ไชยา หนังดีๆที่ไม่ควรพลาด
   ผมได้มีโอกาสได้ไปชมไชยาหนังของไฟว์สตาร์ เรื่องนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาโดยความบังเอิญโดยแท้ แต่เมื่อดูแล้วรู้สึกเสียดายหากว่ามิได้ดู ไม่สร้างความผิดหวังแน่นอน บทหนังเรื่องนี้ดีนะครับ ผู้เขียนคงมีความตั้งใจพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างสามผ่องเพื่อน ที่ผูกพันกันด้วยมิตรภาพในช่วงวัยเยาว์ จนมาเกี่ยวข้องกันเรื่อยมาจนแม้กระทั้ง เมื่อโตขึ้น ความรัก ความจำเป็น ศักดิ์ศรี ทำให้วิถีชีวิตต้องแปลกเปลี่ยนออกไป ผมชอบที่มีควมกระชับของเรื่อง ไม่อืดอาด แต่จะขอมองอีกมุมว่าอาจจะมีการดำเนินเรื่องเร็ว ไปบ้างในบางช่วง อาจจะทำให้ความละมุ่นละไม ความลื่นไหลของอารมณคนดู(เช่นผม)อาจตามไม่ทัน การนำเสนอรูปแบบการต่อสู้มวยไทยดั้งเดิมของวัฒนธรรมชาวใต้ เป็นสิ่งที่งดงามของอารยธรรมวิถีชาวบ้าน ทำให้ผู้คนยุคนี้โดยเฉพาะเด็กๆได้ตระหนักถึงคุณค่าของความเป็นไทย ที่เป็นสิ่งที่น่าเชิดชู ที่ทีมผู้สร้างมีความตั้งใจนำเสนอ
หนังมีแนวคิดแฝงที่น่าคิดให้ คิดตามหลายอย่าง ไม่อย่างพูดมากครับ เดี๋ยวไม่สนุกนะครับ เอาเป็นว่าขอให้ไปชมเองแล้วกันครับ
ขอชื่นชมกันการทำงานของผู้สร้างทีมนี้ ที่ทำให้เรามีหนังดีๆได้ดูกันครับ (กระทู้แรกของผมในแพนด้านะครับ)

โดย: เพกร [3 ก.ย. 50 23:57] ( IP A:58.9.224.112 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1713 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ........ คุณเพกรไปดูที่โรงใหนมาเอ่ยครับ ? เห็นเขาบอกว่าคนดูน้อยมากเลยใช่ป่าว ได้ยินว่าโดนลดรอบแล้วด้วย ใครๆที่ดูมาก็พากันชื่นชมว่าหนังดีกันทั้งนั้น แต่รู้สึกว่าหนังไม่ทำเงินเพราะการทำการตลาด โปรโมทหนังที่ผิดพลาด ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก เรื่องนี้ผมไม่พลาดแน่ๆครับ คิดว่าน่าจะได้ดูวันพรุ่งนี้ แล้วจะมาคุยกันอีกทีครับ ขอบคุณคุณเพกร ที่แวะมาแนะนำนะครับ มีกระทู้แรกแล้ว ก็โพสท์อะไรสู่กันฟังอีกบ้างนะครับ ขอบคุณมากมายครับ

.......... ติดใจตรงคุณเพกรบอกว่า ได้ดูหนังเรื่องนี้ด้วยความบังเอิญ เล่าให้ฟังหน่อยสิครับว่าบังเอิญยังไงเอ่ย ? เพื่อนที่ไปด้วยกันอยากดู หรือหนังเรื่องอื่นในโปรแกรมไม่มีรอบฉายที่สะดวกดู หรือ ฯลฯ ??

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [4 ก.ย. 50 1:15] ( IP A:58.64.89.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ทำไมถึงอยากดูหนังเรื่องนี้หว่า

ไม่มีเพื่อนไปดู ทำไงดี
โดย: Betty Boop [4 ก.ย. 50 6:44] ( IP A:124.121.55.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมไปดูที่โรง เอสแพนาส มาครับคุณจ็อบ คนมาดูกันน้อยครับ ผมว่าอาจเป็นเพราะการทำการตลาดของเรื่องนี้ยังไม่ดีพอเลยทำให้คนดูไม่ค่อยจะรู้หรือมีข้อมูล หรืออาจโปรโมตไม่ถูกจุดก็ได้นะครับ อย่างนี้เลยทำให้ไม่สามารถทำกระแสได้มากมายมานัก
ที่ว่าไปดูด้วยความบังเอิญคือ เรื่องที่ตั้งใจไปดูไม่มีรอบให้ดู เพื่อนผมที่ไปด้วยกันเลยแนะนำเรื่องนี้ สำหรับผมรู้สึกจากการโปรโมตก็พอรู้ว่าเรื่องนี้น่าจะดี แต่ก้ไม่ได้สนใจที่จะหาข้อมูลในการดูหรือขวนขวยว่าต้องดูให้ได้ในวันนั้นวันนี้ พูดง่ายๆว่าไม่ได้ตั้งใจมาดูเรื่องนี้แต่ตั้งใจมาดูเรื่องอื่น
ผมว่าถ้าหากเรื่องนี้มีการโปรโมตที่ตรงจุดหรือเอาจุดที่น่าสนใจ มีเสน่ห์ของหนังอย่างเช่นความเป็นดราม่าของตัวเอกสามคนของเรื่อง แล้วล่ะก็ไม่แน่นะครับอาจมีกระแสการอยากชมของคนดูมากกว่านี้ได้นะครับ
โดยส่วนตัวผมชอบการแสดงของคุณสน เดอะสตาร์เป็นพิเศษ พี่แกเล่นได้ประทับใจดีมากโดนใจผมมากเลยครับ ถ้าไม่มีเพื่อนไปดูด้วยนี่ก็ลำบากเหมีอนกันนะครับ
โดย: เพกร [4 ก.ย. 50 16:27] ( IP A:58.8.57.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   น่าดูจังอะ//มีโอกาสต้องไปดูแน่แน่คริคริค
โดย: แวน [4 ก.ย. 50 19:05] ( IP A:125.27.90.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   -ขอโทษนะครับ ออกมาสามครั้งเลย วอนคุรจอบช่วยลบความเห็นของผมที่มีมาเกินด้วยนะครับ
โดย: เพกร [4 ก.ย. 50 19:53] ( IP A:58.8.57.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หากมีโอกาส จะขอดูด้วยสักรอบครับ

ไม่รู้จะไปถึงอเมริการึเปล่านะ ขนาดหนังดังๆยังไปไม่ค่อยถึงที่โน่นเลยอ่ะ
โดย: คนยูเอสเอ [5 ก.ย. 50 7:51] ( IP A:24.126.214.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หนังซึมลึกครับ เรื่องนี้ ติดอยู่ในความทรงจำเลยหลายๆฉาก แม้จะมีความเชยในอีกหลายๆฉากมากพอดูเหมือนกัน การแสดง และงานด้านภาพดีมาก ผมชอบภาพแทนสายตาของพระเอกที่มองป้ายเวที่ราชดำเนิน ขณะกำลัง.... ฉากนี้เล่นเอาขนลุกเลย
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [5 ก.ย. 50 12:55] ( IP A:125.26.74.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    แวะเข้ามาแจมด้วยคนค่ะ ไม่ขอวิจารณ์อะไรมากมายในหนังเรื่องนี้ค่ะ แต่อยากจะบอกว่า นานพอสมควร ที่ไม่ได้ซึ้งกินใจ เสียน้ำตากับหนังไทยมานานมากๆแล้ว เรื่องนี้ถึงกับทำให้เจนนี่นั่งร้องไห้ออกมาเลยอ่ะคะ เดินออกจากโรงหนัง เข้าห้องน้ำส่องกระจก ตายจริง นี่เราร้องไห้จนจมูกแดง ตาบวมขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย ฮิฮิ อายจัง แต่ประทับใจเพื่อนรักและเรื่องราวของหนังเรื่องนี้มากเลยค่ะ ขอบอก
โดย: jenny ( แม่น้องมูวี่ ) [5 ก.ย. 50 13:20] ( IP A:58.64.89.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ..............................หากว่า ลองของ ฟลุ๊คทำเงินถึงร้อยล้าน ชื่อของ " โรนินทีม " คงจะได้รับการกล่าวขวัญมากกว่านี้ และหนังเรื่องไชยา ก็อาจจะมีคำโปรยเก๋ๆอย่าง " หนึ่งในผู้กำกับลองของ " ก็เป็นได้นะครับ เห็นหลายๆคนก่นด่าทีมโปรโมทหนังเรื่องนี้ว่าไม่มีความสามารถ แต่ผมอยากให้ลองคิดมุมกลับว่าถ้าเขาเป็นพีอาร์ หรือคนทำแผนการตลาดให้ไชยา สงสัยเหมือนกันว่าเขาจะทำมันออกมาอีท่าใหน? ผมดูหน้าหนัง ตัวหนังแล้ว พูดตรงๆผมเห็นใจคนทำงานส่วนนี้เลยครับ เพราะว่าหนังมันขายยากมากกกครับ หนังดราม่าอ่ะมันไม่ค่อยมีที่ทางในเมืองไทยอยู่แล้ว แถมหนังหมัดๆมวยๆก็เห็นทำออกมาหลายเรื่องแล้ว นายขนมต้มอะไรเงี้ย อย่างไชยาก็ดูเหมือนจะแปลกใหม่ แต่ก็มีความซ้ำซากในตัว เพราะงั้นจะปลุกกระแสยังไงให้ประชาชนทั่วไปเขาแห่กันออกมาตีตั๋วหนังที่โรงได้ เผลอๆจะเป็นงานที่ยากกว่าการทำหนังซะอีก

.............................ไชยา มิใช่หนังแอคชั่นหมัดๆมวยๆต่อยตีกันเอาแพ้ชนะ ขายฉากบู๊เหมือนหนังแอคชั่นทั่วไป ทั้งเรื่องมีฉากชกกันค่อนข้างน้อยมาก และพูดตรงๆแทบจะไม่มีผลทางอารมณ์ หากแต่มันเป็นเหตุและผลที่จะไปซึ่งบทสรุปของการร่วมฝ่าฟันตามความฝันของผู้ชายสามคน ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ( หรือเปล่าหว่า ? ) หนังมีปัญหาในบางจุดครับและขาดความสมจริงไปบ้าง รวมถึงมีหลายจุดที่ผมคิดว่าการหักมุมของหนังหักล้างความน่าเชื่อถือบางจุดลงไปด้วย ทว่าหนังก็ยังมีข้อดีในหลายๆส่วนที่ผมคิดว่าคนดูหนังส่วนใหญ่คงจะต้องยอมรับครับ ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบหนังดราม่าครับผมก็เลยค่อนข้างชื่นชมหนังเรื่องนี้เพราะไม่ค่อยมีหนังไทยที่ถ่ายทอดวิถีพื้นบ้านแล้วก็เล่าหนังเน้นในแนวทางดราม่าแบบนี้ให้ดูกันบ่อยนัก การที่ให้สะหม้อเป็นตัวเล่าเรื่องบรรยายรายละเอียดเหตุการณ์ทำออกมาได้สมูธดีครับผู้กำกับค่อนข้างมีความแม่นยำในจังหวะหนังและภาษาภาพของหนัง จุดที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้คืองานกำกับการแสดงครับ เห็นได้ชัดว่าดารานำส่วนใหญ่เล่นกันได้สมบทบาทมากโดยเฉพาะอย่างคุณกอล์ฟนั้น เดิมทีผมเห็นเล่นหนังทีไรก็เป็นท่อนไม้ แต่งานนี้ดีขึ้นผิดหูผิดตาขนาดว่า น่าจะได้ชิงตุ๊กตาทองเลยทีเดียว แต่แปลกตรงที่ผมกลับรู้สึกว่าเขากำกับคนดูอย่างผมไม่สัมฤทธิผลแฮะ ( อาจจะกำกับคนดูคนอื่นสำเร็จนะ )

..............................หนังมีตัวอย่างฉากง่ายๆที่ฉลาดอยู่มาก อาทิ ฉากเด็ก3คนหล่นหน้าผา , ฉากควักปืนจากชามหูฉลามของเฮีย ก่อนจะแฟลชแบ็คไปเล่ารายละเอียด ฯลฯ เห็นได้ชัดว่าผู้กำกับเล่าเรื่องด้วยภาพเก่งอ่ะครับ เสียดายว่าถ้าผู้กำกับสามารถปั้นอารมณ์คนดูรวมถึงอารมณ์หนังได้มากกว่านี้อีกนิดหน่อย หนังจะเฉียบมาก คืออารมณ์มันควรจะไต่ระดับจนไปถึงพีคในช่วงท้ายแต่มันทำไม่ได้ ... อย่างน้อยในฉากต่อสู้ของตัวละครนำแต่ละฉาก ผมว่ามันน่าจะมันส์ได้มากกว่านี้นะครับ .. ไชยามีกลิ่นอายของ อิเคงามิ เรียวอิจิ ( Sanctuary ) มากๆเลย แถมยังมีการปรุงแต่งทางภาพอย่างประดิดประดอยไปนิดจนทำให้ผมรู้สึกว่ามันดูหลอกๆไปหน่อย โดยเฉพาะฉากเวทีมวยริมทะเลหรือการซ้อมมวยริมทะเล แต่ผมก็ชอบนะภาพมันสวยดี เห็นแล้วอยากไปถ่ายภาพซิลลูเอ็ทๆแบบนั้นมั่ง " ไชยา " มีความเป็นหนังสูงมากครับ แต่หนังก็ให้รายละเอียดของเหตุการณ์ปลีกย่อยที่อิงกับข้อเท็จจริงที่เรามักจะผ่านหูผ่านตามาบ่อยๆจนทำให้เรารู้สึกว่ามันน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง ( อย่างเช่นเจ้าพ่อมาเฟียทั้งหลายจะสั่งฆ่าใครก็ทำได้ไม่ยาก , มือปืนลอยนวลก่อคดี , ฆาตกรถ้ามีเส้นสายก็ไม่ถูกตำรวจจับ , การล้มมวย ฯลฯ )

.............................สรุปก็คือไชยา อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด อาจจะทำได้ไม่ถึงสักแนวทาง แต่ผลที่ได้ออกมาก็ควรค่าแก่การเข้าไปอุดหนุน ชม และให้กำลังใจในโรงภาพยนตร์ครับ อย่างน้อยก็เป็นการอุดหนุนคนทำหนังน้ำดี ซึ่งหาได้ไม่ง่ายนักในหนังไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรู้ว่าหนังที่เต็มไปด้วยความพยายามเรื่องนี้กำลังย่ำแย่ในตารางหนังทำเงิน อย่างน้อยคุณๆที่ไปดูคงจะไม่ผิดหวังกับคุณภาพของหนังเรื่องนี้แน่นอนครับ หนังให้อารมณ์ถวิลหาบ้านเกิดและมิตรภาพระหว่างเพื่อนได้ดี ซึ่งทุกวันนี้คงจะไม่มีเท่าไหร่แล้วในสังคมมนุษย์ ประเภทเพื่อนแท้ที่ยอมตายแทนกัน เด๋วนี้มันมีแต่เผลอปุ๊ปมันก็จะแทงข้างหลังกันแล้ว หรือประเภทเหยียบหัวใครก็ได้ขึ้นไปจุดสูงสุด เหมือนพวกเวทีประกวด Academy หรืออะไรเทือกๆนั้น .. หนังให้อารมณ์นอสตาลเจียแล้วก็ดูแล้วรู้สึกดีๆแบบนี้ มันมีให้ชมกันบ่อยซะที่ใหน ? และหนังเรื่องนี้ก็ตอกย้ำให้เห็นกันชัดๆว่า คนดีมีแต่เพียงในนิยาย หรือในหนังเท่านั้นแหละ และนั่นคือหนึ่งในหลายเหตุผลที่ทำให้ผมชอบดูหนังไงครับ
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [5 ก.ย. 50 22:14] ( IP A:58.64.89.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    ขอบคุณคุณเพกรกะคุณจ๊อบครับสำหรับข้อมูลเรื่องหนัง ว่างๆจะไปดูครับ ตอนแรกว่าจะไม่ดูแล้วพอรู้ว่าพระเอกไม่ใช่ ไชยา มิตรไชย
โดย: บู้ [7 ก.ย. 50 12:01] ( IP A:124.121.122.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ไปชมมาแล้วเช่นกันค่ะ ชอบหนังเรื่องนี้เช่นกันค่ะ หนัง(ไทย)ดีในรอบปีก็ว่าได้น่ะคะ
โดย: fairy [18 ก.ย. 50 15:34] ( IP A:58.64.86.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ชอบมากครับ...
เข้ามาการันตีด้วยอีกหนึ่งคอภาพยนตร์ว่าเยี่ยมเลยน่ะครับ...
ตีแผ่เรื่องราวของแวดวงมวยไทยเชียวน่ะครับ...
" ทุกการรับ คือการรุก ทุกอาวุธคือมวยไชยา "
โดย: องค์รักษ์จั่น [29 ก.พ. 51 10:50] ( IP A:61.19.222.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ดูไม่ได้ในยูทูปครับ
ทำไงจะดูได้
https://www.pantown.com/images/toy/flower.gif
โดย: อิอิ [10 มิ.ย. 54 10:31] ( IP A:182.52.17.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ชอบค่ะเรื่องนี้พี่กอฟหล่อแบบเืถื่อนได้ใจมากจิงๆแต่คิดว่าพี่เค้าผอมลงมั้ยอ่ะคะแต่ไม่เป็นไรความหล่อเข้มของพี่เค้าพอล้างกันได้โน๊ะ....
โดย: warunee_110@hotmailcom [9 มี.ค. 55 15:44] ( IP A:119.160.215.178 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน