แปรรูปมะม่วงจ้ะ
    มะม่วงดอง
ส่วนผสม
มะม่วงแก้วดิบ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ถ้วย
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมเกลือ น้ำตาล น้ำ ต้มให้เดือด ตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น
2. แช่มะม่วงในน้ำปูนใส(น้ำ 5 ถ้วย ผสมปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ) ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก พึ่งให้สะเด็ดน้ำ ใส่มะม่วงลงในไห
3. เทน้ำดองมะม่วงที่เตรียมไว้แล้วลงในไห ให้น้ำท่วมพอดี ถ้ามะม่วงลอย ให้หาไม้ขัดไว้ให้จม ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 วัน นำมารับประทานได้

มะม่วงดองแห้ง 3 รส
ส่วนผสม
มะม่วงดอง 3 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 2-2.5 กิโลกรัม
เกลือ 1/4 ถ้วยตวง
กรดมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำมะม่วงที่ดองแล้วมาแช่น้ำ (เพื่อลดความเค็ม) ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
2. ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็น 2 แก้ม หั่นตามขวางเป็นเส้นยาว ข้าง ๆ เม็ดก็หั่นใช้ให้หมด
3. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาว นวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง
4. นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดดเก็บไว้รับประทานได้นาน

มะม่วงอบแห้ง 3 รส
ส่วนผสม
มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
เกลือ 1¼ ถ้วยตวง
กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมะม่วงล้างให้สะอาด (มะม่วง 1 ลูกฝานออกเป็น 2 แก้ม) แล้วหั่นตามขวางเป็นเส้นยาว ส่วนข้างเม็ดก็หั่นออกจนหมด
2. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ กรดมะนาว นวดให้เข้ากันจนนิ่ม หมักทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง
3. นำมะม่วงขึ้นจากน้ำเชื่อม วางในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปใส่ถาดตากแดดหรือนำไปอบแห้ง อย่าให้แห้งจนแข็งจะไม่อร่อย จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำตาลกลูโคสหรือน้ำตาลไอซ์ซิ่ง มะม่วงจะมีสีขาวนวลน่ารับประทาน เก็บใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท หรือใส่ถุงพลาสติกผนึกปิดให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้นาน
หมายเหตุ
ถ้าตากแดดหรืออบแห้งเกินไป ให้นำไปใส่ลังถึงนึ่งประมาณ 3 - 4 นาที นำออกมาผึ่งลมพอแห้ง คลุกด้วยน้ำตาลกลูโคส
โดย: พิม [30 ต.ค. 49 8:57] ( IP A:58.9.109.4 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 19495 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .......เปรี้ยวแหง๋ๆเลย.......
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [30 ต.ค. 49 13:01] ( IP A:58.10.85.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ....เพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาอ่านค่ะพี่พืมขา เจนนี่ขอบคุณมากน่ะคะ ไว้มีโอกาสจะลองน้ำสูตรนี้ไม่ทำดูค่ะ.....

....แต่ช่วงนี้ ไม่ฉะบายอย่างหนักค่ะ เลยไม่ค่อยได้เข้ามาคุยด้วย คิดถึงพี่พิมจัง....
โดย: jenny [2 พ.ย. 49 11:42] ( IP A:203.118.95.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุงค๊า
^^

หาตั้งนาน
^________^
โดย: ** [11 มี.ค. 53 11:13] ( IP A:119.31.23.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อบที่อุณหภูมิเท่าไรคะ เวลาที่ใช้ด้วย
โดย: นานา [5 ก.ค. 53 15:38] ( IP A:203.158.4.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ดีดีดี จ้า
ทุกคน
บายดี

โดย: fammy1@windowslive.com [21 ก.ค. 53 18:57] ( IP A:180.180.73.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ผมทำตามแล้ว อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

โดย: earth_digimon@hotmail.com [4 ม.ค. 54 18:16] ( IP A:125.24.176.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอขอบพระคุณมากๆนะคะ หาข้อมูลเรื่องนี้อยู่พอดีจังหวัดบ้านดิฉันมีมะม่วงเยอะ อยากหาวิธีแปรรูดีสักหน่อย และมั่นใจได้เลยว่าวิธีของคุณต้องอร่อยแน่เลยคะ

โดย: กัน [17 ก.ค. 55 21:48] ( IP A:113.53.112.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

อยากทำธุระกิจผลไม้อบแห้งไม่ทราบว่าที่ไหนมีสอนครับ ถ้ามีขอเบอร์โทรติดต่อหรือโทรกลับที่เบอร์0888828499คุณ ธนโชติ ครับ

โดย: Ch-tai@hotmail.com [30 มิ.ย. 58 7:08] ( IP A:49.230.102.236 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน