Death proof ไม่ดูไม่ได้(มันส์)นะครับ
    .....เมื่อวันเสาร์ ผมกับภรรยาคนสวย(ซึ่งจะสวยเป็นพิเศษในโรงหนัง) ได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง Death proof ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งในโปรเจคท์Grindhouseของผกก.ระห่ำสองคน คือ เควนติน ตารันติโน กับ โรเบิร์ต โรดริเกวซ ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ฯ รังสิต

.........ที่จอดรถโล่งเป็นพิเศษครับ สงสัยเนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ได้ตั๋วรอบ1835น. แต่กว่าจะได้เดินเข้าโรงก็1840 เนื่องจากไฟฟ้าดับ ขอเข้าห้องน้ำก่อนพนักงานก็ไม่ยอมครับ แต่ผมก็ไม่ยอมเหมือนกัน เลยได้เข้าห้องน้ำด้านใน (น้องพลอยบอกว่าคนซื้อตั๋วต้องได้เข้าห้องน้ำใกล้ๆโรงหนัง) แล้วค่อยออกมารับตั๋ว ซึ่งกว่าจะได้ดูก็ทุ่มพอดีครับ...ผู้บริโภคจงเจริญ..............................................................

.........มีตัวอย่างRush hour3ให้ดูครับ แล้วก็ตัวอย่างBourne ultimatum แล้วก็โฆษณาบ้าเลือดที่ผู้บริโภคถูกยัดเยียดให้ดูก่อนจะได้ดูหนังจริง

.........ไม่ได้จะมาวิจารณ์หนังนะครับ แต่จะมาเล่าความรู้สึกให้ฟังว่าทำไมถึงได้ชอบหนังเรื่องนี้เหลือเกิน....เหลือเกิน...เหลือเกิน(ชอบถึงสามเหลือเกินอ่ะครับ) ทุกครั้งที่จะดูหนังของอีตาเควนตินนี่ ผมจะคาดหวังสูงมากๆครับ และก็ไม่เคยผิดหวังเลยซักครั้งเดียว Death proof ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นครับ หนังเปิดฉากในออสตินครับ เมืองหลวงของรัฐเท็กซัส พร่างพรูไปด้วยบทพูดยาวๆตามสไตล์ตารันติโน (ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกเบื่อได้...แต่ผมเพลินนะครับ ฟังตัวละครคุยกันเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ) ผกก.จงใจทำให้บรรยากาศของภาพออกมาเหมือนหนังเก่าๆยุค70-ต้น80นู่น มีทั้งกระตุก..ขาดๆหายๆ อีตาเควนตินนี่กำกับภาพเองอีกตะหากครับผม ส่วนสเน่ห์อีกอย่างของหนังตารันติโนคือเพลงประกอบครับ พี่แกเสาะหา สรรหาเพลงโดนๆมาให้ฟังกันทุกเรื่อง เรื่องนี้มีเพลงของวงชื่อยาวๆ ซึ่งตัวละครเผยว่า พีท ทาวเซนด์ ถึงกับจะทิ้งเดอะ ฮูมาอยู่ด้วยเลยครับ ขนาดนั้นเลยทีเดียว!!!

ส่วนพล็อตเรื่อง ไม่ว่าจะดูมุมไหนก็พื้นๆหลวมๆครับ แต่งานโดยรวมออกมาสนุกมาก ลีลาการเล่าเรื่องที่เลียนแบบหนังฮอลลีวูดเก่าๆ(หนังหวีดๆอ่ะครับ) กลายเป็นการสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดู(อย่างผม)ได้อย่างเหนือชั้น นักแสดงทุกคนแสดงเหมือนเล่นเป็นตัวเองจริงๆเลยครับ ก็ต้องให้เครดิตผู้กำกับไปเต็มๆ โดยเฉพาะส่วนหลังของหนังที่ให้สตั้นท์วูแมนมาเล่นเป็นตัวเอง(จริงๆ) ทำได้ดีครับ ถือว่าสอบผ่านสำหรับคนเบื้องหลังอย่างZuzie (นามสกุลอะไรจำไม่ได้ครับ) เคิร์ท รัสเซล กลับมาสวมบทบาทคล้ายๆที่เราคุ้นเคยใน Escape to L.A. ซึ่งพี่แกก็เล่นได้ตามมาตรฐานครับ โดยมีซิดนีย์ ปอยเตียร์มาใส่สีสรรให้กับตัวหนังได้ด้วย

...............ตารันติโนไม่ลืมจะใส่ลายเซ็นต์ตัวเองลงไปในหนังครับ ถ้าใครยังจำฉากแรกในPulp Fictionได้ ตอนที่ แซมมวล แอล แจ๊คสัน ถามตัวละครเรื่องชีสเบอร์เกอร์ร้านบิคคาฮูนา เรื่องนี้ก็ได้ยินอีกครั้งครับ และเช่นเคย เค้าก็มารับบทสมทบเล็กๆเป็นบาร์เทนเดอร์ แล้วก็โชว์ฉากตบแก้วเบอร์เบิ้น (เหมือนที่เคยทำใน From Dusk till Dawn)และอีกอย่างซึ่งลืมไม่ได้ คือการโคลส อัพเท้าตัวละครหญิงครับ (อูมา เทอร์แมนโดนโคลสอัพเท้ามาตั้งแต่ พัลพ์ ฟิคชั่น จนถึง คิล บิลทั้งสองภาค...อิอิ)

..........ถ้าใครคิดจะไปดู กรุณาอย่าพาเด็กเล็กๆไปดูนะครับ ผมว่าไม่เหมาะกับเด็กเท่าไหร่ ไม่ว่าจะในแง่ของความรุนแรงและระดับภาษา(หยาบพอๆกับตั๊ดสู้ฟุดเลยทีเดียว) แล้วถ้าใครจะดูเอามันส์อย่างเดียวก็แนะนำดายฮาร์ด4.0แทนครับ ส่วนใครคิดจะดูเพื่อความสยองๆเสียวๆล่ะก็พอไหวครับ แต่ไม่ใช่หนังแหวะๆหวีดๆทั่วไปนะครับ (Not another scary movies)

...........เอาเป็นว่าหนังของเควนติน เหมาะกับแฟนเควนตินครับ แต่ถ้าท่านไม่ใช่ ลองเข้าไปดูซักครั้งครับ....แล้วจะต้องกลายเป็นแฟนเควนตินเข้าจนได้ เหมือนผมเอง ซึ่งหลงรักตารันติโนเข้าเต็มหัวใจ

...........เรื่องย่ออย่าไปสนใจครับ ไปดูและซึมซับอารมณ์ของหนังโดยไม่รู้อะไรเลยจะธรรมชาติกว่า ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ คิดเห็นประการใดกรุณาแบ่งปันกันนะครับ ผมน้อมรับคำติชมด้วยความอาฆาตครับผม

โดย: บู้บี้ [29 ก.ค. 50 18:54] ( IP A:124.121.125.202 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 6045 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ยาวจังขี้เกียจอ่านอะ เอาเนื้อได้อะป่าวคุงบู้อะ
โดย: แควนหมุแฮมมาเองอะ [29 ก.ค. 50 19:21] ( IP A:125.27.76.255 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    จัดให้ครับคุณแวน เนื้อๆ "หนังหนุกมาก....ไปดูซะ"
โดย: บู้บี้ครับ [29 ก.ค. 50 19:38] ( IP A:124.121.125.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ........ พี่บู้เขียนซะจนผมอยากดูเลย .... อ้อ เห็นเค้าว่า เควนตินกับ โรดวิเกซ ทำตัวอย่างก่อนหนังฉาย สไตล์เกรดบี ?? เอ๊ะ ไม่แน่ใจ หรือว่ามีคนอื่นมาช่วยทำอีก มือดังๆอ่ะ แบบทำหนังตัวอย่างหลอกๆ เห็นเขาว่า เจ๋งมาก ผมไม่รู้ว่าเค้าเอามาใส่ด้วยหรือเปล่าหนอ ... หนัง Death proof ของ เควนตินนี้ ได้ข่าวว่านักวิจารณ์ก็ชื่นชอบกันเยอะ หนังไปได้ไกลขนาด ได้เข้าร่วนสายการประกวดหลัก ( ชิงปาล์มทอง ) ของเทศกาลหนังเมืองคานส์เชียวนะนั่น .... แต่พลาดไป .....

........ ถ้าได้ไปดูเมื่อไหร่ ผมจะมาตอบอีกรอบครับ ......

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [30 ก.ค. 50] ( IP A:58.64.89.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ตามลิงค์มา กลับสู่หน้าแรก คลิก

https://www.pandagroup.pantown.com/

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [30 ก.ค. 50 11:32] ( IP A:58.64.86.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    มานส์... น่าชมจิงๆ
โดย: ฅนม่าย...หล่อ [30 ก.ค. 50 12:26] ( IP A:203.146.63.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    อืม น่าสนใจแฮะ
โดย: jenny ( แม่น้องมูวี่ ) [30 ก.ค. 50 12:37] ( IP A:58.64.86.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   กำไม่ได้เรื่องมันคุยกันทั้งเรื่องมามันตอนจบ นี่แหละตอนมันขับรถไล่กัน ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ขอค๊าบท่านประธาน(บู๊บี้) คริคิร

โดย: TAoZa [31 ก.ค. 50 11:31] ( IP A:58.8.159.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    Grindhouse - Deathproof ( โชเฟอร์ บากพญายม ) .... สองดาวครึ่ง .....

.............................โปรเจ็คซ์หนังเกรดบี สองเรื่องควบ แบบ 2 in 1 นี้อยู่ในสายตาของผมมาตั้งแต่เริ่มแรกแล้วครับ ก็ด้วยชื่อผู้กำกับชั้นดีอย่าง เควนติน และ โรดวิเกซ ใครจะมองข้ามได้ ยิ่งทำหนังสนองตัณหาตัวเอง แบบเอามันส์เข้าว่าแบบนี้ ผมก็ย่อมจะเชื่อว่าหนังมันต้องสุดโต่งอยู่แล้วล่ะ ....ที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่งก็คือ คำวิจารณ์จากหลายๆแหล่งระบุว่า หนังค่อนข้างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Deathproof นั้นได้รับเสียงชื่นชมกว่า Planet Terror โดยเอกฉันท์จากนักวิจารณ์ต่างชาติ เห็นได้ชัดๆก็ตอนเทศกาลหนังเมืองคาน์ส ที่ Grindhouse ไม่ได้มีชื่อติดหนังสายการประกวดแบบควบกัน แต่กลับเป็น Death Proof ที่ได้มีรายชื่อเข้าชิงปาล์มทองโดดๆไปเรื่องเดียว ในขณะที่ Planet กินแห้วไป ... จุดหนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือ หนังเรื่องนี้ไม่ได้ลงทุนแบบเกรดบีนะครับ เพราะหนังได้งบสร้างมาถึง 69 ล้านเหรียญ แต่กลับทำเงินแค่ 25 ล้านเหรียญ ซึ่งถือว่าล้มเหลวอย่างสาหัส ... การที่หนังฟอร์มสด แถมฉายสองเรื่องควบ แต่แป๊กทั้งที่อเมริกา และยังทำเงินเปิดตัวในบ้านเราได้ต่ำมาก ผมน่าจะเอะใจอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่เสียงเล่าลือหนาหูว่าหนังดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้ มันส์ซะไม่ยั้ง ผมเลยทำมองข้ามไป ... เป็นไงล่ะ ...

............................หนังดีไม่จำเป็นต้องทำเงินครับ แต่ถ้าหนังมีองค์ประกอบถึงพร้อมที่จะทำเงิน แล้วไม่ทำเงิน มันต้องมีปัจจัยหลายๆอย่างที่เอามาวิเคราะห์กันครับ จุดหนึ่งที่น่าจะคิดก่อนเลยก็คือ " หนังมันอาจจะไม่สนุกก็ได้ " เพราะฉะนั้นก็เลยไม่เข้าถึงผู้คนในวงกว้าง .. ทันทีที่ผมดู Death Proof จบผมก็ถึงบางอ้อเลยว่า อ้อ ทำไมแมร่งไม่ทำเงิน !! ผมขอพูดตรงๆเลยนะ ไอ้ไอเดียมาทำหนังแนวหน้าตาคล้ายๆเกรดบี โดยอาศัยความที่มีใจรักในหนังยุคนั้นน่ะเป็นไอเดียที่ดีครับ แต่ทำออกมาแล้ว โอกาสที่คนดูจะเก๊ตยากครับ ตัวผมเองก็ไม่ได้เกิดมาในยุคหนังเกรดบี เฟื่องฟู และผมเชื่อว่า คนดูส่วนใหญ่ก็คงจะไม่ทันเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะไม่เข้าใจหนังนะครับ มุขหนังเก่าแบบนี้ ถ้าเคยดู ฟ้าทะลายโจร มามันก็ขำ แต่ถ้าเล่นซ้ำๆ หรือเคยได้ยินคนอื่นพูดมาก่อน ไอ้ที่จะขำมันก็กลายเป็นฝืดเฝือไปซะ ... ส่วนบทสนทนาที่หลายคนชื่นชมว่าคมคายยังงั้นยังงี้ ผมกลับรู้สึกว่า ผลงานยุคแรกๆของเควนตินนั้น งานเขียนบทดีกว่ายุคหลังเยอะเลย
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [10 ส.ค. 50 1:46] ( IP A:58.64.86.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    .............................แล้วคุณลองคิดดูสิครับว่า ถ้าหนังเน้นบทสนทนาเกือบทั้งเรื่อง แล้วบทสนทนาที่ว่ากลายเป็นบทสนทนาฝืดๆ คุณจะเบื่อหน่ายหนังเรื่องนั้นขนาดใหน ? Deathproof เป็นหนังที่พูดทั้งเรื่องครับ มีแอคชั่นอยู่จริงๆแค่สัก10 เปอร์เซ็นต์ แล้วมันก็พูดห่าเหวอะไรกันตลอดเวลาก็ไม่รู้ เป็นบทสนทนาที่หาสาระจับความไม่ได้ครับ 20นาทีแรกคุณอาจจะทนได้ แต่หลังจากนั้นถ้าคุณไม่เก๊ต ถ้าคุณไม่ " แนว " พอคุณก็จะเริ่มเบื่อหน่ายกับมันทันที .. อ้อ แล้วเห็นผมดูหนังนอกกระแสเยอะก็จริง แต่ผมไม่ได้เป็น " เด็กแนว " เหมือนอย่างใครเขาหรอกครับ เล่นโยนหนังแนวเข้ามาถามทาง ( หาตลาด ) ในวงกว้าง ถ้าแจ๊คพอตแตกอย่างคราวก่อนๆเราก็อาจจะได้ดูของแปลกแบบนี้กันเรื่อยๆ แต่อย่างว่า พวกชอบแนวๆ จะมีสักเท่าไหร่กันในโลกใบนี้ ... ผมคิดว่าท่านที่ชอบหนังเรื่องนี้ คงจะต้องมีรสนิยมในการดูหนังที่ค่อนข้างแปลกประหลาด หรือ เหนือชั้นกว่าชาวบ้านพอสมควร และที่สำคัญเห็นมาโพสท์เชียร์หนังซะจนทำให้หลายคนพลอยนึกว่า DeathProof เป็นหนังตลาดไปเลย จริงๆแล้วไม่ใช่เลยนะครับ .... Death Proof ไม่ใช่หนังตามกระแสเลยครับ มันเป็น " หนังแนว " อย่างแรงเลยครับ ขอบอก ....

.............................เคิร์ท รัสเซลล์ กลับมาเล่นบทแอคชั่นอีกครั้ง แต่สลับบทบาทโดยสิ้นเชิง เมื่อเทียบกับตอนที่เล่น Breakdown เมื่อสักสิบปีก่อน เรื่องนั้นเขาเล่นเป็นเหยื่อครับ เป็นหนุ่มผู้โชคร้ายที่ขับรถไปกลางทะเลทราย แล้วโดนพวกโรคจิตวางยารถ แล้วก็ต้องไปเผชิญยถากรรมอย่างโดดเดี่ยว นับถึงทุกวันนี้ Breakdown ก็ยังขึ้นแท่นหนังแอคชั่นในดวงใจของผม เคียงคู่กับ Executive decision มาโดยตลอด ( เอ๊ะ ถ้าจำไม่ผิด พระเอก Executive ก็คือ เคิร์ท รัสเซลล์ อีกเช่นกันนี่หว่า ) สองเรื่องนี้คือหนังแอคชั่นที่ต้องบอกว่า โคตรมหามันส์ อย่างไม่มีหนังแอคชั่นยุคหลัง หรือยุคใหนเทียบได้ !! ทั้งสองเรื่องนั้นคือหนังแอคชั่นที่ให้ความสำคัญกับงานเขียนบทมาก และที่สำคัญ เล่าเรื่องแบบที่ลุ้นตั้งแต่ต้นจนหยดสุดท้าย .. ส่วน Deathproof เฮีย เคิร์ท แกพลิกบทบาทจากเหยื่อ มาเล่นเป็นพวกโรคจิตไล่บี้คนบนถนนซะเอง แต่เรื่องนี้พี่แกก็ไม่ได้เด่นมากมาย คนที่เด่นๆจะเป็นบรรดาสาวๆของเฮียเควนตินซะมากกว่า แต่ทั้งหมดแล้วก็ไม่มีใครเด่นขึ้นมาแบบพิเศษจนเข้าตาผม ( เมื่อเทียบกับหนังเควนตินเรื่องก่อนๆ ) สรุปนะครับ 69ล้านเหรียญของหนัง ถ้าหมดไปกับรายละเอียดของฉากต่างๆ หรือค่าตัวผู้กำกับ ผมก็ว่ามันมากเกินเหตุไปสักหน่อย เมื่อเทียบกับงานยุคก่อนๆของ โรดวิเกซ หรือ เควนติน ซึ่งใช้เงินไปเพียงน้อยจิ๊ดจริงๆ และผลที่ได้ ไม่คุ้มค่าเงินเลยแม้แต่น้อย อ้อ จุดที่ผมชื่นชมที่สุดก็ตรงงานสตันท์นี่แหละครับ ฉากเสี่ยงตายดูแล้วมันส์ดี ( ถ้าเล่นจริง โดยไม่ใช้ซีจีนะ เพราะผมเองก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน เด๋วนี้ ซีจีมันเนียนซะเหลือเกินนิ ) ดนตรีประกอบเรื่องนี้ดูหลุดโลกดี แต่ก็ไม่เพราะเท่างานก่อนๆของเควนตินอีกเช่นกัน ... หนังเรื่องนี้ตอกย้ำให้เห็นกันอีกครั้งว่า เงินทุนน้อย ไอเดียเยอะ แต่เงินทุนมาก ไอเดียหดหาย ทำไมเป็นงั้นไปได้หว่า ?


ป.ล. ขอคิดเห็น ไม่ตรงกับพี่บู้ อย่าว่ากันนะครับ อิอิ ( ผมว่าที่พี่บู้เขียนอ่ะ มีหลักการณ์ น่าเชื่อถือว่าของผมเยอะเลย ของผมเขียนแบบตามอารมณ์ล้วนๆ )

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [10 ส.ค. 50 1:47] ( IP A:58.64.86.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เอาตัวอย่างหนังปลอมๆ จาก Grindhouse ฉบับอเมริกามาฝากครับ

https://www.dailymotion.com/related/3048283/video/x1tcd7_grindhouse-thanksgiving-fake-traile_fun/1

https://www.dailymotion.com/related/3048667/video/x1tc2j_grindhouse-werewolf-women-fake-trai_fun/1

https://www.dailymotion.com/related/3048283/video/x1tbxa_grindhouse-fake-trailer-machete_fun/1

https://www.dailymotion.com/related/3048094/video/x1tbqc_grindhouse-fake-trailer-dont_fun/1
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ส.ค. 50 2:58] ( IP A:58.64.89.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แฟนผมชอบเพลงตอนจบอ่ะครับ
ใครมีมั้งมั๊ย เอาแค่ชื่อเพลงกับชื่อคนร้องก็ได้ครับ
แบบจะเอาไปเซอร์ไพร์แฟนง่ะkop.v@hotmail.comขอบคุณครับ
อยากได้เพลงโฆษณาน้ำส้มมินิเมดด้วยครับ
โดย: kop.v2hotmail.com [28 พ.ค. 52 13:38] ( IP A:203.80.56.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

ตัวละครแม้งโง่ไปอ่ะ ตอนโดนไล่ชนมีจังวะให้จอดรถตั้งหลายที ขับอยู่นั้นละ 

โดย: เพลีย [11 มิ.ย. 57 1:36] ( IP A:14.207.226.106 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน