Ratatouille - พ่อครัวตัวจี๊ดหัวใจคับโลก - Syndrome and century
    ......เด๋วจะหาว่าผมไม่ค่อยมาคุยเรื่องหนังเลย สัปดาห์นี้ไปดูหนังมาแล้วครับ......

......เป็นรายการเก็บตกหนังเก่าครับ โชคดี่ที่มัลติเพล๊กซ์บ้านเรา ยังมีโรงอย่าง SFX CENTRAL WORLD ที่เป็นโรงที่เลี้ยงหนังบ้าง เลยทำให้มีโอกาสได้ชมหนังที่ฉายนานแล้ว ประเภทที่โรงอื่นออกไปหมดแล้ว ให้เหลือชมอยู่บ้าง ต้องขอบคุณโรงเอสเอฟ เซนทรัลเวิลด์นะครับ ที่ไม่หน้าเลือด ทำธุรกิจแบบหวังกำไรเกินเหตุเหมือนสาขาอื่นๆ หรือเครืออื่นๆครับ

......ใครไปดูหนังการ์ตูนน่ารักๆเรื่องนี้มาแล้ว แวะมาคุยกันนะครับ........

( เด๋วบ่ายๆผมจะเอาความรู้สึกของผมมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันครับ )

โดย: Joblovenuk [29 ส.ค. 50 11:44] ( IP A:58.64.89.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1339 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   เห็นแค่ หนังโฆษณา ก้อฮาแล้วค่ะ
ตลกดี
ดูแล้วทำให้คิดถึงตอนไป ปารีสสสสส
โดย: แคท [29 ส.ค. 50 18:52] ( IP A:77.183.57.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   น่ารักจังอะ
โดย: แวนนนนน [29 ส.ค. 50 19:59] ( IP A:125.27.90.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ดูตั้งนานแล้วน้าจ๊อบ
โดย: เจฟลูกพ่อแจ็ค [29 ส.ค. 50 20:10] ( IP A:124.121.131.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ...... เกือบจะบอกผ่านหนังเรื่องนี้แล้วครับ เพราะหาจังหวะไปดูไม่ได้.......

........ใครๆเขาก็ว่าหนังเรื่องนี้ดีครับ ซึ่งก็ไม่ผิดไปจากที่เขาพูดไว้หรอกครับ โดยรวมแล้วตัวงานถือว่าทำได้อยู่ในระดับมาตรฐานของ PiZAR ครับ คือดีเลยอ่ะ บริษัทหนังบริษัทนี้เขาบุกเบิกทำการ์ตูนอานิเมชั่น 3มิติมาเป็นเจ้าแรกจนโด่งดัง แต่ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนา สังเกตุจากเรื่องแรกๆจนถึงเรื่องล่าสุด งานภาพเนี๊ยบขึ้นจนแทบจะไม่รู้เอาอะไรมาติแล้ว สเปเชี่ยลเอฟเฟคซ์ ภาพเสมือนจริงกะตัวละคร ผสมผสานกันจนเหมือนเอาตัวการ์ตูนมาโลดแล่นอยู่บนโลกจริงๆ แต่ไม่ได้ใช้โลเกชั่นจริงๆ ... และที่น่ายกย่องที่สุด นอกเหนือจากงานด้านภาพก็คือ บริษัทนี้เค้าให้ความสำคัญเกี่ยวกับบทภาพยนตร์ค่อนข้างมาก ประเภทตีหัวเข้าบ้าน หรือทำงานลวกๆไม่เคยมีครับ

........แม้จะมีทุนขนาดใหน แต่แง่คิดแบบหนังเรื่องนี้ คงมีแต่คนที่จะต้องเชื่อในความคิดแบบนี้เท่านั้นจริงๆ ถึงจะทำมันออกมาได้ครับ ไม่งั้นก็คงเป็นการทรยศตัวเองแน่ ถ้าทำหนังที่ตัวเองไม่ได้เชื่อ ซึ่งแน่นอนครับ ต่อให้คนไทยมีเงินเป็นหมื่นล้านบาทก็ไม่มีทางทำได้ เพราะคนไทยไม่เคยเชื่ออย่างที่ตัวละครในหนังเขาเชื่อ .... แล้วตัวละครในหนัง ( หรือคนเขียนบท หรือผู้กำกับ เขาเชื่ออะไรน่ะเหรอ ? )

........เขาเชื่อในการทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ครับ ความคิดที่เป็นกบฏมีอยู่ในหัวของเขา เขารู้จักยอมรับความเห็นที่แตกต่าง เขาดูคนและเลือกคนกันที่ความสามารถมิใช่เส้นสาย ( อาจจะมีบ้างแต่ก็น้อย ) เขาเคารพคนที่ความสามารถ ไม่ใช่ความอาวุโส เพราะคนบางคนมันแก่แต่ตัว และ หัวคิด แต่วุฒิภาวะต่ำยิ่งกว่าทารก !! ที่สำคัญที่สุดเมื่อรู้ว่าตัวเองผิดหรือพลาดไปแล้ว เขายอมถอยและถอนความเชื่อที่ผิดๆของเขา พร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ กลับตัวใหม่ ขณะที่คนแก่บางประเทศมันรั้น ผิดมันก็ว่าถูก แถมยังใช้วิธีพวกมากลากไป มีพวกลิ่วล้อคอยเลียตีน

.........หนังเรื่องนี้ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี มีจังหวะจะโคนในการเล่าเรื่องที่ลงตัว สามารถกล่อมคนดูให้เพลิดเพลินตลอด 90 นาทีได้ แถมยังมีมุขตลกร้ายๆยิงมาเป็นจังหวะ รู้จักใช้มุมกล้อง และช็อตเฟรมภาพเหมือนอย่างหนังคนแสดง แง่คิดที่แฝงลงมาในหนังไม่มากไม่น้อย และไม่ยัดเยียดจนเกินไป คำพูดที่พูดออกมาดูจริงใจ ไม่เสแสร้ง เหนืออื่นใด หนังสรุปจบได้ดีทีเดียวล่ะครับ .... ทั้งนี้ทั้งนั้นหนังเรื่องนี้สามารถดูได้สนุกโดยไม่ต้องมีตัวหนังสือบรรยายเลยทีเดียว คือแม้แต่ทำออกมาเป็นการ์ตูนใบ้ ผมว่าแค่ดูภาพอย่างเดียวก็เพลินแล้ว ดนตรีประกอบน่ารักมากครับ ให้ 3 ดาวครับ ผมน่าจะประทับใจกว่านี้ ถ้าได้ดูหนังเรื่องนี้ก่อน Hairspray บังเอิญว่าดูทีหลัง แล้วธีมของหนัง ก็คล้าย Hairspray มาก เพียงแต่ Hairspray ยิงประเด็นได้เข้าเป้ากว่า แล้วก็ลีลาการเล่าเรื่องด้วยเพลงของเขาเฉียบกว่า ก็เลยทำให้ Rat ดูด้อยกว่าไปนิดนึง ... แต่ถือว่า เสียตังดูในโรงก็คุ้มค่าตั๋วแน่ๆครับ ....

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [30 ส.ค. 50] ( IP A:58.64.89.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จะรีบหามาดูแล้วจะรีบมาเถียง เอ๊ย มาคุยกัน
โดย: แคท [30 ส.ค. 50 1:03] ( IP A:77.183.57.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    +++ Syndrome and century +++ แสงศตวรรษ +++ 3 ดาว +++

ขอแสดงความไว้อาลัยอีกครั้งต่อหนังเรื่องนี้ หนังศิลปะที่คนทั่วโลกได้ดู แต่คนไทยในประเทศไม่มีโอกาสชม ...

https://www.kickthemachine.com/works/Syndromes.html

โดย: Job [30 ส.ค. 50 2:56] ( IP A:58.64.89.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    อยากมีหนูแสนรู้อย่างนี้สักตัวจัง เอามาเลี้ยงแทนสัตว์ใหญ่ ดูน่ารักดีน่ะ หนูในเรื่องนี้นะ
โดย: jenny ( แม่น้องมูวี่ ) [31 ส.ค. 50 12:09] ( IP A:58.64.89.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    .......................Syndrome and Century หรือ " แสงศตวรรษ " ของคุณเจ้ย คือภาพยนตร์ที่ถูกแบนในประเทศไทยครับ ด้วยเหตุผลที่ผู้กำกับไม่ยอมให้ตัดฉากเจ้าปัญหาออกไปประมาณ 4 ฉาก เท่าที่จำได้ก็มีฉากพระดีดกีตาร์ , ฉากหมอทานเหล้ากัน , ฉากอวัยวะเพศของหมอแข็งตัวในกางเกง กะฉากอะไรอีกฉากจำไม่ได้ ซึ่งพอผู้กำกับไม่ยอม ทางคณะกรรมการควบคุมการฉายภาพยนตร์ ( หรือก.บ.ว.) ก็เลยไม่อนุญาติให้หนังได้ฉายในประเทศไทย แถมยังยึดฟิล์มหนังของคุณเจ้ยไปอีกตะหาก .. พฤติกรรมแบบนี้พูดได้เลยว่า เหี้ยและเลว แถมยังโง่บัดซบ !! ถ้าเอาหนังเรื่องนี้ไปฉายให้ใครดูก็ตามครับ ร้อยทั้งร้อยถ้าไม่ใช่คนปัญญาอ่อนก็จะพบว่า หนังเรื่องนี้ไม่เห็นมีปัญหาตรงใหน ไม่มีฉากใหนที่ล่อแหลมหรือเสื่อมเสียต่อศีลธรรม หรือผิดจากความเป็นจริงในสากลโลก ? แล้วถ้ามันไม่ผิดศีลธรรมหรือผิดกฏหมายข้อใหน แล้วทำไมจะต้องไปตัดมันทิ้งออกไปจากภาพยนตร์ด้วย ? ผมยังยืนยันอีกครั้งว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะให้ไอ้หน้าโง่ไม่กี่ตัวในกองเซ็นเซอร์ ซึ่งไม่มีความรู้ด้านศิลปะหรือศาสตร์ภาพยนตร์ มาถืออำนาจสิทธิขาดในการควบคุมความคิดของคนทั้งประเทศว่าสมควรเสพหรือไม่เสพสิ่งใหน ?

.........................แสงศตวรรษ เป็นหนังที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ถึงขนาดเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปร่วมการประกวดสายหลักของเทศกาลหนังเวนิซ ได้รับการซื้อไปจัดจำหน่ายในวงแคบที่ประเทศอเมริกา และอีกหลายประเทศ แต่คนไทยไม่ได้ดูในโรง น่าเศร้าแท้ๆ หนังเรื่องนี้คุณเจ้ยเขาเล่าเรื่องแบบง่ายๆครับ ไม่อาร์ตจ๋าเหมือนอย่างผลงานที่ผ่านมา มีคนบอกว่าหนังของคุณเจ้ยน่าจะเรียกว่า หนังแนวทดลอง หรืออาวองการ์ด แต่ผมไม่รู้จักหรอก อาวองกงอองการ์ดอะไร ผมขอเรียกว่าเป็นหนังแนวนอกกระแสธรรมดาก็พอล่ะครับ หรือจะเรียกว่าหนังนอกกระแสแนวทดลองก็ได้ ... คุณเจ้ยเป็นผู้กำกับที่ทำหนังไม่เหมือนหนังตามกระแสตลาดเท่าไหร่ สังเกตุว่าเขาไม่ค่อยบิวท์อารมณ์และเล่าเรื่องเกาะตัวละครแบบห่างๆ หนังเรื่องนี้ก็เช่นกัน เขาได้ทดลองการเล่าเรื่องแบบที่ผมได้แต่คิดว่า มันเล่นกันแบบนี้เลยเหรอ ?

...........................หนังแบ่งเหตุการณ์ออกเป็นสองยุคครับ ยุคอดีตกับปัจจุบัน ทั้งสองยุคมีจุดที่เชื่อมเข้าหากัน หรือจะบอกว่าจริงๆมันคือเหตุการณ์เดียวกันเลยก็ได้ แต่สลับเพศตัวละครและเปลี่ยนยุคสมัยและบรรยากาศของเหตุการณ์ ได้ยินว่าเหตุการณ์ท้องเรื่องของหนังได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องจริงของคุณพ่อคุณแม่ผู้กำกับนั่นเอง หนังเล่าเรื่องแบบใสซื่อมากๆ แล้วก็ไม่ใช้เทคนิคประดิดประดอยอะไรเลย เรียกได้ว่าภาพยนตร์ของคุณเจ้ยคือศิลปะแบบบริสุทธิก็ว่าได้ เพราะเขาแทบจะไม่ได้ใช้การปรุงแต่งอะไรเลยในการเล่าเรื่อง หนังของคุณเจ้ยอาจจะไม่คุ้นปากกับคนดูหนังตลาดแน่ๆ แต่ผมเชื่อว่าถ้าคุณรักหนังและเปิดใจให้กว้างพอ คุณน่าจะซึมซับอะไรจากหนังคุณเจ้ยได้บ้างไม่มากก็น้อย .... แสงศตวรรษนี้เล่าเรื่องแบบเชยสุดๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่าในความเชยของเรื่องราว ของบทพูด กลับทำให้ผมขำมากๆอย่างน่าประหลาดใจ เสียดายว่าครึ่งหลังของหนังซึ่งใช้เหตุการณ์ปัจจุบันในโรงพยาบาลในเมืองกลับมีบางจุดที่คลุมเครือ ยากต่อการทำความเข้าใจอยู่บ้าง และอารมณ์ขันที่มีก็หดหายลงไป
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 ก.ย. 50 20:59] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ......... หมอทานเหล้า ผิดเหรอครับ ? หรือคุณว่าอาชีพหมอนี่ เขาไม่กินเหล้ากันเลย ? หรือคุณว่าหมอไม่ใช่มนุษย์ครับ ?

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 ก.ย. 50 23:05] ( IP A:58.64.89.78 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน