ในตัวในตน..
   
คนสามคน

ณ วัดบ้านไร่แห่งหนึ่ง
หลวงตาเพิ่งกลับจากการบิณฑบาตเห็นลูกศิษย์วัดนั่งร้องไห้สะอึกสะอื้น จึงเข้าไปถามไถ่ว่าเป็นอะไร ลูกศิษย์ตอบกลับมาว่า “ผมถูกใส่ร้าย ผมไม่ได้ขโมยเงินในหอพระ แต่ผมเข้าไปปัดกวาดเช็ดถูบ่อย ๆ ทุกคนก็หาว่าผมเป็นขโมย ไม่มีใครเชื่อผมเลย ฮือ ฮือ”
หลวงตานั่งลงข้าง ๆ พยักหน้าเข้าใจแล้วสอนลูกศิษย์ว่า
“เจ้ารู้ไหม ในตัวเรามีคนอยู่สามคน คนแรกคือ คนที่เราอยากจะเป็น คนที่สองคือ คนที่คนอื่นคิดว่าเราเป็น คนที่สามคือ ตัวเราที่เป็นเราจริง ๆ “ ลูกศิษย์หยุดร้องไห้ นิ่งฟังหลวงตา
“คนเราล้วนมีความฝัน ความทะยานอยาก ตามประสาปุถุชนทั่วไป ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย บางครั้งความฝันก็เป็นสิ่งสวยงาม เป็นพลังที่ทำให้เราก้าวเดิน เช่น บางคนอยากเป็นนักร้อง เป็นนักมวย เป็นดารา ถ้าถึงจุดหมายเราก็จะรู้สึกว่าโลกนี้ช่างสว่างไสวสวยงาม ดังนั้นเราควรมีความฝันไว้ประดับตน เพื่อเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงหัวใจ”
“มาถึงไอ้ตัวที่สอง จะเป็นเราแบบที่คนอื่นยัดเยียดให้เป็น บางครั้งก็ยัดเยียดว่าเราดีเลิศ จนเราอาย เพราะจิตสำนึกเรารู้ดีว่ามันไม่จริงหรอก แต่เราก็ยิ้มรับ แต่บางครั้งไอ้ตัวที่สองนี้ก็มหาอัปลักษณ์ จนไม่อยากจะนึกถึง ซ้ำร้ายยังเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะมันเป็นโลกในมือคนอื่น มันเป็นสิ่งแปลกปลอมที่คนอื่นยื่นให้”
“อย่างคนขับสิบล้อจอดรถอยู่ข้างทางเฉย ๆ เช้ามาพบศพใต้ท้องรถ ก็ต้องขับรถหนี ทั้งที่ศพนั้น ถูกรถชนตายอีกฝั่งแล้วดันถลามาใต้ท้องรถ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นคนขับสิบล้อ บางคนก็ตัดสินไปแล้วว่าเขาเป็นฆาตกร”
“สมัยที่หลวงตายังไม่ได้บวชเคยไปส่งเพื่อนผู้หญิงที่มีผัวแล้ว เพราะเห็นว่าบ้านเป็นซอยเปลี่ยว ส่งได้สองครั้งก็เป็นเรื่อง ชาวบ้านซุบซิบนินทา หาว่าเป็นชู้กับเมียชาวบ้าน คนที่เห็นนั้นมองคนอื่นด้วยใจที่หยาบช้า ไร้วิจารณญาณ ใจแคบ มองคนอื่นผ่านกระจกสีดำแห่งใจตัวเอง คนเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปในสังคม เจ้าต้องจำไว้นะ ทุกครั้งที่เราว่าคนอื่นเลว คนอื่นไม่ดี ก็เท่ากับเราประจานความมืดดำในใจตัวเองออกมา เห็นสิ่งไม่ดีของใครจงเตือนตัวเองว่าอย่าทำ อย่าเลียนแบบ นั่นแหละวิถีของนักปราชญ์ ถ้าเอาไปว่าร้ายนินทาเรียกว่าวิถีของคนพาล”
“แล้วเราต้องทำตัวอย่างไรละครับในเมื่อเราต้องเจอคนเหล่านั้นเรื่อย ๆ “ ลูกศิษย์หยุดร้องไห้แล้ว เริ่มสนทนาโต้ตอบหลวงตา
“เจ้าต้องทำความเข้าใจจิตใจมนุษย์ เรียนรู้ว่าความเข้าใจผิดเกิดขึ้นได้ เราห้ามใจใครไม่ได้ สิ่งใดที่เราไม่ได้ทำ ไม่ได้คิด ไม่ได้เป็น แต่คนอื่นคอยยัดเยียดให้เรา เราก็ไม่ควรให้ความสำคัญ เพราะเราสัมผัสได้ว่าสิ่งนั้นไม่มีอยู่จริง ใจเราควรสงบนิ่ง ยังไม่ต้องชำระ ใจคนอื่นต่างหากที่ควรซักฟอกให้ขาวสะอาดกว่าที่เป็นอยู่ เขาเหล่านั้นเป็นบุคคลที่น่าสงสารมีเวลามองคนอื่น แต่ไม่มีเวลามองตัวเอง จงแผ่เมตตาให้เขาไป เข้าใจใช่ไหม”
“เข้าใจครับหลวงตา” เด็กน้อยยิ้มมีความสุขอีกครั้ง blink
โดย: ซัน [31 ต.ค. 49 20:01] ( IP A:203.170.234.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 502 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   Thank you very much krab N' Sun. ^_^

Have a very good day.

Quarter
โดย: Quarter [31 ต.ค. 49 21:15] ( IP A:203.91.150.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ...ขอบคุณคุณซันมากค่ะ สำหรับเรื่องราวดี ๆ ...
โดย: พิม [31 ต.ค. 49 21:52] ( IP A:58.9.113.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   flowerflowerflowerflower
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 พ.ย. 49] ( IP A:203.118.70.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบอกดีมาก ๆ เลยค่ะ
โดย: นา [1 พ.ย. 49 2:54] ( IP A:124.157.176.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ...วันนี้พ่อมาหาหมอ ยืนคุยกับพ่ออยู่ จู่ๆก็มีผู้ชายกลางคนคนนึงเข้ามาพูดด้วย ถามเรื่องบริการของ รพ. (โดยที่เขาไม่ทราบว่าเราเป็นเจ้าหน้าที่)
.....สุดท้ายรู้ว่าตรวจคลินิคเดียวกับพ่อ ตอบคำถามเสร็จก็ขอตัวพาพ่อไปทานข้าวปรากฏว่าเค้าก็ไปทานกับเราด้วย รู้ทีหลังว่าเป็นคุณครูประถม อยู่พัทลุง
......เขาก็เล่าว่าลูกชายสอบนายสิบได้ เค้าก็ยินดีด้วยกับลูก บอกลูกไปว่า อย่างเราเริ่มต้นที่นายสิบไปก่อน ไว้ถึงช่วงลูกหลานค่อยให้เค้าเริ่มที่นายร้อย ได้แค่นี้ก็ถือว่าดีถมไปแล้ว....ฟังแล้วรู้สึกดีค่ะเรื่องราวดีๆมีใกล้ๆตัว ....เพียงแต่บ่อยครั้งที่เราปล่อยให้มันผ่านพ้นไปโดยไม่ได้เก็บมาตรึกตรอง.. บ่อยครั้งที่เราคิดถึงแต่ดวงดาว..ทั้งๆที่เท้าย่ำอยู่บนผืนดิน.. rose

โดย: ซัน [1 พ.ย. 49 12:32] ( IP A:203.170.234.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ......อะโห ซันมีเรื่องราวๆดีๆเยอะแบบนี้ สงสัยต้องมาโพสท์เล่าสู่กันฟังกับเพื่อนๆบ่อยๆซะแล้วล่ะจ๊ะ อย่าปล่อยให้เลือนหายไปกับควันระเบิดที่สงขลาเลยเนอะ อิอิ
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [1 พ.ย. 49 13:37] ( IP A:203.118.95.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อืม..อ่านแล้วได้รู้จักตัวเองขึ้นเยอะเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะคุณซัน

โดย: ฝ้าย [3 พ.ย. 49 15:38] ( IP A:124.121.89.58 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน