ไปดูหนังสั้นกันใหม๊ครับ ? 17 - 26 ส.ค.นี้ ที่ GRAND EGV
    ........ พอดีเพิ่งทราบว่า หนังสั้นและหนังสารคดี ของคุณแท๊กซี่นิรนาม เค้าได้ชิงรางวัลในงานหนังสั้นปีนี้ด้วย ผมก็เลยว่าจะต้องแวะไปร่วมชมงานหนังสั้นกับเขาบ้าง เผื่อมีโอกาส ถ้าโชคดี อาจจะได้ลายเซ็น หรือ เก็บภาพคู่กันมาบ้าง อิอิ .... งานนี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ผมไปแน่นอน

อาทิตย์ 19 สิงหาคม 50 เวลา 11.00 – 13.00
รอบ Competition 6 / รางวัลดุ๊ก (สารคดี)

อาทิตย์ 19 สิงหาคม 50 เวลา 13.30 – 15.30
รอบ Competition 7 / รางวัลรัตน์ เปสตันยี

ค่าตั๋วรอบละ 60 บาทเอง ไม่เคยได้ดูหนังสั้นระดับชิงรางวัลกับเขาสักที งานนี้จะได้เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ท่านที่ยังไม่เคยลอง ก็ลองไปชมด้วยกันสิครับ เผื่ออาจจะได้อะไรดีๆกลับไปนะครับ แล้วก็เป็นการอุดหนุนคนในแวดวงหนังสั้นของไทยด้วยครับ เขาจะได้เติบโตขึ้นมา มีกำลังใจทำงานใหญ่ๆต่อไปในอนาคต

ลิงค์เวปไซค์ของงานครับ
https://www.thaishortfilmfestival.com/11/?page_id=16

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [10 ส.ค. 50 2:53] ( IP A:58.64.86.23 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1234 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   อ่านว่าถนนเลีย บน ที่ รึเปล่าคะคุณจ๊อบอิอิ อ้อทีนีที่ไหนหรอคะเนียได้บรรยากาศแม่น้ำดีจังคะ
โดย: แอลวีLV [10 ส.ค. 50 20:20] ( IP A:219.68.65.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อยากไปดูเนาะ
โดย: mam [10 ส.ค. 50 21:05] ( IP A:125.25.69.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ทำไมไม่ถ่ายทอดการเเข่งกีฬามหาวิทยาลัยโลกนะ หรือเราไม่รู้เองหว่า
โดย: พร [11 ส.ค. 50 14:34] ( IP A:210.246.74.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เกาะข่าว เช่นเดิม
โดย: แคท [15 ส.ค. 50 19:48] ( IP A:77.183.77.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    กีฬามหาลัยโลก มีถ่ายทอดสดบางรายการเหมือนกันนะครับ แต่ได้ยินว่าถ่ายทอดน้อยมาก อย่างฟุตบอลนี่มีถ่ายทอดครับ นัดที่ต่อยกัน ถีบกัน ก็ถ่ายทอดครับ ฮ่า
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [16 ส.ค. 50 2:13] ( IP A:58.64.89.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ................... กลับมาถึงบ้านแล้วครับ ครั้งนี้เป็นครั้งที่2 ในรอบเกือบสิบปีที่ได้ดูหนังสั้น อินดี้ๆ ในโรงหนัง ก่อนหน้านี้ที่เคยไปดู เป็นของไบโอสโคปจัดที่ NK ท่าพระ นานจนแทบจำไม่ได้แล้วครับ เผลอๆคิดว่าเกิน 10ปี ... ส่วนตัวแล้วค่อนข้างแอนตี้หนังสั้นนะครับ เพราะคิดว่า น้อยเรื่องมากที่หนังสั้นจะนำเสนอสาร อย่างที่หนังยาวทำได้ ... และที่สำคัญผมคิดว่า หนังสั้นน้อยเรื่องมากที่จะเอนเตอร์เทนคนดูได้อยู่หมัด ... กระทู้นี้ผมโพสท์ไป ผมทำใจแล้วล่ะว่าคนคงเข้ามาอ่านน้อยมาก เพราะผมเองเวลาใครพูดถึงหนังสั้น ผมยังไม่ค่อยสนใจแม่มเท่าไหร่เลย ฮ่าๆๆๆ

เทศกาลนี้ยังมีฉายอยู่จนถึงวันที่ 27 มั้ง ที่แกรนด์ อีจีวี ดูรายละเอียดได้ที่เวปนะครับ
https://www.thaishortfilmfestival.com/11/

( เทศกาลนี้เขาจัดมาเป็นหนที่ 11 แล้วครับ แต่เพิ่งเป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้ไปดูกับเขาบ้าง )

โปรมแกรมหนังทั้งหมดของงานนี้
https://www.bioscopemagazine.com/smf/index.php?topic=492.0

....... งานนี้มีโอกาสได้ไปดู สองเซสชั่นครับ รอบแรกเป็นสารคดีสั้น ( เกิดมาเพิ่งเคยมีโอกาสดูสารคดีสั้นในโรงก็คราวนี้เอง ) แหกขี้ตาตื่นแต่ 9 โมงเพื่อไปดูหนังรอบ 11โมง .... รอบนี้เป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลสารคดีสั้นยอดเยี่ยม รางวัลดุ๊ก ( ชื่อคุ้นๆแต่จำไม่ได้ว่าเป็นอะไร ) รอบนี้ได้ดูฟรีครับ เฮๆๆ อภินันทนาการบัตรฟรี 2 ใบ โดยคุณแท๊กซี่นิรนาม ที่นอกจากจะฝีไม้ลายมือในการเขียนกระทู้เด็ดดวงแล้ว ยังทำหนังได้เจ๋งอย่าบอกใคร แถมหน้าตาดีอีกตะหาก ขอขอบพระคุณในความอนุเคราะห์มา ณ ที่นี้ ว่าแล้วก็มาฉะหนังทั้งหมดในรายการนี้กันเลยดีกว่า
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 50 2:18] ( IP A:58.64.86.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    1. Admit / 2007/19 นาที/ธนชาติ ศิริภัทราชัย/ B+
สารคดีว่าด้วยแรงงานพม่าในไทยที่ระบบประกันสุขภาพไม่ครอบคลุม

= หนังเล่าเรื่องเรื่อยๆมาเรียงๆครับ ไปสัมภาษณ์และดูบรรยากาศของบรรดาแรงงานพม่า โดยเจาะสโคปลงไปที่โรงพยายาลสมุทรสาคร เข้าไปสัมภาษณ์ผู้ป่วย และการทำงานของบุคลากรในโรงบาลแห่งนั้น ฟังความหลายด้าน พอให้เห็นภาพกระบวนการดูแลรักษาผู้ป่วยที่เป็นแรงงานต่างด้าวทั้งถูกกฏหมายและผิดกฏหมาย ฟังดูค่อนข้างเป็นสารคดีที่เป็นกลางดี ก่อนจะมีไคลแมกซ์หักมุมตอนท้ายที่ทรงพลังและแรงทีเดียวครับ เป็นอะไรที่หักล้างบทสนทนาที่อ้างอิงมาช่วงแรกๆไปเกือบหมด

2. คู่มือปฏิบัติการถ่ายทำวิดีโอทางอากาศเพื่อนำเสนอในงานแต่งงาน/The Instructional Manual of Aviation videography for wedding presentation/2007/18 นาที/เดชาปิยะวัฒน์กูล/ A+

= สารคดีซ้อนสารคดี ว่าด้วยเบื้องหลังการถ่ายทำวีดีโอเพื่อ present ในงานแต่งงานของบ่าวสาวคู่หนึ่ง ... ทีแรกก็สงสัยทำไมชื่อหนังมันยาวนัก และทำไมต้องถ่ายทำทางอากาศ พอมาดูแล้วถึงได้ถึงบางอ้อ ... ก็มันถ่ายทำกันทางอากาศจริงๆซะด้วย ( คิดได้ไงเนี่ย ) หนังตั้งคำถามกับหลายๆเรื่องของชีวิตและความรักของคนเมือง ( หรือเปล่า ? ) ได้อย่างน่าคิด แถมยังเสียดสีวิถีชีวิตของเราๆท่านๆได้อย่างน่าสนใจทั้งยังมีอารมณ์ขันอย่างเหลือเชื่อ

...... ฟังดูเหมือนคนทำหนังค่อนข้างมองโลกในแง่ร้าย แต่ก็ตบท้ายด้วยการบอกว่า เขายังเชื่อมั่นในความรักอยู่นะ แถมยังแอบโรแมนติกอีกตะหาก เจ้าสาวน่ารักมากมาย แบบว่าเป็นธรรมชาติดี แต่บางจุดมันก็ทำให้ผมรู้สึกคลุมเคลือกับหนัง คือผมรู้สึกว่าเส้นแบ่งระหว่าง หนังสารคดีแท้ หนังสารคดีเทียม และหนัง feature film เนี่ยมันรางเลือนมากๆเลย คือผมไม่รู้จะจัดหนังให้อยู่ในหมวดใหนดี เพราะมันสามารถเข้าได้ทั้งสามแบบ ( เอ๊ะ ฟังดูคล้ายๆคำพูดของอีกคนที่เค้าเขียนวิจารณ์ไว้ใน Film sick เลยแฮะ แต่มันรู้สึกแบบนั้นจริงๆ ) ด้วยอารมณ์หนังผมว่า หนังเรื่องนี้ ดูเป็น " หนัง " มากกว่า " หนังสารคดี " นะผมว่า .... พลอยทำให้อยากรู้ว่า ถ้าหนังเรื่องนี้ตัดต่อออกมาในเวอร์ชั่นยาวขึ้นจะเป็นอย่างไร และถ้าหนังได้ตัดออกมาแบบตามใจผู้กำกับจริงๆ มันจะออกมาในรูปแบบใหนกันแน่ ??

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 50 2:19] ( IP A:58.64.86.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    3. ดนตรีสนาม/The Spectrum/2006/48 นาที/ญาณิน พงศ์สุวรรณ/ A

= อารมณ์เดียวกับ Final Score เลยครับ ถ้าบอกว่าเป็น Final Score ภาคสองก็ยังได้ แต่ตัดต่อได้ดีกว่า เล่าเรื่องได้สมจริงกว่า และให้บรรยากาศที่เป็นชีวิตจริงกว่า ปกติเวลาฟังคำว่า วงโยธวาทิต เราจะนึกถึงกันแต่ผล แต่ไม่ค่อยรู้ที่มาว่ากว่าจะได้ผลงานอย่างที่ออกมา เด็กๆ หรือสมาชิกในวงจะต้องทุ่มเท ฟันฝ่ากันขนาดใหนกว่าจะเล่นกันได้ออกมาขนาดนั้น .... หนังเรื่องนี้ค่อยๆปูอารมณ์ต้นเรื่องอย่างดี ก่อนจะระเบิดกันในฉากไคลแมกซ์ ตูมเดียวเอาอยู่ ....

4. แข่งบั้งไฟ/The Rocket/2006/19 นาที/อุรุพงศ์รักษาสัตย์ / B -

= สารคดีถ่ายทำการแข่งขันบั้งไฟ ไม่มีอะไรน่าจดจำครับ

ต่อไปเป็นหนังสั้น ชิงรางวัล รัตน์ เปสตันยี ( พิมพ์ผิดขออภัย )
รอบ 13.30 - 15.30

1. A Stranger from the South /2007/20 นาที/พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ( C )
= คุณแท๊กซี่บอกว่า หนังเรื่องนี้เจ๋งมาก แต่ผมกะแฟน งงแด๊ก ไม่เข้าใจว่า ที่เค้าโยนหินมันสื่ออะไร แล้วเรื่องภาคใต้มาเกี่ยวอะไรกับตัวละคร ? แล้วมันจะเข้าไปในบ้านทำไม แล้วตัวละครจะเข้าไปนั่งกินข้าว ทำกิจวัตรในบ้านที่มีคนตายอยู่ อย่างกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น ? หรือจะบอกว่า ชีวิตคนใต้ เขาต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเป็นความตาย แบบนั้นหรือเปล่า โอ๊ย คิดหลายตลบแบบนั้น คนชอบดูหนังคิดปานกลาง หรือคิดนิดๆหน่อยๆแบบผม ไม่ค่อยปลื้มครับ

2. Live in bangkok/2007/7 นาที/อรรณพสงวนชาติ ( C )
= โห พี่ไปเล่นถ่ายลิเกแสดงกันเป็นหนังสั้นเลย ง่ายดี แต่ผมก็ไม่เก็ตอีกเช่นกัน แบบนี้เค้าเรียกว่าหนัง ( สั้น ) เหรอครับเนี่ย ? ไม่รู้เค้าจะบอกอะไรเรา ?

3. เต่าต่าย11/2007/6 นาที/วิมลรัตน์สระแก้ว,กุลชาติจิตขจรวานิช ( C + )
= ไอเดียเหมือนจะดี แต่เสียดสีไม่เท่าไหร่ งบน้อย แต่ฉลาดในวิธีคิด แต่เนื้องานไม่แรงพอครับ แถมยังมุขแป๊กอยู่กลายๆ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 50 2:20] ( IP A:58.64.86.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   4. กร่อน/The reflection remains/2007/18 นาที/เดชาปิยะวัฒน์กูล ( A )
= ความรัก ความหลัง ความทรงจำ ที่มีผลกระทบต่อผู้ชายคนหนึ่ง หนังใช้ภาษาหนังง่ายๆ เทคนิคการทำหนังที่ดูไม่ซับซ้อน ให้ผลกระทบทางจิตใจต่อคนดู คนที่เคยมีความรัก โดยเฉพาะรักที่ผิดหวังน่าจะอินกับหนังได้ไม่ยาก ผมไม่รู้ว่าวันที่ 10ธันวา มีนัยยะว่า คนรักของพระเอกรายนี้ จะมีประเด็นทางการเมืองด้วยหรือเปล่า ? แต่ถ้าให้ผมคิด ผมว่ามีความเป็นไปได้ว่า หรือว่านี่จะเป็นความรักที่คนทำหนังมีต่อ ประชาธิปไตย ที่เขาสูญเสียไปหรือไม่นะ ( ว่าเข้าไปโน่น ) คุณผู้กำกับเคยพูดไว้ว่า ฝันอยากทำหนังดราม่าหดหู่สุดจิต แต่จริงๆแล้วผมว่าแนวที่ท่านน่าจะทำ น่าจะเป็นแนว โรแมนติกดราม่า มากกว่านะครับ หรือไม่ก็โรแมนติกกุ๊กกิ๊ก ผมว่าน่าจะเหมาะกว่า เพราะดูแล้วมีแววมั่กๆๆ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 50 2:29] ( IP A:58.64.86.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    5. ทะลุล้าน/The Green Million/2007/22 นาที/ภาณุวัฒน์อยู่ชัง ( A )

= ฝาโออิชิเงินล้าน เจ้าพ่อมาเฟีย เด็กเป็นหนี้พนันบอล พ่อค้ายา พัวพันกันสนุกในเกมส์มรณะที่มีเงินล้านเป็นเดิมพัน หนังเล่าในลีลาตลกร้าย มีการแสดงอันน่ารื่นรมย์จนตกใจว่า นี่คือมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพแสดงกันแน่ ฉากไคลแมกซ์เล่นเอาลุ้นจนใจสั่น ตัวละครน้อย เรื่องราวเยอะ เอาอยู่ ชื่นชมครับ ระดับเดียวกับหนังเจ๋งๆของ แดนนี่ บอยล์ เลยทีเดียว ไม่รู้ว่าพล็อตแบบนี้ ถ้าไปขยายเป็นหนังยาว จะยังคงความลุ้นได้ตลอด 90 นาทีหรือเปล่า

6. เหมือนเคย/ALWAYS/2006/17 นาที/ศิวโรจณ์ คงสกุล ( A- )
= ชายชราคนนึง คอยดูแล หญิงชราภรรยาที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์
หนังน่ารักมากครับ อารมณ์ประมาณภาคต่อของ The notebook เรื่องราวเรียบๆแบบนี้แต่กินใจน่าดู ดูจบแล้วอยากรีบวิ่งไปเยี่ยมคุณแม่เลยทีเดียว
หนังแบบนี้ ( รวมถึงอีกหลายๆเรื่องในงานนี้ ) ถ้ารอดูเป็นหนังไทย ฉายโรง คงต้องรอไปชาติหน้า แต่สำหรับเทศกาลหนังสั้นแบบนี้มีให้ดูกันครับ เห็นหลายๆผลงานแล้วก็อดดีใจไม่ได้ว่า คนทำหนังไทยเจ๋งๆยังมีอีกเยอะ รอแต่ว่า จะมีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นคลื่นลูกใหม่ให้วงการหนังไทยเมื่อไหร่ เท่านั้นเอง

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 50 2:31] ( IP A:58.64.86.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
    อ่านวิจารณ์หนังสั้นในงานอย่างออกรส ได้ที่กระทู้นี้ครับ

https://www.bioscopemagazine.com/smf/index.php?topic=492.0
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [28 ส.ค. 50 23:08] ( IP A:58.64.89.177 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน