The Happening .... วิบัติการณ์สยองโลก !!
    The Happening ( วิบัติการณ์สยองโลก ) ... สองดาวกว่าๆ ...

ผู้กำกับ / เขียนบท / โปรดิวเซอร์ - เอ็ม ไน๊ท์ ชยามาลาน
นำแสดง - มาร์ค วอลเบิร์ก , จอห์น เลอกุยซาโม่
ความยาว - ราวๆ 80 นาที
แนวหนัง - ทริลเล่อร์

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [29 ก.ย. 51 12:50] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2173 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ...............M Night Shyamalan คือตัวแทนของ อัลเฟรด ฮิทซ์ค๊อก ณ ปัจจุบันนี้ คงไม่มีใครตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการเป็นเจ้าพ่อหนังเขย่าขวัญหักมุมของเฮียแกอีกแล้ว หลังจากมีผลงานสร้างชื่ออย่าง Six Sense และมีผลงานแนวเดียวกันตามติดมาอีกหลายๆเรื่องซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ทำเงินถล่มทลายและได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกไปอย่างท่วมถ้น !! Shyamalan เป็นคนทำหนังที่มีลายเซ็นเฉพาะตัว นอกจากจะกำกับหนังเก่งแล้ว พี่แกยังรับหน้าที่เขียนบทด้วยในหนังเกือบทุกเรื่อง นั่นหมายความว่าไอเดียของหนังทั้งหมดมาจากตัวแกเองที่กรั่นกรองออกมาเป็นเรื่องราวก่อนที่จะนำมาทำให้ผู้ชมเห็นเป็นภาพอีกที ปกติแล้วมักจะเห็นพี่แกมารับเชิญในบทเล็กๆของหนังเกือบทุกเรื่องด้วย แต่เรื่องนี้ไม่ยักกะมาแฮะ เอ๊ะ หรือจะโผล่มาแว่บๆแต่ผมไม่ทันเห็นก็ไม่ทราบได้ ?

...............กลับมาคราวนี้ Shyamalan ก็ยังไม่หมดมุขอยู่ดี ขุดเรื่องราวสั่นประสาทแบบแปลกๆที่คนคิดไม่ถึงออกมาทำเป็นหนังได้ พูดตรงๆเห็นผลงานล่าสุดของเฮียแกแล้วผมอดคิดไม่ได้ว่า ทำไม๊ ทำมายยย พล็อตแบบนี้ มุขแบบนี้ เรื่องราวแบบนี้ ทำไมไม่มีคนทำหนังไทย หรือคนทำหนังสัญชาติอื่นทำออกมาก่อนบ้างน๊า...เอ๊ะ หรือว่าจะมีแต่มันไม่ดังจนผมไม่เคยได้หามาชมหว่า ? ดูจากสเกลหนัง โปรดักชั่น และงานส่วนอื่นๆแล้ว พูดได้เลยว่าทุนสร้างมันคงไปหมดกับท่านโปรดิวเซอร์ ผู้กำกับ คนเขียนบท แล้วก็ดาราแค่นั้นแหละครับ เพราะแทบจะไม่ได้มี CG หรือฉากใหญ่ๆที่ต้องลงทุนอะไรเลย หนังทุนกลางๆของประเทศใหนก็ทำออกมาแบบนี้ได้ครับ ขอแค่มีไอเดียและเล่าเรื่องออกมาให้ระทึกแค่นั้นแหละครับ !! แต่ทำออกมาแล้วจะกวาดเงินได้ร้อยล้านเหมือนที่ทำได้ในอเมริกาหรือเปล่าอันนี้มันก็ต้องอยู่ที่คนดูในประเทศนั้นๆด้วยนะครับว่าจะตอบรับหนังแนวนี้มากน้อยขนาดใหน ?

...............หากมองย้อนกลับไปจะพบว่าหนังของ Shyamalan นั้นมักจะข้องเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติเรื่อยมาโดยตลอด ในหนังเรื่องใหม่ก็เช่นกัน หนังพูดถึงปรากฏการณ์ผิดธรรมชาติที่เกิดจากอะไรก็ไม่ทราบได้ ทำให้ธรรมชาติเกิดหลั่งสารเคมีออกมาในอากาศ แล้วพัดพาไปยังชุมชนแล้วทำให้ผู้คนในชุมชนแต่ละที่นั้นเกิดความอยากฆ่าตัวตายขึ้นมาแบบฉับพลันทันด่วน ส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตายหมู่ สร้างความแตกตื่นขึ้นมาในทุกแห่งหน แน่นอนล่ะว่าชีวิตใครใครก็รัก แถมรัฐบาลก็ยังให้คำตอบไม่ได้ด้วยว่ามันเกิดจากอะไร การก่อการร้าย ? อเมริกันนี่มันท่าจะบ้า อะไรๆก็โทษก่อการร้ายไปหมด ไม่ได้ดูตัวเองเลยว่าไปก่อการชั่วไว้ที่ใหนบ้าง ? ดังนั้นผมจึงไม่แปลกใจเลย ถ้าธรรมชาติจะลงโทษ หรือฟ้าดินจะลงโทษ ผมว่าประเทศอเมริกานี่แหละสมควรที่จะโดนก่อนใครเขาเพื่อน เมื่อสายลมและอากาศซึ่งอยู่รอบตัวเรานำมาซึ่งความตาย ใครล่ะจะหนีพ้นจากกฏแห่งธรรมชาติได้ ?

................ฟังดูเหมือนพล็อตหนังเรื่อง Final Destination นิดๆนะเนี่ย แต่หนังเรื่องนี้ก็วางตัวเป็นหนังทริลเล่อร์เขย่าขวัญเต็มตัว หาใช่หนังสยองขวัญไม่ เพราะฉะนั้นก็เลยไม่ต้องกลัวว่าจะมีฉากแหวะๆเลือดท่วมจอ คือความสยองที่เราสัมผัสได้ในหนังนั้นมันมาจากจินตนาการของเรา ซึ่งมันมากกว่าความสยองที่เราเห็นจะๆซะอีก ผู้กำกับฉลาดที่จะวางมุมกล้องในหลายๆฉากที่ทำให้เลี่ยงภาพแรงๆไปได้ นอกจากนั้นเค้ายังกดดันอารมณ์คนดูได้ดีทีเดียว เสียดายที่หนังสั้นไปหน่อยและชยามาลานก็ยังไม่ได้บีบคนดูให้ถึงขีดสุด แถมยังหาทางลงแบบนุ่มนวลเกินเหตุไปสักหน่อย หรือว่าชยามาลานกำลังจะเปรียบเทียบธรรมชาติกับพระเจ้า หรือสิ่งศักดิ์สิทธิอื่นๆที่คุ้มครองโลกเราอยู่ ( อีกแล้ว ? ) คือไม่ว่ามนุษย์เราจะทำร้ายทำลายธรรมชาติหรือลบหลู่เบื้องบนขนาดใหน แต่สุดท้ายสิ่งที่เราจะได้รับก็คือการลงโทษแค่เล็กๆน้อยๆก่อนจะให้โอกาสกลับตัวใหม่ พร้อมทั้งยังแอบลูบหลังเราเบาๆว่า เฮ้ๆ อั๊วะยังรักพวกเอ็งอยู่นะเฟ้ยยย !!
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [29 ก.ย. 51 12:50] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    พระเอก นางเอก มักรอดตายเสมอ

บางครั้งการดูหนังก็ทำให้อารมณ์ซ้ำซากได้เหมือนกันเนาะ

แต่เรื่องนี้ ดูแล้วชอบน่ะ แต่ ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ ฮิฮิ
โดย: jenny [30 ก.ย. 51 9:35] ( IP A:125.25.47.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หนังแนวแบบนี้ ดูแล้วบางครั้งทั้งจิตใจหดหู่ บางครั้งบางฉากบางภาพ ก็ทำให้เกิดความรู้สึกแหยงหรือน่ากลัว บางภาพก็ติดตาจนทำให้กินข้าวไม่ลงไปหลายวันก็มีครับ
ผมจึงมักจะเลี่ยงที่จะเสียเงินกับหนัง ที่คิดว่าดูแล้วไม่ค่อยจะชอบไปเสียทุกครั้ง
แต่ถ้าเป็นแนวสนุก ตื่นเต้น แอ็คชั่นมันๆ ที่สำคัญตอนจบต้องไม่ให้ผมปวดหัว แบบนั้นละก็ยอมเสียเงินให้ครับ

อย่างเมื่อวานนี้ก็ไปดู GHOST TOWN มาครับ เป็นรอบก่อนบ่าย 3 โมง ซึ่งที่อเมริกาโรงหนังจะลดให้ 2 เหรียญ ปรกติราคาตั๋วในโรงชั้น 1 จะอยู่ที่ 10 เหรียญ(ในจอร์เจียนะครับ) หากไปดูรอบไหนก็ได้ที่ฉายก่อนบ่าย 3 โมงเย็น จะเสียแค่ 8 เหรียญโดยอัตโนมัตครับ

เป็นหนังแนวสนุกคลายเครียด จินตนาการของคนแต่งก็เข้าท่า
คือเขาคิดของเขาเองว่า คนที่ตายไปชั่วขณะหนึ่งคือไม่กี่นาทีนี่ เขาจะได้อะไรพิเศษๆมาจากการตายครั้งนั้น
อย่างเรื่องนี้ก็เป็นแบบได้สายตาพิเศษ ที่สามารถมองเห็นวิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว เรียกว่าคนที่ตายไปแล้วและยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด เขาก็จะยังวนเวียนคอยหาจังหวะแก้ปัญหา ที่พวกเขายังทำไม่สำเร็จก่อนจะตายไป ก็รอจนกว่าจะมีคนอย่างพระเอกเรื่องนี้เกิดขึ้นละครับ พวกเขาถึงจะกลับไปจัดการแก้ปัญหานั้นได้ แล้วดวงวิญญาณถึงจะได้ หมดห่วง แล้วก็ไปไหนได้ตามบุญกรรมที่เขาสร้างสมมาไว้ ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่น่ะครับ
หนังเดินไปตามแบบที่สนุก(แบบไม่ได้เสแสร้งแกล้งทำเหมือนหนังไทย) คือสนุกเฮฮาไปตามธรรมชาติของความที่น่าจะเป็น แบบนี้ละครับที่หนังหรือละครไทย ควรจะหามาไว้ในหนังตัวเองเยอะๆ ไม่ใช่จับยัดมุขตลกบางมุขที่ยังไม่สมควรจะมี เอามายัดเยียดให้คนดูตลกแบบนึกออกก่อนล่วงหน้าก็ได้แบบที่เคยเห็น

แนะนำให้คนไทยไปดูเรื่องนี้ครับ รอบที่ผมไปดูนั่นแม้จะเป้นรอบบ่ายๆ
แต่คนดูโรงที่ผมนั่งดูก็มีมากกว่าโรงอื่นนะ แต่สังเกตดูก็ไม่ค่อยเห็นวัยรุ่นไปดูกันหรอก อาจจะยังไม่เลิกเรียน หรือยังไม่เลิกจากทำงานก็ได้
ตลอดเรื่องคุณพี่คุณน้าสัญชาติฝรั่งทั้งแท่งทั้งหลาย นั่งหัวร่องอหายกันตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง พลอยทำให้คนหน้าตาแม้วๆอย่างเราสองคน ได้ยิ้มสดชื่นออกจากโรงหนังตามไปด้วย ไม่เสียดายเงินค่าตั๋วครับเรื่องนี้
โดย: คนยูเอสเอ [30 ก.ย. 51 23:14] ( IP A:24.126.214.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ....... เมื่อคืนไปดู Wall E รอบค่ำที่โรงเซนทรัลเวิลด์ มาครับ .......

หนังมันใกล้จะออกเต็มทีแล้ว เหลือโรงฉายไม่กี่รอบ พอดีไปดูรอบหลังสองทุ่มของค่าย SF เขาคิดค่าตั๋ว ที่นั่งละ 80 บาทครับ โรงเขาใหม่และก็หรูหราไฮโซทีเดียว ถ้าเป็นวันปกติจะ 120 วันเสาร์อาทิตย์จะ 140 ราคาค่าตั๋วโรงหนังส่วนใหญ่ในกรุงเทพก็จะประมาณนี้ครับ สำหรับโรงระดับเกรด A นะครับ แต่ก็มีอีกหลายโรงที่สตาร์ทค่าตั๋วที่ 100 บาทสำหรับวันธรรมดา และ 120 บาทสำหรับวันพฤหัส - อาทิตย์

คุยถึงหนัง Wall E บ้างละกันนะครับ .... หนังอนิเมชั่นล่าสุดของค่าย Pixar ซึ่งก้อทำได้ดีตามมาตรฐานครับ แม้จะเกือบเป็นหนังเงียบ คือพูดน้อยมาก โดยเฉพาะครึ่งเรื่องแรกแทบจะไม่มีบทสนทนา แต่ก็ถือว่าสื่อสารเนื้อหาของหนังออกมาได้อย่างดี หนังมีสาระที่สื่อโดยตรงไปยังเด็กๆมากกว่าผู้ใหญ่ งานภาพของหนังอยู่ในระดับวิเศษ แต่หนังออกจะอืดๆเอื่อยเนือยๆลงไปในช่วงครึ่งหลัง และผมก็ไม่พบประเด็นอะไรพิเศษนอกจากเรื่องอนุรักษ์โลก ความซาบซึ้งโดยรวมๆก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ถึงกับสุดๆอย่างที่หลายๆคนเขาซูฮกกันน่ะครับ เรียกว่าดูก็ได้ ไม่ดูก็ไม่เป็นไร หรือรอแผ่นก็ยังไหวครับ .. ขอบคุณพี่คนยูเอสเอที่แวะมาแลกเปลี่ยนความเห็นและเล่าเรื่องหนังทางโน้นนะครับ Ghost Town นี่ผมยังไม่เคยได้ยินข่าวเลยครับ ไม่แน่ใจว่าจะมาฉายโรงบ้านเราหรือเปล่า ?
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 ต.ค. 51 8:34] ( IP A:125.25.8.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ...... ลืมภาพจากหนังเฉยเลย .......

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [1 ต.ค. 51 8:36] ( IP A:125.25.8.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   The Happening .... วิบัติการณ์สยองโลก ได้ดูแล้วนะครับ...
ส่วนตัวผมชอบมากครับ แต่จบปุ๊บผมยังก่อ้กิดคำถามอยู่เลยว่าแล้วมันคืออะไรกันล่ะ รวมๆแล้วสนุกครับ ชอบครับ
โดย: องค์รักษ์จั่น [5 พ.ย. 51 10:33] ( IP A:61.19.222.31 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน