาโต๊ะมากาง เอาผ้าคลุมหน้า เราก็ยืดแขนออกไป พยาบาลเขาก็ทำการลงน้ำยาทำความสะอาดแขนหลายรอบ สักพักคุณหมอมา ก็เริ่มฉีดยาชา เข้าไปบริเวณแผล เจ็บนิดหน่อย จากนั้น คือจริงๆยาชานี่มันไม่ชานะครับ มันจะรู้สึกหน่วงๆ วิ๊งๆๆๆ อยู่ทั้งแขนเลย คือรู้สึกแปลกๆ แต่ไมได้ว่าชา ไม่รู้สึกอะไร แต่คือไม่เจ็บ หมอก็ผ่าไปแป๊ปนึง ก็บอกตอนนี้เอาชิ้นเนื้อออกมาแล้วนะ แล้วก็เย็บแผล ใช้เวลาประมาณ 30 นาที พอเสร็จใหม่ๆก็จะรู้สึกเหมือนเข็มจิ้ม จิ๊กๆๆตามปลายนิ้วมือ พยาบาลว่าปกติดี แผลประมาณสามเข็ม จริงๆแผลผ่าตัด ถ้าทำแผลดี ผ้าไม่หลุด ก็จะอยู่ได้ถึงวันแกะใหม คือ อีก 10 วัน แต่ปรากฏตอนหลังสองสามวันมันหลุด ก็เลยต้องมาทำแผลทุกวัน

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 58 9:09] ( IP A:171.96.171.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 319 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   จากเดิมคิดว่า 2 - 3 วันแผลหาย กลายเป็น ลำบากอยู่เกือบ 10 วัน แผลโดนนำไม่ได้ แล้วก็มีเจ็บบ้างบางช่วง ใช้นิ้วไม่ถนัด เพราะเป็นมือขวาข้างถนัด ก็ต้องทนพักๆกันไป หยุดงานประมาณอาทิตย์นึง ใช้วันพักร้อนๆปนไปบ้าง ผ่าวันที่ 3 ส.ค. ตัดไหม 13 ก.ค. หมอบอกว่า ผลเป็นเนื้องอก แต่ไม่อันตราย มีโอกาสจะเป็นซ้ำด้วย แง่วววว

ขอบคุณคุณ หมอณรงค์ ศัลยแพทย์กระดูก รพ.ภัทร ธนบุรี

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 58 9:11] ( IP A:171.96.171.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ นี่ก็ไปผ่ามือมาเมื่อปลายปีที่แล้ว เห็นแล้วเสียว กลัวตอนตัดไหมค่ะ ขอให้คุณจ๊อบหายเร็วๆนะค่ะ ให้ถือว่า แก้เคล็ดค่ะ แล้ว สิ่งดีๆ ก็จะตามมาค่ะ
โดย: ชมพู่ [13 ก.ย. 58 12:13] ( IP A:78.69.242.38 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน