xx ออสเซเตีย จอร์เจีย รัสเซีย และอเมริกา xx
   ( นำมาจากบทความของคุณ นิติภูมิ นวรัตน์ )
เวปไทยรัฐ 12 - 13 ส.ค. 2551

ในระหว่างที่นิติภูมิเขียนคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ในวันนี้ เพิ่งมีข่าวว่าประธานาธิบดีของจอร์เจีย นายมิฮาอิล ซาคาสวิลี ประกาศหยุดยิงตามเงื่อนไขของมี้ด และเสนาธิการทหารใหญ่ของรัสเซียก็รับรองว่า ทหารจอร์เจียถอนจากรัฐออสเซเตียใต้ไปเกือบหมดแล้ว อันนี้เป็นเงื่อนไขทั้ง 2 ข้อของมี้ด

ผู้อ่านท่านอย่างงนะครับ มี้ดไม่ใช่ไอ้ปี๊ดลูกอาปื๊ดที่ไหน แต่เป็นคำย่อที่ใช้เรียกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย มาจาก มินิสเตียร์สตโว อิโนสตรานนึค เดียล จอร์เจียต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้ง 2 ข้อนี้ รัสเซียจึงจะยอมเจรจาด้วย

ซคินวาลี เมืองหลวงรัฐออสเซเตียใต้ ทหารออสเซเตียเจอศพชายผิวดำแต่งชุดทหารจอร์เจียหลายคน ผมยังงุนงงสงสัยอยู่นะครับว่า ทำไมทหารจอร์เจียจึงเป็นคนผิวดำไปได้ เพราะว่าประชาชนคนจอร์เจียทั้งประเทศไม่มีผิวดำเลยแม้แต่คนเดียว เมื่อกี้นี้ก็มีข่าวล่ามาว่า ทหารรัสเซียจับคนผิวดำที่ยังมีชีวิตได้คนหนึ่ง เมื่อสอบสวนว่า เอ็งเป็นใครมาจากไหน ไอ้นั่นอ้าปากตอบว่า อ้า ผมเป็นครูฝึกทหารสัญชาติอเมริกันครับท่าน

นิติภูมิไปจอร์เจียเมื่อ พ.ศ.2548 ตอนนั้นก็พบว่าอเมริกาและกลุ่มนาโตเข้าไปช่วยประธานาธิบดี มิฮาอิล ซาคาสวิลี สร้างกองทัพและจัดหาอาวุธให้จอร์เจียอย่างมากมายมหาศาลแล้ว ผมยังถามเพื่อนชาวจอร์เจียเลยว่า ยูเป็นประเทศเล็กกระจิริด ทำไมจึงต้องคิดมีงบทหารมากมาย งบฝึกทหารก็เยอะ งบซื้ออาวุธก็แยะ เพื่อนจะไปสู้กับใครหรือ? เพื่อนผมครางอือๆ แล้วตอบว่า อ้า ไอจะไปรบกะรัสเซีย

จอร์เจียกับรัสเซียเคยมีปัญหากันแต่ไม่เคยมีความขัดแย้งลึกซึ้งถึงระดับนี้ ก่อนหน้าประธานาธิบดีซาคาสวิลีตัดสินใจจากอ้อมอกของรัสเซียไปอบสหรัฐอเมริกา เป้าหมายสูงสุดของนายซาคาสวิลีก็คือ จะพาจอร์เจียไปเป็นสมาชิกของกลุ่มนาโต

เลือกตั้งครั้งที่แล้ว มีผู้คนต่อต้านนโยบายของซาคาสวิลีที่ไปซบอกอเมริกาเยอะมาก ประธานาธิบดีคนนี้นี่แหละครับ ที่ส่งทหารไปจัดการกับพวกเดินขบวนต่อต้านคัดค้านนโยบายของแกบนถนนหนทาง นายซาคาสวิลีปราบคนต่อต้านแกเกินกว่าเหตุ ใครห้ามก็ไม่ฟัง สุดท้าย พี่ใหญ่ อเมริกันต้องส่งสัญญาณมาห้าม ทหารของรัฐบาลจึงหยุดทำร้ายประชาชน นักการเมืองฝ่ายค้านก็หนีภัยไปลี้ภัยไปต่างประเทศจนแทบจะหมดสาธารณรัฐ ส่วนใหญ่ไปอังกฤษ ฝรั่งเศส และรัสเซีย ขอเรียนว่า ขณะนี้ ฝ่ายค้านและพวกต่อต้านรัฐบาลแทบจะไม่มีทำยาในสาธารณรัฐจอร์เจีย

ยังจำได้ว่าในระหว่างเลือกตั้ง นักวิเคราะห์รัสเซียบางคนเคยเตือนรัสเซียว่า รัฐบาลของซาคาสวิลีอาจจะบ้าและกล้าพอที่จะรบกับรัสเซีย เพราะปัญหาของสองรัฐของจอร์เจียที่ผู้คนอยากแยกดินแดนออกไปเป็นรัฐอิสระ คือ รัฐอับคาเซียและรัฐออสเซเตียใต้

สมัยโซเวียต รัฐออสเซเตียใต้ และรัฐอับคาเซีย เป็นรัฐปกครองตนเองภายใต้สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย รัฐปกครองตนเองมีความหมายว่า รัฐนั้นเป็นส่วนหนึ่งของจอร์เจียในด้านภูมิศาสตร์ แต่ปกครองโดยคนเชื้อชาติของตนซึ่งเป็นคนพื้นถิ่นนั้น มีคณะรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีของตัวเอง ภาษาราชการก็มีร่วมกันถึง 3 ภาษา คือ ภาษาถิ่น ภาษาจอร์เจีย และภาษารัสเซีย รัฐบาลกลางของสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต ซึ่งผมหมายถึงรัฐบาลในกรุงมอสโก ก็สนับสนุนและส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น ถึงขนาดสร้างโรงเรียนที่สอนภาษาออสเซเตีย และบรรดาภาษาถิ่นอีก 3 ภาษาในรัฐอับคาเซีย

ด้านศาสนา ชาวออสเซเตียประมาณ 60% เป็นคริสเตียออร์ทอดอกซ์แบบเดียวกับรัฐเซีย ประมาณ 20% เป็นพวกที่นับถือศาสนาอิสลาม

กรณีของออสเซเตีย รัสเซีย และจอร์เจีย มีบางส่วนละม้ายคล้ายคลึงกับเรื่องทางภาคใต้ของไทย นิติภูมิจึงอยากรับใช้ให้ลึกซึ้งกว่านี้ พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้ท่านกันต่อครับ นิทราราตรีสวัสดิ์ คืนนี้ ลาไปก่อนครับ.
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ส.ค. 51 13:04] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3304 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   สมัยโซเวียต รัฐออสเซเตียใต้และรัฐอับคาเซียเป็นรัฐปกครองตนเอง สังกัดสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย ซึ่งจอร์เจียเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต ชาวออสเซเตียและชาวอับคาเซียจึงไม่มีความรู้สึกว่าอยู่คนละประเทศกับพวกรัสเซีย พิจารณาตามวัฒนธรรมและความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ ออสเซเตียใต้สนิทสนมกลมกลืนแทบจะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับออสเซเตียเหนือ ที่เป็นจังหวัดหนึ่งของรัสเซีย

ส่วนรัฐปกครองตนเองในจอร์เจียอีกแห่งคือรัฐอับคาเซีย เศรษฐกิจของรัฐนี้ดีมาจากด้านการท่องเที่ยว ในอดีต เคยรับนักท่องเที่ยวชาวโซเวียตมากที่สุด สมัยนี้ ก็มีแต่คนรัสเซียทั้งนั้นละครับที่ไปเที่ยวทะเลดำ และพักตามโรงแรมในรัฐอับคาเซีย

พวกจอร์เจียหวงรัฐอับคาเซียมาก ยกย่องว่ารัฐนี้เป็น ซามายา กราซีวายา ชเชมซูชือน่า กรูซีนสโกย โกโรนึ่ย หมายความว่า เป็นไข่มุกที่สวยที่สุดบนมงกุฎแห่งจอร์เจีย ทว่าประชาชนคนอับคาเซียและคนจอร์เจียที่อยู่ในประเทศเดียวกันไม่เคยรู้สึกเป็นพี่น้องกัน ในสมัยโซเวียต ความขัดแย้งระหว่างคนจอร์เจียและคนอับคาเซียไม่มีอะไรรุนแรงมากมาย ที่ผมเคยเห็นก็เป็นแค่แซวกันไปมา เหมือนคนไทยภาคกลางกับคนไทยภาคอีสาน โดยเฉพาะเอาภาษาอาหารการกินมาแซวเป็นเรื่องตลก ก็เท่านั้น

พ.ศ.2534 โซเวียตแตก จอร์เจียจึงได้เป็นเอกราชชาติใหม่ ทั้งรัฐอับคาเซียและรัฐออสเซเตียใต้ถูกกำหนดให้อยู่รวมกับจอร์เจียเหมือนเดิม คนทั้งสองรัฐนี้ไม่ชอบ อยากอยู่ร่วมกับรัสเซียมากกว่า ไม่อยากอยู่กับจอร์เจียที่มีวัฒนธรรมไม่เหมือนกัน

ตั้งแต่ พ.ศ.2534 เป็นต้นมา การแซวหยอกเอินกันระหว่างพวกจอร์เจียและชาวอับคาเซีย+ ชาวออสเซเตียใต้ก็สะดุดหยุดลง กลายเป็นเริ่มยิงกันจริงๆ

พ.ศ.2535 สงครามกลางเมืองก็เกิดขึ้นในดินแดนของทั้งสองรัฐที่ไม่ยอมรับการนำของจอร์เจีย ทั้งสองรัฐที่ว่าปรารถนาจะแยกแตกตัวออกมาเป็นชาติเอกราชบ้าง หรืออย่างน้อยก็ขอให้ได้แยกตัวออกจากจอร์เจียไปอยู่ร่วมชาติกับคนรัสเซีย

รัฐบาลรัสเซียไม่อยากให้การทะเลาะเบาะแว้งในภูมิภาคบานปลาย เมื่อ พ.ศ.2536 จึงอาสาเข้ามาเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย ต่อไปนี้ขออย่าให้มีสงครามกลางเมือง รัสเซียจะช่วยด้วยการส่งกองกำลังสันติภาพเข้ามาประจำในรัฐออสเซเตียเป็นการถาวร พวกท่านออสเซเตียจะได้มั่นใจว่า อนาคต ทหารจอร์เจียจะไม่เข้ามาเข่นฆ่าท่าน

สงครามการเมืองในสมัยนั้นจึงสงบจบลง แต่บารมีของรัฐจอร์เจียมีไม่มาก รัฐบาลไม่เคยสร้างความยิ่งใหญ่ให้ชนกลุ่มน้อยที่อยู่ด้วยประทับใจ ระยะหลังยังไปจูงอเมริกามาเกี่ยวดองหนองยุ่งในภูมิภาค คนออสเซเตียและอับคาเซียไม่ชอบอเมริกาที่เข้ามาแทรกแซง ผู้คนพวกนี้แห่ไปขอสัญชาติรัสเซีย ผมกะประมาณว่า น่าจะมากกว่า 90% ของผู้คนในสองรัฐถือบัตรประชาชนรัสเซีย และถือว่าตนเป็นคนรัสเซียมากกว่าจอร์เจีย

08.08.08 เป็นวันที่คนทั้งโลกมีความสุขเพราะโลกเข้าสู่โหมดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก แต่รัฐบาลจอร์เจียทำให้มนุษย์โลกมีความสุขน้อยลงด้วยการส่งทหารเข้าไปในรัฐออสเซเตียใต้ บ้านเรือนในเมืองซคินวาลีถูกทำลายเกือบแทบทุกหลัง ที่ต้องตำหนิติเตียนกันมากที่สุดก็คือ สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นของอเมริกา ที่ประกาศให้ข่าวในวันแรกว่า รัฐบาลจอร์เจียส่งทหารเข้าไปจัดการกับพวกจอร์เจียใต้ซึ่งจงใจขัดรัฐธรรมนูญ

ผู้อ่านท่านผู้มีใจเป็นธรรมจะตัดสินใจว่าใครผิดละครับ เมื่อข้อเท็จจริงคือ 1.แผ่นดินนั้นตามกฎหมายเป็นของสาธารณรัฐจอร์เจีย และ 2.ประชาชนคนที่อยู่ในแผ่นดินนั้น เป็นพลเมืองสัญชาติรัสเซียถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อเห็นภาพประชาชนคนสัญชาติของตนถูกฆ่าตายไปเป็นพัน ถ้าเป็นรัฐบาลรัสเซีย ท่านจะอยู่นิ่งเฉยไหม?

ทหารของประเทศเล็กกระจิริดกระจ้อยร่อยไม่เคยลิ้มชิมความอร่อยของชัยชนะ เมื่อฆ่าประชาชนคนออสเซเตียใต้ได้ ทหารจอร์เจียก็เหิมเกริมบุกเข้าไปในค่ายของกองกำลังสันติภาพ ฆ่าทหารรัสเซียตายกลายเป็นผีไปซะอีก 15 ศพ

ประธานาธิบดีซาคาสวิลีตัดสินใจผิดตั้งแต่ยอมให้นายจอร์จ บุช เข้าไปด่ารัสเซียในดินแดนของตัวเองเมื่อหลายปีที่แล้ว อเมริกาด่าแล้วบุชก็ถลกก้นหนีไป ไอ้ที่อยู่เผชิญความเป็นจริงก็คือ พรมแดนที่ประชิดติดกันระหว่างจอร์เจียกับรัสเซีย

บุกเข้าไปฆ่าคนตายมากมายเป็นพัน รัฐออสเซเตียใต้ (และรัฐอับคาเซียด้วย) ก็จะอ้างความชอบธรรมที่จะแยกไปตั้งประเทศใหม่ หรือไม่ก็ไปรวมกับรัสเซีย

เหตุการณ์นี้สอนให้รู้ว่า อย่าเห็นคนบ้านไกลดีกว่าคนบ้านใกล้.
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ส.ค. 51 13:05] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ...... ไม่ทราบว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆท่านอื่น สนใจข่าวคราวสงคราม ระหว่าง รัสเซีย กับ จอร์เจีย ที่กำลังอุบัติขึ้นอยู่หรือเปล่าครับ ได้ยินว่าประกาศหยุดยิงกันไปเรียบร้อยแล้ว และ รัสเซียส่งทหารเข้าไปควบคุม รัฐออสเซเตียใต้ไว้ได้ทั้งหมด และรุกคืบเข้าไปถึงจอร์เจีย คุมเส้นทางต่างๆไว้ได้หมดแล้ว เพียงแต่อยู่ห่างเมืองหลวงทบิลิซี ของ จอร์เจีย แค่ 60 กิโล ซึ่งถ้าทหารรัสเซียบุกเข้าไป ก็คงตีแตกในเวลาไม่นาน ... ขณะนี้คงอยู่ระหว่างเจรจาตกลงกัน .....

..... อ่านแล้วก็ตกใจ ประชาชนของอับคาเซีย และ ออสเซเตีย อยู่ภายใต้การปกครองของจอร์เจีย แต่ถือบัตรประชาชนรัสเซีย 90 เปอร์เซ็นต์ จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าจริงนี้ แล้วสมมุติว่าเป็นเมืองไทย คนในสามจังหวัดภาคใต้ แห่กันไปถึอบัตรประชาชนมาเลเซีย เกินครึ่ง เราก็ต้องมองแล้วว่า นี่มันอะไรกัน แล้วมาเลเซียมาอนุมัติให้คนของประเทศเราถือบัตรประชาชนได้ไง ( ไอ้พวกถือสองสัญชาติ นี่ผมสงสัยมานานแล้วว่ามันนยังไงแน่ ) .... ถ้าอับคาเซียกับออสเซเตียใต้ เป็นรัฐปกครองตัวเองอยู่แล้ว ทำไมไม่โหวตกันเลยว่าจะให้ตัวเองเป็นรัซอิสระ หรือขึ้นตรงกับรัสเซียก็ว่ากันไป ... เอ หรือว่าเรื่องราวม้นจะซับซ้อน ลึกซึ้งกว่าที่เรารู้ก็ไม่ทราบ ก่อนหน้ามีสงคราม คนไทยคงแทบจะไม่รู้จักประเทศแถบๆโน้นเท่าไหร่เลยมั้ง ผมเองก็ยังไม่ค่อยรู้เลยว่า โซเวียตแตกเป็นประเทศเล็กน้อย มีอะไรมั่ง จำได้แต่ประเทศใหญ่ๆอยู่ไม่กี่ประเทศเอง
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ส.ค. 51 13:10] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ....... เผื่อใครนึกไม่ออกว่า สาธารณรัฐจอร์เจีย อยู่ตรงใหนของแผนที่โลก ??

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ส.ค. 51 13:17] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้ายังไม่จุใจ อ่านกันต่อได้ที่บล็อคนี้นะครับ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=historyandphilosophy&date=13-08-2008&group=2&gblog=29
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ส.ค. 51 13:39] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เกลียดได้หน้าลิง ยูเอส มันวุ่นจิงๆ
จะอำลา ตำแหน่งอยู่แล้วยังสร้างเรือง
โดย: แคทค่ะ [13 ส.ค. 51 19:01] ( IP A:92.196.126.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ไม่ค่อยได้สนใจครับ ผมคนไทยแท้ๆ สนใจแต่โอลิมปิค กับ ข่าวข่มขืน


ป.ล. แต่มีเพื่อนซี้เป็นจอร์เจียนนะครับ

โดย: บบบบ [13 ส.ค. 51 20:22] ( IP A:124.122.223.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   หนังที่สร้างโดยมีฉากหลังเป็นสงคราม รัสเซีย - จอร์เจีย มีมาให้เราดูกันแล้วนะครับ เรื่อง 5 Days of war ของ เรนนี่ ฮาร์ลิน มีดาราเก่าๆอย่าง แอนดี้ การ์เซีย / วัล คิมเมอร์ เล่นด้วย ตัวหนังก็โอเคนะครับ แถมงานสร้างถือว่าเนี๊ยบด้วยมีฉากสงครามใหญ่ๆอยู่หลายฉากดูแล้วน่าสะเทือนใจครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ค. 55 8:14] ( IP A:124.122.231.241 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน