เลยวัยปิดเทอมใหญ่กันมานานแล้ว หัวใจยังว้าวุ่นกันอยู่ป่ะครับ ?
    ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น ( สองดาวครึ่ง )

.............ธีมหลักหรือแก่นเรื่องหรือสาระสำคัญที่เป็นประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้คืออะไรเหรอครับ ? คือหลังจากดูหนังจบไปสองชั่วโมงผมก็รู้สึกว่าตอบตัวเองไม่ได้อยู่ดี ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องความสับสนในชีวิตของน้องๆวัยรุ่น หรือว่าจะเป็นความรักอันไร้แก่นสารของตัวละคร !! คือถ้าจะนำเสนอเรื่องความสับสนของน้องๆวัยรุ่นก็อาจจะพอพูดได้ว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะขนาดผมดูแล้วผมยังสับสนกับเรื่องราวตามไปด้วย ~ ความรู้สึกส่วนตัวของผมก็คือ ผมว่างานนี้คุณทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับค่อนข้างจับเรื่องราวที่เล่นยากไปหน่อย อาจจะเป็นเพราะเคยเล่าเรื่องยากๆได้ดีมากมาแล้วก็เลยเริ่มอยากลองของในระดับที่หนักข้อมากขึ้น ผลก็คือยังเอาไม่อยู่เนื่องจากยังสะสมชั่วโมงบินไม่มากพอ บางทีการทำหนังแนวหลายชีวิตนี้มันก็ต้องผ่านการลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร กว่าจะลงตัว

.............ผลงานรวมดาว GTH เรื่องนี้ถูกวางแผนการตลาดมาอย่างแม่นยำ และก็ทำเงินไปตามความคาดหมายของหลายๆฝ่าย มันเจาะกลุ่มแทบจะทุกตลาด โดยเฉพาะตลาดที่เป็นนักดูหนังอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่น่าแปลกใจเลย คิดดูสิครับ เล่นเกณฑ์ดาราดังๆมาแทบหมดทั้งค่าย ผู้กำกับก็เคยทำหนังดีๆอย่างเด็กหอมาก่อนหน้านี้ หน้าหนังก็เป็นหนังรักเด็กวัยรุ่น แถมยังเล่นกันถึง 4 คู่ แถมยังซับซ้อนหลายเส้าอีกตะหาก นอกจากนั้นหนังยังไปดึงเอาดารา AV ญี่ปุ่น หรือพูดง่ายๆก็คือดาราหนังโป๊ญี่ปุ่นมาเล่นบทสมทบแบบเป็นตัวเองในหนังอีกตะหาก เรียกว่ากะสร้างกระแสกันเต็มที่ ใครติดตามข่าวสารหรือไม่ติดตามข่าวสารแล้วไม่อยากดูหนังเรื่องนี้ก็คงแย่แล้ว !! หนังของค่ายนี้ก็อย่างที่รู้ๆกันคือเป็นหนัง Feel Good ดูแล้วเพลิดเพลินจำเริญใจ ดูแล้วสนุกสนานเฮฮา ไม่รันทด โลกมืดแน่นอน ดูคนเดียวก็ได้ ดูกับเพื่อน กับคนรักก็ได้หมด ดูกันทั้งบ้านก็ยังได้ แล้วมันจะไม่ได้เงินได้ไงล่ะ ??

.............โปรดักชั่นและคนทำงานส่วนอื่นๆของค่าย GTH นี้ก็อย่างที่รู้กันว่ามีคุณภาพในแทบจะทุกส่วนงาน เพราะฉะนั้นงานที่ออกมาจึงไม่ขี้ริ้วขี้เหร่แน่นอน !! ปัญหาของหนังเรื่องนี้ก็คือตัวเรื่องที่เอามาเล่น มีวิธีนำเสนอที่ยากเกินไปนิด หนังเรื่องนี้คือการหยิบเอาเรื่องราวความรักหลากหลายรูปแบบของวัยรุ่น มานำเสนอผ่านตัวละครหลักๆถึงสี่คู่ เรียกว่าเป็นหนังแนวหลายชีวิต และแต่ละคู่ก็แยกส่วนกันไปเลยโดยสิ้นเชิง ไม่ได้มามีปฏิสัมพันธ์กัน อันได้แก่คู่แรก รักสามเส้า 2 ชาย 1 หญิงของเด็กเชียงใหม่ , ความรักข้างเดียวของเด็กสาวต่อดารานักร้องไต้หวัน , รักนอกใจของชายหนุ่มคนนึงที่เผลอนอกใจเพราะไปเจอสาวญี่ปุ่นสุดเอ๊กซ์บนรถไฟ , หนุ่มแสนซื่อที่แอบรักเพื่อนสนิทแบบรักข้างเดียว ทั้งหมดนี้เล่าโดยใช้วิธีตัดสลับเรื่องราวอยู่โดยตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งก็ต้องนับว่าหนังเรื่องนี้ตัดต่อได้สมูธพอสมควร อย่างน้อยก็ดูรู้เรื่อง ทีมบทเรื่องนี้มีอยู่ 7 - 8 ท่านก็เรียกว่าคงจะช่วยกันแต่งเติมและแก้ไขกันอุตลุดอยู่แล้วแต่ก็ยังเอาไม่อยู่อยู่ดี !! คือหนังเรื่องนี้เส้นเรื่องหลักมันแยกไปคนละทิศ การที่จะผูกให้มาสอดประสานกันก็เลยเป็นเรื่องที่ยากเอาการ

..............เข้าใจว่าผู้กำกับคงจะถ่ายหนังมาเยอะพอสมควร ครั้นจะตัดตรงโน้นก็เสียดาย ตัดตรงนี้ก็เสียดาย เลยยัดเยียดเข้ามาในหนังมากไปหน่อย ทำให้ผมรู้สึกว่า หนังยืดยาวจนอืดในบางช่วง และก็ห้วนเกินไปในอีกหลายๆจุด ปัญหาสำคัญก็คือหนังยังไม่ได้ใส่ในจุดที่ควรจะใส่ และใส่จุดที่ไม่ควรจะใส่เข้ามามากไปหน่อยเลยทำให้ดูเยิ่นเย้อ ครึ่งเรื่องแรกของหนังสนุกสนานมาก และก็เริ่มแผ่วตรงกลางเรื่องก่อนจะดำเนินไปอย่างแผ่วลงจนแทบจะต้องดูนาฬิกากันเลยทีเดียว แถมยังตัดจบแบบห้วนๆโดยไม่มีคู่ใหนถึงจุดพีคสักคู่อีกตะหาก การทำหนังแนวนี้จะมาให้คนดูจินตนาการเติมเต็มกันเองในหลายๆฉากไม่ได้นะครับ จุดที่จำเป็นต้องมีนี่ต้องใส่เข้ามาครับ ไม่ให้เรารู้สึกว่ามันขาดๆ !! หลายๆมุขในหนังดูเวิร์ค ดูแล้วขำ แต่หลายๆช็อตก็แป๊กอย่างที่ไม่ควรจะเป็น หนังใส่เพลงประกอบได้โดนใจดี และมีช็อตให้หวนรำลึกถึงงานเก่าๆของค่ายนี้ได้อย่างมีชั้นเชิง แต่บางทีก็เหมือนยัดเยียดมากไปหน่อย หลายๆตัวละครยังดูไม่เป็นธรรมชาติเท่าไหร่นัก และผมมีความรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรนักแสดงไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร !! ในแง่งานพาณิชย์เพื่อความบันเทิงหนังเรื่องนี้ตอบโจทย์ได้อยู่ในระดับพอใช้ แต่ถ้าพูดถึงคุณค่าในเชิงศิลปะภาพยนตร์ ผมคิดว่าหนังยังตอบสนองความพอใจของผมได้ไม่ดีเท่าไหร่

โดย: Joblovenuk (พีอาร์ฯ ) [29 มี.ค. 51 13:31] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 969 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    แถมนิดหน่อย กระทู้รีวิวโรงหนัง NK นวนคร
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6468606/A6468606.html

ภาพชุดสาวๆบิกีนี่ สุดเซ๊กซี่
https://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G6461721/G6461721.html
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [30 มี.ค. 51 21:28] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   1. ขอบคุณลิ๊งค์สาวๆบิกินี ที่เจ้าบ้านกรุณานำให้ลงให้ชมกัน รับลมร้อนและผ่อนคลายจากหน้าที่การงานได้ดีเชียวครับ
2. เรื่อง " ปิดเทอม ฯ " ชื่นชมน้องต่าย และโซร่า ออยล์ ลงแผ่นปุ๊บไม่พลาดแน่นอนครับ..
โดย: องค์รักษ์จั่น [31 มี.ค. 51 11:35] ( IP A:61.19.222.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    โซร่า ผมรู้สึกผิดหวังเล็กๆนะครับ ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีฉากโชว์ หรือได้เล่นอะไรมากกว่านี้ คนที่ผมชื่นชมน่าจะเป็น น้องแพท ( อังสุมาลิน ) ที่เล่นเป็นสาวน้อยที่หนุ่มเชียงใหม่สองคน รุมจีบซะมากกว่า ผมว่าน่ารักดี เล่นเป็นธรรมชาติดี ส่วนคนอื่นพูดตรงๆยังไม่เข้าตาเท่าไหร่

ได้ยินว่ามีเด็กสีชมพู ได้เล่นหนังเพราะอิทธิพลสีชมพูเข้าครอบงำค่ายนี้อีกด้วย ผมว่าถ้าเลือกแคสเพราะเอาพี่ๆน้องๆร่วมสถาบันอย่างเดียว โดยไม่ดูความเหมาะสม ผมว่าไม่ไหวนะ

หนังแผ่นช่วงนี้ดูมาหลายเรื่อง

ล้างหนี้ยมบาล ( หนึ่งดาว )
หนังเกรด B ของ สตีเวน ซีกัล ดูแล้วน่าผิดหวังโคตรๆ หาความมันส์ไมได้ มีแต่ความมั่ว และความเว่อร์ พระเอกเคยเป็นอดีตตำรวจ แค่ติดหนี้สินเยอะ ก็รับงานเป็นมือปืนรับจ้างได้หน้าตาเฉย แถมตอนเข้าไปยิงเป้าหมายนี่ โคตรอุกอาจ กลางร้านอาหารที่คนเยอะๆเงี้ย ( ทำไปได้ ) ยังกะบ้านเมืองไร้ขื่อแป ดวลปืนกับตำรวจกลางถนน แต่ไม่มีใครเป็นไร ฉากสุดท้าย ซัดกับพวกผู้ร้ายกันหูดับตับไหม้ในสุสาน ... เฮ่อ ... เด๋วนี้ ซีกัล หมดสภาพจริงๆ ทั้งแก่ ทั้งอ้วนฉุ ...

ผีกระชากหัว ( หนึ่งดาวครึ่ง )
ผิดหวังมาก ไม่เห็นมีผีกระชากหัวสักฉาก จริงๆมันไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังแนว Interview with the vampire เวอร์ชั่นเกรดบี ผู้หญิง ซึ่งทำออกมาได้คุณภาพต่ำมากกกกกกก ลูซี่ ลิว หมดราคาจริงๆในหนังเรื่องนี้

หม่ำเดียว ( สามดาว )
หม่ำ จ๊กม๊กนี่ถือว่าฝีมือในการกำกับหนังนี่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หนังเรื่องนี้มีการเล่าเรื่องที่ลงตัวมาก ไม่มีเป๋เลย ลูกล่อลูกชนก็เยี่ยม การหักมุมที่ใส่เข้ามาก็มีเหตุมีผล ควบคุมอารมณ์คนดูได้ดี ยิ่งมองว่าตัวเองต้องแสดงในหนังด้วย ก็ต้องยิ่งชื่นชมว่าเก่งที่เอาหนังอยู่ เป็นหนังที่ดูดีกว่าหน้าหนังเยอะเลยเชียวแหละ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [31 มี.ค. 51 13:10] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ชอบหม่ำเดียวหัวฯ เช่นกันน่ะครับ...
ภาพยนตร์ที่คุณหม่ำแสดงหลังๆแทบทุกเรื่องไม่เคยพลาดเชียวครับ..
และเรื่องนี้หักมุมด้วยน่ะครับ..
/// (นอกเรื่อง)นี่ถ้าแก๊งส์สามช่าต้องแตกแล้ววันพุธผมจะดูอาไร๊
โดย: องค์รักษ์จั่น [11 เม.ย. 51 19:01] ( IP A:61.19.222.31 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน