บันทึกดอยหลวงเชียงดาว ตอนที่ 1
   มาตามคำเรียกร้องค่ะคุณจ๊อบ มาแปะให้อ่านเล่นๆกัน อาจจะยาวไปซักหน่อย เพราะจริงๆกะเขียนไว้อ่านเอง แต่ไหนๆก็ไหนๆแล้วเนอะ บอร์ดเงียบๆ ก็มาโพสให้มีกระทู้ซะหน่อย อิอิ
โดย: Vita C [14 พ.ย. 50 13:07] ( IP A:58.136.108.145 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1150 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   1 พ.ย.2550

ในที่สุดก็ถึงวันที่รอคอยซักที หลังจาก แต่ละคนแทบไม่เป็นอันทำงาน ออนเอ็ม ประชุมเชียงดาว กันทุกวันตั้งแต่ต้นสัปดาห์ เช้ายันเย็น วันนี้หล่ะ เราจะได้ออกเดินทางกันซะที

เกือบๆ 5 โมง ไปถึงขนส่งหมอชิตเป็นครั้งที่ 2 (ครั้งแรกไปซื้อตั๋ว) เข้าไปถึงเป็น กรุงเทพหลงทางเลย อะไรกันเนี่ย คนเยอะมากๆ ร้านค้าก็มากมาย ไปถึงก็เดินหาเลย ชานชลาที่ 120 หลงไปตั้งนาน กว่าจะเจอะ ดีว่ามีพี่คนขับรถใจดีบอกทางให้ สงสัยจะสงสารเห็นเงอะๆงะๆ เดินวนอยู่นาน พอหาเจอะปุ๊บ ก็กลับมาหาที่นั่งรอเพื่อนๆ ระหว่างรอก็นั่งดูมิวสิกเพลงลูกทุ่งอย่างตั้งอกตั้งใจ หัวเราะคิกๆคักๆกันกับม๊า อ้าว.....ก็คนมันไม่เคยดูนิหว่า แต่ก็สนุกดี จบไป 2-3 เพลง เพื่อนๆก็มา แต่ละคนแบกกระเป๋ายังกะจะไปออกศึกของเยอะมากๆ มีแต่ของกินทั้งน้าน......

18.30 ขึ้นรถ ณ ชานชลา 120 กรุงเทพ-ท่าตอน เริ่มออกเดินทาง นี่เป็นครั้งแรกที่ได้นั่งรถ บขส. ดูๆไปก็สบายดีเหมือนกัน ข้าพเจ้านั่งกับเก๋ตลอดทางตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงเชียงดาว นานๆทีจะได้เป็นคนนั่งบ้าง ก็ได้มีโอกาสชื่นชม กรุงเทพยามค่ำคืน แต่ดื่มด่ำไปไม่เท่าไหร่ ก็หลับไปตั้งกะเมื่อไหร่ไม่รู้ สงสัยจะประมาณแถวๆรังสิตเองมั่งนั่น - -“ ตื่นมาอีกที เกือบๆ 4 ทุ่ม อ้าวถึงนครสวรรค์แล้ว

แวะกินข้าวต้มระหว่างทางที่ร้านสุขสมบูรณ์ และเข้าห้องน้ำ ส่วนรถทัวร์ก็ยางแตกมั้ง นั่งรอรถเปลี่ยนยางอีก ไม่นานก็เริ่มออกเดินทาง พอรถเริ่มวิ่งปุ๊บ ก็เริ่มจะหลับต่อ หูก็ฟังเพลงที่เตรียมไป วันไปวันมาอยู่ 20 เพลง -*- เนื่องด้วยเพื่อนโชค ดันแยกเป็น folder เอาไว้ กรรมจริงๆ สรุปตลอดทั้งทริป ฟังวนมันไป 20 เพลง ดีนะที่ได้เพลงโปรดมาหลายเพลง

หลับๆตื่นๆอยู่นาน เฮ้อ.....นอนไม่หลับ กันถ้วนหน้า เพื่อนกุงเลยเปิดวงสนทนา หารือค้าขาย จะเปิดร้านที่ไหนดี คุยไปซักพักเริ่มเมื่อย แถมรถก็ฉายหนังแล้ว ก็เลยเริ่มหลับต่อ ......Z z z
ตื่นมาอีกที ราวๆตี 3 ถึงเชียงใหม่แล้ว โย่วๆ ได้เห็นเชียงใหม่ยามค่ำคืนติ๊ดนึง ถนนก็เริ่มมืดสนิทอีก แต่ก็ยังรู้สึกได้ว่า ทางมันคนเคี้ยว เลี้ยวไปมา มีตอนตื่นเต้นก็หลายหนอยู่ เสียบหูฟัง เพลง Gavotte ไม่ทันไร ก็หลับต่อ - - “ ก็มันมองอะไรไม่เห็นหง่ะ
โดย: Vita C [14 พ.ย. 50 13:10] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตื่นมาอีกที ว๊าววว ตลาดแม่มาลัย เกือบถึงเชียงดาวแล้ว เย้ๆ ......และแล้ว พวกเราก็ลงที่หน้าโรงแรมเชียงดาวอินท์ และเข้าที่พักอย่างสบายใจ เอ๊ย...... ไม่ใช่แระ อิอิ แค่ลงรถตรงนั้นเฉยๆ จะนอนโรงแรมทำไม อุตส่าห์แบกเต้นท์หนักตั้ง 8 โล มkด้วย

พวกเราเดินข้ามถนนมาอีกฟาก ไปยังร้านอาหาร ซึ่งคิดว่าคงเป็นร้านที่ใครๆก็ตามที่จะมาขึ้นดอยหลวง คงต้องมาแวะที่นี่ เพราะดูจาก จำนวนห้องน้ำ และโต๊ะ ที่รับแขกแล้ว เยอะมากๆ แถมมีที่อาบน้ำด้วย เพื่อนโชค เลยจัดการชำระตัวเหม็นๆ ที่ดองมาจากที่ทำงานเมื่อวาน ในขณะที่เพื่อนเก๋ อาศัยหน้าตาและ ความขาว ดองเค็มต่อไป เอิ้กๆ

ส่วนเรา ดัช และ กุง บรรดาผู้ว่างงานทั้งหลาย ก็ไปล้างหน้าแปรงฟันกัน จากนั้นก็มานั่งกินข้าวกัน ข้าวขาหมูเป็นเมนูหลัก มีแต่เราที่กินข้าวหมูกระเทียมซึ่งฝืดคอมากๆ ดีว่าเพื่อนกุงมาช่วยกินจนหมด ระหว่างนั้น ก็มีอีกกรุ๊ปนึง คาดว่ามาขึ้นดอยหลวงเหมือนกัน ก็มาทานข้าวเหมือนกัน จนเค้าลาลับหนีขึ้นดอยไปก่อนแล้ว พรรคพวกที่เพื่อนกุงนัดไว้ว่าจะขึ้นดอยพร้อมกัน ก็ยังไม่มีทีท่าจะมาถึง

จนพวกเราใส่บาตรกันเสร็จแล้ว ( ได้ทำบุญทางไกลด้วย อิอิ ) เพื่อนกุงทนรอไม่ไหว “ป่ะ พวกเรา โบกรถกันเถอะ “ 55555 เอาจนได้นะ ว่าแล้วก็ขนสำภาระ ออกจากร้าน ไปยืนรอรถ ที่ปากซอยทางเข้าถ้ำเชียงดาว แล้วเพื่อนกุง ก็เริ่มออกลีลาโบก โอ้โห มันเจ๋งจริง โบกคันแรก จอดเลย คนไทยใจดีจริงๆ

คนขับเป็นสาวเจียงใหม่ มีผู้โดยสาร 3 คน ซึ่งมารู้ตอนหลังว่า ทุกคนมีจุดหมายเดียวกันคือขึ้นดอยหลวงเชียงดาว และไปกะกลุ่มเดียวกันด้วย ทุกคนเป็นนางพยาบาลอยู่ที่สถานอนามัยในตัวจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงพี่เจี๊ยบซึ่งเป็นคนขับด้วย จากนั้น มิตรภาพดีๆ จากเพื่อนผู้แปลกหน้า ก็เริ่มเกิดขึ้น
โดย: Vita C [14 พ.ย. 50 13:13] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แม้จะมาถึงหน้าถ้ำเชียงดาวแล้ว พวกเราก็ยังคงต้องรอต่อไป 555555 แค่เปลี่ยนจากร้านข้าวขาหมู มาเป็นร้านลุงแก่ ระหว่างรอ นอกจากเม้าส์กะพวกพี่เจี๊ยบ และเดินถ่ายรูปเจดีย์วัดถ้ำเชียงดาวแล้ว เพื่อนโชคก็เหลียบไปเห็นตาชั่ง ในร้าน ซึ่งกำลังมีคู่สามีภรรยานักเดินทาง กำลังลองชั่งน้ำหนักกระเป๋าของตนเองอยู่ ( 2 คนนี้ก็มีจุดหมายเหมือนพวกเราหน่ะหล่ะ )

ทันใดนั้น พวกเราก็เลยมีกิจกรรมยามว่าง นั่นคือ ทดลองชั่งน้ำหนักกระเป๋านั่นเอง เอิ้กๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันดีหรือไม่ดีกันแน่ เพราะผลการชั่งออกมาว่า กระเป๋า กุง หนักถึง 11 โล ซึ่งหนักที่สุด เหอๆ มันแบกมาได้ไงเนี่ย กุงมันไม่ใช่คน.......
รองมา ก็เป็นโชค เก๋ ดัช และ เรา ซึ่งเบาที่สุด แค่ 5 โลครึ่ง ซึ่งอันนี้จริงๆ จำนวนเสื้อผ้าแต่ละคนก็เอามาพอๆกัน(ยกเว้นกุง) แต่แปรผันตามขนาดตัว ทำให้แอบดีใจที่เกิดมาตัวเล็ก อิอิ
ผลจากการชั่งน้ำหนักดังกล่าว ทำให้เพื่อนกุง เปลี่ยนความคิด จากเดิมที่จะแบกน้ำขึ้นไป 1.5 ลิตร 2 ขวด ขอเหลือแค่ขวดเดียวในทันที ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วยตามนั้น เพราะกระเป๋ามันหนักสุดๆไปเลยหลังจากใส่น้ำลงไป

อันนี้ตามที่เคยอ่านๆมาทราบว่า ตามปกติขึ้นดอยคนนึงก็ใช้น้ำวันละขวด ทั้งกิน และชำระล้างอื่นๆ ซึ่งพวกเรานอนบนดอย 2 คืน ก็ควรจะคนละ 2 ขวด แต่ก็เอาน่า ขวดเดียวคงพอ เสี่ยงดู ไม่พอก็แบ่งๆกัน ซึ่งนั่นก็เป็นความคิดที่ถูกต้องทีเดียว
โดย: Vita C [14 พ.ย. 50 13:17] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ในที่สุดช่วงเวลาที่รอคอยก็มาถึง ........เกือบ 10 โมง รถตู้ทีมที่จะพาขึ้นดอยหลวงก็มาถึง(แต่เดิมนัดไว้ 7 โมงนะเนี่ย = = ) และแล้วพวกเราก็ได้ออกเดินทางไปยังที่ทำการอุทยาน เพื่อตรวจเช็กขยะต่างๆ จ่ายค่าเข้าอุทยาน และอะไรจิปาถะมากมาย รวมไปถึงการเข้าชมวีดีโอ แนะนำการท่องเที่ยวในอุทยาน ซึ่งยิ่งเพิ่มความตื่นเต้นให้เป็นอย่างมาก เพราอีกอึดใจเดียว พวกเราก็จะได้ไปกันแล้ว แต่ดูเหมือนอึดใจนี้ จะยาวนานเหลือเกิน เหอๆ

จากตรงนี้ เนื่องจากพวกเราเลือกที่จะเดินขึ้นทางเด่นหญ้าขัด ซึ่งต้องนั่งรถจากที่ทำการอุทยานต่อไปอีกประมาณ 2 ชม ซึ่ง 2 ชม นี้หล่ะ ที่แสนจะยาวนาน ข้าวของสำภาระ ถูกแยกไปที่กระบะขนของ รวมไปถึงลูกหาบ ส่วนทีมนักเดินทั้งหลาย ก็แยกขึ้นกระบะอีก 3 คันตามแต่อัธยาศัย

ในตอนแรกเรากะกุงไปนั่งข้างหน้าในส่วนคนขับ ส่วนเพื่อนคนอื่นๆนั่งอยู่กระบะหลัง แต่ดูเหมือนรถจะหนักเกินไป ลุงคนขับเลยให้ระบายคนออก เพื่อนกุง เลยย้ายไปนั่งกระบะหลังรถอีกคันแทน กุงเอ๊ย แกโชคดีแล้วที่นั่งกะฉัน - - “ เพราลุงแกขับได้สุดๆไปเลย

แต่อ๊ะ อย่าพึ่งเข้าใจผิด ลุงแกหน่ะขับรถได้เก่งสุดยอด แต่ที่สุดๆหน่ะ ทางที่ไปต่างหาก แล้วไอ้คนที่นั่งข้างหน้าอย่างฉันเนี่ย มันเห็นทางแล้วลุ้นสุดๆไปเลย ........:P เนื่องจากฝนที่ตกลงมา จึงทำให้ถนนที่แต่เดิม ก็เป็นดินลูกรังสีแดงสภาพแย่ๆอยู่แล้ว เปลี่ยนสภาพกลายเป็นโคลนเละๆ และเต็มไปด้วยหลุม ในช่วงแรกๆ ที่มีหมู่บ้าน ถนนก็ยังดีอยู่ แต่พอเริ่มเข้าเขตอุทยาน ก็พบว่า มีทั้งโคลน หลุม และถนนดีๆ สลับกันเรื่อยไปให้พวกเรา ตื่นเต้นเล่น ในช่วงแรกๆ ลุงก็เม้าส์ ชวนคุย พอเจอะหลุม ก็หักพวงมาลัย ซ้าย- ขวาๆ ค่อยๆไต่ไป

อื้อหือ.....เวลาเจอะหลุมแล้วล้อมันฟรี เค้าต้องขับกันอย่างนี้นี่เอง ความรู้ใหม่ๆ ขับไปเรื่อยๆ หลุมเริ่มลึกขึ้นๆ ทางก็ชันขึ้น และ ถนนลื่นขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้าย เอิ้กๆ ล้อฟรีจนเอาไม่ขึ้น แถมชันด้วย.........-*- ทำไงดีหล่ะ ถ้าจำไม่ผิด หลุมแรกนี้ ลุงแก ขอแรงบรรดาหนุ่มๆ ที่อยู่กระบะหลัง มาช่วยกันลากรถขึ้นมาจากหลุม ทุกคนก็มาจับเชือก และฮุยเร ฮุย ลากรถขึ้นมา ส่วนพวกเราผู้หญิงก็ ลงมายืนดูข้างๆ น่าสงสารเพื่อนโชคจริงๆ ยังไม่ทันขึ้นดอยก็จะมาหมดแรงตอนลากรถซะก่อนแล้ว

หลุมแรกผ่านไปอย่างสวยงาม .......หลุมต่อไป งวดนี้ลงลึกมากๆ ลุงแกจะใช้คน ก็เห็นจะไม่ไหว เพราทางชันกว่าหลุมแรกอีก แกเลยงัดไม้ตายออกมา ในที่สุดปริศนาก็ถูกไขกระจ่างแล้ว ว่ากระดาษลังแผ่นใหญ่ และโซ่ที่พันกันแปลกๆ ซึ่งวางอยู่บนกระบะหลัง ลุงแกเอามาทำไม

อิอิ โซ่ที่ว่านั้น เอามาใช้พันล้อรถ เพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน กลายเป็น ล้อครอบด้วยโซ่ ส่วนกระดาษลังแผ่นใหญ่นั้น ลุงแกเอาไว้มารองนอน ตอนมุดไปใส่โซ่ที่ใต้ท้องรถ พอใส่โซ่เสร็จ ลุงแกก็ขับตะกุยขึ้นมาได้อย่างสบาย แต่พอขึ้นมาได้ ลุงแกก็ลงไปถอดโซ่ออก โดยให้เหตุผลว่า ถ้าใส่ไว้ตลอดยางจะแตก
โดย: Vita C [14 พ.ย. 50 13:24] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เมื่อขึ้นจากหลุมมาได้พวกเราก็กลับขึ้นไปนั่งและเดินทางต่อไป ระหว่างทาง ลุงแกก็ลงไปถอดๆใส่ๆโซ่อีกหลายครั้ง จนพวกเราเริ่มชิน สาวๆหน้ารถ ก็ขี้เกียจลงจากรถแล้ว เพราลุงแกก็เอาขึ้นมาได้ทุกที จนมาถึงหลุมนึง ซึ่งดูเหมือนจะลึกกว่าทุกหลุม และลื่นมากๆ ด้วยความชิน ก็เลยยังนั่งต่อไป ลุงแกไปใส่โซ่เสร็จ ขึ้นมาขับ แต่รถแทบเอาไม่ขึ้น ไม่รู้ว่าด้วยลายของถนน หรือ ว่าลื่นยังไง รถเกิดไถลไปข้างซ้าย ซึ่งเป็นเหว

อ๊า.......สยองมากๆ สาวๆหน้ารถทั้งกริ๊ด ทั้งอึ้ง เพราะมันเกือบลงเหวจริงๆ ยิ่งนั่งข้างหน้าเนี่ยมันลุ้น แต่ลุงแกก็ตะกุยจนรอดมาได้ พอหลังจากผ่านหลุมนี้มาได้ ทุกคนที่นั่งหน้ารถ เมื่อลุงแกเจอะหลุมไปใส่โซ่ ทุกคนก็ออกมาข้างนอกกันหมดเลย แบบว่าเข็ดกันหมด ไม่เอาอีกแล้ว

หลังจากถอดๆใส่ๆโซ่กันหลายครั้ง พวกเราก็มาถึงจุดหมาย ซึ่งเป็นที่ทำงานด่านเด่นหญ้าขัด ให้พวกเราแวะกินข้าวเที่ยงกัน

อากาศตรงนี้เริ่มเย็นนิดๆ พวกเราก็เริ่มเอาเสื้อออกมาใส่ ส่งผลให้กระเป๋าเบาลงนิดนึง อิอิ มื้อเที่ยงวันนี้ คือ ข้าวเหนียวกะหมูฝอย ซึ่งเพื่อนกุงสั่งข้าวเหนียวมาถึง 3 กิโล ทั้งๆที่คิดว่าไม่น่าจะพอ แต่กลับเยอะมากจนแม้จะถึงวันกลับก็ยังเหลือ ทำให้ต้องไปขุดหลุมฝังกลบบนดอย เพราะขี้เกียจถือลงมา
โดย: Vita C [14 พ.ย. 50 13:26] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ....... แวะมาตอบคุณวิตามินซี ก่อนนะครับ ถ้าโพสท์กระทู้แล้วพลาด หมายถึงผิดในหัวกระทู้ แก้ไขไม่ได้ครับ แต่ในกล่องคอมเมนท์ล่างๆ ถ้าไม่ถูกใจอันใหน พิมพ์ใหม่แล้วแจ้งลบอันเก่าได้นะครับ ส่วนภาพนี่ จะมาใส่เสริมทีหลังในกล่องคอมเมนท์ไม่ได้ ต้องโพสท์ตอนนั้นเลย อย่างเช่นจะใส่รูปในคอมเมนท์ ที่6 หรือ 7 นี้ก็ต้อง พิมพ์ข้อความ พร้อมแนบรูปเลย จะมาแนบทีหลังไม่ได้ หรือไม่งั้นก็ใช้อีกวิธี คือ มาแปะรูปไว้ท้ายกระทู้ครับ ( หรือไม่ก็ต้อง พิมพ์ไป แปะรูปไป เลือกเอาอย่างใดอย่างนึงครับ ) ขอบคุณที่แวะมาโพสท์นะครับ เด๋วย้อนกลับไปอ่านก่อน ....
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [14 พ.ย. 50 14:07] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ติดตามๆครับ
โดย: บุบบิบบู้บี้ [14 พ.ย. 50 16:45] ( IP A:124.121.124.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   น่าสนุกจังเลย...
โดย: kk [14 พ.ย. 50 17:55] ( IP A:61.216.33.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   それがたいへんおもしろいですね
わたしはあなたにいきたいです
โดย: 藍運命 [15 พ.ย. 50 9:41] ( IP A:203.140.66.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถนนทางไป

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 9:47] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อุปกรณ์เสิรม เพิ่มแรงเสียดทาน

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 9:49] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    ....... ว๊าว คุณ วิตามินซี อย่าลืมมาเล่าต่อนะครับ กำลังสนุกเลยทีเดียวเชียว อ่านบันทึกของคุณวิตามินซีแล้วน่ะ ผมรู้สึกดีมากเลยนะ คือมันเหมือนบันทึกการเดินทางที่ผมเขียนสมัยสิบกว่าปีก่อนน่ะครับ เมื่อก่อนเวลาผมเดินทางไปใหนไกลๆ ไม่ว่าออกค่าย ภูกระดึง หรือว่าเที่ยวนี่ ผมจะจดรายละเอียดลงเป็นไดอารี่ไว้ พอกลับมาถึงบ้านก็จะมานั่งพิมพ์ บางบันทึกนะ ยาวมากๆเป็นสิบหน้าเลย แล้วผมก็ซีร๊อกส่งให้เฉพาะเพื่อนๆสนิทอ่าน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพื่อนจดหมาย บางคนก็อ่านละเอียด บางคนก็อ่านผ่านๆ บางคนอาจจะเอาไปทิ้งก็ได้มั้ง ผมยังเก็บบันทึกเหล่านั้นเอาไว้เลยครับ ( เอ หรือว่าหายไปแล้วหว่า )

ป.ล. มีคนญี่ปุ่นอยากไปเที่ยวด้วยนิ คุณวิตามินซีไม่ได้ชวนไปด้วยเหรอครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [15 พ.ย. 50 11:43] ( IP A:58.64.89.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    น่าสนุกจังเลยค่ะ รออ่านไดอารี่คุณวิตามินซีต่อน่ะคะ กำลังมันส์ค่ะ ฮิฮิ
โดย: แม่น้องมูวี่ [15 พ.ย. 50 12:05] ( IP A:58.64.89.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: kate(เคท) (kate ) [19 พ.ย. 50 20:54] ( IP A:84.209.117.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   น่าสนุกครับ
โดย: เพกร [24 พ.ย. 50 13:31] ( IP A:58.9.185.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอเชิญร่วมงานสังสรรค์ประจำปี 2554 ณ ร้านอาหารครัวริมชล อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ วันเสาร์ที่ 19 ก.พ. 2554 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ [29 พ.ย. 53 7:06] ( IP A:210.246.186.9 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน