ศัพท์หนังวันละหลายคำ โดยพี่แท็กซี่นิรนาม ....
   1. prepro ตามตำรานับจากพอหาทุนได้แล้วเริ่ม develop บท ไปจนถึงวันก่อนออกกองหนึ่งวัน พรีโพรบ้านเรานับจากบทเสร็จ จนถึงก่อนถ่าย แต่หลักการมันก็อย่างเดียวกัน คือการเตรียมถ่าย โดยทั่วไปก็สามเดือนหกเดือน แต่ที่ไม่ถึงเดือนเสร็จก็มี(ตย.-หนังตลกของบ้านเรา) ไปจนถึงสี่ห้าปีก็มี

2. โคโปรดิวซ์ คือช่วยสร้าง ช่วยประสานงานเตรียมงานทุกอย่างจนหนังเสร็จ ไลน์โปรดิวซ์คือจัดคิวจัดงบ เป็นคนเอาบทมาแตกเป็นคิว เป็นอุปกรณ์ เป็นเงิน

3. under the line เป็นศัพท์ทั่วไป เหนือเส้นก็คือพวกบุคลากรระดับบริหารระดับจัดการระดับสมอง ใต้เส้นก็คือระดับปฎิบัติการ พวกเหนือเส้นเขาจ้างกันเป็นงาน งานจบถึงได้ค่าจ้างได้ส่วนแบ่งยังไงก็ว่ากันไป ใต้เส้นจ้างกันตามค่าแรงราคาตลาด จ้างกันเป็นคิวเป็นวันเป็นเดือนก็ตามแต่ตกลง

ตัวอย่าง - โปรดิวซ์ ผกก. ดีโอพี โพรดักชั่นแมแนจ เป็นเหนือเส้น ส่วนผู้ช่วย ช่างไฟ ช่างดอลลี่ อิ่นๆจิปาถะ เป็นใต้เส้น แต่มันไม่มีฟิกซ์นะ แล้วแต่ดีล

4. กล้องเร๊ดเป็นกล้องถ่ายหนังครับ ใช้สัญญานดิจิตอล จะยิงลงแฟลช ลงดิสค์ เข้าเครื่องอะไรก็ตามแต่เซ็ต คุณภาพสูสีกับฟิล์ม ละเอียดกว่ากล้องไฮเด๊ฟ มันเซ็ตถ่ายได้ทุกฟอร์แมทตั้งแต่ 2k ไปจนถึง 4k

5. โพรดักชั่นดีไซน์ คือผู้ควบคุมออกแบบงานสร้าง เป็นคนจัดสร้างหรือเตรียมวัตถุทุกชนิดที่ไม่เกี่ยวกับนักแสดงที่จะปรากฎอยู่ในภาพขณะถ่าย ไล่ตั้งแต่ฉาก จนไปถึงพร็อพ ส่วนอารต์ไดคือคนคุมศิลป์ จัดการดูแลองค์ประกอบทางศิลปะของทุกอย่างที่อยู่ในภาพ สี คอมโพสิชั่น ประมาณนั้น

อารต์ไดต้องโคกับโพรดักชั่นดีไซน์ แล้วโพรดักชั่นดีไซน์ก็ต้องไปโคกับดีพี ดีพีเป็นผู้รับผิดชอบเรื่ององค์ประกอบทุกอย่างที่อยู่ในภาพ แต่มันไม่ไหวหรอก เขาจึงต้องแบ่งเรื่องดูแลฉากให้โพรดักชั่นดีไซน์ไป เรื่ององค์ประกอบศิลปให้อาร์ตไดไป

ก็แค่ออกแบบและจัดแสง ดีพีก็อ๊วกแตกแล้ว (เป็นงานที่ช้าและแพงที่สุดในการถ่ายหนัง) คนมักเข้าใจผิดเรื่องเฟรมภาพกับการวางกล้องว่าเป็นงานของดีพี จริงๆนี่เป็นงานของผกก.จ้า ผกก.กำหนด ดีพีจัดให้

6. ดีโอพี แอซซิซแต๊นท์ คือคนช่วยผู้กำกับภาพ มีได้ตั้งแต่ศูนย์คนไปจนถึง5-6คนแล้วแต่เสกลหนัง หลักๆทั่วไปจะมี 3 คน operator 1 คนเป็นคนรันกล้อง focus-puller 1 คนเป็นคนลากโฟกัส loader 1 คนเป็นคนโหลดฟิล์ม จดล็อก ตีเสลต

7. กาฟเฟอร์ ก็ช่างไฟ กริ๊ปก็คนจับกริ๊ปเพื่อการเคลื่อนไหวของมุมมอง ริกคือคนจัดการยึดกล้อง จะยึดกับรถ กับเรืออะไรก็แล้วแต่

8. คิวนึง 8ชม. 40 คิวของผมคือถ่ายประมาณ 1 เดือน เพราะผมถ่ายหนังวันละ 1-2 คิว ของงี้กำหนดยาก บางทีถ่ายลากยาวกันข้ามวันข้ามคืนก็มีบ่อยๆ

แล้วก็กำหนดจำนวนซีนต่อคิวยาก แล้วแต่ซีน แต่โดยทั่วไปเขาถ่ายกันวันละ 2-3 ซีน หนังไทยทั่วไปมัน 50 - 70 ซีน แล้วก็แล้วแต่ทีมอีก ทีมที่ถ่ายเร็วๆวันนึงล่อกันเป็นห้าซีนสิบซีนก็มี แต่อย่างผมเป็นคนที่เรตแน่นอนมาก ผมถ่ายหนังได้วันละ 4 นาที หมายถึงหลังจากตัดแล้วนะ แต่ถ้านับเป็นฟุตเตจก็ 50 นาที เพราะเรโชของผมคือถ่าย 12 เอาหนึ่ง ถ่ายกี่เรื่องๆผมก็ถ่ายได้เร็วประมาณนี้หมด เทียบกับคนอื่นแล้วเป็นพวกปานกลางออกทางช้า

งานจริงๆของเมืองไทย โปรดักชั่นดีไซน์จะดูฉากเป็นหลัก อาร์ตไดจะดูพร๊อบ แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องหรอก เมืองนอกหรือตามหลักวิชา อาร์ตไดจะดูองค์ประกอบศิลป์ทุกอย่าง โพรดักชั่นต้องฟังอาร์ตได นั่นถึงถูกต้อง เพราะมีคนตัดสินใจหลักคนเดียว แต่อย่างว่า เมืองไทยอะไรๆมันก็มั่วๆอย่างนี้แหละ

9. Method acting = การแสดงที่เข้าถึงโลกทางอารมณ์ภายในของตัวละครนั้น

10. Technical acting = การแสดงที่นักแสดงสังเกตุการณ์อยู่ภายนอกโลกของของตัวละคร แต่ใช้กลวิธีทางการแสดง เลียนแบบตัวละครตัวนั้น
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [26 พ.ย. 50 2:50] ( IP A:58.64.86.211 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2746 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณนะค่ะน่าสนใจ
โดย: แคทค่ะ [26 พ.ย. 50 16:11] ( IP A:77.183.59.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ชีวิตประจำวันของเราๆ คงไม่ได้ใช้คำพวกนี้หรอกมั่ง เนาะ ว่าไหม๊

แต่ก็ดี อ่านเพลินๆเผื่อวันหน้า ได้ยินที่ไหน หรือได้อ่านที่ไหนๆ จะได้รู้และเข้าใจทันนักวิจารณ์หนังเขาได้บ้าง ฮิฮิ
โดย: แม่น้องมูวี่ [26 พ.ย. 50 16:58] ( IP A:58.64.89.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แหร่มเลยคร๊าบบบสำหรับข้อความแต่ช้าไปหน่อย...แต่ยังงัยก็ขอขอบคร๊าบบบ..เจอกันช้าไปหน่อยทั้งครอบครัวหมีแพ้นด้า
ทั้งพี่ๆที่น่ารักทุกคนโดยเฉพาะเจ้าบ้านและครอบครัวผมเรียนถ่ายภาพและภาพยนตร์เทอมสุดท้ายแว้วอ่ะน่าจะเจอ
ครอบครัวหมีแพนด้านานกว่านี้นะ(น้อยใจตัวเอง)คงจะมีความรู้มากกว่านี้อ่ะที่ผ่านๆมาก็ดำน้ำมาก็บ่อยเรียนรู้จากอาจาย์
มาก็น้อยนิด...พรรณา??????กับตัวเองอยากจะกินเหล้าให้เมามายเพื่อสนองความน้อยเนื้อต่ำใจของตัวเอง..แต่ไม่มีตังค์...
โดย: ์Nikon [26 พ.ย. 50 20:26] ( IP A:124.121.192.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ....... Nikon เรียนเน้นทั้งถ่ายภาพ และภาพยนตร์เลยเหรอ มีคณะที่สอนเน้นสองอย่างนี้ด้วยเหรอ ดีจัง สมัยพี่เรียน เห็นมีแต่สื่อสารมวลชน เอกภาพยนตร์ หรือ เอกทีวี เอกสื่อหนังสือพิมพ์ อะไรพวกนี้ แต่เน้นด้านถ่ายภาพนี่ยังไม่เห็นมี ( ที่เกษตร ) ถ้าเจาะจงเอกสองอย่างนี้ ท่าทางคงเรียนหนักแน่ๆเลย เตรียมตัวจะไปทำงานด้านถ่ายภาพ หรือว่า ด้านภาพยนตร์กันเอ่ย ขอให้สนุกสนานกับเทอมสุดท้ายนะครับ ถ้าว่างๆแวะเอาภาพฝีมือ Nikon มาโพสท์อวดให้ชมกันที่นี่บ้างนะครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 พ.ย. 50 23:22] ( IP A:58.64.89.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ....... Nikon เรียนเน้นทั้งถ่ายภาพ และภาพยนตร์เลยเหรอ มีคณะที่สอนเน้นสองอย่างนี้ด้วยเหรอ....*/*มีครับพี่ที่ราชมงคลธัญบุรีคลอง6ครับคณะสื่อมวลชนภาควิชาการถ่ายภาพและภาพยนตร์ฮับ การเรียนน่ะหรอไม่หนักนะผมเรียนธรรมดาเลยครับ(ในคณะ)..แต่จะหนักก็หนักแค่ตังค์เท่านั้น
และ่วิชานอกคณะก็หนักสำหรับพวกเรา(หลายคน)มากเลย การเตรียมตัวที่จะออกไปทำงานหรอคับ...คิด...คิดยังไงก็คิดไม่ออกคับพี่...แต่ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ก่อนอ่ะครับ...อิอิอิอิ
โดย: Nikon [28 พ.ย. 50] ( IP A:124.121.188.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ..... รัฐบาลใหม่นี่มีผลกับการทำงานด้วยเหรอ Nikon อิอิ ..... แล้วเรีนยด้านถ่ายภาพกะภาพยนตร์ ต้องมีวิชานอกคณะเป็นอะไรเหรอ แคลลูลัส เคมี ฟิสิกซ์เหรอ อิอิ ... ถ้าหมายถึงวิชาเลือก หรือพวกหน่วยกิตเสริม ก็ไม่น่าซีเรียสอะไรนิ อ้อ ใกล้จบแล้วนี่ ไปฝึกงานมาหรือยังเอ่ย ไปฝึกด้านใหนมาครับ สนุกใหม ? แล้วคณะของ Nkon นี่ ค่าหน่วยกิตแพงกว่าคณะอื่นในมหาลัยเหรอครับ ?
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [28 พ.ย. 50 10:45] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    เรื่องหนังนี่ผมรู้มากพอๆกับเรื่องรังสีคอสมิคเลยนะครับ คือไม่รู้อะไรเกี่ยวกับทั้งสองอย่างนี้เลย รู้อย่างเดียวว่าถ้าสมีNikon อยากกินเหล้าให้เมามายล่ะก็.......ติดต่อได้ตลอดเลยครับผม
โดย: บบบบ [28 พ.ย. 50 22:52] ( IP A:124.121.125.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   วิชานอกคณะก็มีวิชาคณิต,สถิต,เคมี(ตัวเจ็บเลย),ชีวะ,ฟิสิค,(เป็นวิชาบังคับด้วย)เด็กสื่อสารไม่ค่อยได้กันเป็นส่วนใหญ่ อย่างอื่นก็มีนะเช่นอังกฤษ 1,2ฯลฯ อะครับฝึกงานไม่ได้ฝึกนะครับ ค่าหน่วยกิตก็8-9พันบาทปกติครับ...ขอโทษครับตอบช้าไปหน่อย.....อิอิอิ
โดย: Nikon [2 ธ.ค. 50 16:23] ( IP A:124.121.184.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ในเมื่อขอมาดีๆก็จัดให้ เคยเขียนไว้แล้ว แต่ขี้เกียจไปหาขุดเลยต้องเขียนใหม่ วิจารณ์หนังทีไรต้องมาเขียนตำราให้ชาวบ้านอ่านทุกที …เหนื่อยนะเนี่ย1. Existentialism – อัตถิภาวะนิยม

ปรัชญาอันว่าด้วยการดำรงอยู่แห่งชีวิตแลสาระของการนั้น มีหัวข้อใหญ่ๆที่มันมักถกถึงคือ

Angst – ความหวาดผวาต่อชีวิต

Freedom – เสรีภาพแห่งการเลือก

Facticity – สัจจะแห่งการดำรงอยู่

Authenticity – สันติภายใน

Absurd – ความไร้แก่นสารของโลก

โดยสรุปมันมักกล่าวถึง เสรีภาพ การเลือก ประสบการณ์ภายใน ความตายอันหลีกเลี่ยงมิได้ แลความว่างเปล่าแห่งชีวิต

Existentialism มีลักษณะร่วมกับศาสนาพุทธในหลายแง่มุม จึงเป็นปรัชญาสาขาที่มีผู้นิยมศึกษาในบ้านเรา2. Mise en scene - มิสซองแซง

องค์ประกอบทางศิลปะทั้งมวลที่หล่อหลอมรวมเป็นคุณสมบัติจำเพาะทางภาพของภาพยนตร์

แบ่งได้ 2 วิธี spatial – คุณสมบัติเชิงมิติ temporal – คุณสมบัติเชิงเวลา

หรือ intra-frame – ศิลปะสำแดงที่ปรากฎภายในภาพ extra-frame – ศิลปะสำแดงที่ปรากฎอยู่นอกภาพ

มิสซองแซงมักถูกใช้ในความหมายที่แคบกว่านั้น โดยทั่วไปมักใช้ในความหมายของ ศิลปะแห่งการเล่าเรื่องด้วยภาพ …ซึ่งเป็นการใช้ที่ผิดครับ3. Montage – มงตาจ

โชคดีที่เคยรับงานเขียนเขาไว้ เลยไม่ต้องเขียนใหม่ …เอิ๊กกก

https://www.thaidvclub.com/index/index.php?option=com_content&view=article&id=178:-editing-3-montage-&catid=34&Itemid=45


---

…หมดยัง ยังไม่หมดขอได้อีก แต่จะจัดให้เฉพาะกรณีที่ขอกันดีๆ คิกๆๆ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [15 ม.ค. 52 15:16] ( IP A:125.25.55.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แถม

Producer - ผู้สร้าง, ผู้อำนวยการสร้าง หรือ ผู้ดำเนินงานสร้าง


มีหน้าที่ผลักดันให้เกิดขบวนการ ประสานงาน ดูแล และควบคุมการผลิตภาพยนตร์ใน 3 งานหลักดังนี้

1. หาทุนผลิตและบริหารทุนนั้น

2. สรรหาและจัดจ้างบุคคลากรหลักในการผลิต

3. ประสานงานกับหน่วยงานจัดจำหน่ายและเพื่อการเผยแพร่...อันนี้มาตรฐานเลย เป็นสากลโลก เพราะฉะนั้นอย่าได้มาเถียง ...แล้วมันมีตรงไหนบอกมั่งครับว่าคนๆนี้เป็นคนทำให้หนังออกมาเป็นยังไง?

หนังมันจะหน้าตาออกมายังไง สนุกไม่สนุก ศิลปไม่ศิลป มันอยู่ที่ผู้กำกับโน่น อยากจะด่าไปด่ามันเลย มันถูกจ้างมาเพื่อรับผิดชอบการนั้น แต่อย่าได้มามั่วเพียงแค่เพราะว่ามีคนๆนึงมีส่วนในการสร้างกับหนัง 3 เรื่องนี้
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [18 ม.ค. 52 14:00] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน