ทอฟฟี่เค้ก (สูตรเน้นเนยนมไข่) อีกรอบนะคะ เมื่อกี้มันมั่วไปนิดนึงค่ะ
   เป็นสูตรทอฟฟี่เค้ก แบบพิมนะคะ แบบเข้มข้นเนยนมไข่ค่ะ (แต่ลอกมาจากอาจารย์ที่เคารพอีกทีน่ะค่ะ ไม่ได้คิดเอง) ตัวเนื้อเค้กเป็นรสกาแฟนะคะ ตามสูตรของอาจารย์ก็เป็นกาแฟอยู่แล้วค่ะ พอดีไม่ค่อยชอบเค้กช็อคโกแลต เลยเข้าทางพอดี แต่ถ้าใครไม่ชอบกาแฟ จะแปลงเป็นรสอื่นก็ได้นะคะ เดี๋ยวบอกรสอื่น ๆ ให้อีกครั้งหนึ่งค่ะ แล้วก็อีกอย่าง ส่วนผสมอาจจะเยอะนิดนึงนะคะ แต่บางอย่างถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ก็ตัดทิ้งได้บ้างค่ะ อย่างเช่นนมผงค่ะ พิมเคยไม่ใส่ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าแตกต่างอะไร แต่ในสูตรของอาจารย์ให้ใส่ด้วย อีกเรื่อง (อย่าเพิ่งเบื่ออ่านนะคะว่าหลายเรื่องจัง เกริ่นไม่จบซักที) คือว่า สูตรต่าง ๆ นี้พิมเรียนแบบใช้เครื่องตีไข่ด้วยค่ะ ไม่ได้ใช้ตะกร้อมือ หากผู้ใดไม่มีเครื่องตีไข่ ต้องคอยสังเกตุเนื้อเค้กระหว่างตีด้วยนะคะว่าได้ที่หรือยังค่ะ ว่าแต่จะสังเกตุยังไงดีล่ะ 555 ถ้าสงสัยอย่างไร ลงคอมเม้นท์ถามไว้ได้นะคะ

เริ่มเลยค่ะ


บัตเตอร์สปันเค้ก
1 สูตร ใช้ถาด 10*10*2 = 2 ถาด หรือ พิมพ์กลม 8” สูง 3” = 3 พิมพ์ หรือ พิมพ์กลม 8” สูง 2” = 4 พิมพ์
แต่เตาที่บ้านพิมมันเล็ก พิมใช้ 9*9*1½ = 4 ถาด
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 250 กรัม (ตราริบบิ้นหรือพัดโบกก็ได้ค่ะ)
2. แป้งข้าวโพด 20 กรัม
3. ผงฟู 1 ช้อนชา
4. วานิลลาผง 1 ช้อนชา
5. นมผง 20 กรัม
6. เกลือป่น ½ ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 250 กรัม
8. ไข่ไก่แช่เย็น 8 ฟอง (เบอร์ 2)
9. โอวาเล็ต 20 กรัม
10. น้ำเย็น 50 กรัม (ผสมเป็นรสต่าง ๆ ตามด้านล่างค่ะ รวมรสและน้ำหอมแต่งกลิ่นและน้ำเย็นให้ได้ 50 กรัมนะคะ
11. เนยสดละลาย 200 กรัม (เนยสดตั้งไฟอ่อน คนให้พอละลาย แค่ขอบหม้อเริ่มเดือดแล้วยกลงทันที ไม่ต้องรอให้เดือดปุดๆ)
12. นมข้นจืด 50 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงฟู วานิลลาผง นมผง เกลือป่นเข้าด้วยกัน
2. ผสมน้ำตาลทรายลงในแป้ง คลุกด้วยกัน (จะทำให้ผสมน้ำแล้วไม่เป็นเม็ด)
3. ผสมไข่ไก่เย็นและส่วนผสมของแป้ง ใช้พายยางคนเร็ว ๆ พอเข้ากัน ไม่ติดอ่าง
4. เติมโอวาเล็ต
5. ใช้หัวตะกร้อ ตีความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที
6. เพิ่มความเร็วสูงสุด ประมาณ 2 นาที
7. ใส่น้ำเย็น (น้ำกาแฟ)
8. ตีความเร็วสูงสุดต่ออีก 3 นาที (ให้สังเกตุว่าใช้ได้คือ ส่วนผสมจะข้น ไม่หยดติ๋งๆ)
9. ลดความเร็วต่ำ ประมาณ 3 นาที
10. ใส่เนยสดละลายกับนมข้นจืด โดยเทพรวดทีเดียว (โดยระหว่างตีในข้อ 9 ให้เอานมข้นจืดใส่ในเนยละลายรอไว้ก่อน)
11. ตีความเร็วต่ำต่ออีก ประมาณ 30 วินาที
12. ปิดเครื่อง ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
13. เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาวปูกระดาษทาเนยทับ (ถ้าเป็นพิมพ์กลมสูง 3” นน.รวมพิมพ์ประมาณ 550 g)
14. อบใช้ไฟล่าง (ไฟฟ้า 170 °C , เตาแก๊ส 120 °C หรือ 350 °F) ประมาณ 20 – 25 นาที
15. เมื่อสุก เช็คโดย หยิกหน้า เนื้อเค้กแข็ง ไม่เป็นน้ำติดมือ
16. คว่ำบนตะแกรง แล้วพลิกหน้ากลับทันที พักไว้จนเย็นสนิท

รสโกโก้ ตีเหมือนวานิิลลา ใส่โกโก้เพส 3 ชต. (โกโก้เพสคือผงโกโก้ละลายกับน้ำมันพืชอย่างละ 50%) ใช้ตะกร้อมือตะล่อมให้เข้ากัน
รสส้ม ใส่ส่วนน้ำเย็น , สีส้ม 1/4 ชช. , กลิ่นส้ม 1 ชช รวมให้ได้ 50 g
รสกาแฟ ใส่ส่วนน้ำเย็น , เนสกาแฟ 1 ชต. , กลิ่นกาแฟ 1 ชต. รวม 50 g
รสสตอเบอรี่ ใส่ส่วนน้ำเย็น , สีชมพู ¼ ชช. , กลิ่นสตอฯ 1 ชช. รวม 50 g
รสสัปปะรด น้ำเย็น,สีเหลืองมะนาว ¼ ชช.,กลิ่นสัปปะรด 1 ชช. รวม 50 g
รสใบเตย น้ำใบเตย , สีเขียวแอปเปิ้ล ¼ ชช (รวม 50 g) ส่วนนมข้นจืดให้เปลี่ยนใช้กะทิแทน
รสเืผือก น้ำเย็น , กลิ่นเผือก 1 ชช. , สีม่วง orchid , ไวโอเล็ต ¼ ชช ส่วนนมข้นจืดให้เปลี่ยนใช้กะทิแทน

หน้าทอฟฟี่เค้ก
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีตราบัวหิมะแดง 4 ช้อนโต๊ะ
2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 500 กรัม
3. เนยสดเค็ม 240 กรัม
4. มาร์การีน 100 กรัม
5. น้ำตาลทราย 280 กรัม
6. นมข้นจืด 150 กรัม

(เม็ดมะม่วงฯใส่ถาดเกลี่ยให้ทั่ว อบไฟล่าง 120 °C ประมาณ 20 นาที ผ่านไป 10-15 นาที ให้เกลี่ยใหม่ ทิ้งให้เย็นสนิท เก็บใส่ถุงได้ 1 อาิทิตย์ เก็บไว้ตู้เย็นจะดีกว่าค่ะ ลดความเหม็นหืนได้บ้าง)

วิธีทำ
1. เตรียมบัตเตอร์สปันเค้ก (กาแฟ) อบสุกแล้ว 1 สูตร
2. ผสมแป้งสาลีบัวหิมะแดงกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ พักไว้
3. ใส่เนยสด มาร์การีน น้ำตาลทราย ลงในกระทะ
4. ตั้งไฟปานกลาง ใช้พายไม้คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย (คล้ายไข่เจียว ฟอด ๆ สีเหลือง)
5. ลดไฟอ่อน คนจนน้ำตาลทรายละลาย
6. ใส่นมข้นจืด เพิ่มไฟแรงอีก
7. กวนจนส่วนผสมเหนียว ลักษณะคล้ายคาราเมล
8. ใส่ส่วนผสมเม็ดมะม่วงฯที่ผสมกับแป้งสาลี
9. เปิดไฟแรง กวนต่ออีก ประมาณ 1 นาที
10. ยกลง แล้วคนส่วนผสมอีก ประมาณ 1 นาที
11. เทลงบนหน้าเค้ก เกลี่ยหน้าขนมไว ๆ จนทั่วทั้งชิ้นเค้ก
12. นำเค้กวางบนถาดที่ปูด้วยกระดาษ (กระดาษชื้น)
13. อบใช้ไฟบน ที่อุณหภูมิสูงสุด จนหน้าขนมเดือด กลับถาดจนหน้าเค้กมีสีน้ำตาล (กลับถาด 90 องศา ทุก ๆ ประมาณ 30 วินาที ประมาณ 5 – 7 นาที ต้องดูตลอด)
14. เมื่อขนมสุก พักไว้จนเย็นสนิท จึงค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ถ้ายังไม่เย็นสนิท หน้าขนมจะแตกค่ะ
โดย: พิม [15 ต.ค. 49 16:20] ( IP A:58.9.111.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3376 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ...............อยากหม่ำเค๊กช๊อกโกแลตจังเลย...........
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [15 ต.ค. 49 21:39] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณครับ
โดย: ถาวร [16 ต.ค. 49 6:52] ( IP A:61.47.65.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณมาก ๆ คะ สำหรับสูตร มีประโยชน์มากจริง ๆ แถมเอาไปปรับประยุกต์ได้อีกตั้งหลายสูตร อย่างงี้สุดยอดเลยค่ะ ^^
โดย: นุช [11 พ.ย. 51 18:08] ( IP A:125.24.176.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/sony-50mm-f18-sam-dt-lens-for-sony.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2675.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/great-lens-though-is-it-worth-it-update.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2676.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/my-magic-lens-amateur-photographer.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2677.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/a-good-choice-of-walk-around-fixed.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2678.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/what-am-i-going-to-use-my-kit-lens-for.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2679.html
https://www.pantown.com/board.php?id=8690&area=&name=board1&topic=153&action=view
https://usabuylowprice7.blogspot.com
https://2012laptopreview.blog.fc2.com
โดย: Discount 2012 [17 ธ.ค. 55 3:01] ( IP A:223.207.117.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/hamilton-beach-half-pint-soft-serve-ice.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2680.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/good-ice-cream-maker.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2681.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/cheap-convenient-and-makes-great-ice.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2682.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/persevere-its-worth-it-great-ice-cream.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2683.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/great-little-half-pint-soft-serve-ice.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2684.html
โดย: Compare 2012 [17 ธ.ค. 55 3:08] ( IP A:223.207.117.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/yamaha-rx-v371bl-51-channel-av-receiver.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2685.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/excellent-entry-level-receiver.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2686.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/great-receiver-but-using-eq-is-must.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2687.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/wonderful-capabilities-and-sound-in.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2688.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/great-receiver-for-price.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2689.html
โดย: Deals 2012 [17 ธ.ค. 55 3:16] ( IP A:223.207.117.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/canon-powershot-a2300-is-160-mp-digital.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2690.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/this-camera-is-inexpensive-for-reason.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2691.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/camera-gift-for-our-daughter.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2692.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/nice-camera-for-price.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2693.html
https://usabuylowprice7.blogspot.com/2012/12/i-bought-one-for-road-and-im-buying.html
https://2012laptopreview.blog.fc2.com/blog-entry-2694.html
โดย: Price 2012 [17 ธ.ค. 55 3:26] ( IP A:223.207.117.17 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน