มีเรื่องมาเล่า
   

สวัสดีจ้าวเจ้าจ๊อบ เจ้าตุ้ยมีเรื่องมาเล่าให้ฟัง อย่าเพิ่งเบื่ออ่านนะจ้าว เพราะเรื่องมันเกี่ยวข้องกัน เจ้าจ๊อบจําได้ไหมที่เจ้าตุ้ยบอกว่า ต้องซื้อกล้องใหม่เพราะตัวเก่า(ช่างบอก)โพสไม่ได้เเล้ว เเถมใน(คอมตัวใหญ่)ก็ไม่มีที่ให้(โพส) พอได้กล้องใหม่มาเจ้าตุ้ยก็ถ่ายรูปมากพอเเล้ว ก็เรียกช่างมาทําให้ วิธิโพสเเละทํา(ไฟล์)ให้ใหม่  เพราะไฟล์เก่าเต็มเเล้ว ทุกอย่างก็ดูดีหมด ไม่น่ายุ่งยากอะไรเพราะ วิธิอะไรที่ว่านี้ก็อยู่ในโปมเเกมเก่า Picasa พอเจ้าตุ้ยว่างก็ทํารูปเพื่อจะได้เล็กลง เจ้าจ๊อบเอยมันไม่เป็นอย่างที่คิดเลย คือพอไส่รูปได้เเค่2 รูปที่3โปมเเกมขึ้นมาเลยบอก ไส่ไม่ได้เเล้วเพราะ(เต็ม)หรื่อรูปนนี้เเค่ไว้ดูโพสเท่านั้น งง เรียกลุงมาช่วยอ่านให้เข้าใจที่ คิดว่าเจ้าตุ้ยจะโฟสหรื่อทําผิดในข้อใหน ก็เหมือนเดิม คิดในใจไม่เป็นไร ก็เข้าไปอ่านที่เจ้าจ๊อบเคยสอนบอกไว้ ค่อยๆทําไปพอทําได้บ้าง เเหมง่ายกว่าที่คิดเลยนะจ๊อบ พอวันอาทิตย์ก็เข้าบ้านเจ้าจ๊อบเลย เป็นเรื่องอีกโพสไม่ได้รูปใหญ่ไป ไม่เป็นไรออกไปทําให้รูปเล็กลง พอกลับเข้ามาจะโพสอีก(ในบ้านจ๊อบบอก รูปนี้มีการโพสซั้า) ไปหารูปใหม่ก็โพสไม่ได้ เลยต้องออกมา ลุงบอกอย่าคิดให้ปวดหัวเลย(เจ้าตุ้ยโพสใน Laptop) เรียกช่างมาดูใหม่ พอช่างมาเขาต้องซ่อมเเก้ใน (คอมตัวใหญ่)เพราะอะไรถึงไส่รูปได้เเค่2รูป เเล้วไส่ไม่ได้อีก ช่างนั่งทําเป็นชั่วโมงก็เเก้ไม่ได้ เขาบอกว่า (โปมเเกมทํารูปของ Picasa )คนอื่นๆก็มีปัญหามาก อ้าวไอ้เวรเเล้วทําไหมเพิ่งมาบอก(เเค่คิดในใจนะจ๊อบ ไม่ได้พูด) เดี๋ยวมาเล่าต่อเอารูปกล้อง เจ้าปัญหาทั้งกล้องเก่าเเละใหม่มาให้เจ้าจ๊อบดู กล้องสีเงินตัวเก่า20ปีเเล้ว ส่วนสีดําซึ้อมาใหม่จ้าว

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [4 มี.ค. 61 3:21] ( IP A:24.26.213.199 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 159 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   

เจ้าจ๊อบทําไหมถึงโพสอีกไม่ได้ เขียนตั้งยาว พอจะโพส(บ้านเจ้าจ๊อบบอก ข้อความนี้มีการโพสซํ้า) เจ้าตุ้ยโพสรูปอื่น ไม่ไช่รูปเก่าที่โพสเเล้ว เมื่อวันอาทิตย์ก็เป็นเเบบนี้เลย ​

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [4 มี.ค. 61 4:34] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

ข้อความขึ้นเเต่รูปไม่ขึ้น เอาใหม่ถ้ารูปไม่ขึ้นอีก คงต้องมาเล่าต่อ เรื่องช่างที่มาซ่อม(คอมตัวใหญ่ให้) คือเขาซ่อมไม่ได้ เขาบอกไม่เป็นไรก็เเค่เอา Smart Card ไส่ใน Laptop ก็ไช้ได้เเล้ว พอช่างนั่งทําไม่ถึง5นาที่โปมเเกม Picasa ก็เด้งขึ้นมาเลยเเต่เป็น ภาษาไทย ช่างก็ งง เจ้าตุ้ยก็ งง เเต่ดีใจที่เป็นภาษาไทย ช่างเองก็ทําไม่ถูกเพราะเป็นภาษาไทย กว่าจะทําโปรเเกมเสร็วเจ้าตุ้ยกับช่าง มึน ไปเลยทั้งสองคน เพราะ เเปลไทยมาเป็นภาษาอังกฎษ ไม่ค่อยเเน่ใจเพราะว่าใน(คอมตัวใหญ่)เป็นภาษาอังกฎษ เเปลกจริงๆว่าทําไหมใน(Laptop)ถึงออกมาเป็นภาษาไทยได้ ตอนนี้เลยไช้เเต่ Laptop เพราะ Smart Card ไช้ได้ทั้งเก่าตัวเก่าเเละตัวใหม่ เเละที่เเปลกอีกคือกล้องตัวเก่า ช่างบอกไช้ไม่ได้เเล้วเพราะเก่า เเต่กับไช้ได้ดีกับ(Laptop) งง ไหมจ๊อบต่อไปถ้ามีปัญหาอีกไม่เรียกช่างเเล้ว เวี้ยงกล้องทิ้งไปเลย ดีไหมเจ้าจ๊อบ ทําไหมรูปไม่ขึ้น ไปทําอาหารเย็นก่อนเจ้าจ๊อบเเล้วคุยกันใหม่จ้าว เเละช่วยดูที่ว่าทําไหมรูปไม่ขึ้น???

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [4 มี.ค. 61 5:02] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
แนะนำครับ แม่ตุ้ยอาจจะใช้เวลาในการโพสท์มากเกินไป ค่อยๆซอยให้สั้น แล้วโพสหลายๆข้อความ หลายๆคอมเมนท์ดูก่อนก็ได้นะครับ ไม่มั่นใจว่ามันจะขึ้นว่าซ้ำได้อย่างไร ปกติผมจะเป็นคนพิมพ์เร็วมาก เพราะงั้นข้อความเลยส่งได้ไม่ค่อยจะมีปัญหา นานมากกกถึงจะมีปัญหาทีนึงครับ แต่ถ้าพิมพ์ยาวมากโดยมากก็จะก๊อปข้อความเอาไว้ก่อน รอบนึง เผื่อฉุกเฉินถ้าข้อความไม่ไป ก็จะเอามาวางส่งใหม่ได้ครับ ส่วนโปรแกรมลดรูปของ Picasa ตรงนี้ผมไม่มีความรู้จริงๆ ปกติเคยใช้แต่ ACD see กับ Photoshop เท่านั้น จริงๆระยะหลัง ผมจะขี้เกียจมาก ใช้วิธี ลดภาพด้วยการโพสเป็นอัลบั้มลงในเฟสบุค ซึ่งส่งได้ทีละหลายสิบรูป หรือบางทีเป็นร้อย แล้วถ้าอยากได้ภาพขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่มาก ก็จะไม่ติ๊กถูกตรงช่อง ไฟล์ภาพละเอียด ( ไม่แน่ใจว่าเฟสบุคภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร ) คือตอนโพสอัลบั้มภาพ เราจะเลือกภาพแบบขนาดใหญ่ ไฟล์ละเอียด หรือไม่เอาภาพขนาดใหญ่ไฟล์ละเอียดก็ได้ เด๋วผมจะเซฟภาพมาให้ดูนะครับ กล้องแม่ตุ้ยใช้อึดมาก ไม่น่าเชื่อว่ากล้องดิจิตอลจะอายุงานนานขนาดนี้ 20 ปีนี้สุดยอดไปเลย ของผมใช้งานได้ 5 - 7 ปีก็ว่าเก่งแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยถึงหรอกครับ
โดย: พีอาร์ฯ [4 มี.ค. 61 8:39] ( IP A:184.22.84.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
อีกอย่างนึง ถ้าขี้เกียจลดภาพแบบง่ายที่สุด ในกล้องถ่ายภาพ จะมีการเลิกขนาดพิคเซล เลือกไปที่ VGA หรือต่ำสุด ไม่แน่ใจว่า 640 * อะไรสัรกอย่างนี่แหละ ลองถ่ายดูนิดๆหน่อยๆแล้วลองเอามาโพสก็ได้นะครับ ไม่เป็นไร ลองๆเล่นว่าภาพโอเคหรือเปล่า เพราะถ้าเป็นขนาดพิคเซลน้อยสุด เนี่ย ขนาดภาพจะค่อนข้างเล็กครับ แต่ผมว่าใช้วิธี ถ่ายภาพแล้วโพสเป็นอัลบั้ม เลือกไม่ต้องละเอียดสุด ไม่ต้องไฟล์ใหญ่ แล้วก๊อปภาพจากในอัลบั้มเฟสบุคมา ก็จะได้ขนาดกำลังพอดี โดยเฉพาะภาพแนวตั้ง ต่อให้เลือกขยายภาพละเอียดในอัลบั้มเฟสบุค ก็จะสามารถเอามาโพสในบอร์ดได้ เอ ผมใช้คำพูดถูกหรือเปล่านะ แม่ตุ้ยจะงงหรือเปล่าหว่า พูดถึงช่างคอม มีรายเดียวเลยเหรอครับ ผมว่าช่างอาจจะไม่เก่งนะครับ ดูท่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่กล้องแล้วล่ะครั น่าจะอยู่ที่ช่างมากกว่า แล้วก็ดูเหมือนกล้องเก่าแม่ตุ้ยยังไม่ได้พังซะด้วยสิ เพราะถ้ามันใช้ไม่ได้แล้ว ทำไมยังส่งภาพเข้าตัวเก่าได้อยู่ ผมไม่แน่ใจว่าแม่ตุ้ยต่อภาพกะกล้องอย่างไร ปกติผมจะใช้วิธี เอาการ์ดกล้อง SD card มาใส่ Card Reader แล้วการ์ดรีดเดอร์ก็จะเสียบสายยูเอสบีกับคอมบ้านค้างอยู่ เพราะจะสะดวก ผมถ่ายภาพมาที มีหลายกล้อง ก็จะเอาการ์ดเสียบตัวอ่านการ์ด แล้วก็ถ่ายโอนข้อมูล ส่วนวิธี ใช้ ไวไฟ นานๆที จะเป็นเฉพาะตอนรีบโอน รีบโพสเท่านั้น เพราะการโอนไวไฟ ไฟล์ภาพมันจะมาขนาดไม่เต็มร้อย ก็แล้วแต่ความสะดวกครับ เด๋วนี้คนส่วนใหญ่ใช้กล้องดิจิตอล ชอบโอนกันแต่ทางไวไฟ เข้ามือถือ รีบโพส รีบไป น้อยคนมากที่จะเลือกไฟล์ภาพขนาดใหญ่ เพื่อจะเอาไปอัดภาพตามร้านอีกต่อไปแล้ว ภาพไม่ไป แก้ไขได้ด้วยการลองลดภาพดูใหม่ครับแม่ตุ้ย ส่วนข้อความไม่ไป ก็พิมพ์สั้นๆดูก่อนแล้วค่อยส่งหลายๆรอบ ไม่ต้องกังวลว่าข้อความจะดูรกหรอกครับ เวลามีเท่าไหร่ก็ลองเล่นๆดูครับแม่ตุ้ย ไม่น่าจะยาก เด๋วนี้ล่าสุด พันทาวน์โพสภาพได้ใหญ่ขึ้นมาก วันก่อนผมลองถึง 180 kb ก็ยังส่งได้ไปเลยครับ เผลอๆจะได้ถึงขนาด 200 kb ด้วยซ้ำ ( เมื่อก่อนได้แค่ 100 kb เอง ครับ )

โดย: พีอาร์ฯ [4 มี.ค. 61 8:47] ( IP A:184.22.84.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

ขอบพระคุณหลายจ้าวเจ้าจ๊อบ ที่ตอบมา ลองส่งดูว่าจะขึ้นไหม

โดย: เจ้าตุ้ย [4 มี.ค. 61 21:42] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
ตามมาอ่านครับแม่ตุ้ย ลุ้นๆครับ เมามากๆคืนนี้ ดูรายการ The Show ของ workpoint สนุกมากๆเลยครับ
โดย: พีอาร์ฯ [4 มี.ค. 61 22:26] ( IP A:184.22.84.129 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน