Three Kingdoms ..... หมากเกมส์นี้ ฉันก็รู้ ว่าจะต้องลงเอยอย่างไร ?
    Three Kingdoms ( สองดาวกว่าๆ )

.........................ผมมิใช่แฟนพันธ์แท้ของหนังสือสามก๊ก แทบจะไม่มีความรู้เรื่องราวของเหตุการณ์เลย พอจะจำได้ลางๆก็ชื่อตัวละครบางตัวเท่านั้น รายละเอียดปลีกย่อยจำไม่ได้แม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นผมจึงไม่มีปัญหากับการที่หนังจะบิดเบือน ดัดแปลง หรือแก้ไขเนื้อหาตามท้องเรื่องไม่ว่าจะกี่มากน้อย หลายครั้งที่ผมมักจะพูดเสมอก็คือ ภาพยนตร์สามารถดัดแปลงรูปแบบได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บทหนังที่ดัดแปลงจากนวนิยาย หรือประวัติศาสตร์นั้นมิจำเป็นเลยที่จะต้องคงโครงเรื่องตามข้อเท็จจริงทุกประการ สิ่งสำคัญก็คือเมื่อพลิกแพลงแล้วผลที่ได้จะออกมาเป็นงานที่ดีและมีความแปลกใหม่ น่าสนใจหรือเปล่าก็เท่านั้น !!

.........................สามก๊กเวอร์ชั่นหลิวเต๋อหัวครั้งนี้เป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์สงครามอิงประวัติศาสตร์ ซึ่งสร้างออกมาได้น่าสนใจทีเดียว ใครที่ชอบหนังฟอร์มยักษ์ ชอบฉากสู้รบอลังการณ์ ชอบดูหนังลงทุน ชอบดูคิวบู๊ของการต่อสู้ และชื่นชอบดูการแสดงของดาราคุณภาพก็คงไม่น่าจะผิดหวังอะไรครับ .. แม้ว่าคุณจะไม่เคยอ่านสามก๊ก หรือเคยอ่านสามก๊กมาก่อน ก็น่าจะสนุกสนานกับเนื้อหาของภาพยนตร์ได้ไม่ยาก เพราะพูดตรงๆผมว่าหนังหยิบเรื่องราวของสามก๊กมาแบบหลวมๆเท่านั้น เพราะธีมของหนังเรื่องนี้มิใช่เป็นเรื่องเกมส์กลยุทธการศึกสงคราม แต่กลับกลายเป็น โศกนาฏกรรมของเบี้ยหมาก คนตัวเล็กๆ และเป็นภาพสะท้อนความไร้แก่นสารของสงครามล้วนๆ

.........................แทนที่หนังจะจับโฟกัสไปที่ตัวละครหลักสามตัวอย่าง เล่าปี่ โจโฉ ขงเบ้ง อะไรเทือกๆนี้ แต่เปล่าครับ หนังชู จูล่ง ขึ้นมาเป็นพระเอก จูล่งคือ หนึ่งในแม่ทัพของเล่าปี่ เป็นแค่คนธรรมดาที่ไต่เต้าขึ้นมาเป็นขุนศึกที่มีชื่อเสียง ! หนังใช้การเล่าเรื่องอย่างง่ายๆผ่านตัวละครในลักษณะ voiceover ให้คนดูได้ติดตามอย่างไม่งุนงง และหนังก็ตอกย้ำประเด็นต่อต้านสงครามอยู่เนืองๆ หนังพยายามจะบอกเราว่า โลกเรานี้มีมนุษย์อยู่สองแบบ ผู้ที่เป็นผู้นำ กับผู้ตาม ฝ่ายนึงไม่ต้องใช้แรงแต่ใช้สมองและคอยบงการคนอื่น ขณะที่อีกฝ่ายนั้นใช้แต่แรงแต่กลับไม่ได้ใช้สมอง ต้องรอฟังคำสั่งอย่างเดียว แน่นอนว่าคนฝ่ายหลังนี่สุดท้ายถึงจะมีชื่อเสียง ถึงจะเก่งกล้าสามารถแต่ก็ไม่แคล้วต้องถูกจูงจมูกและต้องตกเป็นเบี้ยล่างของคนอีกกลุ่มอยู่ร่ำไป

.........................ย้อนกลับไปมองศึกสงครามในสามก๊กดูแล้วมองย้อนกลับมาห้วงปัจจุบัน มันต่างกันตรงใหนครับ ? ใครตอบได้บ้างว่าคนเรารบราฆ่าฟันกันไปทำไม ? เพื่ออะไร ? มันได้อะไรขึ้นมา ? ทหารแต่ละฝ่ายก็ถูกปลูกฝังความคิดว่าจะต้องเอาชนะอีกฝ่ายให้ได้ เพื่อให้ประเทศเป็นปึกแผ่น คือผมไม่เข้าใจว่าแล้วทำไม คนต่างชนเผ่า ต่างความคิดจะต้องมารวมกันให้เป็นปึกแผ่นไปเพื่ออะไร ? รบกัน 20กว่าปีแล้วมันทำให้ประเทศสงบสุขหรือก็เปล่า ? ทำไมไม่รู้จักแยกกันอยู่ ตัวใครตัวมัน ไม่ต้องไปรบไปรุกรานกัน อยู่แบบสันติไม่เป็นกันหรือไง ? ทำไมไม่รู้จักคิดว่า เออ เราจะออกไปทำศึกสงครามให้สูญเสียทำไม ทำไมเราจะต้องไปตายเพื่อสนองตัณหาของพวกขุนศึกหรือผู้นำที่บ้าอำนาจ ที่มันมักใหญ่ใฝ่สูงอยากเป็นใหญ่ไม่สิ้นสุด ? โดยเอาความรักชาติหรือคำพูดสวยหรูมาหว่านล้อมให้ทหารไปตาย !! ทำไมไม่มีใครรู้จักคิดที่จะหันกลับมาแล้วก็ฆ่าไอ้พวกกระสันอยากทำศึกสงครามเหล่านี้บ้าง ?

.........................หลิวเต๋อหัวทำหน้าที่ได้ดีมากในหนังเรื่องนี้ เห็นฝีไม้ลายมือการแสดงของเฮียหลิวแล้วทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เกาะฮ่องกงเล็กจิ๊ดเดียว ทำไมมีดาราฝีมือเยอะจัง ขณะที่บางประเทศที่ใหญ่กว่าตั้งเยอะ ทำไมหาดาราที่เป็นนักแสดงฝีมือดีๆได้ยากซะเหลือเกิน !! เฮียหลิวแกแบกหนังได้ทั้งเรื่อง สีหน้า แววตา ท่วงทาลีลา สุดยอด ไม่มีที่ติครับ ส่วนหงจินเป่า และแม๊กกี้คิว ถึงจะได้โชว์ไม่เยอะ แต่ก็เล่นได้อย่างน่าประทับใจ จุดเด่นอีกอย่างของหนังก็คืองานดนตรีประกอบที่บรรเลงได้ใจ และสร้างอารมณ์ร่วมให้กับหนังได้ดีมาก โปรดักชั่นต่างๆทำได้เกินราคา ดูเหมือนหนังฟอร์มยักษ์จริงๆเลย งานตัดต่อที่กระชับฉับไวช่วยทำให้เราลืมข้อบกพร่องบางอย่างไปได้ง่ายๆ หนังมีจุดด้อยตรงบางฉากที่ดูลอยๆออกมาจากท้องเรื่องอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้เสียหายหนักหนาอะไร ... จะมีเสียดายก็ตรงที่หนังน่าจะมีฉากแบบฉากเปิดเรื่องเยอะๆหน่อย เพราะผมอยากดูการแก้เกมกลศึกการรบเยอะกว่านี้ และเสียดาย 2 พระเอกแกบอกไว้ว่าชีวิตคนเรานั้นลิขิตได้เองแต่ไฉนกาลเวลาผ่านไป พี่แกไม่ได้เรียนรู้อะไรบ้างเลยเหรอ ?

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [25 เม.ย. 51 1:07] ( IP A:125.25.74.113 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1301 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณค่ะ จะได้หามาชม
โดย: แคทค่ะ [25 เม.ย. 51 1:46] ( IP A:77.183.73.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    พูดได้ประโยคเดียวว่า ชอบมากเลยเรื่องนี้ค่ะ
โดย: jenny [25 เม.ย. 51 8:13] ( IP A:125.25.75.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่านสามก๊ก มาก็หลายจบ

แต่นักรบที่ เราชอบมากๆ

ก็ จูล่ง นี่แระ เป็น นักรบสุภาพบุรุษ

มีฝีมือในการรบ ที่หาตัวจับอยาก

เจ้าของฉายา จากวณิพกว่า วีระบุรุษ จากเสียงสาน

ตอนที่ขี่ม้า ออกรบ ช่วย อาเต้า จากทุ่งเสียงสาน

โดย: ตะวัน [25 เม.ย. 51 20:29] ( IP A:125.24.215.224 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากนะครับที่แนะนำบอกกล่าว ไว้ออกลงแผ่นแล้วไม่พลาดแน่นอนครับ เพราะผมเพิ่งไปชม " ใหญ่ฟัดใหญ่ หนึ่งต่อหนึ่ง "
ที่เอสเอฟเซนทรัลเวิร์ลมาน่ะครับ บอกได้คำเดียวว่าสนุกมาก
ชอบที่เจทลีแสดงสองบทบาท ( ไม่บอกมากกว่านี้เพื่อชมเองสนุกกว่าครับ)
โดย: องค์รักษ์จั่น [29 เม.ย. 51 11:09] ( IP A:61.19.222.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ..... The Forbidden Kingdom ..... หนังเฉินหลง ปะทะ เจ๊ตลี กำกับโดยผู้กำกับ Stuart Little และใช้ทีมงานฝรั่งล้วนๆในการทำงาน ส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยรู้สึกอยากดูเท่าไหร่ครับ แถมคำวิจารณ์ออกมาก็งั้นๆ คิดว่าคงจะรอดูแผ่นครับ ถ้าคุณองค์รักษ์จั่น อยากคุยอะไรเล่ายาว หรือวิจารณ์มาได้เต็มๆเลยครับ ผมรออ่านนะครับ คิดว่าคงจะรอดูแผ่นในภายหลังครับผม ........

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [29 เม.ย. 51 21:30] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ภาพสวยมากเลยครับ..
ช่วงนี้ผมรอภาพยนตร์ภาคต่อ ทั้ง " เดอะฮัค 2 "
และสไปเดอร์แมน 4 น่ะครับ เมื่อสอง - สามวันเอนหลังดูหนังแผ่น
มีอยู่เรื่องนึง ชมแล้วนึกถึงคุณจ๊อบเจ้าบ้าน + คอภาพยนตร์ ไ ม่รู้เคยชมกันหรือยังนะครับ เรื่อง " heaven's pond " สยองขวัญ วันฮันนีมูน วีซีดีเครือแมงป่องน่ะครับ พร็อตเรื่องง่ายๆแต่ผมกลับชอบครับ

โดย: องค์รักษ์จั่น [2 พ.ค. 51 10:57] ( IP A:61.19.222.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   แนะให้ไปศึกษาสามก้กดูดีๆ นกกระจอกไม่เข้าใจอินทรีหรอกนะ
โดย: เภ้ [2 ส.ค. 51 13:42] ( IP A:58.8.156.176 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน