Live free or Die Hard - Die hard 4.0 .... ปลุกอึดตายยาก
    Die Hard 4.0 ( ปลุกอึดตายยาก ) .... 3 ดาว ....

...............................อาถรรพ์ภาคต่อดูท่าจะไม่ขลังอีกต่อไปซะแล้วสิ ในเมื่อหลายต่อหลายคนพิสูจน์ให้เห็นกันแล้วว่า พลังดารา และ งานบทที่ดี ทำให้ หนังภาคต่อหลายเรื่องในยุคหลังออกมาในทางประสบความสำเร็จ ทั้งๆที่แต่ละเรื่องโดนปรามาสไว้ค่อนข้างเยอะ จะว่าไปแล้วปีนี้ก็น่าจะเรียกว่าเป็นปีหนังภาคต่อเห็นจะได้ ดูจากรายชื่อหนังซัมเมอร์สิครับ เพียบเลย โดยเฉพาะหนังเต็งๆนั้น หนังภาคต่อทั้งนั้น แถมทำเงินได้ตามเป้ากันเกือบทุกเรื่องซะด้วยสิ แบบนี้ก็รอชมหนังภาคต่อในปีถัดๆไปได้เลยครับ ... ปีก่อน สตอลโลน ปลุกชีพร๊อกกี้ 6 ขึ้นมาสำเร็จทั้งๆที่ตำนานนี้มีอายุถึง 30ปีแล้ว ( ครึ่งชีวิตของเขาทีเดียว ) เพราะฉะนั้นก็ไม่แปลกอะไรที่ ตัวละครในตำนานอีกตัวอย่าง จอห์น แมคเคลน จะถูกขุดขึ้นมาปัดฝุ่นใช้งานอีกครั้ง และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ปีหน้า เราคงจะได้ดูสุดยอดมือสังหารอีกคนอย่าง จอห์น แรมโบ้ กลับมาทวงแค้นอีกครั้งเป็นคำรบ 4

...............................จอห์น แมคเคลน แจ้งเกิดครั้งแรกในปี 1988 เป็นยุคแรกในการดูหนังของผมทีเดียว ผมดูหนังเรื่องนี้รอบแรกที่โรงเมเจอร์ ในห้างมาบุญครอง ( โรงนี้เจ๊งไปแล้ว ) และไปดูซ้ำเป็นรอบสองที่ โรงแมคเคนนา กับเพื่อนสมัย ม.ปลาย จำได้ว่า บรรยากาศในการชมสองรอบนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง รอบแรกผมดูคนเดียวเงียบๆ โรงมินิเธียเตอร์สมัยนั้นคนดูก็ไม่เยอะ ได้อารมณ์แบบว่ามันส์โคตรๆ พอมาดูรอบสองนี่กระแสเริ่มดีแล้ว คนเยอะ ตอนไปดูก็อารมณ์อีกแบบครับ เฮฮากันทั้งโรง มีปรบมือ มีส่งเสียงลุ้นกันซี๊ดซ๊าด .. Die hard ถือเป็นหนังแอคชั่นคลาสสิก ที่พลิกสไตล์ของหนังแอคชั่นเก่าๆไปโดยสิ้นเชิง จากพระเอกที่เป็นยอดมนุษย์ ซูเปอร์ฮีโร่ผู้เก่งกาจ กลายเป็นมนุษย์ปุถุชนติดดินธรรมดา ที่บังเอิญจับพลัดจับผลูไปอยู่ในสถานการณ์ที่จวนตัว เขาไม่ได้ต้องการกอบกู้โลก เขาเพียงต้องการหลุดออกไปจากสถานการณ์ตรงนั้น และเขาก็อยากทำดี อยากช่วยเหลือผู้คนเท่าที่เขาจะทำได้ นั่นล่ะทำให้คนดูรู้สึกอินกับตัวละครตัวนี้ เพราะมันคือตัวแทนของมนุษย์ทุกคนที่ยังมีจิตใจใฝ่ดีอยู่

..............................ภาคต่อๆของ Die hard ผมก็ได้ดูในโรงทุกภาค โดยรวมๆเขาก็ยึดแนวทางเดียวกับภาคแรกนั่นแหละ ภาคสองพระเอกไปอยู่ในสนามบินที่โดนไฮแจ๊ค ภาคสามไปอยู่บนรถไฟ เอ๊ย ไม่ใช่ ภาคสามนี่ออกมาข้างนอกแระ มาลองแนวหนังคู่หูคู่ฮาดูบ้าง ก็ประสบความสำเร็จไปพอสมควรทั้งภาค 2 - 3 มาภาค 4 คราวนี้เดาว่าทุนสร้างก็มโหฬารขึ้นเป็นเงาตามตัว ผู้กุมบังเหียนก็มาเป็น เลนส์ ไว๊ซ์แมน ( เดาว่ามาจากเอ็มวี ) ก็ควบคุมหนังออกมาได้มันส์ใช้ได้เลยล่ะครับ คุ้มราคาตั๋ว 140 บาท ที่ผมถ่อไปดูถึง SFX - CENTRAL WORLD ( เพราะมีเหลือฉายอยู่โรงเดียว ) ซึ่งหนังก็สมควรที่จะประสบความสำเร็จอยู่หรอกครับ ด้วยตัวงานที่ทำออกมาได้ไม่ขี้เหร่ แถมยังตอบโจทย์ที่คนดูต้องการออกมาได้ตรงจุด คือ คนดูเขาจะดูเอามันส์แบบไม่ต้องคิดมาก สไตล์ ไดฮาร์ด คุณก็ให้เขาได้เต็มอิ่ม ไอ้เรื่องความสมจริงจะลดทอนไปบ้าง ก็ไม่มีใครเขาว่ากัน ก็นี่มันหนังแอคชั่นนี่หว่า ไม่ใช่หนังดราม่า หรือหนังออสการ์ซะที่ใหน
โดย: Joblovenuk [14 ส.ค. 50 19:14] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1091 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ..............................ภาค 4 นี้เป็นการตอกย้ำฉายาพี่อึด วิลลิสว่า สมญานามนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย จอห์น แมคเคลน ยังดูดีเหมือนเดิม แม้อายุจะล่วงเลยเข้าวัยเฉียดเกษียณแล้ว ฮีโร่ของชาวนิวยอร์คผู้นี้ยังเต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบร้ายๆ ต้องขอชื่นชมทีมเขียนบทที่ใส่คำพูดเก๋ๆลงมาให้ตัวละครในหลายๆฉาก เล่นเอาอดที่จะอมยิ้มไม่ได้ บางฉากหลุดก๊ากเลย แต่ที่ต้องบอกว่าเปลี่ยนไปมากก็คือ ตัวพระเอก แม็คเคลน เริ่มจะเปลี่ยนจากคนธรรมดา กลายเป็นพวกคนเหล็ก พวกซูเปอร์อึดเกินมนุษย์ขึ้นไปทุกที โอเคถ้าไม่คิดมากเรื่องหลุดคอนเซปท์ ถือซะว่ามาดูหนังคนเหล็ก คือดูหนังเอาบู๊อย่างเดียวตามสูตร ก็ไม่ว่ากัน .... งานนี้ทั้งพระเอกและผู้ร้ายต้องบอกว่าแต่ละคน อึดเหมือนไม่ใช่มนุษย์จริงๆ จากพระเอกภาคแรกที่โดนกระจกตำเท้าจนต้องลากขาเดินมาดึงเศษกระจกออกในภาคแรก ..แต่ภาคนี้แกโดดออกจากรถที่กำลังขับด้วยความเร็วได้เฉย โดดจากทางด่วน เกาะเครื่องบินรบก็ได้ แถมยังขับคอปเตอร์เป็น นอกจากนั้นลูกบ้าพี่แกก็สุดๆ จนผมนึกว่าพี่แกจบจากหน่วยรบพิเศษมาซะอีก

...............................เอกลักษณ์ที่สำคัญอีกอย่างของหนังตระกูล Die hard ก็คือ ผู้ร้ายมักจะเก่งครับ แล้วก็ใช้นักแสดงฝีมือดีมารับบท ภาคแรกนั้น อลัน ริคแมน เล่นได้ร้ายซะเกิดไปเลย กลายเป็นตัวร้ายคลาสสิกอีกตัวของโลกเซลลูลอยด์ ภาค 3 ถ้าจำไม่ผิด เจเรมี่ ไอออนส์ ดาราระดับออสการ์มาเล่น ส่วนภาคนี้ต้องบอกว่า ตัวหัวหน้าผู้ร้ายโชคไม่ดีครับ เพราะมีตัวร้ายแย่งซีนกันหลายตัว แถมตัวเองไม่เหี้ยมพอ แม้บทดูเหมือนว่าจะมีกึ๋นอยู่ก็ตามแต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้โชว์อ่ะ คนที่เด่นกว่าก็เลยกลายเป็น แม๊กกี้ คิว สาวเซ๊กซี่จากฮ่องกง ซึ่งเคยแอบแจ้งเกิดมาแล้วจากหนังฟอร์มยักษ์ MI3 ในบทคู่ขาหัวหน้าผู้ร้าย ซึ่งซือเจ๊แกโหดได้ใจ แถมยังอึดเกือบๆเท่าพี่อึด แมคเคลนทีเดียว นอกจากนั้นมีตัวร้ายอีกตัวที่ใส่แว่น หน้าใสๆที่เล่นเป็นโปรแกรมเมอร์อ่ะ รายนั้นก็แอบขโมยซีนโชว์หล่ออยู่หลายฉาก ทั้งๆที่แทบไม่ได้พูดไรเลย ส่วนบทคู่หูพระเอกที่เล่นโดย จัสติน ลอง ก็รับส่งมุขกับพระเอกได้อย่างลงตัวครับ ... อ้อ ลูกสาวพระเอกก็น่ารักดีครับ หน้าคุ้นมากก มาดูรายชื่อ อ๋อ ... แมรี่ เอลิซาเบ็ธ วินสตี้ด ( ที่เล่น Death proof นั่นเอง ) สรุปคือนี่เป็นหนังสูตรสำเร็จที่ทำออกมาถูกจังหวะ และลงตัวในเนื้องาน สมราคาทุนสร้างที่ได้ลงไป ซึ่งนี่ล่ะครับที่เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หนังฮอลลีวู๊ดครองตลาดภาพยนตร์โลกอยู่ได้ในทุกวันนี้ ถ้า บรูซ วิลลิส ยังไม่ตายซะก่อน Die hard 5 น่าจะมีสร้างกันออกมาให้ชมนะผมว่า.....

โดย: Joblovenuk [14 ส.ค. 50 19:16] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดูทุกภาคเลยนะ แต่ อันล่าสุด ยังไม่ได้ชมเลย
ชอบนะ ดู สะใจดี พระเอกไม่ได้หล่อ ลากติด
แต่ก็ ได้ความมันส์ หุๆๆ
โดย: แคท [16 ส.ค. 50 3:09] ( IP A:77.183.77.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สัปดาห์ที่ผ่านมา ทีวีช่องหนังของอเมริกา
เอา"ตายยาก"มาฉายให้ดูฟรีคลอดสัปดาห์ เรียกว่าเป็นการเรียกน้ำย่อย ให้คนกระสันอยากไปดูภาคลังสุด
ผมชอบบรู๊ช วิลลิสมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น...ภาคนี้ หนังแนวแบบนี้ ผมไม่มีพลาดแน่นอนครับ เชื่อขนมกินไว้ก่อนได้เลย
โดย: คนยูเอสเอ [29 ส.ค. 50 6:12] ( IP A:24.126.214.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   Die hard ถือเป็นหนังแอคชั่นคลาสสิก ที่พลิกสไตล์ของหนังแอคชั่นเก่าๆไปโดยสิ้นเชิง จากพระเอกที่เป็นยอดมนุษย์ ซูเปอร์ฮีโร่ผู้เก่งกาจ กลายเป็นมนุษย์ปุถุชนติดดินธรรมดา ที่บังเอิญจับพลัดจับผลูไปอยู่ในสถานการณ์ที่จวนตัว เขาไม่ได้ต้องการกอบกู้โลก เขาเพียงต้องการหลุดออกไปจากสถานการณ์ตรงนั้น และเขาก็อยากทำดี อยากช่วยเหลือผู้คนเท่าที่เขาจะทำได้ นั่นล่ะทำให้คนดูรู้สึกอินกับตัวละครตัวนี้ เพราะมันคือตัวแทนของมนุษย์ทุกคนที่ยังมีจิตใจใฝ่ดีอยู่ ภาค 4 นี้เป็นการตอกย้ำฉายาพี่อึด ตัวพระเอกจะเปลี่ยนจากคนธรรมดา กลายเป็นพวกคนเหล็ก พวกซูเปอร์อึดเกินมนุษย์ขึ้นไปทุกที นอกจากนั้นมีตัวร้ายอีกตัวที่เล่นเป็นโปรแกรมเมอร์
โดย: Koy/Koy_vikanda_Koy@hotmail.com [24 มิ.ย. 53 19:37] ( IP A:222.123.228.25 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน