สายลับจับกระหรี่ .... ภาพสะท้อนความเสื่อมของสังคมไทย !!
    สายลับจับบ้านเล็ก ( สองดาวครึ่ง )

พี่แท็กซี่นิรนามเคยพูดถึงหนังเรื่องนี้ว่าเป็นสัญญาณเสื่อมของหนังไทย

ส่วนตัวแล้วไม่คิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นสัญญาณอะไรทั้งนั้น วงการหนังไทยไม่ใช่ถึงจุดใกล้เสื่อม แต่มันเสื่อมมานานแล้ว

ช่วงนี้คือช่วงแห่งการฟื้นตัวและฟื้นฟูของวงการหนังไทย แต่ถ้ามีหนังแบบนี้ออกมาเรื่อยๆ แทบที่จะฟื้น ผมคิดว่ามันจะกลายเป็น " ฟุบ " มากกว่า ที่น่าตกใจที่สุดก็คือหนังเรื่องนี้ทำรายได้ในระดับที่น่าพอใจ แถมยังได้รับเสียงชื่นชมในระดับที่หนาหูอีกด้วย สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเราๆท่านครับ ? คนไทยเพียงพอใจกับหนังที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนดูนิดๆหน่อยๆ มีดาราที่ตัวเองชื่นชอบโผล่มาร่วมแจมกันเยอะๆ ใส่ฉากบ้าๆบอๆ ตลกเลอะเทอะเข้ามาให้ขำขำ แค่นี้เองเหรอครับ ?? ขอบอกว่าหนังเรื่องนี้ ผมดูแล้วไม่ขำว่ะ .....

ก่อนหนังเข้า พอดีผมทราบว่าหนังเรื่องนี้เดิมทีเคยเขียนบทโดยพี่คนนึงที่ผมรู้จัก ผมก็เลยติดต่อไปหาพี่เขา ขอบทหนังของพี่เขามาอ่านเสียหน่อย พออ่านจบผมก็ถึงกับอึ้งแดก .. เพราะว่าหนังมันไม่สนุกเอาซะเลยครับ รายละเอียด เนื้อหา ตัวละคร เหตุการณ์ต่างๆ ก็อย่างที่เห็นในหนังนั่นแหละครับ แต่เวอร์ชั่นฉายจริงดีหน่อย เขาดัดแปลงแก้ไขไปพอสมควร แต่ก็ยังพอเห็นเค้าโครงเดิมอยู่บ้าง ซึ่งก็หยิบมาจากหนังสือ " สะกดรอยชู้ " ของใครก็ไม่รู้ แต่ผมว่าดูแล้วไม่เห็นน่าเอามาทำเป็นหนังเท่าไหร่เลย เพราะเขียนได้แบบมือสมัครเล่นเอามากๆ

จ๊อก เป็น นักสืบอ่อนหัดที่ริอ่านจะเป็นมือโปร คอยเก็บภาพบรรดาเมียน้อย เพื่อเอาไปขายให้กับบรรดาเมียหลวงที่มาจ้างให้ตามสืบผัวตัวเอง ส่วน น้ำปั่น เป็น เมียน้อยที่ฝันอยากจะมีบ้านหรูเป็นของตัวเอง ชะตาลิขิตให้สองคนนี้มาพบเจอกัน ทะเลาะกัน ร่วมมือกัน และรักกัน ?? แต่ น้ำปั่นจะหลุดพ้นจากวงโคจรของการเป็น " บ้านเล็ก " ได้ง่ายๆล่ะเหรอ ?? อ้อ หนังยังมีตัวประกอบกะขายอีกเพียบ อาทิ โอปอล , แจ๊คแฟนฉัน และ หมาฉลาดๆที่เล่นโฆษณา เซเว่น และเล่นหนังมะหมาสี่ขาครับ


( มีต่อ )

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [27 ธ.ค. 50 1:40] ( IP A:58.64.89.227 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2430 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .................ผมไม่เชื่อว่าชีวิตคนเรามันจะเป็นเรื่องราวที่บริหารจัดการกันได้ง่ายดายขนาดนั้น วันนึงเราฉกชิงผลประโยชน์จากอีกคนนึง อีกวันเราก็มาสมประโยชน์กัน จากเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงจากที่ไม่เคยจะมองหน้ากัน ก็กลับมาจูบปากกันได้ พูดยังกะหนังการเมือง ?? หากเป็นความรักที่เกิดในความฝันผมจะไม่ว่าหรอกครับ แต่เพราะนี่ไม่ใช่ความฝันไงครับ มันคือความจริง มันคือเรื่องราวที่มีอยู่ในโลกของความเป็นจริง และเราทุกคนก็เป็นกลไกอันหนึ่งที่หล่อหลอมให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ที่เราเห็นกันในหนังเนี่ย มันดำรงอยู่ แตกดับ และเกิดขึ้นมาอยู่เรื่อยๆในสังคมวัตถุนิยมเช่นนี้

.................พฤติกรรมของนางเอกในหนังเรื่องนี้มิใช่ " บ้านเล็ก " อย่างที่หลายคนเข้าใจครับ โอเค โดยพฤตินัยอาจจะใช่ แต่ในทางปฏิบัติก็คือ เธอไม่ได้เป็นเมียเก็บของใครคนหนึ่งครับ ฉากหน้าเธอดำรงชีพด้วยการเป็น " พริตตี้ " แต่ฉากหลังก็คือ เธอพร้อมจะนอนกับใครก็ได้เพื่อเงิน เธอมีเสี่ยคอยเลี้ยงดูปรนเปรอในเวลาเดียวกันถึงหลายๆคน ผมถึงฟันธงได้เลยว่าพฤติกรรมแบบที่เห็นในหนังเรื่องนี้มันคือ " กระหรี่ " ชัดๆ และก็น่าดีใจว่าหนังไทยในพ.ศ.นี้ ยังมีหนังที่กล้าหยิบเรื่องราวที่ " กระหรี่ " เป็นนางเอกมาให้คนดูได้ขบคิดถึงกันอยู่

.................ผมไม่ได้เขียนถึงหนังเรื่องนี้เพื่อประนามใครที่เป็นกระหรี่นะครับ เพราะกระหรี่ก็คือมนุษย์คนนึง กระหรี่คืองานที่สุจริตในความรู้สึกของผม มันคืองานที่ขายและสร้างความสุขให้กับมวลมนุษย์ชาติ และผมคิดว่าคนที่ประกอบอาชีพนี้ก็มีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันไปเหมือนกับทุกอาชีพ แต่ปัญหาของหนังเรื่องนี้ก็คือ คนทำหนังพยายามนำเสนอตัวละครในหนังเรื่องนี้แบบใสซื่อเกินเหตุครับ คุณว่าสาววัยขบเผาะที่นอนกับผู้ชายหลายหน้าเพื่อเงินจะมีมุมมองต่อชีวิตที่เรียบง่าย พอเพียง และมองโลกแง่ดี มีแต่ความเพ้อฝัน และมีรักในอุดมคติใหม๊ครับ ?? ผมคนนึงล่ะที่คิดว่าคงจะไม่ใช่ .... ผมคิดว่านางเอกจะต้อง Tough กว่านี้มากๆครับ และหนังน่าจะ " มืด " ลงกว่านี้อีกพอสมควร

.................ความรู้สึกหลังดูหนังจบก็คือผมเสียดายครับ เพราะคิดว่าหนังเรื่องนี้มีองค์ประกอบที่พร้อมจะเป็นหนังดีได้ไม่ยากนัก ถ้ากล้าพอที่จะเล่นให้ลึก และเล่าหนังให้จริงจังกว่านี้ แต่ด้วยปัจจัยและโจทย์ที่บอกว่า ต้องทำทุกวิธีให้หนังได้เงิน หนังมันก็เลยบิดเบี้ยวออกมาเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละครับ น่าเห็นใจและน่าเศร้าไปในเวลาเดียวกัน จะว่าไปแล้วผมก็คิดว่ามีมนุษย์ไม่กี่คนบนโลกนี้หรอก ที่จะมองเห็นความสกปรกหรือความหดหู่เป็นเรื่องที่สวยงามหรือจรรโลงใจ หรือจะสนุกสนานไปกับการรับชมมันได้ !! หนังเรื่องนี้ให้เวลากับการยัดเยียดฉากตลกมากเกินไป จนลืมพัฒนาความสัมพันธ์ของตัวละคร และลดทอนความโรแมนติกของตัวละครไปซะหมดสิ้น เวลาที่เหลือให้กับฉากรักมีไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ซึ่งผมคิดว่าน้อยไปสำหรับการบ่มความรักของคนคู่นี้ หรือแค่ความสวย ความขาวก็เป็นคำตอบสุดท้ายที่ผู้ชายไทยต้องการ ซึ่งน้องพีค ( น้ำปั่น ) ก็เข้ามาเป็นจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ต้องมีคำอธิบายใดๆเพิ่มเติมอีก หลายๆคนที่เที่ยวพูดว่า จะไม่ยอมให้ผู้หญิงง่ายๆมาเป็นแม่ของลูกตัวเองนั้นไซร้ แต่ถ้ามีโอกาสได้เลือกจริงๆ เจออย่างน้ำปั่นเข้า ผมว่ามันก็เอาทั้งนั้นแหละครับ หรือไม่จริง ??
โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [27 ธ.ค. 50 2:28] ( IP A:58.64.89.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    กระทู้แนะนำวันนี้ 20ปี Image
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6171401/A6171401.html

กราฟหุ้นและคำบรรยายสุดเจ๋งโดยพี่แท็กซ์
https://www.pantip.com/cafe/sinthorn/topic/I6146694/I6146694.html
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 ธ.ค. 50 11:22] ( IP A:58.64.89.17 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    จริง
โดย: บบบบ [27 ธ.ค. 50 12:35] ( IP A:124.121.126.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ........ น้องน้ำปั่น นั่งรออยู่บนเตียงแบบนี้ ใครบอกไม่จริง ( ไม่เอา ) ลองกลืนน้ำลายแล้วตอบใหม่นะคะ อิอิ .......

https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6175870/A6175870.html

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 ธ.ค. 50 13:10] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   "พฤติกรรมของนางเอกในหนังเรื่องนี้มิใช่ " บ้านเล็ก " อย่างที่หลายคนเข้าใจครับ โอเค โดยพฤตินัยอาจจะใช่ แต่ในทางปฏิบัติก็คือ เธอไม่ได้เป็นเมียเก็บของใครคนหนึ่งครับ ฉากหน้าเธอดำรงชีพด้วยการเป็น " พริตตี้ " แต่ฉากหลังก็คือ เธอพร้อมจะนอนกับใครก็ได้เพื่อเงิน เธอมีเสี่ยคอยเลี้ยงดูปรนเปรอในเวลาเดียวกันถึงหลายๆคน ผมถึงฟันธงได้เลยว่าพฤติกรรมแบบที่เห็นในหนังเรื่องนี้มันคือ " กระหรี่ " ชัดๆ และก็น่าดีใจว่าหนังไทยในพ.ศ.นี้ ยังมีหนังที่กล้าหยิบเรื่องราวที่ " กระหรี่ " เป็นนางเอกมาให้คนดูได้ขบคิดถึงกันอยู่ "
ชอบความเห็นท่อนนี้มากครับ....
เรื่องดังกล่าวผมก็ไปดูในโรงภาพยนตร์ ถ้าไม่คิดมากก็พอได้น่ะครับ นางเอกน่ารักเชียวครับ
โดย: องค์รักษ์จั่น [10 ม.ค. 51 16:19] ( IP A:61.19.222.31 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน