金雀餐廳 กระทำความหว่อง ตามรอย Tony Leung ในโลเกชั่นหนังของจริง !!
   ทำการบ้านมาพอสมควรแหละ ก็ไปฮ่องกงคราวนี้ ถือเป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกไปกับทัวร์ แทบทำอะไรไม่ได้เลย แถมยังตกใจที่ ฮ่องกงไม่เหมือนอย่างที่คิดไว้ และไม่เหมือนในหนังเลยแม้แต่น้อย การถ่ายทำที่ทำให้ฮ่องกงปัจจุบัน กลายเป็นอย่างในหนังฮ่องกงได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ต้องอาศัยผู้กำกับภาพที่เก่ง และวิสัยทัศน์ในการเลือกฉาก เลือกมุมกล้อง และเรื่องราว ให้กลายมาเป็นอีกโลกหนึ่ง ที่ไม่มีอยู่จริง เป็นงานที่ต้องใช้ความคิดอย่างมากมาย ไม่ใช่ไปถึงโลก็จัดได้เลย จริงๆหนังฮ่องกงก็มีฉากสวยๆอยู่เยอะ มีช็อตงามๆอยู่มากมาย ที่ไม่อาจจะไปเก็บภาพได้ในสถานที่จริง แต่ก็ยังพอจะมีบางที่ ที่ยังพอเหลือความใกล้เคียง ให้กับแฟนหนังฮ่องกง ได้ไปตามรอย เก็บความประทับใจคล้ายๆกับแบบที่เราเห็นในหนัง อย่างเช่นหนังของหว่องกาไว เราก็ชอบอยู่หลายเรื่อง แม้จะไม่ได้เป็นแฟนพันธ์แท้ขนาด ดูทุกเรื่องไม่เคยขาด และติดตามเหนียวแน่น แต่ด้วยความที่หนังหว่องมีความเฉพาะตัวสูง คือเป็นหนังที่จะดูแล้วเหงาๆ เศร้าๆ ซึ้งๆ แถมยังมีการเคลื่อนกล้องแบบคริส ดอยด์ ที่วูบวาบ วูบไหว เป็นลักษณะเฉพาะที่ไม่มีผู้กำกับคนอื่นทำมาก่อน ก็ทำให้เรารู้สึกตื่นตาและเพลิดเพลินไปกับหนัง หว่องทำหนังมาก็หลายสิบปีแล้ว แล้วก็เป็นผู้กำกับระดับอินเตอร์ไปแล้ว เคยไปทำหนังฝรั่งมาก็บ้าง การตามรอยโลเกชั่นหนัง เราก็เลือกอยู่หลายที่นะครับ แต่ที่เลือกร้านนี้เป็นที่แรก ประการหนึ่งคือ เดินทางสะดวก และอยู่ใกล้โรงแรมที่พัก ย่าน Causeway bay เป็นย่านแสงสี เป็นย่านช็อปปิ้ง เป็นย่านไฮโซโก้เก๋ การมีร้านอาหารบรรยากาศยุค 60 ที่เป็นร้านเก่าแก่ และเปิดมานาน ก็เป็นอะไรที่ถือว่าน่าประหลาดใจมาก ที่ยังสามารถประกอบกิจการได้ถึงทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่เรา แฟนหนังหว่องกาไว จากหลายประเทศ ทั่วทุกมุมโลก ก็ดั้นด้นไปยังร้านอาหารแห่งนี้มาแล้ว ร้านชื่อ Cafe de Goldfinch หรือที่จริงก็คือร้าน Gold finch restaurant

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [2 ส.ค. 60 9:02] ( IP A:49.228.240.192 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 257 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
หว่องมาถ่ายทำหนังในร้านนี้้หลายเรื่อง เช่น in the mood for love และ 2046 ซึ่งใช้ที่นี่เป็นโลเกชั่นหนัง แบบยาวมาก ไม่ใช่แค่ถ่ายแว่บๆแล้วจากไป เพราะฉะนั้นก็เลยมีแฟนหนังมานั่งกระทำความหว่อง กันที่ร้านมากมาย จริงๆร้านนี้เป็นร้านเสต็กครับ แต่ก็มีเมนูอื่นๆให้เลือกชิม ราคาอาหารในร้าน จริงๆแล้วค่อนข้างสูงนะครับ แล้วก็เหมาะมากันแบบสองคนมากกว่า แต่พอดีไปคนเดียว ตอนที่ไปตัดสินใจไปคืนแรกเลย เพราะคิดว่า เผื่อวันหลังอาจจะเหนื่อยหรือไม่สะดวก หรือเกิดเหตุอะไรสักอย่าง ขอไปวันแรกดีกว่า เนื่องจากใหนๆคืนแรกก็ว่าง ดูเส้นทางแล้ว จากโรงแรม The Park lane ไปที่ร้านนี้แค่ไม่เกินสิบนาที ซึ่งก็เดินประมาณนั้นจริงๆ เปิดกูเกิลแมพ เอานี่แหละครับ มีเทคโนโลยี มันก็ง่ายดีจริงๆกับชีวิต ติดอย่างเดียวคือ ร้านปิด ห้าทุ่ม หรือห้าทุ่มครึ่งกันแน่ เพราะข้อมูลในเวปค่อนข้างสับสน จริงๆร้านปิดห้าทุ่มครับ ( วันนั้นเป็นวันศุกร์ ) บินไฟล์ทบ่าย กว่าจะถึงฮ่องกงก็ทุ่มเศษๆแล้ว ใหนจะไปกินข้าวเย็นกันที่ร้าน city chiu chow แถวเกาลูน กว่าจะได้เช็คอินโรงแรมก็สี่ทุ่มครึ่งเห็นจะได้ เอาของวางปุ๊ป ผมรีบคว้ากล้องเดินไปร้านเลย เพราะดูเวลาแล้วยังไม่ห้าทุ่ม น่าจะทันอยู่ ไปถึงร้าน ก็ประหลาดใจเล็กน้อย เพราะไม่ได้สว่างไสวเหมือนที่อ่านในรีวิว ออกจะค่อนข้างมืดๆ ทึมๆ ก็เลยเปิดประตูเลื่อนเข้าไป บอกว่าเข้าไปได้ใหม จะปิดร้านหรือยัง เขาบอกว่าจะปิดร้านแล้ว ร้านปิดห้าทุ่ม ไม่รับลูกค้าแล้ว ผมบอกว่าขอเหอะ อยากไปนั่งทานอะไรสักอย่าง ขอแค่ดื่มก็ได้ แก้วเดียว อยากไปถ่ายภาพ เขาก็เลยยอมๆให้เข้าไป ก็เลยสั่งไวน์มาแก้วนึง เพราะไม่รู้จะสั่งอะไร 50 เหรียญฮ่องกง รวมค่าภาษีก็ราวๆ 55 เหรียญฮ่องกง คูณ 4.33 เอานะครับ แต่ก็ทิปไปให้เป็น 80 เหรียญ เป็นค่าตอบแทนที่เขาอุตส่าห์ให้เราเข้าร้าน ไม่งั้นก็คงจะอด " กระทำความหว่อง " ถึงที่ฮ่องกง เป็นแน่แท้ นั่งอยู่ประมาณสิบห้านาที เขาก็เตรียมจะกลับบ้านกันแล้ว ก็เลยจำต้องออกมาก่อน ทั้งๆที่ยังกระทำความหว่องไม่จุใจเลย แฮ่ๆ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [2 ส.ค. 60 9:02] ( IP A:49.228.240.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
ส่วนที่อื่นๆที่กะจะไปตามรอย สุดท้ายก็ได้แค่ Central Mid Level Escalator ที่เซนทรับ แต่ของจริงไม่เหมือนในหนังเลย แถมวันนั้นพายุเข้า ฝนตกปรอยๆ เหนื่อยก็เหนื่อยทางขึ้นเขา ก็เลยแทบไม่ได้ถ่ายคลิป ถ่ายภาพอะไรมาเลย หงุดหงิดหัวใจ ส่วนจุดอื่นๆที่เล็งไว้ ก็โชคดีแล้วที่ไม่ได้ไป เพราะวันอาทิตย์ 23 ก.ค.60 มรสุมระดับ 8 เข้าฮ่องกง ทุกอย่างปิดหมด ร้านค้า ห้าง และทุกสิ่งทุกอย่าง เปิดแค่เซเว่น กับร้านขายยา และร้านอาหารบางร้านเท่านั้น ถ้าไปตามรอยที่วางไว้ ก็คงแห้วกลับมาเป็นแน่แท้ ขนาดตลาดข้างทางยังปิดหมด กระเช้าเอย ดิสนีย์เอย โปรแกรมวันสุดท้ายเรียกว่าแทบจะพังทลายกันเลยทีเดียว อย่างที่บอก ดีแล้วที่ตัดสินใจไปร้าน Goldfinch ตั้งแต่วันแรก ( วันศุกร์ 21 ก.ค. 2560 ) ครับ หล่อใหมครับฉากนี้

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [2 ส.ค. 60 9:03] ( IP A:49.228.240.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
หนึ่งในหลายๆฉากที่ถ่ายทำในร้านนี้


https://youtu.be/cw2SQtPKI8c
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [2 ส.ค. 60 9:04] ( IP A:49.228.240.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
โดย: ๋Job (พีอาร์ฯ ) [2 ส.ค. 60 9:05] ( IP A:49.228.240.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
ชมบรรยากาศจริงของร้านได้เลยครับ มีกรอบภาพหนังหว่อง อยู่สองสามกรอบแขวนอยู่ในร้านด้วย

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [2 ส.ค. 60 9:05] ( IP A:49.228.240.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ โห ถ่ายรูปร้านเดียวกับพระเอกหนังฮ่องกงเลยค่ะ เกือบเหมือนเลยค่ะ อิอิ เราไปฮ่องกง ไม่ได้แวะไปร้านนี้เลยค่ะ แบบไปร้านอาหารที่เห็นแล้วน่าทานก็แวะเข้าไปเลยค่ะ แต่โดยรวมถูกใจอาหารทุกร้านในฮ่องกงค่ะ แต่เมืองจีนนี่หาอร่อยๆไม่ค่อยง่ายเพราะคนที่นั่นส่วนมากไม่ค่อยพูดอังกฤษกัน และภาษากวางตุ้งก็ไม่ค่อยได้ ที่ไปมาปักกิ่งและมาเก๊าค่ะ(เลยสื่อภาษากันยากหน่อย) นอกจากร้านใหญ่ๆก็พูดได้อยู่ค่ะ คุณจ๊อบไป ฮ่องกงกี่วันค่ะ แล้วไม่เอารูปมาลงเลย คอยดูอยู่ค่ะ
โดย: ชมพู่ [5 ส.ค. 60 2:14] ( IP A:78.69.242.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
ไปฮ่องกงทริปนี้ 3 วันสองคืน จริงๆต้องบอกว่า 2 วัน 2 คืนมากกว่าครับ ไปฟรีกับที่ทำงาน เล่นเกมส์ตอบคำถามเลสเตอร์ เลยได้ไป วันแรกไปถึงก็ค่ำแล้วครับ ก็ทานข้าวเข้าโรงแรม ได้เที่ยวสองวัน จริงๆก็ไปดูบอลเกือบทั้งวัน วันสุดท้ายมรสุมเข้า ก็เลยแทบจะทำอะไรไม่ได้ เกือบๆจะเฟลไปเหมือนกันครับ แต่ก็สนุกดี ทริปนี้ไม่ได้ไหว้พระเลย เพราะครั้งก่อนที่มาก็ไปมาหลายวัดแล้ว น่าจะเกือบๆครบทุกวัดที่ดังๆในฮ่องกง ส่วนร้านอาหาร นี่ผมว่ามีสองวิธี เฉพาะเจาะจงคือทำการบ้านก่อน ร้านใหนเขาว่าดัง เขาว่าดี เขาว่าอร่อย ก็ลิสท์เอาไว้ แล้วก็ไปตามลายแทง หรืออีกแบบ สุ่มเลือกเอาตามที่เจอแบบเฉพาะหน้า ก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ ส่วนใหญ่ฮ่องกงสื่อสารได้ง่าย เพราะเข้าใจภาษาอังกฤษ ก็ไม่ค่อยลำบาก ถ้าเป็นมาเก๊า หรือจีน ก็อาจจะต้องใช้วิธีเดาๆหรือสุ่มดูภาพเอา ก็สนุกไปคนละแบบครับ ภาษาจีนก็แทบจะเรียกว่าสื่อสารได้น้อยมากซะด้วยสิ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 ส.ค. 60 10:45] ( IP A:49.228.252.111 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน