วันนี้วันดี วันเเม่
   สวัสดีเจ้าจ๊อบน้องเจนนี่จ้าว วันนี้วันดีเป็นวันเเม่ขออเมริกา เจ้าตุ้ยขออวดพรให้น้อง เจนนี่ มีความสุขความเจริญ สุขภาพเเข็งเเรง เป็นที่รักของเจ้าจ๊อบเเละทุกๆคนจ้าว เจ้าตุ้ยไม่มีอะไรให้มีเเต่ความหวังดีเเละคิดถึงเสมอๆจ้าว

ความจริงวันนี้น่ามีความสุขในวันเเม่ เเต่เจ้าตุ้ยกับลุงเหงาลูกหลานอยู่คนละเมือง เราสองคนตายายก็หาอะไรทําไป คงเป็นเรื่องธรรมดาของที่นี้ลูกหลาน หรื่อคนสมัยใหม่ไม่ห่วงพ่อเเม่เท่าไร เจ้าจ๊อบว่าจริงไหมจ้าว เจ้าตุ้ยมีเรื่องมาคุยด้วย คนเเก่อายุมากที่สุดเสียชีวิตเมื่ออาทิตย์ที่เเล้ว อายุ102 สาธุเจ้าตุ้ยคงอยู่ไม่ถึงขนาดนั้นเเน่ อีกเรื่องก็คือเมื่อวันศุกร์ เมืองนี้ทางการได้บอกกล่าวชาวบ้านว่า เราต้องช่วยกันเสียภาษีเพิ่มอีก เพราะปีนี้ต้องสร้างโรงเรียนใหม่4เเห่งเป็นเงิน$430ล้านเหรีญ ทุกวันนี้เหล้าบุรี่ นํัามันภาษีขึ้นไปอีก เเม้นเเต่บ้านก็ขึ้นภาษี ราคาสิ้นปีที่เคยจ่ายก็ต้องเสียมากกว่าเดิม มีอีกมากเเต่เเค่นี้คนก็ งง กันไปหลายวันเรื่องนี้

เรื่องสร้างโรงเรียนนี้ปัญหาใหญ่ เพราะคนเม็กซิกันมีมากๆๆ จนโรงเรียนไม่พอ เเปลกนะจ๊อบคนผิวดําเเละเม็กซิกัน เขามีลูกมากจริงๆ เเต่นั้นก็คงไม่ไช่ปัญหาเท่าไร จะมีปัญหาก็ตรงหลายๆๆคน ไม่พอใจที่ว่าทําไหม เราต้องช่วยคนเม็กซิกันที่หนีเข้าเมืองมา เเละเงินที่ว่านี้ก็เป็นเงิน คนที่ทํางานเสียภาษีทั้งนั้น ไม่ไช่เงินของรัฐทบาลเลย คนไม่มีงานทําก็ไม่มีเงินเสียภาษีอีก คุยไปก็ปวดหัวเปล่าๆจ้าว เจ้าจ๊อบอย่าถีอสาเลยนะจ้าว
เจ้าจ๊อบจําเรื่อง คุณครูที่เลื้ยงเเมว36ตัว ที่เคยคุยให้ฟังได้ไหม ศาลสั่งออกมาเเล้วว่า คุณสามีไม่ต้องจ่ายค่าเลื้ยงดูเเมว เเต่ต้องจ่ายค่าเลื้ยงดูเมียเท่าเดิม ไม่รู้ว่าคุณเมียจะยังมีเเมวเท่าเดิมไหม
ขอคุยเท่านี้ก่อนนะจ้าว ขอให้เจ้าจ๊อบเเละน้องเจนนี่มีเเต่ความสุขเเละความเจริญยิ่งๆๆขึ้นไปจ้าว

โดย: เจ้าตุ้ย [13 พ.ค. 61 21:09] ( IP A:24.26.213.199 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 147 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
เเเเเเเข้ามเเล้วก็ขอส่งดอกไม้งาม

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [13 พ.ค. 61 21:15] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น เจ้าจ๊อบลองดูดีๆรูปที่สอง จะหาตัวหนังสือไม่เห็น เจ้าตุ้ยก็เลยคิดว่า(คิมเสียอีกเเล้ว)เเต่กดส่งรูปได้ ส่งดอกไม้งามมาฝากน้องเจนนี่ เเละเจ้าจ๊อบ คนเเก่ไปเที่ยวก็คงได้เเต่ถ่ายรูปไว้จ้าว รูปข้างบนที่เห็นเป็นโรงเเรมที่เราอยู่ เห็นเล็กๆอย่างนั้นก็เเพงเอาเรื่อง เพราะอยู่ในสวนดอกไม้ไม่ต้องเดินไกลเท่านั้นเองจ้าว
เมืองนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวเพราะมี สวนดอกไม้งามๆจ้าว

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [13 พ.ค. 61 21:28] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
ทเขา

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [13 พ.ค. 61 21:30] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
เมืองนี้เขาขายส่งดอกกล้วยไม้ไปทั่วทุกรัฐ ดอกใหญ่มากเลยจ้าว ไม่รู้ปลูกอย่างไร เเละเเน่นอนเขาก็ขายดีด้วยนะจ๊อบ

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [13 พ.ค. 61 21:33] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
ลาเจ้าจ๊อบเเละน้องเจนนี่ด้วยรูปนี้นะจ้าว เเล้วเจ้าตุ้ยจะเข้ามาคุยอีกจ้าว
เจ้าจ๊อบช่วยกรุณาบอกคุณ ชมพู่ ด้วยนะจ้าวว่า เจ้าตุ้ยขอบพระคุณมากๆที่เข้ามาทัดทายกันในบ้าน เจ้าจ๊อบ เจ้าตุ้ยเข้าบ้านคุณชมพู่ไม่ได้จ้าว

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [13 พ.ค. 61 21:38] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

ขอเล่าบ้างครับ เพิ่งไปหาหมอมา แต่มีธุระที่ทำงาน ต้องนั่งรถไปกลับบ้านที่ทำงานแล้วมาร.พ.เสียเวลาไปสามชั่วโมงครึ่งครับ มาถึงรพ.ตามหมอนัด จริงๆหมอเลื่อนจา่ดวันศุกร์ เพราะหมอติดผ่าตัดกะทันหัน วันนี้หมอก็มาช้า รอแฟ้มชั่วโมงนึงเต็มๆ สรุป ครึ่งชม ตรวจเสร็จ เอกซเรย์ซ้ำ หมอว่ากระดุกไม่เคลื่อน เหมือนจะดี แต่ด้วยความที่กระดูกนิ้วหักแบบเฉียง 45 องศา เลยอาจจะไม่ติดดีง่ายเท่าปกติ หมอใส่เฝือกนิ้วให้ต่อ นัดอีกทีสิ้นเดือนครับ บอกว่า นิ้วเอียงนิดหน่อย ก็พยายามดัดคืนให้ ลองให้กำมือ บอกถ้ายิงเหล็กก็อาจเสี่ยงกระดูกแตกได้ แต่ถ้าเข้าเฝือกแบบนี้ นิ้วก็อาจยึดหรือเอียงได้นิดหน่อย ไม่ว่าวิธีใหนก็เหมือนจะมีข้อเสียไปหมดนะครับ 

เรื่องขึ้นภาษี เอามาสร้างรร ให้คนเมกซิกัน ในฐานะคนเสียภาษี ก็น่าเห็นใจนะครับ ภาษีไรไม่รู้เยอะไปหมด ถ้าเป็นเมืองไทย สมมุติจังหวัดสมุทรสาครที่มีคนพม่าเป็นล้าน ประกาศขึ้นภาษีไปสร้าง รร หรือ โรงบาลให้คนพม่า รับรองรัฐบาลโดนด่าเละแน่นอน คนไทยก็แบบนี้ อย่างกรณีโรฮิงยาก็ด่าพม่าปาวๆ แต่ถ้าจะอพยพมาเมืองไทยก็ไม่มีใครเอา / รูปที่สอง ข้อความเป็นสีขาวครับ แม่ตุ้ยอาจเผลอไปกดเลือกเข้า ทำให้อ่านค่อนข้างยากครับ / ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆและเรื่องราวดีๆจากแม่ตุ้ยเสมอครับ 

เรืองลูกหลานไม่ห่วงพ่อแม่ ตรงนี้ผมคิดว่า ลุกๆก็คงเป็นห่วงและคิดถึงพ่อแม่แหละครับ แต่พอมีภาระมากมาย ต้องรับผิดชอบครอบครัว หน้าที่การงาน ยิ่งอยู่ห่างไกลกันด้วย ก็เลยทำให้ดูห่างเหินไปบ้าง ยังงัยก็ขอสุขสันต์วันแม่ด้วยนะครับแม่ตุ้ย 

 

โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [14 พ.ค. 61 13:42] ( IP A:184.22.85.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
เจ้าตุ้ยก็เข้าไปอ่านในน กระทู้ ก่อนที่เจ้าจ๊อบตอบคุณชมพู่ ยังคิดว่าจ๊อบคงหายเจ๊บนิ้วเร็วนี้ ดีเเล้วที่เจ้าจ๊อบไปหาหมอ ขอให้เจ๊าจ๊อบหายเจ็บเร๊วๆนะจ้าว ถึงอย่างไรจ๊อบต้องระวังด้วยจ้าว

เรื่องเสียภาษีที่รัฐ เท็กซัสยังดีกว่า รัฐ เเคลิฟอร์เนีย รัฐนี้เสียภาษีมากกว่านัก เเล้วยังมีคนเม็กซิกันอยู่มากกว่าอีกด้วย ที่ไม่ดีเลยคือรัฐนี้ เงิน สํารองไม่มีเลยเพราะต้องเลื้ยงดูคนไม่มีงานทํา พูดเเล้วปวดหัวเปล่าๆนะจ้าว

ว่าเเต่เจ้าจ๊อบนิ้วเจ๊บต้องไปทํางานหรื่อเปล่าจ้าว หรื่อว่าอยู่บ้านมีเรื่องคุยอีกคือว่า เรื่องทํางานที่เท็สซัสคนที่ทํางานบริษัทส่วนมาก ถ้าเราต้องอยู่บ้านเพราะเจ็บป่วย(คือต้องมีใบหมอบอกว่าป่วยจริง)ทางบริษัทต้องจ่าย เงิน เราเท่าที่เราได้ทุกวัน หรื่อเป็นเดือนไปเลยเช่น(คนที่ไปออกลูก)บางคนก็ลา1-2อาทิตย์หรื่อมากกว่านั้น เเล้วเเต่หมอสั่ง เเต่การที่จะได้เงินเเบบนี้เราต้องยอมให้บริษัท หักเงินทุกอาทิตย์หรื่อจะเป็นเดือน ข้อนี้เเล้วเเต่ละบริษัท เราไม่ต้องทําก็ได้เเต่ถ้าเจ็บป่วยขึ้นมาถ้าต้องหยุดงานนานๆ ก็ไม่ได้เงินอีก เดี๋ยวนี้ประกันยิ่งใจดําด้วยนะจ๊อบ คนไปออกลูกคืนนี้พรุ่งให้ออกจากโรงพยาบาลเเล้ว บางคนหยุดอาทิตย์เดียวกลับมาทํางานเเล้ว ไม่รู้ว่าโลกเราเปลี่ยนไปหรื่อว่า คนเราเปลี่ยนไปกันเเน่ เเต่ที่เเน่ๆเราก็ต้องสู้ต่อไปจริงไหมจ๊อบ
มีรูปอาหารไทยมาฝาก ทอดมัน เจ้าตุ้ยเห็นก็เลยซึ้อมาในถุงมีอยู่20ชิ้นได้ราคา$9.99 เลขสวยซะด้วย ดีใจที่อาหารไทยเราเดี๋ยวนี้มีขายมากอร่วยหรื่อไม่อร่วยก็เเล้วเเต่ ใครชอบเเบบใหน เเต่อาหารถ้าเเช่งเเข็งมาก็หาอร่วยยาก เเต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอาหารไทยกินนะจ้าว

โดย: เจ้าตุ้ย (เจ้าตุ้ย ) [14 พ.ค. 61 20:40] ( IP A:24.26.213.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
นิ้วยังพิมพ์ไม่ถนัดแต่อยากตอบมากๆ เรื่องที่เมกาหักเงินประกัน การหยุดงานตามความสมัครใจผมว่าเป็นไอเดียที่ดีนะครับ เพราะบางคนอาจจะไม่ได้ทำประกันเอาไว้ เมืองไทยน่าจะมีนะเนี่ย ของบ้านเราที่บริษัทผม มีแต่หักเงินประกันสังคม ประมาณ 7 % เงินเดือน แต่ไม่ใช่รายได้รวมนะครับ แล้วก็มีหัก provident fund อันนี้ดีเพราะเหมือนเงินออม บริษัทเพิ่งทำให้ไม่กี่ปีนี้เอง แล้วก็มีประกันสุขภาพกลุ่มที่เขาทำให้ฟรี การไปหาหมอก็จะได้รับการดูแลดีกว่าใช้ประกันสังคมของรัฐบาล พูดตรงๆรัฐไทยหักเงินประกันสังคม แต่ดันไปจ่ายให้โรงบาลน้อยทำให้ได้รับการรักษาไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งๆที่เงินในกองทุนมีเยอะมาก ได้ข่าวว่าเยอะจนรัฐบาลทหาร เข้าไปโยกออกมาซื้ออาวุธเรียบร้อยแล้ว สองสามแสนล้านโน่น จริงๆนี่หมอเขียนใบแพทย์ให้หยุดถึงสิ้นเดือน แต่ผมลาป่วยไปแค่สามวัน หยุดพักเองอีกหกวัน ผมว่าหยุดยาวเกินไปแล้ว บริษัทจ่ายเงินเดือนเต็มถ้าเราลาป่วยไม่เกิน 30 วันต่อปี ปัญหาคือ ผมไม่ได้มีรายได้หลักจากเงินเดือน มันมีพวกรายได้เสรืม คอมมืชชั่น incentive ต่างๆ ค่าเป้า ค่าโน่นนี่นั่น ซึ่งจะได้ตามวันทำงาน และการคิดค่ารายได้ต่างๆส่วนใหญ่ตอนนี้จะหารเฉลี่ยกัน สรุปง่ายๆคือ ใครไปทำงานเยอะได้รับเงินเยอะ ไปน้อยได้น้อย ขืนหยุดเยอะ รายได้ก็จะลดแบบฮวบๆเลย ลำพังเงืนเดือนไม่ถึงครึ่งของรายได้รวม เพราะฮะนั้นคงไม่มีใครอยากหยุดยาวๆแน่นอน ก็เลยต้องไปทำงานแต่อาจจะทำงานหนักไม่ได้ ก็ให้น้องๆเพื่อนๆช่วยๆเอา แต่เราก็ต้องไปเสนอหน้าที่ทำงาน / ส่วนคลอดนี่เมืองไทยให้เต็มที่แบบรับเงินเดือน 90 วัน แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครหยุดยาวขนาดนั้น เพราะถ้ามาเร็ว ด็จะได้เินเดือนสองทาง ทั้งจากบริษัท และปกส. แถมยังมีรายได้ทางอื่นอย่างที่เรียน เพราะฉะนั้นจึงแทบไม่เคยเห็นใครหยุดลาคลอดสามเดือนเต็มสักราย / แต่ลาคลอดในรพ ก็มีแต่คลอดปกติ สามวัน คลอดผ่า สี่วันหรือห้าวัน ไม่มีคลอดปุ๊ปออกปั๊ปวันรุ่งขึ้นนะครับ ส่วนที่ว่าคลอดเสร็จไม่กี่วันจะมาทำงานเลยเมืองไทยไม่มีครับ เด๋วนี้เมืองไทยมีอาหารแช่แข็งขายเยอะเหมือนกันแต่ผมว่าราคามันแพง แต่รสชาติบางอย่างก็ใช้ได้เลย
โดย: พีอาร์ฯ [15 พ.ค. 61 6:39] ( IP A:184.22.85.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   
สวัสดีค่ะป้าตุ้น และคุณจ๊อบ
ป้าตุ้ยค่ะสวัสดีวันแม่ค่ะขอให้ป้าตุ้ยมีความสุขมากๆสุขภาพแขงแรงขอคุณพระครุ้มครองค่ะ สวีเดน วันที่ 27 อาทิตย์หน้าวันแม่ของที่นี่ค่ะ

คุณจ๊อบค่ะ ฟังที่เล่ามา โชคดีที่ยังเข้าเฝือกต่อไได้ไม่ต้องผ่าตัด และเรื่องสวัสดิการของไทย ไม่ดีเลยค่ะ สาว่าที่สวีเดนนี่ก้อดีตอนที่เจ็บป่วยค่ะ แต่ค่าทำฟันแพงมาก ทำฟันไป3ซี่วันนี้ก้อล่อไป5000 ดครน คูณ3.5 ทีทำก้อแค่อุดฟันเองค่ะ แต่พึ่งไปหาข้อมุล ถ้าทำฟันเกิน 3000 โครน หลังจากนั้นจะมีการลดให้ ครึ่ง หนึ่ง แต่ทำที่ไทยถูกกว่า เที่ยวก่อนกลับไทย ทำฟันไป9วี่ก้อแค่อุดๆประมาณนั้น เสียไป ไม่ถึงหมื่นบาท อยากกลับไทยก้อเพราะจะกลับไปทำฟันนะค่ะ ส่วนเรื่อง คนท้องที่นี่ถ้าใกล้คลอดลาได้ค่ะ และถ้าคลอดแล้วลาได้1ปี หรือปีครึ่ง พร้อมเงินเดือน มันมีรายละเอียดอีกค่ะ แต่เรียกว่าดีกว่าเมืองไทยค่ะ อยากให้เมืองไทยมีสวัสดิการที่ดีๆแบบนี้จัง เรื่องการศึกษา การเจ็บป่วย และ คนชรา ไมรุ้ว่าที่เมืองไทยจะมีวันสวัสดิการดีๆแบบนี้เมื่อไหร่น้อ....
ปล.ขอให้คุณจ๊อบหายเร็วๆนะค่ะ
โดย: chompoo kitchen [16 พ.ค. 61 19:14] ( IP A:78.72.173.105 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน