ไปดูมาแล้ว... Munich + Brokeback mountain + Geisha + Casanova + walk the line + กระสือวาเลนไทน์
    Munich .... 2 ดาวครึ่ง
........ผมว่า สปีลเบิร์ก นี่แยบยลจริงๆ เค้าทำเหมือนจะแฉด้านมืดของ ยิว แต่ที่แท้งานนี้ แอบบอกคนดูกลายๆว่า พวกเค้าทำไปเพราะอินโนเซ๊นส์

.........เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะไป ชม หนังยิว อำมหิต เรื่องนี้กันมาแล้ว ก่อนดูก็สังหรณ์อยู่แล้วว่าทำไมหนัง สปีลเบิร์กเรื่องนี้ไม่ทำเงิน พอดูจบก็ไม่ประหลาดใจเท่าไหร่นัก หนังไม่ค่อยบันเทิง และก็ทำออกมายังไม่ถึงกับดีด้วย หนังยาวเกินไป 2 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งผมว่าสามารถซอยออกให้เหลือสัก สอง ช.ม. ก็ยังได้ จริงๆแล้ว การที่หนังเรื่องนี้ สามารถเข้าชิง ถึง 5 ออสการ์ ในสาขาสำคัญ ได้ ก็ถือว่าหนังเรื่องนี้มาไกลเกินไปแล้ว เชื่อว่า บารมี ของสปีลเบิร์กคงมีผลไม่น้อย ถ้าเป็นผู้กำกับไก่กา ก็คงกระเด็นไปแล้ว

...........หนังเสนอเหตุการณ์ให้คนดูเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง แล้วก็แทรกเสริมในหลายๆส่วน ซึ่งพอจะเดาได้ว่าส่วนใหน มีพื้นจากเรื่องจริง ส่วนใหนแต่ง มองภาพโดยรวมๆ หนังก็ยังเป็นกลางอยู่มากพอสมควร ในการให้เหตุผลการกระทำของทั้งสองฝ่าย แต่ส่วนที่ผมรู้สึกค้านสายตามากก็คือ การวางตัวทีมของพระเอกให้เป็น มอสซาด ระดับ ธรรมดา ถึงโนเนม มีความเป็นมนุษย์ มีคุณงามความดีในตัว ในแง่ของหนัง อาจจะถือว่าจำเป็น เพราะทำให้คนดูเข้าถึงได้มากขึ้น และส่งผลทางอารมณ์ให้กับคนดูได้ แต่มันกลับเป็นดาบสองคม เพราะทำให้ เหตุการณ์ดูขาดความน่าเชื่อถือ

...........ในเรื่องจริงผมว่า คนของมอสซาด ที่ส่งไปแทรกซึม ปฏิบัติภารกิจระดับนี้ จะต้องเป็นระดับหัวกะทิ ที่ฆ่าโดยไม่ลังเล มีฝีมือระดับสุดยอด ไม่ใช่ส่ง มือรองๆ ออกไปเสี่ยงปฏิบัติงานที่ ใช้งบประมาณสูงและ ต้องการความสำเร็จแบบเต็มร้อย

..........สรุปดูจนจบ ผมไม่รู้ว่าใครคิดอย่างไร อาจจะเข้าใจภาพรวมของ สองเผ่าพันธ์นี้ชัดเจนขึ้น แต่จุดที่ผมขัดๆทีสุดก็คือ การพยายามสร้างภาพให้ คนยิว ออกมาดูเป็นมนุษย์เผ่าพันธ์ที่แสนดี รักครอบครัว ออกไปปฏิบัติงาน พิทักษ์ปกป้องดินแดน ด้วยการที่ออกไปตอบโต้ในแนวทางที่ไม่แตกต่างจากผู้ก่อการร้าย มาบอกกับผมว่า อ้อ เค้าไม่รู้เลย ที่ทำลงไปนี้ เพราะซื่อ ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเดียว เขาว่าอีกฝ่ายมันเลว ก็เลยต้องฆ่า จริงเท็จยังไงไม่รู้ แต่ก็ต้องทำ

ป.ล. เสียดายเมื่อคืนผมเขียนรีวิว หนัง มิวนิค ไว้ยาวเชียว แต่ไฟดับซะก่อน ทุกอย่างเลยหายไปในพริบตา พอจะเขียนใหม่ ก็นึกไม่ออกแล้วว่าจะเขียนไงดี

ถ้าตามลิงค์มาจากที่อื่น กลับสู่หน้าแรกคลิก
https://pandagroup.pantown.com/

โดย: พีอาร์แพนด้า (เจ้าบ้าน ) [20 ก.พ. 49] ( IP A:61.91.211.12 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2287 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ..........โอ เหลืออีกห้าเรื่อง จะเล่าเรื่องใหนก่อนดีล่ะเนี่ย เล่าแบบรวมมิตรรวบยอดละกัน สาม ใน 6 เรื่องนี้ เป็นหนังที่อยู่ในเกณฑ์ดี ระดับสามดาว อันได้แก่ brokeback mountain / casanova / walk the line สามเรื่องนี้เป็นหนังที่แตกต่างกันไปคนละแนว เรื่องแรกออกดราม่า ( เกย์ ) ส่วนคาซาโนว่า เป็นหนังพีเรียด ที่เล่าเรื่องออกมาได้อลังการณ์ แล้วก็ลุ่มลึก สนุกสนานแล้วก็แทรกประเด็นแฝงในเรื่องความแตกต่างของมุมมองเรื่องความรัก ระหว่าง หญิงกะชาย ได้คมคายดี เรื่องหลังนี้ จะเป็นหนังเพลง ที่ทำได้ถึงแล้วก็ดูได้เพลินๆ จะเด่นมากในแง่ของการแสดง ซึ่ง ต้องบอกว่า นอกจากเล่นดีแล้ว ยังเสียงดีมากๆ ทั้ง โจอาควิน ฟีนิกซ์ แล้วก็ รีธ วิเธอร์สปูน มีลุ้นออสการ์กันทั้งคู่ .. จะว่าไปแล้ว ทั้งสามเรื่องนี้ ถ้ารวม geisha ด้วย เป็นสี่เรื่อง เป็นหนังที่มีหน้าหนังไปในทางอื่น แต่เนื้อแท้แล้ว เป็นหนังรักด้วยกันทั้งหมด แถมยังมีธีมหลักไปในทิศทางที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย คือ ความรักที่ต้องเก็บซ้อนเร้นไว้ในหัวใจ .....

............ขณะที่ memoir of geisha เล่าธีมนี้ออกมาได้อย่างย่ำแย่ สะเปะสะปะ คงเพราะหนังสร้างมาจากหนังสือของผู้ชาย แล้วก็หยิบมาทำโดยคนทำหนังเพศชาย ก็เลยเล่าเรื่องของผู้หญิงออกมาได้ไม่ดีนัก ดูแล้ว แทนที่จะเป็นหนังผู้หญิงๆ ก็กลับทำให้ผู้หญิงดูน่าสมเพช memoir ก็เลยกลายเป็นคล้ายๆหนังสือ บันทึกเมียน้อย หรือว่าไดอารี่เมียเก็บ อะไรทำนองนี้ซะมากกว่า มีแต่ตบตีแย่งผู้ชายกัน แถมแทนที่จะเล่าให้ เกอิชา ออกมาดูเป็นศิลปิน นี่กลับเล่าซะดูยังกะ เกอิชา เป็นโสเภณี ไปโน่นเลย ยังดีที่มีชดเชยทางงานสร้างแล้วก็องค์ประกอบศิลป์ที่อยู่ในระดับเลิศ หนังก็เลยดูไม่ย่ำแย่จนเกินไป

.............Brokeback เล่าธีม ความรักที่ต้องเก็บซ้อนเร้น ออกมาได้อย่างคมคาย ลึกซึ้ง จนทำให้หนังที่ดูเหมือนหนังเกย์ กลายมาเป็นหนังรักที่สุดโรแมนติกได้อีกเรื่องนึง ( แต่เป็นความรักของชาย กะ ชาย นะจ๊ะ ) <== ดูแล้วเสียวตูดว้อยยย ... เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่านอนร่วมเต๊นท์กะเพื่อนหนุ่ม มิฉะนั้น อาจจะติดจายยย ....เสียดายก็ตรงตอนจบ ผมว่าหนังมันยังดูไม่ค่อยอิ่มเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าขาดตรงใหน ที่จะทำให้มันสมบูรณ์ได้มากกว่านี้ ... หนังถ่ายภาพออกมาได้สวยดี ทีมนักแสดงก็เล่นกันได้ดี เห็น ฮีท เลทเจอร์ แสดงเรื่องนี้แล้ว อะโห คนละมาดกับที่เห็นใน คาซาโนว่าเลย

โดย: พีอาร์ฯ (เจ้าบ้าน ) [20 ก.พ. 49] ( IP A:61.91.211.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ...........พูดถึง คาซาโนว่า นิดนึง งานนี้ตีตั๋วไปตั้ง 170 บาทแน่ะ ( ดูโรงแพงๆอะไรสักอย่างที่ รัชโยธินน่ะ ) แต่ก็คุ้มค่าครับ เพราะหนังของ ลาร์ล ฮอลสตรอม นี่มาตรฐานไม่เคยตก ขนาดเปลี่ยนลุคมาทำหนังพีเรียด ก็ยังทำออกมาได้สนุก งานนี้เลยเพิ่งรู้ว่า คาซาโนว่า เป็นคนเวนิซ หนังถ่ายออกมาได้สวยจริงๆ เหมือนไม่ใช่หนังทุนสูง แต่ถ่ายทำปราณีตมาก ฉากต่างๆของเวนิซ นี่ ยังกะย้อนเวลา สามร้อยกว่าปี ไปถ่ายมาได้แน่ะ ทีมงานที่หาโลเกชั่นนี่เก่งมากๆ หรือไม่ก็ต้องบอกว่า เวนิซ เค้าคงสภาพบ้านเมืองสมัยโบราณออกมาได้อย่างน่าทึ่ง .... ที่หนังเรื่องนี้ทำเงินน้อยในอเมริกา ก็คงเพราะได้ฉายน้อยโรง แล้วก็มีหน้าหนังที่ไม่ดึงดูดเท่าไหร่ แต่คิดว่าใครที่ได้ดูก็น่าจะชอบครับ ผมไม่ได้ติดใจ เลทเจอร์ พระเอกเท่าไหร่ แต่ติดใจ พระรอง ( หล่อมาก ) กะอีกคน ที่เป็นดาราประกอบหญิง ตัวรอง แต่เด่นมาก สวยปิ๊งแล้วก็เล่นหื่นได้ใจมากจริงๆ ขณะที่ นางเอกอย่าง เซียนนา มิลเลอร์ กลับไม่ค่อยเข้าตาเท่าที่ควร .....ดูจบแล้วอยากไปเที่ยวอิตาลีจังแฮะ ....<== เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย

.............กระสือวาเลนไทน์ ( 2 ดาว ) งานคั่นเวลาที่น่าผิดหวังของ ยุทธิเลิศ งานนี้ค่อนข้างเลียนแบบงานเก่าตัวเอง อย่าง บุปผาราตรี เอามาเขย่าๆ ผสมผสานออกมาใหม่ คุณยุทธิเลิศ พิสูจน์ตัวเองมาในระดับหนึ่งแล้วสำหรับงานกำกับของตัวเอง แต่สำหรับเรื่องนี้ อาศัยมุขตลกมากไปหน่อย แต่หลายๆอันมันแป๊ก ก็เลยทำให้หนังดูน่าเบื่อไปบ้าง ปมหนังที่วางไว้ มันดูธรรมดาเกินไป จนทำให้เหตุและผลที่ทำให้เกิดหนังเรื่องนี้ดูอ่อนเกินไป พูดง่ายๆก็คือ เรื่องแค่นี้ ไม่น่าจะทำให้เกิดผลต่อเนื่องรุนแรงหนักหนาขนาดนี้ได้ ... มีหลายซีนที่ผมดูแล้ว หนังถ่ายออกมาเข้าท่า แต่แทนที่จะพยายามเน้นย้ำ เค้ากลับพยายามเปลี่ยนอารมณ์หนังอยู่เรื่อยๆ เลยทำให้เกิดสะดุดอยู่บ่อยๆ .. ที่ร้ายที่สุดคือ หนังเรื่องนี้ทำท่าว่าจะนำเสนอออกมาเป็นหนังรัก แต่ จริงๆแล้วมันไม่ใช่หนังรักเลยน่ะครับ ยิ่งเพลงกุหลาบแดงที่เอามาเป็นเพลงปิดท้าย ยิ่งไปกันใหญ่ คนละความหมายเลย ไม่ได้เกี่ยวกับหนัง หรือเนื้อหาเรื่องราวของหนังเลยสักกะนิด ถ้าไม่คิดมาก ก็ยังถือว่าพอดูได้ไม่ถึงกับย่ำแย่มาก แต่ถ้าเทียบกับงานหลังๆของยุทธิเลิศ เรื่องนี้ก็ดูด้อยกว่า 2 - 3 เรื่องหลังของเค้า

ป.ล. Crash กลับมาฉายใหม่ ต้อนรับออสการ์ ใครยังไม่ได้ชม พลาดไม่ได้ครับ / welcome to Dongmakgul หนังเกาหลีแชมป์ทำเงินปี2005 ที่เกาหลี มาลงโรงบ้านเราแบบเงี่ยบๆ ไม่กี่โรง เรื่องนี้หนังห้ามพลาดอีกเช่นกัน / 17 - 27 ก.พ. มีหนังคุณภาพมากมาย มาฉายในเทศกาล bangkok international film festival ที่ สยามพาราก้อน คนรักหนังแวะไปชมกันนะครับ อ่านรายละเอียดได้ที่
https://www.bangkokfilm.org/

โดย: พีอาร์ (เจ้าบ้าน ) [20 ก.พ. 49] ( IP A:61.91.211.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูมาแล้วสองเรื่อง Memoir of Geisha และ Brokeback Mountain

คนที่อ่านหนังสือ Memoir of Geisha เค้าบอกว่าในหนังสือสนุกกว่าเยอะเลย พี่ไม่ค่อยชอบตอนจบของเรื่องยุงเยอะไปหน่อย smile

ชอบ Brokeback Mountain ภาพสวย เนื้อเรื่องดี ทั้ง Heath, Jake และ Michelle แสดงได้ดี แต่เสียง Heath พูดเหมือนอยู่ในลำคอ (หรือว่าเราฟังไม่รู้เรื่องเอง อิอิ)

เรื่องต่อไปคงจะไปดู Walk the Line
โดย: bzzz [20 ก.พ. 49 6:10] ( IP A:70.225.161.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้าว ไปดูคนละเรื่อกะ จ๊อบอ่ะ ดู เรื่อง Crazy in Love มาค่ะ หนังดีเหมือนกัน

หนัง ถ่ายทอดออกมาว่า ถ้าเรารักใครสักคน (จริงๆ) เราก็จะยินดีที่จะอดทน เปลี่ยนแปลง และปรับตัว ที่จะเข้ากับคนที่เรารักให้ได้ เพราะการที่คน 2 คน จะมาใช้ชีวิตร่วมกันนั้น มันไม่ง่าย

ขนาดคนที่ไม่ปรกติ เค้ายังพยายามที่จะ รัก แล้วคนที่ (น่าจะ) ปรกติอย่างเราๆ นี่หละ จะให้คุณค่ากับความรักของตัวเอง แค่ไหนคะ

แต่สำหรับ จิ๊กกี๋ นะ รอแล้ว รออีก รอแล้ว รอเล่า ก็ไม่เห็นมีใครมารักเลย แง แง แง
โดย: จิ๊กกี๋ [20 ก.พ. 49 11:07] ( IP A:58.136.66.65 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน