The passion of the Christ & The one - ลิขิตรัก ขัดใจแม่
    The One ( ลิขิตรัก ขัดใจแม่ ) ..... ไม่มีดาวให้ ......

.........................ต้นกล้า หนุ่มไฮโซลูกนักธุรกิจใหญ่ชื่อเสียงโด่งดัง เจ้าของธุรกิจมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถ้าเปรียบเทียบคงประมาณ พานทองเทียม ไปไงมาไงไม่รู้ แต่เขาเลือกเอ็นท์ ม.ขอนแก่น โดยไม่ฟังเสียงทัดทานของคุณแม่ จากนั้นเขาก็ไปใช้ชีวิตขอนแก่น แล้วไงต่อว่า เขาก็ไปออกค่าย หลังจากไปออกค่ายอยู่สองสามวัน เขาก็ได้รับคำสั่งจากแม่ให้ไปประกวด The One ซึ่งก็คล้ายๆพวก Academy หรือ Big Brothers นั่นแหละ คงไม่ต้องบอกนะว่าเขาจะได้เป็นแชมป์ The one หรือเปล่า ? คำถามคือ เออ แล้วมันไปประกวดทำไม เพื่ออะไร ? และชีวิตของเขานี่มันมีแก่นสารมากใหม แล้วคนดู ดูแล้วได้อะไร แล้วหนังมันเล่าอะไรของมัน ??

.........................เห็นหน้าปกวีซีดี ผมนึกว่าเป็นหนังแนวรักโรแมนติก แต่ขอโทษ มันไม่ได้โรแมนติกเลยครับท่านผู้ชม แต่มันกลับเป็นหนังตลกปัญญาอ่อน ที่ไม่ได้มีสาระอะไรกับชีวิตทั้งสิ้น มุขตลกที่ฝืดไม่รู้ว่าคิดขึ้นมาได้ไง และรายละเอียดของเรื่องราวที่ไม่ได้พ้องกับความเป็นจริงที่ใหนในโลก .... คือ ถามหน่อยครับ ในโลกความเป็นจริงนี่ มีทายาทไฮโซที่ใหน เลือกไปเรียนมหาลัยบ้านนอก ใช้ชีวิตติดดินจริงๆ มีบ้างใหม๊ เขาต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ ผมไม่เข้าใจจริงๆ มีแต่คำพูด ความคิดที่คนเขียนบทยัดเยียดมาให้คนดูฟัง แบบ Voiceover แบบไร้ชั้นเชิงที่สุด

.........................ถ้าผมเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือศิษย์เก่า โดยเฉพาะเคยอยู่ค่ายอาสาที่มหาลัยแห่งนั้น ผมจะทำหนังสือร้องเรียรและประนามคนทำหนังเรื่องนี้แน่นอน ในฐานะที่นำเสนอเรื่องราวของสถาบัน หรือชมรมผมออกมาได้น่าทุเรศเช่นนี้ ... ในฐานะที่ผมเคยผ่านประสบการณ์คล้ายคลึงกับตัวละครในหนังเรื่องนี้ ผมขอบอกได้เลยว่า การนำเสนอของคนทำหนังเรื่องนี้ช่าง .... ผมไม่รู้จะเอาคำอะไรมาด่าดีครับ ม้นเหมือนเขาไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับสถานการณ์ และเหตุการณ์ และความน่าจะเป็นของการใช้ชีวิต หรือกิจกรรมในมหาลัยเลย เหมือนเขามานั่งเทียนเขียนสิ่งที่เขาไม่ถนัด ไม่รู้ว่าเขาจะทำแบบนั้นทำไม ?? เอาง่ายๆ ภาพที่นักศึกษาค่ายอาสา มาเดินเรี่ยไรเงินเพื่อไปออกค่าย เหมือนขอทานเนี่ย มีแต่พวกราม เขาทำกันครับ มันมีวิธีอื่นที่จะหารายได้เข้าชมรมเยอะแยะ ที่ได้เงินมากกว่าการไปเดินเรี่ยไรครับ ... ยิ่งแม่ต้นกล้า มีธุรกิจใหญ่โตมโหฬารซะขนาดนั้น แค่ทำหนังสือไปของบ ขอสปอนเซอร์เจ้าเดียว ก็ได้มากกว่าไปเรี่ยไรสิบชาติครับ

..........................แล้วชีวิตชาวค่าย ผมก็ไม่เห็นทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย คนที่รู้โครงสร้างของงานก่อสร้าง มีคนเดียว ?? วันๆก็เห็นแต่เล่นน้ำตก พอเย็นก็มานั่งล้อมวงดูรายการ The one ( เจริญจริงๆ ) ส่วนเหตุการณ์ช่วงล้อเลียนรายการ Reality ก็ช่างทำได้ตื้นเขินที่สุด นางเอกก็หยาบคายโดยไม่มีเหตุผล พระเอกยังไม่ทำอะไรก็ด่าโครมๆ บทจะซึ้งก็มาซึ้งกันไม่มีปี่มีขลุ่ย ดูไปผมก็ได้แต่สมเพช อเน็จอนาถ ไม่คิดว่าหนังมันจะนรกได้ขนาดนี้ มีมุขให้ผมขำได้อยู่ 1 มุข ในความบ้องตื้นของหนัง .. เห็นคุณออฟ ในหนังเรื่องนี้แล้ว คิดว่าคงจะหมดอนาคตครับ ต่อให้เล่นหนังเรื่องใหนอีก ผมก็คงไม่มีวันเข้าไปดูเด็ดขาด หนังเรื่องนี้คือที่สุดของความเลวร้าย หาความดีไม่ได้ ผมหวังว่าผมคงจะไม่เจอหนังเลวๆระดับนี้อีกในอนาคตนะครับ หนังไทยกำลังเริ่มฟื้นตัว ขืนมีหนังระดับนี้มาให้คนดูเห็น ศรัทธาก็คงจะไม่มีเหลือแน่นอน ใครอยากพิสูจน์ว่าหนังมันแย่ขนาดใหน ก็ไปเช่าตามร้านแถวบ้านได้นะครับ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 พ.ย. 50 2:56] ( IP A:58.64.89.83 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1140 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    The Passion of the Christ ( สองดาวครึ่ง )

..........................ทนดูแบบปกติไม่ไหวครับสำหรับหนังเรื่องนี้ ต้องกด forward ไม่สิเค้าเรียกว่า fast speed ข้ามให้หนังบางช่วงเร็วขึ้น เพราะไม่รู้จะทนดูฉากทรมานทรกรรมไปทำไม ไอ้ผมก็ไม่ใช่คนซาดิสท์ชอบเห็นเลือดหรือฉากโหดๆเท่าไหร่นักอยู่แล้ว หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังแนวถนัดของผมอย่างแท้จริง คือคิดไว้แล้วว่าหนังจะออกมาแบบนี้ และมันก็ออกมาแบบนี้จริงๆ สองเหตุผลที่เช่ามาดูคือแฟนอยากดู แกชอบเรื่องพระคริสท์ ส่วนอีกเหตุผลก็คือเห็น nanoguy บอกว่าหนังเรื่องนี้ดีสุดของ เมล กิ๊บสัน ส่วนตัวแล้วผมเห็นแย้ง ผมว่า braveheart ยังดีกว่านี้ ที่สำคัญเอาไปเทียบกับ appocalypto ไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

...........................24 ชั่วโมงสุดท้ายบนโลกของพระเยซู ถูกถ่ายทอดอย่างละเอียด น่าจะตามพระคัมภีร์น่ะแหละครับ ก็เลยพลิกแพลงไม่ได้มาก ดูแล้วผมมีแต่คำถามอยู่ในหัวครับ จริงๆผมว่าชีวิตของพระเยซูน่าจะเอามาถ่ายทอดแบบเต็มๆ มากกว่าจะโฟกัสแค่ช่วงท้ายของเขา มันก็ไม่ต่างจากที่เห็นชีวิตของ ฮิตเลอร์ ใน Downfall น่ะแหละครับ คือผมว่าชีวิตมนุษย์น่ะ มันต้องถ่ายทอดให้เห็นแง่มุมที่หลากหลายมากกว่านี้ ในสายตาของคนดูหนังอย่างผมที่ไม่ได้ค้นคว้าข้อมูลอะไรมามากมาย เราต้องการความเข้าใจในระดับหนึ่ง แต่หนังเรื่องนี้เหมือนกับ Downfall ตรงที่มันเรียกร้องให้คนดูต้องเข้าใจเรื่องราวของเขามาแล้วในระดับหนึ่ง คือมาดูก็เพื่อเอาอารมณ์แบบล้วนๆ

...........................ศาสนาคริสต์ดูเหมือนจะเติบใหญ่ได้เพราะเลือดและการฆ่าฟันแท้ๆ แปลกดีนะครับทั้งๆที่ศาสดาของศาสนานี้สอนให้มีความรักให้กัน แต่สานุศิษย์และบรรดาผู้เผยแพร่ศาสนา กลับทำตัวไม่ต่างจากกลุ่มบุคคลที่ทำร้ายท่านจนเสียชีวิต ?? ขอบอกก่อนนะครับว่าผมเขียนตามที่ผมเข้าใจเท่านั้น เพราะหนังไม่ได้สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับตัวพระองค์ให้กับผมเท่าไหร่เลย ... ผมไม่เข้าใจว่าในเมื่อท่านมีสานุศิษย์มากมาย สร้างปาฏิหาริย์ให้เกิดแก่ชุมชน และคนของเขา ทำไมคนในพื้นที่ถึงได้เกลียดและอยากฆ่าพระเยซูนัก ทำไมระหว่างฆาตกรใจชั่ว กับ พระเยซู ชาวบ้านถึงเลือกให้ปล่อยนักโทษชั่ว แต่ให้ฆ่าพระเยซู ?? และทำไมบรรดาสาวกและคนที่นับถือพระเยซูถึงไม่ออกมาช่วยเหลือหรือก่อการจลาจล เขาจะยอมปล่อยให้พระเยซูตายเงียบๆไปทำไม ... การที่มนุษย์คนหนึ่งหรือบุตรพระเจ้า จะมาเสียสละชีวิตเพื่อไถ่บาปแทนมนุษย์ใจเดรัจฉานหลายๆล้านคนเนี่ย มันทำได้ด้วยเหรอ บุญบาปเนี่ยมันชดเชย ชดใช้ ทดแทนกันได้ด้วยหรือ ?? และจะทำไปทำไม คุ้มแล้วหรือที่จะมาชดใช้บาป จะต้องมีอีกกี่ชีวิตถึงจะไถ่บาปคนบนโลกได้หมด ( ถ้าเป็นยุคปัจจุบันนี้ สงสัย100 พระเยซูยังไถ่ไม่พอเลยมั้ง เพราะใจคนสมัยนี้มันยิ่งกว่าสมัย 2000 ปีก่อนซะอีกมั้ง ) และที่สงสัยคือถ้าพระเยซูไม่สละชีวิต ไม่ไถ่บาปแทนคนบนโลกเนี่ย โลกจะแย่ลง หรือดีขึ้นใหมครับ ?

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [30 พ.ย. 50 3:14] ( IP A:58.64.89.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ทีแรกผมคิดว่า เดอะ วัน ภาพยนตร์ที่ เจทลี แสดงนำ
( เป็นอีกเรื่องที่ผมตราตรึงเลย
...ชอบฉากที่ยกมอเตอร์ไซด์ฟาดตำรวจ)
/// ขอบคุณมากครับ 2 เรื่องที่เจ้าของกระทู้กล่าวมา
ผมก็จับจองเป็นเจ้าของและการงานคลายตัวปุ๊บจะรี่ชมแน่นอนครับ
โดย: องค์รักษ์จั่น [4 ก.พ. 51 13:35] ( IP A:61.19.222.31 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน