The Life of Buddha ...... การ์ตูนพระพุทธเจ้า ความภาคภูมิใจของพุทธศาสนิกชน
    The Life of Buddha ( พระพุทธเจ้า ) ...... สามดาว ......

..........................เกือบไปแล้วครับ เกือบไปจริงๆ เกือบจะไม่ได้ชมภาพยนตร์อนิเมชั่นพระพุทธเจ้าในโรงภาพยนตร์ไปซะแล้ว เพียงเพราะผมเผลอไปเชื่อคำพูดของคนบางคนในเวปไซค์พันทิป ที่เขาเพียรบอกว่าหนังเรื่องนี้มันแย่อย่างโน้นอย่างนี้ ทั้งๆที่พระพุทธองค์ก็เคยตรัสสอนเรื่อง กาลามสูตร เอาไว้แล้วแท้ๆแต่ผมก็ไม่รู้จักจำ !! ด้วยความที่ตัวผมเองก็ค่อนข้างเป็นพวกหัวรุนแรงอยู่แล้วด้วย ตอนนั้นก็นึกๆอยู่ว่าถ้าไปดูหนังแย่ๆเรื่องนึงมาแล้ว ถ้ามีเงื่อนไขว่าห้ามเขียนด่า ต้องเขียนชมอย่างเดียว ผมรู้สึกมันทรยศต่อวิชาชีพ เอ๊ย ความรู้สึกของตัวผมเองมาก เป็นอะไรที่ผมรับไม่ได้อย่างแท้จริง ผมก็เลยพาลรู้สึกว่า เฮ้ย ไม่ดูแม่งดีกว่าแบบนั้น !! กอปรกับรอบฉายก็น้อยลงทุกๆที แต่อย่างว่าแหละครับ สงสัยผมจะมีบุญได้ดูหนังดีๆ สุดท้ายฟ้าก็ปราณีมีรอบฉายให้ผมดูที่โรงเมเจอร์ ฮอลลีวู๊ด รามคำแหง แม้จะมีแค่วันละรอบ แต่นั่นก็มากเพียงพอที่จะทำให้ผมได้มีโอกาสเข้าไปรับความซาบซึ้งของหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ในโรงภาพยนตร์เย็นๆไม่ใกล้ไม่ไกลที่พักเท่าไหร่ ... อารมณ์หลังดูจบผมรู้สึกไม่ต่างจาก คนสุดท้ายที่ได้เข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าก่อนปรินิพพานอย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว คือช่างโชคดีอย่างเหลือแสน เป็นบุญของข้าพเจ้าจริงๆ

..........................ภาพยนตร์เรื่องนี้คือความเสี่ยงอย่างที่สุดของคนทำงาน ของผู้ลงทุน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ผมต้องขอคารวะ ขอเชิดชู ขอชื่นชม อ.วัลลภา ผู้ที่หาทุนสร้างมาทำหนังเรื่องนี้ขนาดได้ยินว่าต้องขายบ้านขายรถเพื่อทำหนังเรื่องนี้ทีเดียว อานิสงค์ผลบุญของหนังเรื่องนี้ผมว่าถ้าชาติหน้ามีจริง ท่านคงบรรลุธรรมแน่นอนครับ !! ผมคิดว่าไม่มีมนุษย์คนใหนในประเทศนี้หรอกครับที่จะคิดว่าหนังมันจะมีโอกาสทำเงินทำทองในระดับที่คืนทุนได้ แต่ท่านก็ยังกล้าผลักดันออกมาด้วยหัวใจล้วนๆ ทั้งๆที่ประเทศนี้เพิ่งมีการ์ตูนอนิเมชั่นของตัวเองออกมาเพียงแค่ 3 เรื่อง แต่ทั้งหมดก็เป็นผลงานที่พูดได้ว่า เอาไปฉายประเทศใหนไม่ต้องอายใครเขาแน่ๆครับ ลายเส้นของพระพุทธเจ้านั้นงดงามมากครับ ขนาดว่าไม่แพ้ของดิสนีย์ทีเดียวเชียว .. การดีไซน์ตัวละครต่างๆล้วนทำออกมาได้น่ามอง การเคลื่อนไหวของตัวละครก็ค่อนข้างสมูธ โอเค มันอาจจะไม่เทียบเท่าผลงานการสร้างของค่ายสตูดิโอใหญ่ๆของฝรั่ง แต่เท่าที่เห็นผมพูดได้เลยว่าไม่เกิดความตะขิดตะขวง หรือขัดใจใดๆทั้งสิ้น ไอ้ที่บอกว่า ภาพกระตุกๆนั้นเลอะเทอะทั้งเพครับ การ์ตูนเรื่องนี้วาดได้สวยจับใจจริงๆครับ

..........................เหนืออื่นใดที่ผมต้องขอชื่นชมก็คือ หนังการ์ตูนเรื่องนี้ เรื่องที่มีโจทย์ว่าต้องเล่าเรื่องประวัติพระพุทธองค์อย่างตรงไปตรงมา กลับมีบทหนังที่กระชับฉับไว เล่าเรื่องลื่นไหลในลักษณะของภาพยนตร์เล่าเรื่องได้อย่างวิเศษ หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องยากมากนะครับ เพราะว่ามีตัวละครยิบย่อยเยอะ เหตุการณ์ต่างๆในช่วงชีวิตของพระพุทธองค์นั้น ตั้งแต่เกิดจนตาย จุดที่สำคัญถูกใส่เข้ามาถูกจังหวะ และไหลลื่น และเล่าครบแทบทั้งหมดอย่างไม่น่าเชื่อครับ ใหนจะตัวละครสาวกต่างๆ หนังก็ไม่ได้ละเลยถึงตัวละครใหนไป หนังทำให้ผมเชื่ออย่างสนิทใจถึงเหตุผลที่ออกบวช ทำให้ผมเชื่อสนิทถึงความเป็นมาเป็นไปของพระพุทธองค์ สำหรับภาพเคลื่อนไหวหรือการ์ตูนที่สามารถชักจูงจิตใจคนห่างไกลศาสนาอย่างผม ให้กลับมาเข้าถึงหลักธรรมแบบนี้ได้ผมว่า ไม่ธรรมดาอย่างมากๆครับ !! ที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ แม้หนังเรื่องนี้จะบรรยายตัวละครที่เกี่ยวข้องไว้เยอะมาก แต่ลีลาของการเล่าก็ออกมาบันเทิงในเชิงภาพยนตร์เล่าเรื่อง ไม่ได้ทำออกมาแบบหนังสารคดี เหมือนหนังประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์บางเรื่องที่หลายคนเชิดชูกัน !!

..... ( มีต่อ ) ......

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [11 ม.ค. 51 23:14] ( IP A:58.64.89.143 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1373 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
..........................สำหรับผมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เปรียบเสมือนกุญแจที่ไขกล่องความทรงจำในอดีตของผมขึ้นมา คงคล้ายๆกับที่แฟนฉันทำได้กับใครหลายๆคน ( แต่ไม่ใช่ผม ) มันทำให้ผมหวนนึกถึงกาลเวลาสมัยเมื่อสัก 25 ปีที่แล้ว สมัยที่คุณพ่อคุณแม่พาผมไปเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ทุกวันอาทิตย์ที่วัดมหาธาตุ นึกถึงอะไรหลายๆอย่างในห้วงความทรงจำ เพื่อนๆที่เคยเรียนด้วยกัน คำสอนของพระอาจารย์ เห็นนิสัยอย่างผมเนี่ยนะ เมื่อก่อนเคยไปแข่งตอบปัญหาธรรมะ มงคลชีวิตได้รางวัลชมเชยมาแล้วด้วย ( นึกถึงเงินรางวัล 500 ที่เขาใส่ซองให้มา แบบว่าปลื้มมาก ) ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมือนฝันที่เป็นจริงครับ ใครจะนึกว่าวันหนึ่งในชีวิต จะได้มีโอกาสเห็นตัวละครในพุทธศาสนาที่เราเคยร่ำเรียนมา เคยรับคำสอนมา ได้มีโอกาสโลดแล่นมาให้เราเห็นแบบเต็มๆตา จินตนาการที่คนสร้างทำมามันเกินกว่าที่ผมคาดคิดไว้เยอะมากเลยครับ ความซาบซึ้งของหลายๆฉากทำให้ผมกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ครับ สารภาพเลยว่าน้ำตาร่วงไปสองฉาก ปริ่มๆอีกหลายฉากมาก

.......................... โอเค ยอมรับว่าสำหรับคนที่ไม่มีพื้นทางประวัติพุทธศาสนาเลย อาจจะเร็วเกินกว่าจะตามทันได้ แต่ถ้าคนที่เคยศึกษาด้านนี้มาบ้างแล้ว น่าจะสนุกสนานกับการชมไม่มากก็น้อย ยิ่งถ้าแม่นยำในประวัติพุทธศาสนาด้วยผมรับรองว่ายิ่งสนุกแน่ๆครับ พระพุทธเจ้าเป็นหนังที่ยิ่งดูยิ่งสนุก และเมื่อดูจบรับรองว่า หลายๆคนน่าจะอยากไปค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมแน่ๆ หนังเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยจริงๆครับ ดนตรีประกอบและเพลงประกอบก็ทำได้ดี .. สิ่งที่ผมชื่นชมที่สุดอีกอย่างก็คือ หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของหลักศาสนาพุทธได้ครบถ้วนกระบวนความ และง่ายต่อการทำความเข้าใจ คำสอนเด็ดๆของพระพุทธองค์ถูกใส่ลงมาในฉากเด่นๆอย่างครบถ้วน ถ้าไม่บัวใต้น้ำเกินไปก็น่าจะเก็บคำสอนดีๆไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้ไม่มากก็น้อยครับ สรุปความว่าหนังเรื่องนี้สมควรอย่างยิ่งที่ต้องไปให้กำลังใจ ไปชมในโรงหนังครับ ( ยกเว้นว่าถ้าจนปัญญาจริงๆก็รอชมแผ่นได้นะครับ ) แต่มันคงเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากๆ หากหนังดีๆเช่นนี้ท่านจะไม่ได้ชมในโรงหนังครับ .... สัปดาห์นี้คงเป็นสัปดาห์สุดท้ายแล้ว ยังพอมีรอบฉายเหลือที่โรงเมเจอร์ ฮอลลีวู๊ด ทั้งสามสาขานะครับ วันละรอบ หรือ 2 รอบ สนใจชมหนังดีๆที่ยกระดับจิตใจของท่าน รีบไปตีตั๋วชมโดยด่วนครับ

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [11 ม.ค. 51 23:30] ( IP A:58.64.89.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อย่ามัวเพลิน กับตวามบันเทิงเพียงอย่างเดียวนะ

ดูแล้วต้องนึกถึง ธรรม บ้างน้า

โดย: พระไม่ยอม [12 ม.ค. 51] ( IP A:125.24.59.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มียศเสื่อมยศ...มีลาบขอข้าวเหนียว..(ส้มตำด้วยยิ่งดี)..มันเกี่ยวกันตรงไหนว่ะเนี่ย
โดย: พระก็ไม่ยอมเช่นกัน [12 ม.ค. 51 13:48] ( IP A:124.121.235.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ดีใจ ที่ จะได้มีโอกาสชม เรือ่งนี้
แต่คงขอเป็นภาษาเยอรมัน ให้สามสาวชมแน่นอน
โดย: แคทค่ะ [13 ม.ค. 51 20:27] ( IP A:77.183.74.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ทราบมาว่าผู้วาดภาพการ์ตูนเรื่องนี้เคยร่วมงานกับดิสนีย์มาก่อน จึงทำให้ภาพออกมาอ่อนช้อยสวยงาม..แค่คนไทยไปดูกันสักสิบเปอร์เซนต์ก็นับว่าเป็นการทำบุญอย่างยิ่ง
โดย: denparsar@hotmail.com [13 ม.ค. 51 21:11] ( IP A:117.47.13.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เดี๋ยวลงแผ่นแล้วไม่พลาดแน่นอนน่ะครับ....
ขอบคุณมากนะครับที่บอกกล่าวกัน
โดย: องค์รักษ์จั่น [14 ม.ค. 51 13:11] ( IP A:61.19.222.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อยากดูมานานแล้วล่ะ ตั้งแต่ตอนที่คนลงทุนสร้าง มาออกรายการเมื่อ 2 ปีก่อน เห็นว่าลงทุนไปจนหมดตัว ยอมขายทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อให้หนังออกมาดีที่สุด เพื่อเป็นพุทธบูชา
ผมคงต้องรอดูตอนเป็นซีดี หรือหากไปเข้าโรงที่อเมริกา(ไม่รู้เป็นไปได้แค่ไหน) ยังไงก็ต้องดูแน่นอนครับ
เอาใจช่วยคนสร้าง เอาใจช่วยคนทำความดีเพื่อพระพุทธเจ้าน่ะ
โดย: คนยูเอสเอ [24 ม.ค. 51 8:56] ( IP A:24.126.214.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ท่านใหนตามลิงค์มา กลับสู่หน้าแรกของเวปได้ คลิกที่นี่

https://www.pandagroup.pantown.com/
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [6 ก.ค. 51 18:37] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน