Pechakucha Night in Bangkok No . 1 .......
    ..............เมื่อคืนไปสัมผัสบรรยากาศงาน เพชะคุชะ ไน๊ท์ ที่โรงหนัง เฮ๊าส์ อาร์ซีเอ มาครับ ...ไอเดียของงานถือว่าสร้างสรรค์ครับแล้วก็น่าสนใจมาก เป็นเวทีอิสระที่เปิดกว้างทางความคิดเห็น เค้าเปิดโอกาสให้คน 20 คน ขึ้นมาพรีเซ็นท์ความคิดของตนเอง ผ่านรูป 20รูป ซึ่งจะฉายขึ้นจอ จะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวในเวลาที่กำหนดก็ได้ แล้วก็แต่ละภาพ จะมีเวลาพรีเซ็นท์รูปละประมาณ 20วินาที สรุปคนนึงก็จะได้มีโอกาสพูดราวๆ 6 - 7 นาที ซึ่งเวทีนี้ก็อาจจะมีทั้ง มืออาชีพ คนดัง หรือคนไม่ดัง สรุปว่าใครก็ได้ ถ้ามีไอเดียอยากนำเสนอแล้วก็ลงชื่อเอาไว้ เค้าก็จะคัดเลือกขึ้นมาแสดงผลงาน

...............งานนี้จัดขึ้นมาแล้วหลายครั้งทั่วโลก โดยเริ่มที่ญี่ปุ่น เห็นภาพงานเพชชะ ที่ ลอนดอน อะโห อลังการณ์มากๆ เหมือนจัดงานออสการ์เลย แต่หลายๆที่ก็จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย เห็นคณะผู้จัดบอกว่า ชอบบรรยากาศเล็กๆแบบที่นี่มากกว่า เพราะผู้คนก็จะคุยกันได้ทั่วถึง ทีแรกที่ผมคิดว่า ผมนึกว่างานน่าจะจัดในโรงหนัง โดยฉายรูปขึ้นจอหนัง แต่ที่ใหนได้ เปล่าครับ เค้าจัดกันตรงบริเวณโถง ล๊อบบี้ ตรงหน้าที่ขายตั๋ว ของ โรงหนัง เฮ๊าส์ เลยทีเดียว ตรงนั้นก็กว้างพอสมควร แต่ผู้คนมากันเยอะมากก จนสถานที่ดูแคบไปถนัดตา

................ผมไปถึงงานประมาณเกือบสองทุ่ม ลงทะเบียนร่วมเข้างาน แล้วก็ไปดูของที่เค้าวางขาย ได้ดีวีดีหนังสั้น ชุด Male seduction มา 1 แผ่น ผมจำไม่ได้ว่าเป็นงานกำกับของใคร แผ่นนี้จะเป็นหนังที่ออกเกย์ๆ ทั้ง 4เรื่อง โดยมีเรื่องดังสุดคือ ตามสายน้ำ ที่เป็นหนังเกี่ยวกับเกย์ และ พุทธศาสนา เคยได้ยินกิตติศัพท์มานานแล้ว เลยขอลองมาพิสูจน์ดูสักหน่อย อ้อ ในงานมีเบียร์ กินฟรีด้วยครับ สปอนเซอร์ โดย asahi dry ครับ ขมไปหน่อย แต่ก็ชอบครับ เพราะฟรี

...............สองทุ่ม20เป๊ะ วงดนตรีที่เล่นเปิดงาน ก็เงียบลง คุณฝรั่งผู้หญิงที่เป็นคนจัดงานเพชชะ ก็ขึ้นมาพูดพร้อมสไลด์เป็นคนแรก เกี่ยวกับความเป็นมา งานที่เคยจัด แล้วก็ เล่าไอเดียงานคร่าวๆเป็นไกด์ไลน์ให้คนดูทราบว่า งานจะออกมาเป็นแบบใหน แล้วก็เริ่มคนที่2 คนแรกนี่มาเป็นคู่ พรีเซนท์งานของตัวเอง น่าเบื่อครับ คนที่3 ดีขึ้นมาหน่อย เป็นเรื่องซีดีเพื่อเกษตรกร ... หลายๆคนที่มาในงาน ใช้เวทีนี้ไม่ถูกที่ทางครับ เช่นเอามาพรีเซ้นท์โปรเจคซ์การเรียนของตัวเอง แบบเหมือนส่งงาน น่าเบื่อโคตรเลยครับ ถ้ามาเป็นแบบวิชาการทั้งดุ้น กับอีกพวกก็คือ ประชาสัมพันธ์งานที่ตัวเองเคยทำ ไม่รู้จะเอามาพูดทำหอกอะไร เค้าให้พรีเซ็นท์ สิ่งที่ตัวเองคิด สิ่งที่อยากทำ หรือกำลังคิดจะทำ หรือไอเดียใหม่ๆที่น่าสนใจตะหากเล่า

................จริงๆแล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของไอเดียอย่างเดียวก็ได้ ภาพสวยๆ จินตนาการดีๆ หรืออารมณ์ขัน หรือความโรแมนติก ความสนุกสนานของงาน ของชีวิต ก็เอามาพรีเซ้นท์ได้ จริงๆงานนี้ค่อนข้างเปิดกว้างมากกก มีหลายคนที่พูดสนุก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในครึ่งหลัง ( พักครึ่งมีเบียร์เบรกด้วย ) คนที่พูดน่าเบื่อน่ะ มักจะพูดไม่ต่อเนื่อง เช่นเปิดมาภาพนึง พูดไปสองประโยค หยุดมองภาพ ไม่รู้จะพูดอะไรต่อ ซึ่งเวลาดูพวกน่าเบื่อนะ จะรู้สึกเลยว่าเวลานานมาก ทำไมมันไม่จบสักที ถ้าเจอคนพูดสนุกนะ แป๊ปๆเดียว อ้าวจบแล้ว

...............ไอเดียอันดับ 1 ของงาน ผมยกให้คนที่พูดเรื่อง ถูกกะแพง แล้วแต่คุณเลือก ส่วนอันดับ 2 ผมให้คนที่พูดเรื่องการผสมผสาน อันดับ 3 นี่ก็สูสีกัน คนที่ทำของเล่นก็พูดดี ของคุณธัญสก ก็ตลกมาก ( สงสัยแกเมาด้วย เลยฮาซะขนาดนั้น ) คุณ บอย ตรัย เอาคอลเลคชั่นภาพถ่ายเหงาๆมาอวดพร้อมคลอดนตรี แถมร้องเพลงเหงาๆให้ฟังกันอีกตะหาก เรียกเสียงปรบมือได้แบบดังลั่น ...งานจบประมาณห้าทุ่มกว่าๆ เจอเพื่อนในงานคนนึง เจอคนคุ้นๆหน้าหลายคน ขากลับตอนลงลิฟท์ คุณอังเคิลก็ลงมาด้วย ยังนึกๆเลยว่า ถ้าพี่แกเกิดร้องเพลง สาวนาเกลือ แบบในหนัง บุปผาราตรี 2 ขึ้นมา คงฮาแตกแน่ๆ ... โดยรวมๆผมคิดว่างานนี้เป็นอะไรที่สนุกสนาน แล้วก็น่าเข้ารวมงานอีกนะครับ แต่ต้องคัดเลือกคนเสนอไอเดียกันดีๆหน่อย อย่าให้มีแบบส่งการบ้านมาเยอะๆ ไม่งั้นคงน่าเบื่อตายชัก เห็นว่าผลงานทั้งหมดของคนที่มาร่วม จะได้นำขึ้นโชว์ในเวปของ เพชะ คุชะด้วย
https://www.pechakuchabangkok.com/
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [19 พ.ย. 49 14:50] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 571 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ฟังๆดูยังไม่เข้าใจ คอนเซ็ปของเขาเลยคับ
ว่าทำเพื่ออะไร แล้วคนทำ หรือคนฟัง ได้อะไรบ้าง
โดย: ตะวัน [19 พ.ย. 49 17:35] ( IP A:61.47.102.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ..........ลองเข้าไปดูที่รายละเอียดของงานสิครับ ในลิ๊งค์เวป ที่ผมแปะเอาไว้ จะมีอธิบายอย่างคร่าวๆ ผมอาจจะอธิบายไม่ทั่ว งานนี้ก็คล้ายๆกับเป็นงานพบปะสังสรรค์ระหว่างพวกครีเอทีฟ หรือว่าคนที่ช่างคิด บางทีก็พวกติสท์ๆหน่อยน่ะครับ เค้ามานำเสนอไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ของเขา กะมุมมองต่างๆน่ะครับ บางคนที่มาร่วมงาน ก็อาจจะได้ไอเดียดีๆกลับไปสร้างสรรค์ผลงาน หรือว่าอาจจะเก็บเกี่ยวอะไรไปมากกว่านั้น อาจจะได้ทำความรู้จักกับเจ้าของไอเดีย นำไปสู่ อะไรต่อมิอะไร ก็ว่ากันไปครับ
โดย: จ๊อบ (พีอาร์ฯ ) [19 พ.ย. 49 18:39] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน