The Screen - ผีจ้างหนัง - มหรสพทางวิญญาณที่น่าขบขัน
    ผีจ้างหนัง / 2007 / ( สองดาว )

กำกับ / บท - ทรงศักดิ์ มงคลทอง
นำแสดง / อิงค์ อชิตะ , ตอง ภัครมัย ฯลฯ
ความยาว / ไม่รู้เท่าไหร่ แต่รู้สึกว่านานเหลือเกิน

ผมเป็นคนไม่กลัวผีครับ แต่ผมกลับชอบดูหนังผี

ผมเคยฝันว่าสักวันหนึ่งจะมีคนทำหนังผีที่สามารถทำให้ผมกลัวจนแทบหยุดหายใจได้ แต่ฝันนั้นของผมยังไม่มาถึงเสียที

ผมเชื่อมั่นเสมอว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในโลกนี้ก็คือมนุษย์ และสิ่งที่ชั่วร้ายที่สุดในโลกใบนี้ก็คือจิตใจอันดำมืดของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน

ผมไม่เชื่อว่าผีจะฆ่าคนได้ ถ้าหากใจเราจะไม่ยอมเชื่อว่ามันทำอันตรายเราได้จริงๆ ฟังดูคล้ายๆธีมหนังเรื่อง The Skeleton Key นะครับ ถึงแม้ว่าผมจะไม่กลัวผี ไม่กลัวความมืด แต่ผมก็พร้อมจะเปิดใจให้กับทุกเรื่องราวนะครับ ที่ผมคิดว่ามันน่าจะทำให้ผมรู้สึกหวาดกลัว หรือประหวั่นพรั่นพรึงได้บ้าง และแน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านั้นต้องมีที่มาที่ไปและเหตุผลรองรับไว้บ้างพอสมควรแก่การน่าเชื่อถือ

ผีจ้างหนัง เอาเรื่องราวสุดฮิตที่เคยบอกเล่ากันมานมนานแล้วสมัยเมื่อ 17 ปีก่อน ที่มีใครไม่รู้มาจ้างสายหนังให้ไปฉายหนังกลางแปลงกลางป่าที่ คำชะโนด จังหวัดขอนแก่น พอไปถึงคนฉายหนังก็จัดฉายหนังไปเรื่อยๆไม่มีคนมาดู แต่อยู่ๆก็เหมือนมีคนออกมานั่งดูกันเต็มไปหมด พอหนังฉายจบ ทุกคนก็หายไปจากหลางป่าตรงนั้นอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งไว้แต่เพียงความว่างเปล่า .... และคนที่ติดต่อจ้างไปฉายหนังครั้งนั้นก็ไม่มีตัวตน ??

โดย: Joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [5 ธ.ค. 50 14:32] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1348 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ++++ โอ๊ยยยยย ผมโดนผีอินเตอร์เน็ทหลอกเอาครับ พิมพ์ข้อความไปตั้งเยอะหายหมดเลย ต้องมานั่งพิมพ์ซ้ำ คงไม่เหมือนของเก่าแน่ๆ ++++

หมอยุทธ คนหนุ่มตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่เป็นทั้งคุณหมอและนักวิทยาศาสตร์ แต่กลับลุ่มหลงในเรื่องราวของผีๆสางๆที่ป่าคำชะโนด เขาและเพื่อนๆกลุ่มเล็กๆกลุ่มนึงพยายามทำวิจัยเพื่อหาความจริงที่เกิดขึ้นในคืนวันนั้น ที่ป่าคำชะโนดว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ?? หมอยุทธดูจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในระดับหนึ่งแล้วผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหมอจะลงทุนมาขุดคุ้ยเรื่องนี้เพื่อให้ได้อะไรกับชีวิตของหมอขึ้นมา จะว่าหมอมีปม หรือว่ามีคนเคยรู้จักอยู่ในเหตุการณ์ก็ไม่น่าจะใช่ จะว่าอยากดังก็ไม่น่าจะใช่อีก !!!

ออน เป็นพยาบาล และเป็นเมียสาวของหมอยุทธครับ หน้าตาเธอเหมือนคนแบกโลกมากๆ แต่เธอก็ยังคงเป็น " ตอง ภัครมัย " อยู่ดี เช่นเดียวกับหมอยุทธ ที่ก็ยังคงเป็น " อิงค์ อชิตะ " อย่างแยกไม่ออก การเอาดาราดังๆมาเล่นบทแบบนี้ส่งผลต่อความเชื่อถือของคนดูนะครับ เพราะว่ายิ่งคุ้นหน้าแถมยังเล่นได้ไม่น่าเชื่อก็ยิ่งทำให้เราไม่เชื่อถือตัวละครตัวนั้นไปกันใหญ่ ( ลองเปรียบเทียบกับ กบ ทรงสิทธิ และ สินจัย ในรักแห่งสยามนะครับ สองท่านนี้ก็ดาราหน้าคุ้น แต่กลับทำให้เราเชื่อในเรื่องราวของหนังได้สนิทใจ )

หนังมีหลายฉากที่ผมชอบนะครับ เสียดายว่ามันไปพ้องคล้ายกับหนังเรื่องอื่นๆที่เคยดูมาก่อนหน้านี้ อาทิฉากที่นางเอกพูดว่า " เดี๋ยวนี้เราเห็นคนเป็นน้อยลง แต่เห็นคนตายมากขึ้น " ขณะที่ขับรถผ่านย่านสะพานหัวช้างที่ไม่มีรถวิ่งผ่านไปมาเลย คือมันเล่นประเด็นมิติทับซ้อน ระหว่างโลกคนเป็นคนตายได้ดี ( แต่ผมกลับคิดถึงหนังอย่าง Silent Hills และ Re - Cycle ) กับฉากที่ตัวละครในหนังกำลังดูฟิล์มอาถรรพ์ที่ฉายในคืนนั้นที่ป่าคำชะโนด ... แบบว่าภาพในฟิล์มนั้นมันนามธรรมสุดฤทธิ ทำให้ผมนึกถึง วีดีโออาถรรพ์ใน The Ring อย่างช่วยไม่ได้ คือในวีดีโอเดอะริง ใครดูแล้วจะต้องตายใน 7 วัน แต่ ฟิล์มอาถรรพ์ผีดูที่ป่าคำชะโนดนี้ ใครดูแล้วจะได้เห็นผี !! แปลกแต่จริง ... ทั้งๆที่หมอเป็นคนช่างคิด ช่างสงสัยขนาดนั้น ทำไมตอนที่ดูหนังแปลกๆแบบนี้ ถึงไม่กลับไปค้นหาต้นตอว่าฟิล์มหนังเรื่องนี้มันมาจากใหน ใครเป็นคนเอามา และมีความหมายอย่างไร .... ในเมื่อมันไม่ใช่หนังไทยยุคใหน หรือว่าเป็นหนังอะไรที่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ??

ผู้กำกับพยายามเอาใจคนดูสุดฤทธิด้วยการปล่อยภาพน่ากลัว ฉากผีนับไม่อั้น เรียกว่าผีออกทุกห้านาที แข่งกับ Ju - on และ The Messengers แต่ที่แปลกก็คือผมกลับไม่รู้สึกน่ากลัว แต่รู้สึกน่าตลกขบขันแทนครับ จริงๆนะผมว่าผีไม่ต้องออกบ่อยแบบนี้หรอก ขอแค่ปูเหตุการณ์เรื่องราวให้ดี ค่อยๆสร้างความน่าเชื่อและโน้มน้าวคนดูให้กลัวได้ทีละน้อย พอถึงไคลแมกซ์ปล่อยฉากผี ตูม เดียว แบบนี้ยังดูน่าขนหัวลุกได้มากกว่านี้ครับ แต่นี้ไม่รูอะไร ผีเดินกันพลุกพล่านเหลือเกิน บางฉากไม่รู้จะทำอะไรก็ทำของตก ทำซาวน์แปลกๆบ้าง จะขาย Sound Effects กันอย่างเดียว เล่นกันจนเฝือ หรือกลัวไม่รู้ว่าทีมทำเสียงของเมืองไทยเราเจ๋งหว่า ?? และที่แย่ที่สุดก็คือความพยายามในการหักมุมเอาใจคนดู แต่การสร้างเซอร์ไพร๊ซ์กลับกลายเป็นการทำให้หนังคว่ำไปกันใหญ่เพราะเหตุผลหรืออะไรที่ปูวางไว้มันไม่ใช่เลยครับ มันเหมือนเขายิ่งผูกปมแต่เงื่อนกลับรัดตัวเขาเอง หาทางแก้ไงก็แก้ไม่ออก จริงๆหนังผิดพลาดตั้งแต่พยายามเล่าเรื่องราวง่ายๆให้มันซับซ้อนโดยไม่จำเป็นแล้วครับ เล่าเรื่องราวให้ซับซ้อนน่ะได้ แต่ต้องเล่าแล้วเคลียร์ ต้องแก้ปมที่ตัวเองก่อไว้ให้ได้หมดด้วย .... สรุปก็คือ ถ้าอยากไปดูหนังที่มีผีเยอะๆ โผล่มาหลอกกันตลอดแบบไม่ต้องสนใจเรื่องราว ก็ตีตั๋วเข้าไปดูได้เลยครับ แต่ถ้าอยากดูหนังที่น่ากลัวจับจิต ต้องการดูหนังที่น่าเชื่อถือ และเปี่ยมด้วยคุณภาพหรือความบันเทิงคุณคงจะผิดหวัง ผมคิดว่าเอาเงินไปตีตั๋วดู รักแห่งสยาม อีกรอบ น่าจะเป็นความคิดที่ดีกว่านะครับ
โดย: Joblovenuk (เจ้าบ้าน ) [5 ธ.ค. 50 14:59] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สรุปแล้วไม่ดี ใช่ป่าว
จะได้ รอแผ่น พิสูจน์
โดย: แคทค่ะ [5 ธ.ค. 50 18:18] ( IP A:77.183.62.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ไม่เสียใจเลย ที่ไม่ได้ดูครึ่งแรก เพราะเข้าไปดูครึ่งหลังก็รู้สึกได้แล้วว่า หนังเรื่องนี้ ............... เฮ้อออออ ไม่คุ้มค่าน้ำมันรถเลย ให้ตายสิ

เบื่อจริงๆดูหนังแบบเสียอารมณ์เนี่ย

เนี่ยยังคิดๆอยู่เลยน่ะว่า ถ้าวันที่ 12 ที่จะถึงนี้ ได้มีโอกาสไปเจอะเจอดาราและเพื่อนๆที่อยากเจอ ถ้าเจอแล้วเสียอารมณ์ อารมณ์เสียมากกว่านี้อีก คงเสียดายเวลาไปจนวันตาย เฮ้อ คิดแล้วกลุ้มใจจริงๆ ให้ตายสิ
โดย: แม่น้องมูวี่ [5 ธ.ค. 50 19:19] ( IP A:58.64.89.254 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน