แอแคลร์
   ทำง่ายมาก ๆ เลยค่ะ

ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีทำเค้ก 125 กรัม
น้ำ 225 กรัม
เนยสดเค็ม 110 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด
แป้งข้าวโพด 60 กรัม
น้ำตาลทราย 225 กรัม
นมข้นจืด 750 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
วานิลลาผง 2 ช้อนชา
เนยสดเค็ม 30 กรัม

วิธีทำตัวแป้ง
1. ร่อนแป้งสาลีทำเค้กพักไว้
2. ต้มน้ำกับเนยสดจนเดือด เติมแป้งสาลีที่ร่อนพักไว้ ใช้ตะกร้อมืดคนเร็ว ๆ จนแป้งร่อนจากภาชนะ แล้วยกลง
3. ตักส่วนผสมแป้งที่ได้จากข้อ 2 ใส่เครื่องผสม ใช้หัวใบไม้ ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนกระทั่งส่วนผสมอุ่น (แต่ต้องระวังอย่าให้เหลวเกินไปนะคะ)
4. ใส่ไข่ไก่ครั้งละฟอง (ตีให้เข้ากันก่อนค่อยใส่อีกฟอง) หลังจากใส่ไข่จนหมด ส่วนผสมเริ่มเย็น จึงใส่ผงฟู
5. ตีส่วนผสมต่อจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน (ให้สังเกตุเนื้อที่ใช้ได้คือหยดได้เล็กน้อย ไม่เหลวไปและไม่ข้นไปค่ะ)
6. ตักใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบรูปดาว (เบอร์32) บีบลงบนถาดที่ทาเนยขาว
7. นำเข้าเตาอบไฟล่างบน (ไฟฟ้า 200-210 องศา C,แก๊ส 120 องศา C) ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที

จะได้แป้งแอแคลร์ที่ฟูสวยค่ะ ด้านในจะกลวงนะคะ

วิธีทำไส้คัสตาร์ด
.....ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันใส่ลงในหม้อตุ๋น คนตลอดเวลาจนกระทั่งส่วนผสมสุกข้น ปิดไฟ เทใส่ถาดปิดหน้าด้วยพลาสติก รอให้เย็นสนิท แล้วนำไปบรรจุในแป้งที่ทำรอไว้ได้เลยค่ะ...

สำหรับเครื่องผสมที่พิมลงไปตามสูตร จะเป็นเครื่องใหญ่ที่มีหัวตี 3 หัว คือ หัวใบไม้ (ไว้ตีแป้ง) หัวตะกร้อ (ตีไข่) หัวตะขอ (ตีแป้งขนมปัง) แต่ถ้าหากผู้ใดใช้เครื่องผสมขนาดเล็ก หรือเครื่องตีไข่แบบมือถือ ก็ใช้หัวที่เป็นหัวเกลียว ๆ แทนได้ค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน
โดย: พิม [17 ต.ค. 49 10:48] ( IP A:58.9.110.144 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1130 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ...........โอ๊ะ นึกขึ้นได้ มะวานซื้อชิฟฟ่อนมาจากเจ้าเก่าแถวเทเวศร์ ยังไม่ได้ทานเลยแฮะ ..............
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [19 ต.ค. 49 14:13] ( IP A:202.57.132.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Thank you so uch krab K. Pimm. ^_^

Have a very good day krab.

Quarter
โดย: Quarter [21 ต.ค. 49 13:42] ( IP A:203.91.150.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เอ้ออ ชิพฟ่อนเจ้าเก่าของพี่จ็อบเนี่ย ไม่รู้ว่าจะเป็นเจ้าเดียวกันกับที่รี่ชอบไปซื้อรึปล่าวนะ อยุ่ที่เทเวศน์เหมือนกันค่ะ ร้านอยู่ตรงหัวมุมถนน มันจะมีขายชิพฟ่อนติดกันหลายร้าน แต่เจ้าอร่อยที่สุดและดั่งเดิมมันจะมีอยู่แค่ร้านเดียวแถวหัวมุมถนนค่ะ
โดย: รี่482 [10 ก.พ. 50 9:13] ( IP A:58.8.168.172 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน