บันทึกดอยหลวงเชียงดาว ตอนที่ 2
   13.30 น โดยประมาณ พวกเราก็เริ่มออกเดินกัน
ทางเดินช่วงแรกๆไม่โหดมากนัก ประกอบกับทุกคนยังสดใส และอิ่มหนำกันอยู่ ก็ค่อยๆเดินไปเรื่อยๆ ชมธรรมชาติ 2 ข้างทาง ป่า 2 ข้าง สวยมากๆ มีหมอกจางๆอยู่ทั่วไป ในช่วงแรกๆ ก็แวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ เดินๆเล่นๆ ดอกไม้ริมทางดอกเล็กๆ มีกระจายให้เห็นทั่วไป ส่วนดอกเด็ดๆที่ขึ้นชื่อ ก็น่าจะเป็นดอกเทียนนกแก้ว เป็นดอกไม้ที่มีสีขาวสลับสีม่วง ซึ่งมีหน้าตาละม้ายคล้ายนกแก้วสมชื่อจริงๆ น่ารักมากๆ ซึ่งตรงจุดนี้ พวกเราก็ได้กดกันไปหลายภาพ

สำหรับทางที่พวกเราเดินขึ้นดอยนั้น จะว่าเป็นทางเดินก็ไม่เชิง เพราะเป็นเหมือนทางหญ้า ที่มีคนแหวกๆเอาไว้ โดยสามารถเดินเรียงหนึ่งได้ทีละคน เดินไปเรื่อยๆ บ่าก็เริ่มหนัก หญ้าก็เริ่มสูงขึ้นๆ จนเลยหัวเราไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ โหย......นี่เราเข้าป่ามาจริงๆแล้วสิเนี่ย ^ ^

อากาศแต่เดิมที่ว่าเย็นๆ หลังจากเดินมาพักใหญ่ เริ่มร้อน -*- เหนื่อยหน่อยก็จิบน้ำคำ หลังจากได้ลิ้มรสเกลือแร่รสส้มที่ผสมเตรียมไว้แต่ตั้งแต่ก่อนขึ้นมา ไปคำแรก แหวะๆๆๆๆ ไม่อร่อยอย่างเป็นที่สุด ขอกินน้ำเปล่าดีกว่า

เดินๆไป เพื่อนเก๋เริ่มออกอาการ ลื่นล้มเป็นพักๆ และเริ่มเจ๊บขา บาดแผลต่างๆเริ่มปรากฏกันถ้วนทุกคนรวมทั้งเราด้วย พึ่งรู้ว่า หญ้ามันคมก็คราวนี้ ไม่คิดเลยว่าใบหญ้าที่ดูไม่มีพิษภัย มันก็บาดมือเลือดออกได้เหมือนกัน หลังจากโดนไป 2-3 แผลแบบไม่รู้สึกตัว เริ่มคิดได้ว่า ควรจับเบาๆ และไม่ควรรูดใบหญ้าเล่น

ช่วงการเดินหลังๆ เริ่มยาก และเหนื่อย เริ่มบ่นตัวเองแระว่าทำไมเกิดมาตัวเตี๊ย ขาสั้น ก้าวขึ้นหินที ขาแทบฉีก-*- ยิ่งช่วงที่เป็นภูเขาหินเพียวๆ ยิ่งแย่ หอบกันไปหลายที จะตายให้ได้
โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 20:35] ( IP A:58.136.108.145 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1236 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ทางที่พวกเรา เริ่มเดินกันในช่วงแรกๆ เป็นยังเป็นป่าโปร่ง ไม่รกมากเท่าไหร่

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 20:38] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดอกไม้ริมทาง ดอกอะไรก็ไม่รู้ แต่ดอกใหญ่ๆมาก ขึ้นอยู่บนพื้นดินค่ะ เป็นหน่อๆ พบได้หลายจุด ใครๆก็รุมถ่ายรูปกัน

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 20:41] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดอกไม่ริมทางอีกดอกนึง ของจริงเป็นดอกมีขนาดเล็กนิดเดียว และพบได้ทั่วไป ในช่วงที่เริ่มต้นของการเดินค่ะ

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 20:44] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เดินไปไม่ถึงครึ่งทาง เพื่อนเก๋ลื่นล้มไปไม่รู้กี่หน ทำสถิติแบบทิ้งห่างสุดๆ แต่มีแรงๆ 2 หน ให้ระทึก หนแรก ล้มท่าไหนไม่รู้ เพราะเดินตามมาทีหลัง ก็เห็นว่าเพื่อนเก๋ เอาหน้าลงดินซะแล้ว โดยมีเพื่อนกุงอยู่ข้างๆ กำลังจะช่วยพยุงขึ้นมาอย่างทุลักทุเล ผลจากการล้มโดนเอาแขนลงก่อนครั้งนี้ บังเกิดเป็นรอยข่วนที่แก้มข้างขวา 2 แผล ละม้ายคล้ายโดนสาวตบ หรือข่วนมา คาดว่า เพื่อนเก๋คงใช้เป็นข้ออ้างอ้อนสาวได้อยู่หลายวัน

เดินไปเดินมาเริ่มเบื่อ ก็เอา mp3 มาฟัง ช่วยได้มากๆเลย เพราะเหมือนตกอยู่ในภวังค์ แม้ว่ามันจะมีแค่ 20 กว่าเพลง แต่มันก็มีแต่เพลงโปรดของเราทั้งน้าน ช่วงเพลงช้าๆ เราก็ค่อยๆเยื้อง พอถึงช่วงเพลงเร็ว ขามันก็ก้าวตามจังหวะเพลงให้ฉับๆตาม

อ้าวไม่ทันไรเจอะ เพื่อนเก๋ล้มอีกแล้ว โดยมีเพื่อนกุงฉุดแขนซ้ายอยู่ข้างๆ งวดนี้สาหัสมาก เพราะไม่ได้ล้มลงที่ทางเดิน แต่กลับ ตกหลุม ตัวหย่อนลงเหวข้างทาง น่ากลัวมากๆ ลืมเล่าไปว่า ทางเดินขึ้นเชียงดาว มิใช่แค่เนินเฉยๆ แต่มีเหวสลับกันไป โดยมีทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ต้องคอยสังเกตกันเอาเอง

รวมไปถึงหลุมพราง ที่มีหญ้าสูงปกคลุม หลอกไม่ให้รู้ว่าข้างไหนเป็นเหว ซึ้งก็ต้องคอยสังเกต และต้องตั้งใจเดินกันมาก

กลับมาถึงหลุมที่เพื่อนเก๋ตกลงไป เรากะดูแล้วคงราวๆ 3-4 เมตร ++ แต่ว่ามันไม่ชันมาก และมีต้นไม้ขึ้นเยอะ พอให้มีที่เกาะเกี่ยวได้ พอไปถึงตัวเก๋ ก็ช่วยกันกะ กุงคนละแขน ลากขึ้นมาแต่...........

รอบแรก.....ไม่ขึ้น เก๋ ทำไมตัวแกหนักจังเนี่ย -*- กินให้มันน้อยๆหน่อยเสะ

อีกรอบ ก็ไม่ขึ้น ยังไงๆ ก็เอาไม่ขึ้น ทำไงดีเนี่ย - -" สรุป กุงดึงเก๋ 2 แขน ส่วนเราไปดึงกระเป๋าเก๋แทน ถึงได้ถึงบางอ้อ กระเป๋ามันถ่วงนี่เอง นึกได้ว่า ที่ไปชั่งตอนก่อนขึ้นกระเป๋าเพื่อนเก๋หนักตั้ง 8 โล มั้ง มิน่าถึงลากไม่ขึ้น - -“

ผลจากการล้มครั้งนี้ เพื่อนเก๋ จมูกแดง เพราเอาจมูกลง แถมด้วยปากเจ่อบวม อีกต่างหาก และเสื้อผ้าก็เละด้วย แต่ก็ขึ้นมาได้โดปลอดภัย พอย้อนกลับมาคิดๆดู ก็ยังนับว่าโชคดี ที่ยังตกหลุมตื้น และไม่ได้กลิ้งไปไกล ไม่งั้นก็ไม่รู้จะช่วยขึ้นมายังไง แถมใครๆเค้าก็เดินกันไปหมดแล้ว (ในตอนหลังเพื่อนเก๋มาเล่าว่า เห็นมือคนเยอะแยะเลยยื่นมือมาเต็มไปหมด คิดๆแล้ว บรื๋อ..... เพื่อนเก๋นี่ก็ผ่านประสพการณ์สยองมาเลยนะเนี่ย)
โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:15] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ............... แวะมาปาดดดดดดครับ ......................
( เด๋วแวะมาอ่านนะครับ ยังไม่เลิกงานเลย เด๋วต้องรีบไปรับคุณแม่มูวี่ที่หน้าประตูน้ำเซนเตอร์ด้วย ขอบคุณที่เอาบันทึกตอนต่อมาให้อ่านครับ รออ่านอยู่เลยครับ )
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [15 พ.ย. 50 21:22] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ท้องฟ้าเริ่มมืดแล้ว พวกเรายังเดินไปไม่ถึงไหนกันเลย อ๊ะ นั่นใคร พี่ๆบางส่วนและลูกหาบ นิน่า เค้านั่งรอพวกเราอยู่ที่จุดกางเต้นท์ดงน้อย และถามพวกเราว่าจะไปต่อ หรือจะกางนอนตรงนี้ เพราะแสงมันเริ่มหมดแล้ว และพวกเราก็เหนื่อยกันมาก ตอนแรกในใจ ก็คิดว่าจะไปต่อนะ เพราะคิดว่าตรงนี้คนน้อย อยากไปอยู่รวมๆกัน แถมเต้นท์ของพวกเราที่เอามา ลูกหาบเค้าก็ถือขึ้นไปแล้วพวกเราจะนอนยังไงหว่า แต่ไม่ทันไร ซักพักก็มีพี่ๆนักเดินทางคนอื่นๆมาเพิ่ม รวมๆแล้วประมาณ 10 กว่าคนได้ ก็เลยได้มติมาว่า กางนอนตรงนี้หล่ะ เอาเต้นท์ใครก็ไม่รู้จากลูกหาบที่พักอยู่เนี่ยหล่ะ มานอนก่อน(ก็เต้นท์ของพวกพี่ๆที่เค้ามาด้วยกันเนี่ยหล่ะค่ะ)

ตรงจุดพักตรงนี้ พวกเรากางเต้นท์ 2 เต้นท์ ใหญ่ 1 เต้นท์ และเต้นท์เล็ก 1 เต้นท์ แน่นอน.... พวกเราสาวๆ 4 คนก็นอนเต้นท์ใหญ่ หลังจากจัดพื้นที่วางกระเป๋า กำหนดจุดห้องน้ำ กางเต้นท์จัดเตรียมที่นอนเป็นอันเรียบร้อย และแล้วอาหารมื้อแรกบนเชียงดาว ก็เริ่มอย่างจริงจัง นักเดินทางทุกคนนั่งล้อมวงกันในปลาทู ซึ่งก็คือ ผ้าใบพลาสติก ขึงระหว่างเต้นท์ 2 เต้นท์ โดยมีขาตั้งกล้อง 2 ตัว คอยเป็นเสาค้ำอยู่ตรงกลาง แหมช่าง create กันจริงๆ ทุกคนล้อมวงคุยกันอย่างสนุกสนาน สำหรับเมนูของพวกเราก็แน่นอนอาหารหลัก คือข้าวเหนียวที่เหลือจากเมื่อเที่ยง โดยมีกับข้าวเป็น กุนเชียงทอด และหมูฝอย ที่เพื่อนกุงซื้อเตรียมมาตั้งแต่ทริปไปเที่ยวตลาดน้ำลำพญาเมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อนโน่น

เมื่ออิ่มหนำ ก็ถึงเวลาที่รอคอย นั่นคือ ช่วงเวลาแห่งการเข้าห้องน้ำนั่นเอง เอิ้กๆ
เข้าห้องน้ำในป่าครั้งแรก ตื่นเต้นๆ อายด้วย ไม่กล้าไปคนเดียว ก็ไปพร้อมกันหมด 4 คนหน่ะหล่ะ แต่ก็นะเพื่อนกันๆ ทุกคนต่างถือไฟฉายคนละกระบอก และผลัดกันส่อง แปบๆก็เสร็จ ดอกไม้สีขาวเบ่งบาน เป็นอันเสร็จสิ้นภาระกิจของวันนี้
โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:32] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พอเข้าเต้นท์ ก็จัดแจงที่นอน โดยเรานอนริมในสุด ตามด้วยเก๋ ดัช และ กุง ส่วนเพื่อนโชค ในที่สุด ก็ต้องระเห็ดไปนอนที่ปลาทูนอกเต้นท์ เพราะหนุ่มๆทุกคนเค้านอนข้างนอกหมด แต่อย่างน้อย นายก็ได้นอนข้างๆกุงหล่ะว้า ซึ่งก็ดีแล้วหล่ะ เพราะแก 2 คน ผลัดกันกรนรับกันเป็นลูกคู่เชียว

ตอนแรกๆ เริ่มนอน ก็นอนไม่ค่อยหลับ ก็แหมมันพึ่งจะ 2 ทุ่มเอง ใครจะไปหลับลงถึงจะเหนื่อยก็เถอะ ปกติแล้วเวลานี้ยังทำงานอยู่เลย หรือถ้าไม่งั้น ก็คงนั่งเล่นโกะ หรือ เกมส์อะไรซักอย่างอยู่หน้าจอคอมพ์แน่ๆ ส่วนเพื่อนเก๋ ก็บ่นเหมือนกันว่าเวลามันยังอยู่ออฟฟิตอยู่เลย = = " เออ เอาเข้าไป มีแต่เพื่อนดัช และเพื่อนกุง ที่ดูเหมือนจะหลับสบายดี

แต่ก็นะ ใครๆเค้าเงียบกันหมดแล้ว จะมัวนั่งคุยก็กะไรอยู่ เลยแยกย้ายกันเสียบหูฟังทั้ง mp3 และที่อุดหู ใช่แร้ว อ่านไม่ผิดหรอก เนื่องจากเพื่อนกุงผู้น่ารัก รู้กิตติศัพย์เสียงกรนของเพื่อนโชคเป็นอย่างดี จึงได้ซื้อที่อุดหูมา 4 คู่เผื่อเพื่อนๆด้วย เป็นคนดีๆจริงๆ แต่สำหรับเราคืนแรกนี้เราไม่ได้ใช้เพราะอยากนอนฟังเพลง และจริงๆแล้ว เราเองก็หลับได้ทุกที่อยู่แล้ว ถึงจะเสียงดังแค่ไหนก็เถอะ ยกเว้นเสียงทีวีอย่างเดียว เพราะมันทำให้อยากดูจนจบ เลยไม่หลับ

นอนฟังเพลงกันไป แปบๆก็หลับ สำหรับการนอนเต้นท์ครั้งแรกในชีวิต พึ่งรู้ซึ้งว่า พื้นดินนี่มันเย็นอย่างนี้นี่เอง ยังไม่ทันจะหลับดี ก็หนาวๆ สั่นหงึกๆสะดุ้งตื่นทุกที นี่ขนาดใส่ตั้ง 2 ชั้น ไหมพรมด้วย แถมถุงเท้า ถุงมือ นอนในถุงนอน แล้วมีผ้าพันคอด้วยนะ ครบทุกอย่างเครื่องกันหนาวที่เตรียมมาหมดกระเป๋าแล้ว ก็ยังสั่น เลยได้แต่นอนมุดไปซุกลึกๆในถุงนอน พลิกไปก็พลิกมา หลับไม่ค่อยสนิท

จนซักกี่โมงไม่รู้ ได้ยินเสียงฝนซ่าห่าใหญ่เลย อ๋า............ฝนตก ก็รีบบอกทุกคนฝนตกๆ กระเป๋าๆๆๆ เพื่อนโชคก็ออกจากปลาทู ไปเอาผ้าใบมาคลุมกระเป๋า และเอากระเป๋าเราเข้ามาในเต้นท์ เพราะว่ากระเป๋าเสื้อผ้าเราเป็นแบบผ้าร่มธรรมดาไม่กันน้ำ ส่วนรองเท้าผ้าใบเราหน่ะเหรอ ปล่อยไปๆ เตรียมใจไว้แล้ว

หลังจากตกใจฝนตกเสร็จ ก็หลับต่อได้ซักพัก น้ำอะไรหว่าหยดติ๋งๆมาโดนหน้า อ๊าาา .......เต้นท์มันรั่วนินา กรรมแระ ไหลเป็นทางเลย เป็นผลให้เพื่อนโชคต้องฝ่าสายฝนออกไปเอาผ้าใบมาคลุมเต้นท์อีกรอบ แต่ก็ไม่รอด น้ำยังคงไหลเข้ามา เกิดเป็นแอ่งใหญ่ตรงที่เก๋นอน จนเก๋นอนไม่ได้ตั้งขึ้นมานั่ง เพราะน้ำมันท่วมเยอะมาก ตอนแรกเราก็ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะตอนโดยหยดน้ำ เราเองก็มุดตัวไปขดในถุงนอนด้านใน และจัดการพับถุงนอนด้านบนมาปิดฝาไว้เลย แถมยังเอา เสื้อหนาวที่ใส่ตอนเดินขึ้นมา มารองนอนเพิ่มอีก เพราะหนาว (ซึ่งเมื่อตื่นเช้ามาก็พบว่าเสื้อตัวดังกล่าว หนักอึ้งเลย เพราะอุ้มน้ำที่ไหลมาหาเราเอาไว้หมด แต่ก็เปียกเฉพาะด้านนอน ด้านในแห้ง ของมันดีจริง)
โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:38] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ภูเขาลูกนี้หล่ะค่ะ ที่เราจะเดินขึ้นไป

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:39] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   กระเป๋าของเพื่อนโชคใบนี้ หนักถึง 9 โล ส่วนที่ใบที่ถือนั่ ประมาณ 2 โลครึ่งค่ะ ข้างในเป็นของทำครัว กาต้มน้ำ เตาแก๊ส แก๊สกระป๋อง และเสบียงต่างๆ
โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:43] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อันนี้คือดอกเทียนนกแก้ว ที่ไม่ว่าใครๆมาเชียงดาว ก็ต้องแวะมาชม หน้าตาน่ากเหมือนนกแก้วจริงๆเลยเนอะ

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:44] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ปิดท้ายด้วย ดอกไม้ริมทาง สีเหลืองอีกดอก แล้วพรุ่งนี้จะมาลงต่อตอน 3 นะคะ

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:47] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ลืมรูปกระเป๋าเพื่อนโชคค่ะ

โดย: Vita C [15 พ.ย. 50 21:53] ( IP A:58.136.108.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ภาพขนาดปกติดีครับ ไม่ได้ใหญ่ หรือล้นหรอกครับ ผมไม่ลบนะครับ แต่ถ้าอยากให้ลบอันใหนก็คลิกถังขยะในคอมเมนท์แล้วแจ้งมาได้นะครับ แล้วจะจัดการให้ทันทีที่ทราบครับ ถ้าผิดพลาดอะไร ก็พิมพ์ซ้ำมาได้เลยครับ ( ถ้าโพสท์รูปผิด ) ก็โพสท์รูปใหม่เข้ามา แล้วแจ้งมา เด๋วผมลบภาพเก่าให้ครับ ไม่ต้องห่วงครับคุณวิตามินซี ( เด๋วพรุ่งนี้ผมมาอ่านบันทึกนะครับ ) วันนี้ดึกมากแล้ว ขอตัวไปนอนก่อนครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [16 พ.ย. 50] ( IP A:58.64.86.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
    ยังคงติดตามๆครับ น่าสนุกน่าอิจฉาจังเลยครับ แต่ไม่น่าไปเท่าไหร่.....แบบว่า...ชายกลัวเหนื่อยกับลำบากอ่ะครับ...ชายแก่แล้ววววว
โดย: ชายบู้ [16 พ.ย. 50 19:49] ( IP A:124.121.125.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    อ้าวเพิ่งกลับมาดูกระทู้นี้อีกรอบ เพิ่งเห็นความคิดเห็นของเจนนี่ ทำไมข้อความหายหมดล่ะเนี่ย พิมพ์ไปตั้งนาน

บอกใหม่ก็ได้ อยากบอกว่า รูปประกอบเรื่อราว สวยได้ธรรมชาติมากๆค่ะ ชอบ ชอบค่ะ
โดย: แม่น้องมูวี่ [18 พ.ย. 50 17:56] ( IP A:58.64.86.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
    ..... แวะมาอ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ เห็นทางขึ้นดอยแล้ว โห นี่มันเดินป่าแบบขึ้นดอยชัดๆเลยอ่ะ ไม่น่าเชื่อว่าคุณวิตามินซี จะลุยได้ขนาดนี้ ผมยังไม่เคยไปเดินป่า นอนเต๊นท์เลยนะครับเนี่ย เคยนอนเต๊นท์เหมือนกัน แต่แบบเป็นพวกอุทยาน ( หรือน้ำหนาว นี่แหละ ) ครั้งเดียวที่นอนเต๊นท์ ที่เหลือนอนแต่อาคารที่พักครับ ( แบบว่าไฮโซ 555 )
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [18 พ.ย. 50 21:21] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สนุกค่ะ ภาพสวย
โดย: kate [19 พ.ย. 50 21:10] ( IP A:84.209.117.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   สวยอ่ะครับ อยากไปครับ
โดย: เพกร [26 พ.ย. 50 22:15] ( IP A:58.9.206.115 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน