ต่อราคา
   วันนี้มีเรื่องมาเล่าให้ทุกคนฟัง พอได้ฟังเรื่องแบบนี้แล้วก็อึ้ง มีเพื่อนชาวแคนาเดี้ยน ซื้อกระเป๋าที่ไชน่าทาว แล้วก็ต่อราคาแบบสุดๆ ต่อแบบจากห้าสิบกว่าเหรียญ เหลือสี่สิบเหรียญถ้วน T T เล่าแบบภูมิใจซะด้วยนะ ว่าต่อได้เยอะ พอเจอคนไทยย้อนถามว่า ยูต่อราคาเค้าแบบนี้ ก็น่าจะรู้ว่าของที่ขายในไชน่าทาวแบบข้างทาง มันก็ไม่ได้แพงอะไร กำไรก็ไม่ได้มากมาย แล้วยังกลัาที่จะต่ออีก T T มันตอบกลับมาว่า มันไม่แคร์ มันไม่สน มันบอกมันhappyที่ต่อราคาได้ พ่อมันต่อราคาเก่ง มันก็เลยได้ตรงนี้จากพ่อ T T มีคนแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย

บางทีเราก็รำคาญคนต่อราคานะ ต่ออ่ะ ต่อได้ แต่บางคนไม่ดูความเหมาะสม เล่นต่อซะ พ่อค้าแม่ค้าไม่รู้จะพูดยังไง ตอนอยู่ไทย เคยช่วยเพือนขายของข้างทางเนี่ยแหละ สาวออฟฟิศแต่ละคน ต่อราคาแบบไม่เห็นใจกันเลย ทั้งๆที่ขายของ กำไรก็ไม่ได้เยอะ ต่อซะจนคนขายไม่รู้จะพูดยังไง พอคนขายไม่ให้ ก็ไม่พอใจอีก T T มีขู่อีก ว่าจะไม่ให้เพื่อนๆมาซื้อร้านนี้ เป็นงั้นไป ต่อราคา เราว่าต่อกันได้ ช่วยต่อแบบเห็นใจกันหน่อย ก็รู้ว่าทุกคนอยากได้ของถูก แต่ก็ต้องมองในด้านนึงบ้าง ว่าคนที่เค้าขายของเล็กๆน้อย เค้าก็ไม่ได้กำไรมากมายอะไร

ทุกคนมีความเห็นกันยังไงบ้างเอ๋ย
โดย: pam [19 พ.ย. 52 11:14] ( IP A:24.150.221.173 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 968 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   อันนี้แล้วแต่มุมมองค่ะ

ใครมีความสามารถ ในการต่อของก็ถือว่าเป็นความเก่งของเค้าค่ะ

แต่ปกติแล้ว เป็นคนต่อของไม่เก่ง

อย่าง199 ต่อได้แค่190

500 ต่อได้350 ก็ถือว่าสุดยอดแล้วค่ะ.
โดย: kk [19 พ.ย. 52 13:12] ( IP A:220.255.7.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ... แล้วแต่คนครับ แล้วแต่สถานที่ด้วย บางร้านเค้าก็ตั้งราคากันเว่อร์ๆ แบบตั้งเผื่อให้ต่อครึ่งต่อครึ่งก็มี อย่างเช่นเวลาเราไปช็อปปิ้งบางประเทศน่ะครับ แต่อย่างบางสถานที่เค้าก็ตั้งกำไรไว้แค่นิดเดียว มันก็เป็นความพอใจของคนซื้อและคนขายน่ะครับ ถ้าเขาต่อเยอะ แล้วคนขายไม่สามารถให้ได้ ก็ปฏิเสธไปเท่านั้นครับ จบ

... พวกลูกอีช่างต่อ ก็ต้องทำใจครับ ถ้าเขาไม่ให้ ถ้าเขาให้ก็ถือว่าดีไป ปกติแล้วนะครับ ถ้าจะทำการค้าจริงๆ ไม่ว่าจะสินค้าหรือธุรกิจประเภทใหน ก็ต้องตั้งราคาให้ได้แบบกำไรเกินครึ่งครับ เรามีนโยบายให้ต่อได้ แต่ก็ไม่ใช่ครึ่งต่อครึ่ง แต่ไม่ให้เราเหลือกำไรสมน้ำสมเนื้อ ผมเป็นคนขาย ผมก็ไม่ให้ครับ จะบ่นจะด่า ก็ช่างมันครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 พ.ย. 52 14:06] ( IP A:124.157.135.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    สวัสดีคะคุณแพน สบายดีนะคะ ดีใจค่ะที่ช่วงนี้เห็นคุณแพนแวะเข้ามาตั้งกระทู้และตอบกระทู้บ่อยๆ ส่วนเจนนี่ ถ้าเข้ากระทู้ไหน มีเวลาพอก็จะตอบให้เลย แต่ถ้าเวลาไม่พอ ก็จะกลับมาตอบทีหลังนะคะ

ส่วนเรื่องการต่อราคาของซื้อ ของขาย สำหรับเจนนี่แล้ว เท่าที่จำได้ เป็นคนไม่ค่อยต่อของเท่าไหร่คะ เพราะเข้าใจคนขายดี อย่างมากถ้าต่อ ก็คงต่อนิดๆหน่อยๆคะ ถ้าได้ก็โอเค แต่ถ้าไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรคะ ถ้าชอบของชิ้นนั้นจริงๆ ก็จะซื้อเลย แต่เท่าที่เคยมา ส่วนมากของบนห้างจะต่อไม่ได้เลยคะ ตั้งแต่นั้น ก็ไม่เคยต่อของบนห้างเลย ถ้าไม่ไปเดินแถวตลาดนัดก็ไม่เคยต่อของอีกเลยคะ
โดย: jenny [19 พ.ย. 52 19:10] ( IP A:125.27.51.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณเจนนี่คล้ายๆเราเลย ก็มีต่อบ้าง แต่ไม่มาก แต่ลูกค้าบางคนอ่ะนะ ต่อซะจนให้คนขายเหลือกำไรนิดเดียว แต่ว่าเนอะ เราว่าพวกสาวออฟฟิศต่อราคาโคตรเก่งเลย ทั้งๆที่รายได้ก็เยอะกว่าสาวโรงงาน แต่สาวโรงงานกลับไม่ค่อยต่อ :)
โดย: pam [19 พ.ย. 52 23:32] ( IP A:24.150.221.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แม๋ ..หัวอกแม่ค้านี่ เข้าใจกันเลยนะคะ ชีวิตเคยเป็นแม่ค้าเหมือนกันค่ะ เข้าใจมากสุด ลูกค้าบางคนมาแบบไม่จะขอฟรีได้ก็ดีประมาณนั้นนะคะ ..ชีช้ำจริงๆ เด๋วนี้เวลาซื้อของก็อย่างที่คุณKK บอกแหละค่ะ อย่างมากก็แค่เศษถ้วนๆ ไม่เค๊ยยล้ำเส้น เพราะสงสารเพราะเราเข้าใจเค้าค่ะ มันเป็นราคาท้องตลาดอยู่ล่ะที่เค้าตั้งมาให้เรา บ่นๆๆๆมาเร้ยยยคุณแพม เรายินดีรับฟังค่ะ อิอิ ..
โดย: โก้ [22 พ.ย. 52 22:43] ( IP A:80.212.118.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เรื่องต่อราคานี่ขอยอมแพ้ครับ ไปซื้อร้านไหนหากจะต่อก็แค่บอกว่า"ลดให้หน่อยได้ไหม"เท่านั้นเอง
เขาจะลดให้หรือไม่ จะลดให้มากน้อยแค่ไหน ก็ซื้ออยู่ดีแหละ

มีประสบการณ์ต่อได้มากที่สุดอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนนั้นเรียนอยู่ที่โอซาก้า ญี่ปุ่นครับ
มีคนขับรถมาจอดหน้ามหาวิทยาลัย แล้วก็เอาแคทตาล็อกขึ้นไปเคาะประตูห้องพักผม เป็นหอพักนักเรียนจากต่างประเทศทั้งหมดนะครับ
เขาเคาะดะไปหมดจริงๆ ห้องใครก็เคาะขายให้ทุกห้องเชียว

อยากได้วิทยุ-เทป กับอยากซื้อนาฬิกาสวยๆส่งไปฝากแฟนนะตอนนั้น
คือเริ่มขี้เกียจเขียนจดหมาย กะซื้อเทปมาอัดส่งไปให้ลูกเมียฟัง แถมร้องเพลงส่งไปให้หนวกหูเล่นซะยังงั้นแหละ อิอิอิ
ของสองอย่างนี่ราคารวมกันตกอยู่ที่ หมื่นห้าพันเยน แต่เงินเหลือติดกระเป๋าไม่ถึงหมื่นเยน เพราะเป็นสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ยังไปกดเงินออกมาไม่ได้ จนกว่าจะถึงวันที่ 1 ของเดือนถัดไป
ก็ต่อเล่นๆไปแบบครึ่งราคาครับ บอกเขาไปตรงๆว่าอยากได้แต่เงินเหลือเท่านี้(ควักกระเป๋ามาเปิดให้คนขายดูเลย) บอกว่าขอติดกระเป๋าไว้กินข้าว 2 พันเยน นอกนั้นเอาไปหมดเลยหากขายได้
เจ้าคนขายนับเงินได้ราวเกือบ 9 พันเยน มันยื่นเงินให้ผมมา 2 พันเยน แล้วก็ยกของมาให้ผมเฉยเลย ไม่นึกว่าจะต่อเขาได้มากมายขนาดนั้น

หลังจากนั้นนักเรียนไทยคนอื่นๆก็เลียนแบบผมสิ แต่เชื่อไหม...เจ้าคนขายมันไม่ยอมลดให้ใครอีกเลยครับ แปลกใจมาจนทุกวันนี้ว่าทำไมเขาลดให้ผม
โดย: คนยูเอสเอ [23 พ.ย. 52 11:37] ( IP A:174.49.109.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ส่วนใหญ่ต่อหรือไม่ ดูที่สภาพของค่ะ ว่าคุณภาพดีไหม แบบแปลกหรือเปล่า ตั้งราคาในใจเราไว้ก่อน เผื่อกำไรให้คนขายบ้าง แล้วคิดดูว่าต้องเป็นเท่าไร แล้วต่อไป ถ้าไม่ได้ก้ไม่เอา
โดย: ป้าอิง [23 พ.ย. 52 21:23] ( IP A:180.183.132.181 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน