เด็กหอ ++ เซอร์ไพร๊ซ์แห่งปี หนังสนุกและดีเกินคาดไว้มาก
    เด็กหอ ( สามดาวครึ่ง )

.................หลังจากฟอร์มทีมรวมตัวกันทำหนังเด็ก แฟนฉัน จนประสบความสำเร็จถล่มทลาย 6 ผู้กำกับจากแฟนฉัน หลังจากที่สะสมบารมีและเครดิตจนได้ที่ ก็เริ่มแยกย้ายออกไปกำกับเดี่ยวกันทีละคนสองคน น่าทึ่งที่ ผลงานกำกับเดี่ยวของพวกเค้า กลับไปได้สวยและมีทีท่าว่าจะก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น เห็นได้ชัดถึงพัฒนาการของแต่ละท่าน และก็ตัวตนที่แท้จริงของผู้กำกับแต่ละคนได้อย่างน่าพิศวง เรื่องแรกของผู้กำกับเดี่ยวที่มาจาก ทีมผู้กำกับแฟนฉัน ก็คือ เพื่อนสนิท และ เด็กหอ ก็เป็นผลงานลำดับถัดมา โดยเป็นผลงานกำกับเดี่ยวครั้งแรกของคุณ ทรงยศ สุขมากอนันต์

.................ต้องขอบอกว่า หนังเรื่องนี้ได้ผ่านการประชาสัมพันธ์และขายหนังอย่างชาญฉลาด โดยนำเสนอออกมาให้ดูเหมือนเป็นหนังผี ทั้งสปอตโฆษณา ตัวอย่างหนัง เรื่องย่อ หน้าหนัง ฯลฯ ส่งผลให้หนังเรื่องนี้ได้รับการจับตา แล้วก็คาดหมายกันไปต่างๆนาๆ ซึ่งหลายๆฉากก็เห็นกันไปแล้วในตัวอย่างหนัง ซึ่งก็ต้องขอบอกว่าเป็นตัวอย่างที่ตัดดีมาก นอกจากชวนขนลุกแล้ว ยังส่งผลให้คนดูรู้สึกคาดเดาไปได้ต่างๆนาๆ ก่อนจะมาพบกับตัวหนังจริงๆ ซึ่งจะพลิกความรู้สึกคนดูไปได้จากที่กะกันไว้ ไม่มากก็น้อย และการที่คนดูได้เห็นอะไรที่ เหนือความคาดเดา หรือ คาดเดาไม่ได้นี่แหละ คือเสน่ห์ของหนังโดยแท้ เพราะหนังที่มีคุณค่าหรือความแปลกใหม่ อย่างน้อยที่สุดคนดูไม่ควรจะเดาเรื่องได้ทั้งหมดตั้งแต่แรก หรือเนิ่นๆ

.................เรื่องราวเหมือนจะไม่มีอะไร ก็แค่เด็กม. ต้น ถูกส่งไปอยู่หอพักโรงเรียนประจำ แล้วก็เจอกับประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำและติดตา ... ก่อนอื่นต้องขอบอกให้รับรู้โดยทั่วกัน โดยไม่สนใจว่าจะสปอย หรือไม่ก็ตาม ก็คือ หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังผี นะครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะสยดสยองจนเกินรับได้ แต่ทุกฉากที่เห็นในหนังแล้วเรากลัว ไม่ใช่เพราะกลัวผี แต่มันเป็นความกลัวในความรู้สึกของพวกเราคนดูกันเอง ต้องชื่นชมผู้กำกับที่สามารถเล่าเรื่องออกมาได้อย่างน่าสะพรึง จนคนดูรู้สึกหวาดหวั่นไปกับตัวละครและเรื่องราวโดยไม่รู้ตัว ...

..................โดยเนื้อแท้แล้ว หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังดราม่า แนว coming of age หรือ ที่เรียกกันว่า หนังที่มีการพัฒนาความเติบโตของตัวละคร เช่นแต่แรกเขาไม่มีประสบการณ์อะไรเลย หรือเคยผ่านช่วงเวลาที่เลวร้าย แต่วันนึง เขาผ่านประสบการณ์ ได้เจออะไรหลายๆอย่างแล้วเค้าก็จะเติบโตขึ้นเป็นอีกคนนึง เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ได้เรียนรู้ชีวิตมากขึ้นกว่าเก่า และเป็นคนใหม่ โดยที่มี ผี เป็นตัวประกอบหลักของหนัง

.................ต้องชื่นชมมากๆใน ส่วนของบทหนัง ซึ่งปกติหนังไทยแนว coming of age ก็หาดูได้ยากอยู่แล้ว ยิ่งหนังที่จะให้รายละเอียดของเรื่องราวและตัวละครได้ดีขนาดนี้ ยิ่งหายากหนักเข้าไปอีก นอกจากั้นการนำเสนอของผู้กำกับ ยิ่งยอดเยี่ยมหนัก เล่าเรื่องที่ซับซ้อน ชวนงง ออกมาให้ง่ายต่อการรับรู้ของคนดู จนส่งผลให้คนดูไม่มีอะไรติดค้างในใจ การวางปมแล้วก็แก้ปมของหนังก็ถูกจังหวะเอามากๆ แล้วยังได้การสนับสนุนอย่างดีจาก มือตัดต่อ ซึ่งก็คือ 1ในทีมที่ทำแฟนฉันมาด้วยกัน โดยลำดับเรื่องราวออกมาได้อย่างมีจังหวะจะโคน ( แม้ในส่วนของคอนตินิว จะมีหลุดๆบ้าง เช่นบางฉากพระเอกผมเกรียนมาอีกฉากผมยาว อะไรแบบนี้ แต่ก็ไม่ใช่ความผิดที่ร้ายแรงหนักหนานัก ) และตัวละครที่แสดงในหนังก็ผ่านการแคสติ้งมาอย่างดี น้องแน็คแฟนฉัน แสดงได้อย่างน่าเชื่อถือ และก็สอบผ่านสวยงาม ตัวประกอบเด่นๆอย่าง คุณจินตหรา นั้นก็เชื่อขนมกินได้ในแง่ของความสามารถ จัดเป็นหนังที่พลาดไม่ได้โดยแท้ ถ้าหากคุณอยากดูหนังสนุกสักเรื่อง คุณก็จะไม่ผิดหวัง ถ้าอยากจะดูหนังที่ดีที่ผ่านกระบวนการคิดอย่างดี ก่อนจะออกมาเป็นหนัง คุณก็ยิ่งไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้ ยิ่งคนที่ไม่เคยดูหนังไทยดีๆ ก็ลองไปดูเด็กหอ แล้วคุณจะรู้ว่า หนังไทยดีๆ มันเป็นอย่างไร ??

ป.ล. ถ้าตามลิงค์มาจากที่อื่น กลับหน้าแรกคลิก
https://pandagroup.pantown.com

โดย: พีอาร์แพนด้าฯ [4 มี.ค. 49 13:26] ( IP A:202.183.130.120 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1497 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   กลัวอ่ะ......
โดย: นานา [4 มี.ค. 49 19:58] ( IP A:203.151.141.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ชอบเรื่องนี้มากๆ
โดย: ชมพิ้ง [4 มี.ค. 49 20:19] ( IP A:202.28.21.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ไม่ไปดูหรอกค่ะเพราะว่าพี่สาวเล่าให้ฟังหมดเเล้วค่ะเพราะเรื่องจริงเกิดที่เชียงใหม่เจ้าค่ะเอามาทำเป็นหนังเหมือนกันเด๊ะๆเลยค่ะคุณเจ้าบ้านขร๋าๆๆ เพราะช่วงนั้นพี่สาวเรียนที่เชียงใหม่อยู่เชียงใหม่เเละก้อโตที่นั่นค่ะรู้เหตุการณ์ทั้งหมดค่ะ......................
โดย: ลูกตาล [4 มี.ค. 49 22:10] ( IP A:61.91.101.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ... เด็กกระโดด น้ำตาย เพราะครอบครัวมีปัญหา ได้เฉพาะที่เชียงใหม่... ที่เดียวเหรอครับ ??

เนื้อเรื่องแบบนี้ในละครไทย มีเพียบเลย .... ไม่เห็นแปลกเลย
โดย: aaa [5 มี.ค. 49 13:00] ( IP A:58.9.28.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผู้กำกับเค้าเอาตำนานในโรงเรียนเก่าของเค้าสมัยที่เรียนอยู่ช่วงนั้นมาสร้างครับ เค้าเรียนอยุ่อัสสัมชัญศรีราชา
โดย: วิด [5 มี.ค. 49 13:49] ( IP A:210.246.73.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เดี๋ยวไม่นาน RS ก็จะทำตาม แบบคล้ายๆเพราะค่ายนี้มักตามและเลียนแบบ แบบตามหลังตลอด ไม่นำใคร
โดย: สาวกRS [5 มี.ค. 49 15:05] ( IP A:203.113.61.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เห็นด้วยที่สุดค่ะ ...ตั้งแต่ดูหนังผีไทยในโรงหนังหลายๆเรื่อง ... เรื่องเด็กหอ เป็นเรื่องแรกที่รู้สึกว่าไม่โดนหนังผีหลอก ...... คุ้มจริงๆค่ะ เรื่องนี้ ให้ข้อคิดด้วย "ให้ตัวเรามองคนรอบข้างบ้าง .. อย่ามองดูแต่ตัวเอง (สอนไม่ให้เห็นแก่ตัว มองเห็นทุกข์ของผู้อื่นด้วย)" สอนได้ดีจริงๆค่ะ ประทับใจมากๆค่ะ

ไม่รู้นะคะว่าใครดูแล้วคิดยังไง แต่แนนชอบดูหนังแล้วคิดว่าเรื่องนี้เค้าแฝงข้อคิดอะไรไว้มั๊ย เช่น เรื่อง Bridget Jones's Diary. ที่สอนให้อย่ามองคนที่ภายนอก ให้มองที่นิสัยและจิตใจ ... คนหล่อใช่ว่าจะนิสัยดี ..... คิดแบบนี้กันบ้างรึป่าวไม่รู้นะคะ ....
โดย: ซ่อนทรายแก้ว [6 มี.ค. 49 2:38] ( IP A:203.209.106.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   glad to heard that there's good Thai movie!!!
โดย: jigkee [8 มี.ค. 49 22:17] ( IP A:221.128.110.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อ้ากกกกก หนังโปรดผม เขียนชื่นชมซะดีเลย อิอิ เพิ่งเข้ามาเห็น แอบปลื้ม... ชอบ ชอบ หนังโปรดสุดรัก
แต่พวกลงความเห็นนี่ซิ บางคนชักจะมากเกินไปล่ะ หนังเขาดีจะตาย ... ชิชะ ดูไม่เป็นกัน
โดย: แตงโม [23 ก.พ. 50 3:00] ( IP A:124.121.186.253 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สนุก
โดย: - [15 ก.ย. 51 15:00] ( IP A:118.173.244.77 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน