รัก / สาม / เศร้า .... หนังรักที่ดีที่สุดของ ยุทธเลิศ สิปปภาค ??
   รัก / สาม / เศร้า ( สามดาว )

บท / กำกับ - ยุทธิเลิศ สิปปภาค
แนวหนัง - โรแมนติก ดราม่า
นำแสดง - อารักษ์ อมรศุภสิริ, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, รัชวิน วงศ์วิริยะ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ต.ค. 51 13:05] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1769 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ...............ปีที่แล้วพี่พจน์มีหนังรักที่ดีที่สุดในชีวิตไปแล้ว ปีนี้คุณยุทธเลิศเลยขอมีหนังรักที่ดีที่สุดในชีวิตตัวเองมั่งกระมังครับ จริงๆผมอยากจั่วหัวว่าหนังรักสามเศร้า คือหนังที่ดีที่สุดในรอบปีนี้ที่ไม่ได้ไปดูในโรงภาพยนตร์ด้วยซ้ำ แต่พอมานึกๆดูมันมีหนังอีกเรื่องที่ผมชอบมากกว่านั่นก็คือ คริตจ๋าบ้าสุดๆ ที่ครองตำแหน่งนี้ไปแล้วหนังรักสามเศร้าก็เลยต้องมีอันตกลงมาเป็นอันดับ 2 แทน ! ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าเซ๊นส์ในการวิเคราะห์หนังผมจะรวนป่วนได้ขนาดนี้ ขนาดพลาดชมหนังไทยที่ดีที่สุดในรอบปี อันดับ 1 - 2 ในโรงไปได้ยังไงก็ไม่รู้ ? ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็คงต้องโทษจำเลยอย่างคุณยุทธเลิศเอาไว้ก่อนล่ะครับ โทษฐานที่พี่แกผีเข้าผีออกเอามากๆ บทจะทำหนังดีขึ้นมาก็ดีอย่างน่าใจหาย บทจะแย่ขึ้นมาก็ทำหนังได้ห่วยจนน่าตกใจ !! แถมสลับไปสลับมาเสียด้วย เรื่องนึงดี เรื่องนึงห่วยราวกับคนละคนมากำกับ แบบนี้ผมจะแทงหวยยังไงให้ถูกล่ะเนี่ย ?

...............รักสามเศร้า เป็นหนังโรแมนติกดราม่า ที่ว่าด้วยเรื่องราวความรักระหว่างเพื่อนรักสามคน ได้แก่ ฟ้า น้ำ และ พายุ ซึ่งไม่เพียงตั้งชื่อได้เก๋ไก๋ ยังสะท้อนถึงแง่มุมความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงระหว่างกัน รวมถึงสะท้อนตัวตนของตัวละครด้วยที่จำเป็นต้องพึ่งพากันและกัน ! หนังเล่าช่วงเวลาบั้นปลายการจบการศึกษาจากรั้วศิลปากรของคนทั้งสามคาบเกี่ยวไปถึงช่วงเริ่มต้นของชีวิตการทำงาน เรื่องก็ไม่มีอะไรมากมาย รักสามเศร้า เราสามคน หนุ่มพายุแอบรักสาวฟ้า ส่วนสาวน้ำก็แอบรักหนุ่มพายุอยู่ ด้วยความที่เป็นเพื่อนรักกัน ทั้งหมดก็เลยวางตัวไม่ถูกสำหรับสถานการณ์ความรักที่ก่อตัวขึ้นมา ด้วยความที่ทั้งหมดเป็นเพื่อนรักกันด้วย ต่างคนต่างก็เลยพยายามเสียสละให้กับเพื่อน เพื่อให้เพื่อนได้รับสิ่งที่ดีที่สุดตามความคิดของเค้า ( หรือเธอ ) แต่ทว่าสิ่งที่เพื่อนทำด้วยความหวังดีให้กันนั้น มันคือทางเลือกและทางออกที่ดีที่สุดในการแก้สมการความรักหนนี้จริงหรือ ?

...............พูดตรงๆผมไม่มั่นใจว่า คุณยุทธเลิศใช้เวลาในการเขียนบทหนังแต่ละเรื่องนานขนาดใหน บางเรื่องเขียนแบบเผา บางเรื่องเขียนแบบตั้งใจหรือเปล่า หรือว่าให้ความสำคัญเท่ากันทุกเรื่อง ? แต่สำหรับหนังเรื่องรักสามเศร้านี้ ต้องบอกว่า คุณยุทธเลิศเขียนบทออกมาได้ดีมากๆๆจริงๆ ดีกว่าหนังทุกเรื่องที่ทำมา ดีซะยิ่งกว่า โอ เนกกาตีฟ ซะอีก แม้อาจจะฟังดูไม่สุภาพนัก แต่ผมเชื่อว่าวัยและสถานะอย่างตัวละครในหนัง จะต้องพูดแบบนั้นแน่นอน ! หนังวางคาแรคเตอร์ตัวละครแบบไม่กลัวว่าคนดูจะช็อค แถมยังสร้างสถานการณ์พลิกผันเข้ามาได้ตลอด แถมยังมีเหตุการณ์แรงๆใส่เข้ามาอย่างถูกจังหวะจะโคน ทำให้หนังก้าวขึ้นไปข้างหน้าอย่างถูกจังหวะ แถมพอเกิดเหตุนึงที่เรารู้สึกว่ามันพีคแล้วนะ เค้าก็ยิงช็อตที่เรียกว่า แรงได้อีก แรงได้อีก เข้ามาได้ตลอด ! บทสนทนาของตัวละครหลายๆช่วงหลายตอนก็ฟังแล้วจี๊ดโดนเสียเหลือเกิน ! ทีแรกก็คิดอยู่ว่า เฮ้ย เออ แล้วมันจะจบยังไงกันล่ะเนี่ย แต่สุดท้ายเขาก็พาคนดูไปยังบั้นปลายของหนังได้อย่างน่าประทับใจ

...............นอกจากจะเขียนบทได้อย่างยอดเยี่ยมในงานชิ้นนี้แล้ว ก็เห็นได้ชัดว่า คุณยุทธเลิศนั้นไม่ใช่เก่งแค่ปากจัดอย่างเดียว ยังกำกับการแสดงได้เป็นอย่างดีด้วย หนังทั้งเรื่องดูลื่นไหล ลงตัว และมีองค์ประกอบทางการแสดงที่ยอดเยี่ยม ดาราทั้งสามนั้นไม่เพียงแต่เหมาะเจาะกับบทในเรื่องแล้วยังมีการแสดงที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้ง เป้ ก้อย พีค นั้น แสดงได้อย่างวิเศษ โดยเฉพาะเป้กับ พีคนั้น แทบจะเป็นตัวละครไปแล้ว ทั้งๆที่ผลงานชิ้นที่แล้วของทั้งสองนั้นยังดูไม่จืดอยู่เลย คงต้องให้เครดิตกับผู้กำกับที่ดึงความสามารถของนักแสดงออกมาได้ดีขนาดนี้ !! และหนังเรื่องนี้ก็ทำสิ่งที่หนังไทย สิบกว่าปีก่อนทำไม่ได้ก็คือ การบรรจงใส่เพลงดังๆติดหู เข้าไปในหนังอย่างลงตัวและแนบเนียนแถมยังกลมกลืนกับหนัง เรียกว่าขายได้ทั้งหนังและซาวน์แทรคอย่างไม่น่าเกลียด งานถ่ายภาพของหนังก็ช่วยเสริมสร้างอารมณ์และบรรยากาศให้กับตัวหนังได้เป็นอย่างดี ทำให้หนังรักเรื่องนี้เป็นหนังที่สะท้อนภาพแห่งยุคสมัยได้อย่างถึงแก่นแถมยังทิ้งปมสรุปไว้ให้คนดูครุ่นคิดกันต่อหลังจากหนังจบไปแล้วอีกต่างหาก !!
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [13 ต.ค. 51 13:06] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เพิ่งดูไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง ชอบใจกันทั้งครอบครัว
ดูได้แบบสบายๆ ไม่เตรียดกับเนื้อหาและการเดินเรื่อง

แต่...คนเขียนบท น่าจะไม่เคยพบกับความสุขในชีวิตมั๊ง
ถึงได้ต้องเขียนให้ตอนจบ ออกมาแบบไม่ให้คนดูมีความสุขเลย
โดย: คนยูเอสเอ [14 ต.ค. 51 6:26] ( IP A:24.126.214.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ....... สวัสดีครับพี่คนยูเอสเอ .......

เมื่อเช้าว่าจะตอบแล้ว แต่ตอบไม่ทัน ต้องไปทำบุญซะก่อน
เอาบุญมาฝากพี่ๆและครอบครัวด้วยครับ อิอิ .... สงสัยพี่คนยูเอสเอ คิดเหมือนผมแน่ๆเลย ตอนจบผมคิดว่ามันเศร้านะครับ ไม่ใช่เศร้าแบบร้องห่มร้องไห้ แต่เศร้าในใจลึกๆ ... ที่พระเอกทำเนี่ย เป็นเพราะความรักที่มีต่อนางเอกล้วนๆเลยนะเนี่ย ยอมทำทุกอย่างตามที่เค้าขอมา โห อะไรจะทุ่มเทได้ขนาดนั้น การที่ต้องอยู่ทั้งชีวิตกับคนที่ตัวเองไม่ได้รัก โห ... เป็นผมคงทำไม่ได้อ่ะ ต่อให้เขาจะเป็นคนดีแค่ใหนก้อเหอะ
ส่วนคนเขียนบท คุณยุทธิเลิศ จะเคยพบความสุขหรือไม่เคย อันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันอ่ะครับ ไม่มีข้อมูลพอ
โดย: Job (เจ้าบ้าน ) [14 ต.ค. 51 11:51] ( IP A:125.25.34.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สองดาวกว่าๆ

คำพูดบอกรักของพระเอกในตอนจบ มันเขียนเป็นคำพูดได้เยี่ยมมากๆ พระเอก บอดี้ ศพ 19 คนนี้ มันแสดงดีและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแปลกๆดี ผมชอบมาก เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในหนังเลยกว่าได้

สองนางเอกผมว่ายังสอบตกครับ บทหนังก็ออกไปทางปลาดิบ กิมจิเน่าๆ ก็เลยผิดหวังนิดๆ

สัปดาห็หน้าจะไปดู อีติ๋มตายแน่ ของผู้กำกับคนเดียวกัน
โดย: ขาจรมาเยี่ยม [14 ต.ค. 51 13:49] ( IP A:125.27.249.169 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน