Φ เจ้าหลง น้องนกแก้วสมาชิกใหม่ ตัวแรกของบ้านเจนนี่ Φ
   ที่บ้านไม่นิยมสัตว์เลี้ยง แต่ก็เคยเลี้ยงเจ้าโค๊ก ด้วงกว่างมาแล้ว
ไม่นับปลา นี่เป็นสัตว์เลี้ยงที่โตขึ้นมากว่าเก่า เป็นน้องนกตัวเล็กๆ
หลงมาจากใหนไม่รู้ แต่คิดว่าเป็นนกแก้วเลี้ยงแน่ๆ เชื่อง คุ้นคนมากๆ
แต่ถามในหมู่บ้านแล้วไม่มีใครยืนยันความเป็นเจ้าของได้ อาจจะมาไกลกว่านั้น

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [17 ธ.ค. 63 15:33] ( IP A:172.17.0.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 118 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
มาเล่นกับเจ้าหลงกันครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [28 ธ.ค. 63 15:49] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
กินง่าย อยู่เป็น

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [28 ธ.ค. 63 15:49] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
น้องหลงกะมูวี่

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 ม.ค. 64 15:28] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
มีอีกเยอะชมได้ในแชนเนล joblovenuk นะครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 ม.ค. 64 15:29] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ และคุณเจนนี่ และทุกๆคน ไม่ได้แวะมานานเลย คิดถึงค่ะ เจ้านกนี่ ที่บ้านเลี้ยงอยู่ค่ะ เลี้ยงมา 10 กว่าปีแล้วค่ะ เชื่องมาก แต่มันเลือกคนที่จะชิดด้วย เมื่อก่อนใหม่ๆมันติดเรา หลังจากที่ไม่สบายท้องเสีย เลยไม่เล่นกับเค้าไปเดือนหนึ่ง มันไม่มาเล่นเหมือนเดิมแต่ไปติดลูกสาว ติดมากค่ะ นอนในอุ้งมือ บินมาหา เกาะติดแจ แต่ก้อนกแต่ละตัวนิสัยจะต่างกัน นกชนิดนี้จะเลี้ยงเป็นคู่ นกเลิฟเบิร์ด แต่ที่เราได้มาตัวเดียว เพราะ มีคนซื้อคู่เค้าไป เราเลยซื้อมาเปงเพื่อนกับนกอีกตัวที่เลี้ยงไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ สรุปตอนนี้ก้อเหลือตัวเดียว ไม่ซื้อเพิ่ม เพราะกะตัวที่เลี้ยงนี้ถ้าตายก้อไม่เลี้ยงต่อค่ะ ขอบอกค่าหาหมอที่นี่แพงมากๆ มีช่วงหนึ่งเค้าป่วย หมดค่ารักษาไปมากโข แต่ก้อรอดมาได้อีกหลายปีจนตอนนี้ก้อแข็งแรงดีค่ะ ดูนกของคุณจ๊อบ เค้าเชื่องมากๆ เค้ามาหาเราเอง คงเคยทำบุญร่วมกันมา เลี้ยงไว้นะค่ะ นกจะให้คุณค่ะ ปล. น้องมู่วี่โตขึ้นเป็นสาวแล้ว น่ารักมากๆ คิดถึงค่ะ
โดย: ชมพู่ [31 ม.ค. 64 16:29] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
เจ้านกที่บ้านเลี้ยงอยู่ค่ะ

โดย: ชมพู่ [31 ม.ค. 64 16:37] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
สวัสดีครับพี่สา คิดถึุงบ้านครัวชมพู่อยู่ครับ ไม่ทันเห็นว่าแวะมาตอบ นึกว่าไม่มีใครเข้ามาดูแล้วนะครับเนี่ย ตอนนี้เจ้าหลงก็อยู่มาสองเดือนกว่าแล้ว ช่วงอาทิตย์ก่อนมีอยู่วัน เจนนี่เผลอเปิดบ้านไว้แป๊ปเดียว ( เมื่อก่อนก็บอกว่าเปิดๆได้เลย มันไม่ออกหรอก ) วันนั้นเพื่อนบ้านแวะมาคุย นางก็เปิดออกไปคุยแป๊ปเดียว ผมอาบน้ำอยู่ พอดีปล่อยหลงไว้ในบ้าน มันก็บินอยู่แถวหลังตู้ ที่ประจำของเค้า ผมโผล่จากห้องน้ำบอกว่าปิดประตูยังเด๋วนกหลุด ปรากฏว่านางก็รีบมาปิด ไม่ถึงนาทีสองนาทีเลยมั้ง ปรากฏว่าหลุดบินไปอยู่บนหลังคาโน่นแล้ว วันนั้นไล่ตามกันทั้งวัน เด็กๆแถวบ้าน เพื่อนบ้าน ช่วยกันหลายคนมากๆ หลงมันย้ายที่อยู่สองสามที่ เกือบจะจับได้ตรงจุดที่สอง ( ใกล้ๆบ้านไปไม่มาก )

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ก.พ. 64 15:25] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
แต่สุดท้ายก็คว้าน้ำเหลว มันบินลงมาต่ำ แต่เพื่อนบ้านอีกคนตะครุบไม่ทัน ส่วนผมก็ถือไม้ กะลำโพงเสียงนกล่ออยู่ เลยไม่มีมือมาช่วยคว้า นึกไม่ถึงด้วยว่าจะบินลงมาต่ำ ไม่งั้นก็จะเตรียมเสื้อผ้าคลุมนกไว้ ครั้งนี้ทำให้รู้ว่า เวลานกบินสูงแล้ว มันมองไม่เห็นเรา คือมันเหมือนมีความพยายามจะกลับบ้านเหมือนกัน แต่มันก็กลัว เพราะมันอยู่สูง และบินไม่แข็ง ก็จะไต่ๆระดับอยู่แถวๆสายไฟ ตอนจุดที่สองหลุดไป มันก็บินไปกลางหมู่บ้านไปเกาะสายไฟฟ้า ก็พยายามไล่ต้อนให้เข้ามาใกล้ตัวบ้านฝั่งทางเรา แล้วก็ขอเจ้าของบ้านที่อยู่แถวๆกลางหมู่บ้าน เข้าไปผ่านห้องเขาไปที่ระเบียง แล้วค่อยๆเอากรง ค่อยๆต้อนกลับมา ปรากฏเค้าบินกลับเข้ามากรงตอนที่เราไปตะโกนเรียกใกล้ๆ คิดว่านกคงมองเห็นแค่ระยะใกล้ สรุปวันนั้ันกว่าจะต้อนกลับกรงได้ ตั้งแต่สิบโมง มาสำเร็จตอนบ่ายสาม นึกว่าจะไม่ได้กลับมาอยู่ด้วยกันแล้ว

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ก.พ. 64 15:29] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   
กลับมาคราวนี้ เจ้าหลงได้กรงใหม่ใหญ่กว่าเดิม แล้วก็โดนจับขลิบปลายขนนก ทำให้มันบินสูงไม่ได้ ก็จะดูกันต่อไปว่าจะเชื่องกว่าเดิมใหม ตอนนี้ยังดุและเครียดอยู่เล็กน้อย ก็จะปล่อยเป็นระยะวันละรองสองรอบ โดยมากก็ช่วงเช้าและกลางคืน กลางคืนเอาไปนอนด้วยครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ก.พ. 64 15:31] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   
สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ โห มันบินสูงมากๆ โชคดีที่มันบินกลับมาที่กรงมันได้. ตัวที่บ้าน เหมือนโดนคลิบปลายปีก บินได้แค่ 4เมตร ในบ้าน นี่อายุก้อ 12 ปีแล้วค่ะ เชื่องมาก เลี้ยงแบบเปิดกรง ถ้าไปทำงานก้อจะปิดกรงค่ะ คุณจ๊อบเอาไปนอนด้วย หมายถึง นอนด้วยกันบนเตียง? ที่บ้านจะเอาผ้าคลุมกรงไว้ แต่จะปลุกเราตื่นตอนเช้า ทุกวันค่ะ นกชนิดนี้ ชอบกัดกระดาษ สาจะเอาหนังสือพิมพ์ ฉีกเป็นแนวยาว แขวนไว้ให้เค้าๆจะชอบกัด แล้วเอามาเสียบที่ปลายหาง แบบแต่งขนให้ยายประมาณนั้นค่ะ ถ้าเลี้ยงตัวด้วย ต้องใส่ใจให้มาก เค้าจะเครียดง่ายค่ะ ต้องให้อาหารผสมวิตามินด้วยนะค่ะ มันจะดีกับร่างกาย และระัวังเรื่อง ขนร่วง ที่บ้านตอนนี้ ขนใหม่เพิ่งขึ้น เค้าจะผลัดขนปีละ 2 ครั้งค่ะ ขอเอาใจช่วยนะค่ะ มีสัตว์ ก้อรักเหมือนลูกค่ะ นกเคยป่วย หมดไปเป็นหมื่นกวาโครน ที่นี่ค่าหมอสัตว์แพงมากๆ ตอนนี้ ทำประกันไว้ให้เค้า เลย เบาใจหน่อย ตั้งแต่ทำประกันมา ก้อไม่ป่วยอีกเลยค่ะ ถ้าอยู่ใกล้กัน จะ ให้นกมาเป็นเพื่อนกัน น่ารักเหมือนกัน
โดย: ชมพู่ [9 มี.ค. 64 3:40] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   
เอาขึ้นนอน หมายถึงเอากรงขึ้นไปนอนด้วยน่ะครับ เพราะตัวเขาเล็ก ถ้าเอาออกมาจากกรง ส่วนใหญ่จะนอนบนผ้าปูหลังกรง ( โดยมากมักจะเอาผ้ามาปูบนกรง ) เค้าจะชอบนอนบนผ้า หรือนอนในผ้า เช่นผ้าม้วนๆเขาจะเข้าไปมุด คือถ้าให้นอนบนที่นอน เกรงว่าถ้าหลงเข้าไปซุกใต้ผ้าห่ม อาจจะโดนคนทับตายตอนหลับก็เป็นได้ แต่บางคืนก็เคยปล่อยเขานอนบนผ้าด้านบนกรงอยู่บ้างนะครับ แล้วแต่จังหวะ ในกรงเขาจะชอบแท่งเคี้ยวขนม เป็นขนมนกลักษณะแท่ง เป็นอาหาร เค้าก็จะบินไปเกาะๆแทะๆเล๋็มๆไปเรื่อยๆ แต่ให้บ่อยไม่ได้ แพง แท่งละ 35 บาท บางทีกินวันเดียวหมด จริงๆคือไม่หมดหรอกครับ แต่กินแทะเล่นแล่้วมันร่วงลงมาที่พื้นกรง ก็จะมีผ้าปูรองพื้นกรงเอาไว้ เสียดายของ มีแท่งไม้เอาไว้ลับเล็บ ( ไม่งั้นเล็บจะคมมาก )

ตัดปลายปีกแล้ว เขาบอกว่าปีสองปีมันจะงอกใหม่ แต่ตอนนี้เขาจะบินไม่สูง แต่ไม่กล้าเปิดบ้าน ถ้าเปิดกรงก็จะปิดมุ้งลวด เพราะว่าเขาอาจจะบินหรือเดินออกได้ เมื่อก่อนบินสูง เด๋วนี้ก็จะบินขึ้นตู้เองไม่ได้ จะบินได้สัก 2 - 3 เมตรเต็มที่ไม่่เกินนี้ ถ้าเขาจะบินไปตู้สูงๆที่เคยบิน หรือเช่นหลังตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า เขาจะต้องมีที่เกาะเสต็ปนึงก่อน เช่นบินมาเกาะหัวเรา แล้วสักพักถึงจะบินไปสู่้ที่สูงกว่าเดิม จะไม่บินตรงเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าบินไม่ได้ ถ้าเกิดหลุดออกไปข้างนอก อาจจะค่อยๆบินไต่ละดับไปเกาะที่สูงได้ ซึ่งอันตราย แต่ความกล้าบินเขาจะน้อยลง ถนัดเดินมากกว่า กระดาษไม่กล้าให้กินเลยครับ ปกติถ้าออกมานอก ก็จะชอบเข้าไปอยู่ในลังเปล่าเบียร์ ไปแทะกล่องกระดาษเล่นประจำ นี่ก็หวังว่าจะไม่ป่วย ผลัดขนเห็นมีอยู่บ้างครับ อาหารระยะหลังพยายามไม่ให้ข้าวสวยแล้ว เขาบอกให้ระวังอาหารคน กินไม่ได้ เลยเลือกพวกอาหารนกอย่างเดียวแทน กะขนมนก
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [9 มี.ค. 64 19:35] ( IP A:172.17.0.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   
สวัสดีค่ะคุณจ๊อบ แวะมาอ่าน ดีแล้วค่ะให้เค้านอนในกรง ปลอดภัยดีค่ะ
แต่นกพวกนี้ชอบกัดกระดาษค่ะ ข้างฝาบ้านเรา กระดาษเวอเปเปอร์ พังไปหลายห้องเลยค่ะ ตอนนั้นเลี้ยงใหม่ๆไม่รู้ค่ะ หลังๆมาก้อเอากระดาษหนังสือพิมพ์ตัดออกมาขนาดกว้าง 2ถึง3นิ้ว หนีบไว้ในกรง เค้าจะกัดเล่นเพลินๆ แต่คุณจ๊อบบอกว่า มันจะป่วยหรอ? ตัวที่เราเลี้ยงมานี่ก้อ 13 ปีแล้ว กัดหนังสือพิมพ์แล้วเอามาแซมขนตรงปลายก้น เราคิดว่าเค้าชอบแต่งขนให้สวยงามประมาณนั้นนะค่ะ ช่วงนี้ เห็นว่าคนไทยเริ่มฉีดวัคซีนกันแล้ว สถานณการณ์ที่ไทยคงจะเริ่มดีขึ้นนะค่ะ ขอคุณพระครุ้มครองค่ะ
โดย: ชมพู่ [24 พ.ค. 64 17:20] ( IP A:172.17.0.1 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน