♥♥ กอด ♥♥ คนคิดบวกคนเดียวเปลี่ยนแปลงโลกไม่ได้จริงหรือ ?? ♥♥
    Handle Me with care ( กอด ) ..... สองดาวครึ่ง ......

.........................ภาพยนตร์ของคงเดช จาตุรนต์รัศมี ทั้งสามเรื่องที่ผ่านมาล้วนสะท้อนตัวตนของผู้กำกับอย่างชัดเจนแจ่มชัด มันพูดถึงประเด็นความเป็นมนุษย์สูงมาก ทว่างานทั้งสามชิ้นที่ผ่านมาล้วนยังไปไม่ถึงที่สุดทางสักกะที ทั้งๆที่หนังน่าจะนำพาพวกเราคนดูไปได้ไม่ยาก ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเหมือนกัน ?? ลักษณะงานของคุณคงเดชนั้น มิอาจจะชี้ชัดลงไปได้แน่นอนว่ามันเป็นภาพยนตร์แนวใหนกันแน่ มักจะออกมาก้ำกึ่ง และส่วนใหญ่มักจะมีลีลาเสียดสีโดยใช้อารมณ์ขัน ผมไม่รู้ว่ามันควรจะเรียกว่าแนวตลกเสียดสีดีหรือเปล่า ? แต่ที่แน่ๆหนังเรื่องนี้ห่างไกลจากคำว่า โรแมนติกดราม่าแน่นอน !!

.........................ขวานเป็นผู้ชาย 3 แขน ซึ่งอยู่มาวันนึงแม่ตาย คนตัดเสื้อประจำให้ตาย เลยอยากตัดแขนทิ้งเพียงเพราะว่าตัวเองรู้สึกว่ามันเป็นปมด้อย ขณะที่นา เป็นสาวชนบทที่อยากเข้ากรุงเพราะต้องการตามหาผัวที่เข้าไปทำงานในเมือง ทั้งสองคนต้องจับผลัดจับผลูมาเดินทางด้วยกันเข้าสู่เมืองกรุง ฟังดูเหมือน Road Movie แต่ก็ไม่ใช่ !! เพราะหนังพยายามเล่นกับประเด็นซ้ำๆ ปัญหาของตัวละครมิใช่ คนหนึ่งเกิน คนหนึ่งขาด และเค้าสองคนพยายามเติมเต็มให้กัน ... ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนมาม่า ฉันใดก็ฉันนั้น !!

.........................หนังเรื่องนี้ชี้ให้เห็นถึงตัวละครสองประเภท ซึ่งก็เหมือนกับที่เราเห็นอยู่ในทุกๆวันรอบๆตัวเรา ตัวละครด้านนึง เป็นคนคิดบวก พยายามมองทุกอย่างในแง่ดี พยายามสร้างสิ่งดีๆให้กับสังคม กับอีกฝ่าย เป็นพวกคิดลบ คิดแต่ในด้านตรงข้าม และไอ้พวกคิดลบซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่นี่แหละ ที่พยายามยัดเยียดไอ้ความคิดจังไรๆแบบนี้ใส่หัวคนที่คิดเห็นไม่เหมือนตัวเองเข้าให้ จนสุดท้ายคนที่คิดไม่เหมือนคนอื่น มันก็ไม่มีที่ยืนในสังคม ต้องพลอยโดนล้างสมองให้คิดชั่วๆเหมือนคนส่วนใหญ่ตามไปด้วย ผมมั่นใจมากว่าผู้กำกับ / เขียนบท หนังเรื่องนี้ค่อนข้างมองโลกอย่างที่โลกจริงๆมันเป็น ซึ่งผมหมายถึงสังคมไทยทุกวันนี้ ซึ่งมันเน่าเฟะจนเกินจะเยียวยา ประเทศนี้ไม่มีที่ยืนสำหรับคนที่คิดต่าง คนที่พร้อมจะคิดใหม่ ทำใหม่ หรือสร้างสิ่งดีๆให้กับสังคม มันมองแต่เพียงว่า ถ้าใครเด่นกว่ากู หรือคิดไม่เหมือนกู มึงอยู่ไม่ได้ !!

.........................แง่คิดหรือแนวคิดอันนี้แตกต่างจากทัศนคติชาวตะวันตกมาก โดยเฉพาะอเมริกัน ซึ่งยอมรับความเห็นที่แตกต่าง ยอมรับความแตกต่างและมีหนทางที่เปิดกว้าง และเห็นได้ชัดว่า คนที่กล้าคิด กล้าทำตัวแหวกแนวหรือเป็นผู้นำในหลายๆเรื่อง มักจะประสบความสำเร็จ ได้รับการยอมรับ และได้ทั้งเงินทอง ชื่อเสียง หรืออื่นๆอยู่เสมอมา ลองสังเกตุดูแค่ในหนังก็ได้ครับ หนังที่ตัวละครคนยากจนธรรมดาแต่กล้าฉีกตัวเองขึ้นมามีบทบาทในสังคม เป็นผู้นำชุมชน หรือกล้าคิดต่างจากบรรพบุรุษหรือคนรอบข้าง มีไม่รู้เท่าไหร่ เริ่มต้นตั้งแต่ The Patriot แล้วมั้ง ถ้าคนอเมริกันเขางอมืองอเท้า ป่านนี้ก็คงยังเป็นอณานิคมอังกฤษอยู่นั่นแหละ แต่นี่เพราะเขากล้าสู้ ถึงได้มีประเทศขึ้นมาจนเป็นมหาอำนาจของโลก .. ส่วนคนไทยน่ะเหรอ ขี้คร้านไม่แน่อีกไม่กี่ปี อาจจะเป็นทาสความคิดของมาเลเซีย หรือเวี่ยดนามก็เป็นได้ !! ก็ดูคนส่วนใหญ่ คิดกันได้เท่านี้ ( เฮ่อ ) วันก่อนยังเห็นกระทู้ด่ากัน เรื่องยืนไม่ยืนก่อนหนังฉายอยู่เลยนิ ( อารมณ์เหมือนในหนังเลย )

..........................กอด ไม่ใช่หนัง Feel Good ตามสไตล์ ของค่าย GTH นี้ แต่ก็ไม่ใช่หนัง Feel Bad แต่มันเป็นความรู้สึกที่คนดูจะต้องกระอักกระอ่วน จังหวะอารมณ์มันผิดๆเพี้ยนๆและมีมุขตลกที่ผิดกาลเทศะอยู่พอสมควร 1 ใน 3 ส่วนแรกของหนังเล่นตลกอย่างได้ผล ก่อนจะเริ่มเป๋ๆไป และเริ่มมีมุขตลกเสียดสีหนักขึ้นแต่เราดูแล้วไม่ตลก แต่กลับเครียด !! อย่างที่ผมบอกก็คือ ถ้าหนังจะจับประเด็นใหนก็ควรจะเล่นประเด็นนั้นให้หนัก จับให้มั่น คั้นให้ตาย กล้าบ้าแล้วก็ต้องเอาให้สุดโต่ง ไม่ใช่แทงกั๊ก เอาโน้นที เอานั้นที แบบนี้ก็ไม่ไหวครับ หนังไม่สร้างความรู้สึกให้ผมเชื่อได้ว่า การมีสามแขนมันเป็นเรื่องเลวร้ายขนาดนั้น และผมไม่เข้าใจว่า การที่ขวานมีแม่ที่วิเศษขนาดนั้น ทำไมไม่ซึมซับความคิดดีๆแบบผู้เป็นแม่ติดตัวมาเสียบ้าง ? หนังจบเหมือนจะดี แต่เป็นการบิดที่ผิดทิศทางไปหน่อย ซึ่งก็ไม่ต่างจากงานที่แล้วอย่างเฉิ่ม ในสายตาของผม หนังเรื่องนี้ตัวละครบอบช้ำและหมดสภาพสูญสิ้นกระทั่งความเป็นมนุษย์ สูญเสียทุกอย่างแต่กลับไม่ทำให้เราสัมผัสอารมณ์แบบตกต่ำสุดๆอย่างที่หนังไอ้ฟักเคยทำให้เราดู .. สรุปภาพรวมหนังเรื่องนี้คือความผิดหวังสำหรับผมทั้งๆที่ผมไม่ได้หวังอะไรมากมายเลยนะครั้งนี้

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ค. 51 1:01] ( IP A:125.25.68.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1294 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   โหพี่จ๊อบ หนังไม่สนุกเลยเหรอ ทานตะวันดูแล้วกับประทับใจ ในจุดที่ตัวละคร กำลังค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ การเชื่อในความคิดของตัวละครเริ่มแรก แต่สุดท้ายค้นพบสิ่งที่ตัวเองแสดงหา ว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่เราต้องการก็อยู่ใกล้ ๆ เราเองเพียงแต่เรามองห้ามมันไป ...ทานตะวันดูไปตามหนังที่เขาอยากจะสื่ออะไรเรานะ คงไม่ลึกซึ้งเท่าพี่จ๊อบแน่ 555
โดย: tantawan [4 พ.ค. 51 1:25] ( IP A:124.121.178.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หนังเศร้าป่าว
โดย: แคทค่ะ [4 พ.ค. 51 1:29] ( IP A:91.16.4.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ........ เรื่องการดูหนังมันแล้วแต่มุมมองครับ .........
คนนึงมองเห็นอย่างนึง คนนึงมองอาจจะเห็นอีกอย่างหนึ่งก็ได้
( ไม่ใช่เรื่องของความผิด หรือความถูก ความโง่หรือความฉลาด )

หนังเรื่องนี้มีคนเชียร์เยอะมากนะ อย่างในบอร์ดนี้เห็นมีกระทู้เก่าๆที่ผมย้ายไปไว้ในบอร์ดรีวิวหนังแล้ว คุณขาจร เขาก็เขียนเชียร์ไว้ยกย่องว่าเป็นหนังดีที่สุดของค่าย GTH เลยทีเดียวล่ะ

พระเอกไม่ได้เชื่อในแขนของตัวเอง ไม่ได้เชื่อในความพิเศษของตนเอง แต่กลับมองมันเป็นเพียงแค่ปมด้อย ผมว่ามันไม่ใช่เรื่องของสิ่งที่ต้องการแท้จริงแล้วไม่ได้อยู่ที่ใหน ? แต่มันเป็นเรื่องของภายในจิตใจ พระเอกเป็นไอ้ขี้แพ้ โดยสมบูรณ์ แพ้ทั้งตัว แพ้ทั้งใจ ไม่น่าจะมีอะไรที่ทำให้นางเอกหันมาสนใจได้เลยพับผ่าสิ ?? บางทีผมอาจจะมองข้ามอะไรไปเองก็ได้ .... เดาเอานะ .....
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ค. 51 1:31] ( IP A:125.25.68.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    เศร้า หรือเปล่า ?
ส่วนตัวผมคิดว่าไม่เศร้านะครับ
แต่มันออกแนวรันทด หดหู่ น่าสะเทือนใจ ทุกข์ระทม อะไรแนวๆนั้นมากกว่าครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [4 พ.ค. 51 1:33] ( IP A:125.25.68.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แก่แล้ว ไม่ค่อยอยากรับรู้ หรือดูหนัง ฟังข่าว
ที่มัน สะเทือน หรือ แทบจะอ๊วก ..
แค่ฟัง ข่าว ก้อแทบแย่เล้ย
จะ ถนอม สุขภาพ จิตของตนเอง นะค่ะ

หนังแนวนี้คงไม่ใช่ ของพี่แน่ๆๆ
โดย: แคท [4 พ.ค. 51 3:47] ( IP A:91.16.41.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ดูแล้ว..เฉยๆอ่ะ
โดย: kk [4 พ.ค. 51 12:23] ( IP A:220.255.7.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พระเอกถูกสังคมกระทำให้เห็นเป็นเรื่องปมด้อยครับ แล้วหนังไม่ได้ทำให้เห็นว่าการมีสามแขนเป็นเรื่องเลวร้ายนี่ครับ พระเอกปรับตัวกับการใช้แขนที่สามได้ดีมาก เล่นกีฬา ทำงาน อุ้มนางเอกขึ้นรถหนีเซียนพนัน ช่วยเด็ก หมา แมวจากอุบัติเหตุ แต่มุมมองผิดๆทางสังคมต่างหากครับที่บีบคั้นพระเอกรู้สึกตนว่าเป็น ไอ้ขี้แพ้

ก็ขนาดพ่อยังหนีไอ้ตัวซวยสามแขนจากครอบครัว เพื่อนบ้านพยายามมองเขาเป็นตัวประหลาด แฟนทิ้ง ครอบครัวที่พระเอกช่วยลูกให้รอดตายยังด่าเขา"ซาชิ่ว ซวยนั้ง"

บัติซบมาก สังคมนะครับที่บัติซบ 5555 แม้แต่ความซื่อและมีจิตใจดีของตัวเองที่ต้องมีใครสักคนเห็นและเข้าใจยอมรับได้ กว่าพระเอกจะเปิดใจให้เห็นก็ต้องแลกกับการยอมเสียบางอย่างไป มองข้ามผู้หญิงดีๆอย่างแม่และนางเอกที่เห็น"ความมีดี"ในตัวเขา

แต่มันก็ยังไม่สายไปนี่ครับ ตัวหนังก็พยายามบอกอยู่แล้ว

ยังยืนยันครับว่าหนังให้ความ Feel Good มากๆ
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [5 พ.ค. 51 9:58] ( IP A:125.26.72.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ทุกอย่างมันอยู่ที่ความคิดของตัวคนๆนั้นครับ
ถ้าเราคิดว่าแพ้ มันก็ต้องแพ้วันยังค่ำ
ถ้าเราคิดว่าทำไม่ได้ มันก็ทำไม่ได้วันยังค่ำ

ในกรณีนี้ พระเอกถูกยัดเยียดความคิดจากสังคมว่า การมีสามแขน คือความบกพร่อง คือความเลวร้ายของชีวิต ถ้าเขามีครอบครัวที่เข้าใจ มันก็ดีไป ถ้าเขาถูกปลูกฝังความคิดในแง่ดี ในแง่มุมของความเป็นมนุษย์ แง่มุมของการได้คิด ได้เป็นตัวของตัวเอง ( กรณีนี้ผมเชื่อว่าแม่เขาต้องปลูกฝังความคิดได้มากพอสมควร แต่ทำไมพระเอกจึงยังคิดว่า สามแขนเป็นสิ่งเลวร้าย เหมือนกับคนอื่นคิดก็ไม่ทราบ )

ซึ่งถ้าเป็นผมนี่ ผมไม่มีวันตัดแขนเด็ดขาด ผมคิดว่า การที่เราไม่เหมือนใครนี่แหละ เป็นจุดขาย เป็นข้อดีของเราเอง มันอยู่ที่ความคิด ทัศนคติของแต่ละคนล้วนๆครับ บังเอิญว่าพระเอกมันหัวอ่อน หงอ ยอมแพ้ความชั่วร้ายของสังคม ก็เลยกลายเป็นคนชายขอบที่หมดหนทาง เป็นไอ้ขี้แพ้ไปตลอดชีวิต

ยืนยันอีกครั้ง ทุกอย่างอยู่ที่ใจเราคิดครับ
แล้วสุดท้ายพระเอกต้องไปใหนครับ
ไปทำไร่ชาอยู่ชายแดน ไม่มีโอกาส ไม่มีที่ยืนในสังคม ?
นี่หรือครับ หนัง Feel Good ??

เห็นด้วยครับว่า หนังไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าสามแขนมันเลวร้าย แต่ทำไมตัวเอกถึงได้คิดว่าม้นเลวร้ายล่ะครับ ? อะไรที่ทำให้พระเอกรู้สึก ถ้าตัวละครทั้งหมดในหนังไม่ได้ทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ ??

น่าเศร้า เมื่อรู้ว่าเราต้องอยู่ในสังคมบัดซบ เส็งเคร็งเช่นนี้
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [5 พ.ค. 51 13:40] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ดูแล้วเฉยๆค่ะ
โดย: jenny [6 พ.ค. 51 9:40] ( IP A:125.25.77.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ดีครับที่หนังมีประเด็นให้เราได้ถกกันอย่างนี้ แม้จะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม

ไม่ทราบว่าดูจากแผ่นจะเห็น ชื่อจริง ของ ขวาน ได้ชัดไหมครับ?
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [7 พ.ค. 51 9:25] ( IP A:125.26.73.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    .... นั่นสิครับ หนังที่ดูจบแล้วได้คิด ได้มีประเด็นให้คุย ดีกว่าหนังที่ดูจบแล้วจบเลย ไม่มีเรื่องให้เถียงหรือคิดต่อ อย่างนั้นน่าเบื่อกว่านะครับ .... ดูจากแผ่นไม่ทันสังเกตุเห็นชื่อ นามสกุล ของขวานนะครับ เอ หรืออาจจะเห็นแต่ผมไม่ทันได้สะกิดใจอะไรก็ได้ครับ ตกลงขวานชื่ออะไรนะครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [7 พ.ค. 51 10:52] ( IP A:125.25.50.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หูย...ชื่อจริงของขวานสำคัญกับหนังมากเลยนะครับนั่น!!

(สปอย 555)

"ไตรเทพ"ครับ คุณจ๊อบ คนดูจะรู้ชื่อจริงของขวาน ตอนที่ขวานกลับมาอยู่บ้านแล้วรื้อบรรดาเสื้อสามแขน จะเอาไปเผาหรือทิ้งไม่แน่ใจ เป็นฉากที่ขวานเห็นชื่อที่ปักบนเสื้อนักเรียนแล้วน้ำตาไหลนั่นไงครับ เหมือนพระเอกได้พบว่าตัวเองมองข้ามมุมมองดีๆของแม่ที่มีต่อความเป็นคนสามแขนของเขาไปได้อย่างไร

จำได้เปล่าครับ ผมเกร็งเอาไว้เหมือนกันว่าอาจจะได้รับอรรถรสไม่ครบเมื่อดูจากแผ่น เพราะตอนดูจากจอใหญ่ชื่อจริงก็ยังเล็กมากๆ แต่เป็นฉากที่ซาบซึ้งมากๆเช่นกันครับ
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [8 พ.ค. 51 12:10] ( IP A:125.26.77.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ไม่สนุกสุดๆ
โดย: เสียดายตังค์ [4 ม.ค. 52 16:16] ( IP A:202.28.35.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   .... หากท่านตามลิงค์มา กลับสู่หน้าแรกของเวปคลิก .....

https://www.pandagroup.pantown.com/
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 ก.พ. 52 13:58] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน