Death Race & Hooligans & The Strangers & หนึ่งใจเดียวกัน.... โหด ดิบ เถื่อน เซ๊กส์เสื่อม!!
   ..........หนังแผ่น 3 เรื่อง 3 รส ที่ผมจะมาแนะนำวันนี้ก็เป็นหนังแนวมืดหม่น ดิบๆเถื่อนๆด้วยกันทั้งสามเรื่อง หนังในกลุ่มนี้สามารถหาซื้อหรือเช่าได้ตามร้านใกล้บ้านของท่านนะครับ มิใช่หนังอาร์ต หนังหายากเย็นอะไร อย่างเรื่องสุดท้ายของชุดนี้ผมซื้อแผ่นลดราคามาจากร้านเช่าใกล้บ้านแค่สิบบาทเท่านั้นเองอ่ะครับ ถามว่าคุ้มราคาใหม๊ ? อืมย์ ถ้าเกิดว่าเช่าหรือซื้อมาแผ่นละ 10 - 20 บาทก็ถือว่าคุ้มครับ แต่ถ้าเสียค่าดูมากกว่านั้นผมเห็นว่าออกจะแพงไปสักนิดนึง ~

..........Death Race ถือเป็นหนังนอกสายตาอีกเรื่องของปีที่แล้ว หนังแนวแข่งซิ่งเถื่อนผิดกฏหมาย ถ่ายทอดสด มี นายสเตแธม แห่ง Transpoter 3 ภาคมาเป็นพระเอก ด้วยมาดดิบๆเถื่อนโชว์บู๊เข้าว่าก็ทำให้หนังดูน่าสนใจสำหรับแฟนๆหนังบู๊อยู่พอประมาณ แต่จริงๆแล้วความเข้าท่าที่สุดของหนังเรื่องนี้คือการได้ พอล แอนเดอร์สัน ผู้เชี่ยวชาญหนังแอคชั่น แฟนตาซี เว่อร์ๆที่เป็นหมายเลข 1 ในการดัดแปลงหนังจากเกมส์ มาเป็นผู้กำกับ !! หนังเรื่องนี้ผมไม่รู้หรอกว่าทำมาจากเกมส์หรือเปล่า แต่ตัวหนังมีสไตล์ของเกมส์อยู่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำคะแนน การผ่าน stage การเก็บสกอร์ อาวุธต่างๆ ฯลฯ ซึ่งถ้าทำจากเกมส์จริง ต้องขอชมว่านี่คือหนังที่ทำจากเกมส์ หรือมีสไตล์เกมส์ ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูหนังมากันเลยทีเดียว !

..........ถ้าจำไม่ผิด หนังมีชื่อของ โรเจอร์ คอร์แมน ราชาหนังเกรด B ปะหัวไว้ด้วย ก็ไม่รู้ว่าเอาหนังเกรดบีมารีเมคใหม่หรือเปล่า ยังไงก็ตามถือว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้สนุกมาก ไม่ต้องสนใจเหตุผล เอาบู๊เอามันส์เข้าว่าอย่างเดียว ดีกรีความรุนแรงในหนังต้องเรียกว่าถึงเลือดถึงเนื้อทีเดียว แล้วการได้พระเอกคนนี้มาเล่นก็ต้องถือว่าแคสติ้งดี เพราะดูเหมาะกับเรื่องมาก ดูเหมือนตานี้จะเป็นพระเอกแอคชั่น สำหรับพ.ศ.นี้ไปซะแล้ว ! หนังกระชับ ฉับไว และกระตุ้นอะดรีนารีนได้ดีทีเดียวครับ มีการเอาสาวๆมาโชว์เนื้อหนังมังสาได้ถูกจังหวะอีกด้วย ฉากแอคชั่นในหนัง ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป การวางตัวละครคู่ปรับต่างๆก็ทำได้สมน้ำสมเนื้อดี ถือเป็นหนังสูตรสำเร็จน้อยเรื่องที่ทำออกมาได้มันส์ถึงใจครับ !

-- ให้สามดาวเต็มครับ --

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 ม.ค. 52 18:30] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1633 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ...........Hooligans นี่ไม่แน่ใจว่าหนังอังกฤษหรือเปล่า เล่าเรื่องของพ่อหนุ่มโดนไล่ออกจาก ฮาร์เวิร์ด เลยระเหเรร่อนไปเที่ยวอังกฤษ แล้วได้เข้าไปพัวพันกับพวกแก๊งค์อันธพาลลูกหนังอังกฤษ ได้พบประสบการณ์ใหม่ๆของชีวิต ได้เรียนรู้ตัวเองผ่านด้านมืดของสังคม สุดท้ายก็เลยกลายเป็นคนใหม่ที่เข้มแข็งกว่าเก่า โดยใช้สิ่งที่ได้พบเห็นมาในชีวิตมาเป็นเครื่องสอนใจ ซึ่งเป็นคำสอนที่ดีกว่าตำราเรียนเล่มใหนในโลกนี้ หนังมีพระเอกดังอยู่คนเดียว คือ เอลิจาห์ วู๊ด จาก Lord of the Rings จริงๆหมอนี่เล่นหนังคุณภาพอยู่เรื่อยๆนะ แต่พอดังจาก LOTR เลยไม่ค่อยมีใครจำผลงานเรื่องอื่นๆของเค้าได้

...........หนังเล่าเรื่องได้จริงจังมาก มีการแสดงของทีมดารานำและสมทบอย่างสมบทบาท ทำให้เรารู้สึกอินไปกับเรื่องราวเหมือนได้เข้าไปสัมผัสแวดวงลูกหนังอังกฤษอย่างถึงกึ๋น และเข้าใจว่าเพราะอะไรคนเหล่านี้ถึงได้เลือดร้อนซะขนาดนั้น ! หนังเล่าเรื่องง่ายๆ อธิบายความขัดแย้งของสังคมและกลุ่มก้อนต่างๆอย่างเข้าอกเข้าใจ ! จริงๆการแบ่งเขาแบ่งเราเนี่ยมันเป็นอะไรที่สากลมากๆ มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง และก็เป็นเรื่องที่ไร้สาระมากๆ อย่างนึงที่ผมรู้สึกชื่นชมก็คืออย่างน้อยพวกนี้ก็ไม่ใช้อาวุธหนัก คือถ้าเป็นเมืองไทยป่านนี้คงยิงกันตายไปหลายสิบศพแล้ว แต่นี่เค้าเล่นกับแบบลูกผู้ชายหน่อย ใช้หมัดลุ้นๆหรือไม่ก็อาวุธเบาๆที่พอหาได้กันเท่านั้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเรื่องจริงจะเป็นแบบในหนังหรือเปล่า ?

............พูดถึงหนังแนวๆนี้แล้วผมก็แอบนึกว่า จริงๆพล็อตเหลืองแดงในเมืองไทยก็น่าจะมีใครหยิบมาทำเป็นหนังเจ๋งๆสักเรื่องได้บ้างเหมือนกันนะ จะว่าไปแล้วพวกฝรั่งกับไทยก็ไม่ได้ต่างกันเลย มีคนโง่ คนฉลาดปะปนกันอยู่ พวกกุ๊ยๆประเทศใหนมันก็มีเหมือนกัน กะหรี่บ้านเรามีเยอะ เมืองนอกก็ไม่ใช่น้อยๆ หนังเรื่องนี้ก็เป็นภาพแทนอีกสังคมนึงที่เราคนไทยไม่ค่อยได้สัมผัส หรือไม่เคยเห็นมาก่อนว่าความขัดแย้งของเขามันลามจนกลายเป็นปัญหาระดับชาติไปซะแล้ว อังกฤษในหนังดูเป็นประเทศน่ากลัวและไม่น่าอยู่โดยสิ้นเชิง ที่ตลกร้ายก็คือคนที่เรานึกไว้เนื้อเชื่อใจแล้ว ที่แท้แล้วจริงๆอาจจะเป็นคนที่ร้ายกาจจนเรานึกไม่ถึงก็เป็นได้ ใครที่ชอบหนังดราม่าดุๆเข้มๆ เน้นด้านมืดน่าจะถูกใจกับหนังเรื่อง อันธพาล ลูกหนังเรื่องนี้เป็นแน่ครับ

-- สามดาวเช่นกัน --

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 ม.ค. 52 18:31] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ............The Strangers คืนโหด คนแปลกหน้า หนังแนวฆาตกรโรคจิต สยองขวัญเหมือนดูหนังผี ไม่ค่อยมีเหตุผล ไม่มีหลักการ มีแต่ความโหด ความสยอง เรียกว่าสนองตัณหาคอซาดิสต์โดยเฉพาะ จริงๆแล้วผมแอบคิดไม่ได้ว่า ถ้าตัวละครมีสติ มีไหวพริบกว่านี้ อาจจะพาตัวเองรอดจากสถานการณ์อันตรายก็เป็นได้ เผอิญว่าตัวผัวเมียในหนัง มันดูเป็นชนชั้นสูง สมองน้อย มองโลกแง่ดี และผิวเผิน ไม่ต่างจากพวกครอบครัวกะทิ หรือพวกที่ชื่นชมหนังสือซีไร๊ท์ มันก็เลยตาย กลายเป็นเหยื่อแบบโง่ๆ ฉะนี้แล ! ถามว่าน่ากลัวใหม๊ หนังก็สั่นประสาทได้พอสมควร แต่ยังไม่ถึงกับสุดๆ จังหวะที่น่าจะตื่นเต้นก็ไม่ค่อยลุ้น คือเรารู้สึกว่าพวกตัวร้ายมันเก่งเกินไป และเหมือนไม่ใช่คน ดูยังไงก็ไม่พบว่าตัวเอกจะเอาตัวรอดไปได้ ที่สำคัญ คนดูกลับไม่รู้สึกผูกพันกับตัวละครนำทั้งหลาย ก็เลยไม่อินตามหนัง สุดท้ายเราเลยกลายเป็นแค่ผู้เฝ้าดูอยู่ห่างๆ

-- สองดาวครึ่งครับ --

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 ม.ค. 52 18:31] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หนึ่งใจเดียวกัน ( Where the miracles happen )....1 ดาว ....

.............บางทีสิ่งที่มองไม่เห็น สัมผัสไม่ได้ มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีอยู่จริง และแน่นอนว่าสิ่งที่เรามักจะมองเห็นในหนัง มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีอยู่จริง เฉกเช่นเดียวกัน หลายคนชอบใช้คำพูดเหล่านี้เป็นตัวอ้างเวลายกตัวอย่างถึงบางสิ่งที่เป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้อยู่เสมอๆ คำถามก็คือแล้วทำไมหนังเหล่านั้นไม่รู้จักเล่าสิ่งที่เป็นนามธรรมให้มันเป็นรูปธรรม จับต้องได้ล่ะครับ ? ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยการปรุงแต่งที่เหนือกว่าความจริง จนเรียกได้ว่าอยู่ในระดับที่รับไม่ได้ แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นด้วยเจตนาดี แต่ก็ขาดความเข้าใจในปัญหาอย่างถ่องแท้ !! หนังนำเสนอในรูปแบบที่คล้ายหนังเรื่องความสุขของกะทิมากๆ จนผมคิดว่า หนังน่าจะตั้งชื่อไทยว่า " ความสุขของพิมพ์ดาว "มากกว่าซะด้วยซ้ำ ! ความสุขของเธอก็คือการที่ได้พักผ่อน ปล่อยวาง ได้ใช้ชีวิตในแบบที่เธอคิดเอาเองว่ามันพอเพียง อยู่ในสถานที่ที่ไม่หรูหรา ฟุ้งเฟ้อ ท่ามกลางธรรมชาติ .. พระเจ้า .. มาแนวเดียวกับคนเขียน ความสุขของกะทิ ชัดชัด !!

.............Point ของหนังเรื่องนี้คือการตามหาความสุขของผู้หญิงคนนึงเท่านั้น คำถามก็คือหาความสุขเนี่ย ต้องไปหาถึงโรงเรียนชนบทที่ทุรกันดารเหรอ ? ต้องไปหาที่บ้านเรือนไทยแถวอยุธยาใหม๊ ต้องไปหาที่บ้านพักตากอากาศชายทะเลใหม๊ ? ถ้าเขาจะนำเสนอว่าความสุขของคนเรามันคือความสุขที่มาจากข้างในจิตใจ แล้วไฉนถึงมักจะนำเสนอภาพการเดินทางไกลเพื่อแสวงหาความสุขกันจังเลย ? ถ้าหากว่าเราไม่ได้เป็นผู้มีทรัพย์สมบัติเป็นทุนเดิม ไม่ได้มีการศึกษาสูงส่ง ไม่ได้มีปัญหาหรือมีปมในชีวิตเนี่ย เราจะสามารถค้นหาความสุขแบบพอเพียงได้ด้วยตัวของเราเองหรือเปล่าครับ ? ถ้าหากว่าโรงเรียนในถิ่นทุรกันดารมีแต่เด็กที่สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง มีแต่ชาวบ้านที่ไม่ไว้ใจ ไม่มีความร่วมมือใดๆให้ ไม่ได้มีธรรมชาติที่สวยสดงดงาม ผมอยากจะถามว่า แล้วปาฏิหาริย์ หรือสิ่งมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงคนนี้หรือเปล่าครับ ?? เสียดายความตั้งใจดีๆ เสียดายองค์ประกอบหลายๆอย่างที่พร้อมจะเติมเต็มให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังดีได้ แต่สุดท้ายภาพที่เราเห็น ก็เป็นแค่ภาพหลอกๆ สังคมหลอกๆ ความงามและปาฏิหาริย์ลวงโลกเท่านั้น !!

..............หนังมีปัญหาที่สุดในเรื่องของการแคสติ้ง บท การปูความเป็นมาเป็นไปของตัวละคร คือผมแทบไม่เชื่อเลยในเรื่องของปฏิสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ ไม่เข้าใจว่าตัวละครนึงจะปล่อยให้อีกตัวละครนึงไปทำอย่างโน้นอย่างนั้นได้ยังไง ? แม่ลูกคู่นี้เค้ารักกันแบบใหน ? ชนชั้นระดับที่เห็นในหนังเค้าจะปล่อยให้ลูกลงไปคลุกคลีนอกระบบได้ขนาดนั้นเลยเหรอ ? สถานภาพของคนในชนบทที่เห็นในหนังมันดูลอยๆและเว่อร์ๆมากเกินไปหน่อย ประทานโทษนะครับ ไม่ทราบว่าเค้าได้ไปรีเสริชถึงโรงเรียนในชนบทของจริงๆกันบ้างหรือเปล่า ก่อนจะปล่อยภาพโรงเรียนชนบทสุดสวย ที่ไม่มีครูประจำสักคนออกมาแบบในหนังเรื่องนี้ ? ความพอเพียงนี่หมายถึงการไปกินอยู่ สอนหนังสือฟรีๆให้ชาวบ้านโดยไม่มีค่าตอบแทนสักบาทเลยกระนั้นหรือ ? และผมกล้าพูดจากประสบการณ์ที่เคยดั้นด้นไปออกค่ายตามโรงเรียนชนบททุรกันดารกว่า 10 แห่ง ไม่มีที่ใหนที่สวยราวกับสวรรค์ อย่างที่เห็นในหนังหรอกครับ เพราะถ้ามันงามขนาดนั้น ความเจริญจะเข้าถึง ผู้คนจะหลั่งไหลมา และความงามมันก็จะหายไปโดยธรรมชาติ !
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 ม.ค. 52 18:32] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ..............อุดมการณ์กินไม่ได้ โลกในอุดมคติ หรือยูโธเปีย มันก็ไม่ได้มีอยู่จริง ประเด็นอยู่ตรงที่ทำอย่างเราที่เราจะรักษาอุดมการณ์ ดำรงคุณงามความดีในจิตใจของเราไว้ และปรับตัวให้เข้ากับโลกปัจจุบันที่มันไม่ได้งดงามดั่งอุดมคติอย่างที่เราฝันหาตะหากครับ ! ด้วยเวลาไม่ถึงสองชั่วโมง กับประสบการณ์เห็นโลกอย่างผิวเผิน หลายๆอย่างถูกจับยัดลงมาในหนัง ทำให้หนังมันดูอิหลักอิเหลื่ออย่างที่เห็น ปัญหาความยากจนในชนบท การศึกษาไม่ทั่วถึง การตกเขียว แรงงานผิดกฏหมาย ความเหลื่อมล้ำของสังคม ระบอบบริโภคนิยมที่เงินเป็นใหญ่ ปัญหาเศรษฐกิจสำคัญกว่าการพัฒนาการศึกษา ฯลฯ ทุกๆข้อที่กล่าวมา ถูกกล่าวแบบสั้นๆห้วนๆ แค่เล่าให้ฟัง แต่ไม่บอกถึงแก่น และไม่มีคำแนะนำว่าแล้วจะให้แก้ไขอย่างไร ? คงเพราะคนนำเสนอก็ไม่ได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และก็ไม่รู้จะให้คำแนะนำอย่างไรด้วย ก็เลยกลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้ถูกสร้างเพียงเพราะคนสร้างหวังจะให้คนส่วนใหญ่ตระหนึกและคิดถึงเด็กๆในชนบทบ้าง แค่คิดถึงบ้างก็พอแล้ว ( แค่นั้นเองเหรอ ? ) แค่ความคิดถึงน่ะมันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่เด็กๆหรือคนชนบทดีขึ้นหรอกนะครับคุณ !!

..............ขอไม่วิจารณ์ด้านการแสดงละกันนะครับ แต่ถ้าให้พูดสั้นๆก็คงต้องบอกว่า สอบไม่ผ่านสักกะคน นักแสดงแต่ละท่านเห็นหน้าก็ไม่เข้ากับบทบาทแล้ว ใครเห็นหน้าเวียร์แล้วเชื่อว่าเป็นคุณหมอบ้าง ยกมือขึ้นหน่อยครับ ? ( เงียบ ) คงต้องโทษผู้กำกับละกันนะครับ ที่ปล่อยให้การตอบโต้การแสดงของนักแสดงออกมาเป็นแบบนั้น คือเราไม่เข้าใจเลยว่าทำไมตัวละครนุ่น ถึงได้หยาบกระด้างซะปานนั้น และมีเหตุผลอะไรที่ดลใจให้คุณเธอทิ้งอนาคตเพื่อไปเป็นครูชนบท แบบไม่ได้รับเงินเดือน ? ด้วยความหยาบและแข็งกร้าวแบบตัวละครนี้ ผมไม่เชื่อว่าคนแบบนี้จะอยู่ในชนบทได้จริงๆเป็นอันขาดครับ แค่ปรับตัวกับคนยังไม่ได้ แล้วจะไปปรับตัวกับสถานที่ กับความเปลี่ยนแปลงอย่างอื่นได้ไง ? การเลือกนักแสดงคุ้นหน้าคุ้นตาจำนวนมหาศาลมาร่วมรับบทชาวบ้านสร้างความไม่น่าเชื่อถือให้กับเรื่องราวมากเข้าไปอีก สิ่งเดียวที่พอจะกู้หนังไว้ได้คือ งานกำกับภาพที่สุดเว่อร์ อลังการณ์ยังกะ ตากล้องของโอลิเวอร์ สโตน ( Heaven and earth ) แต่การถ่ายภาพสวยแบบเกินเหตุ ก็ยิ่งทำให้หนังดูหลุดโลกเข้าไปใหญ่ ! พร็อปต่างๆรวมถึงการจัดฉากแทบทุกซีนดูเนี๊ยบ ดูประณีต ปรุงแต่งจนไม่เป็นธรรมชาติ เหมือนถูกจัดวางไปซะหมด มุขตลกในหนังก็ฝืด ฉากที่ไม่ตั้งใจให้ตลก ผมก็ขำก๊ากออกมาเลย เป็นหนังที่ต้องใช้ความอดทนสูงมากที่สุดในชีวิตของการดูหนัง ไม่ใช่หนังที่เลวที่สุด แต่เป็นหนังที่ผมเกลียดที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิตการดูหนังของผมเลยทีเดียว ~

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 ม.ค. 52 18:33] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ไปซื้อหนังแผ่นจากแม่สายมาแยะเลย

หนังใหม่ๆ เรื่องละ14บาทเอง

ส่วนหนังซีรี่ย์ ดีวีดี ก็แผ่นละ15บาท เจ้าแบงค์เลือกมาเพียบเลย

ดูได้ทั้งปีเลยนะ เลยไม่ต้องเสียเงินดูหนังโรงไปอีกตั้งปี

โดย: ตะวัน [19 ม.ค. 52 23:02] ( IP A:125.24.32.184 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    โหย หนังแม่สาย เด๋วนี้ถูกจัง เปิดดูได้จบเรื่องหรือเปล่าอ่ะพี่ตะวัน
หลายปีก่อนผมเคยไปซื้อดีวีดีมา กำลังดูจนถึงตอนสำคัญเลย เกือบจบแล้วนะ ปรากฏว่าแผ่นค้างไปซะงั้น ทำยังไงก็ดูต่อไม่ได้ โคตรเสียอารมณ์เลยอ่ะ เข็ดดด
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ม.ค. 52 8:06] ( IP A:125.25.8.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ขอแสดงความคิดเห็นสักนิดน่ะคะ ความคิดเห็นของเจนนี่อาจจะใช้ภาษานักวิจารณ์ไม่เป็น ขอแสดงความคิดเห็นตามภาษาพูดแทนล่ะกัน ( เข้าใจป่าวหว่า )

เพราะคิดว่าคุณเจ้าของกระทู้ คงจะเอาความอคติของตัวเองที่มีต่อตัวละครในเรื่อง มาวิจารณ์หนังเรื่องนี้ ( หนึ่งใจเดียวกัน ) จนเกิดความสับสนและเข้าใจผิดอย่างแรงเลยค่ะ

หนังเรื่องนี้ ไม่ได้สื่อให้คนดูเข้าใจถึง ความสุขของพิมพ์ดาวเลยสักนิด แต่เขาสื่อให้เห็น การทำตามความฝันของลูกที่รักคนหนึ่งที่ไม่มีโอกาสได้สารต่อเจตนารมณ์ของตัวเองค่ะ ไม่ได้สื่อให้เห็นการอยู่แบบพอเพียงอย่างที่หลายๆคนคิดเลยสักนิด ตัวพิมพ์ดาวในเรื่อง ไม่ได้มาชนบทแห่งนี้ เพื่อการพักผ่อน หรือปล่อยวางอย่างที่คุณเจ้าของกระทู้เข้าใจเลยสักนิด เขามาเพื่ออะไร คุณคงไม่อ่านผ่านข้อความข้างต้นน่ะคะ

และไม่แปลกเลยที่ลูกนักธุระกิจพันล้านคนหนึ่งจะมีความฝันและเจนตนารมณ์ที่แตกต่างไปจากผู้เป็นแม่ อย่างน้อยหนังเรื่องนี้ ก็ได้สื่อให้เห็น ชีวิตแบบชนบท วิถีชีวิตของคนจน การกระทำที่ป่าเถื่อนของคนกรุง ที่หาเงินด้วยลำแข้งของคนอื่น ธรรมชาติในชนบท ที่สวยงาม ที่คนกรุงไม่เคยได้สัมผัส และที่สำคัญ คนกรุงมักมองไม่เห็นสิ่งสวยงามเหล่านี้เลยแม้แต่น้อย ทั้งๆที่ความสวยงามแบบธรรมชาติเหล่านี้ที่เห็นในหนัง มันมีอยู่จริงๆค่ะ โดยไม่ต้องปรุงแต่งเหมือนที่หลายๆคนคิดเลยสักนิด

ในหนังเรื่องนี้ ยังสื่อให้เห็นขนบทำเนียบประเพณี ของชาวชนบท ที่หลายๆคนเรียกมันว่า
" บ้านนอก " ให้เห็นถึงความมีน้ำใจและสำนึกบุญคุณของผู้มีพระคุณ การทำให้คนที่เรารักและนับถือยิ้มได้ มันก็คือการตอบแทน แทนคำขอบคุณอย่างหนึ่งของชาวบ้านแบบชนบทพวกนี้ ที่จะตอบแทนได้ค่ะ

อ่านถึงความข้องใจของคุณเจ้าของกระทู้นี้ นิดนึงตอน
// แม่ลูกคู่นี้เค้ารักกันแบบใหน ? ชนชั้นระดับที่เห็นในหนังเค้าจะปล่อยให้ลูกลงไปคลุกคลีนอกระบบได้ขนาดนั้นเลยเหรอ ? // ในชีวิตจริง คนระดับนั้นจะไม่ปล่อยให้ลูกออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่กับเพื่อนๆเลยงั้นหรือคะ ไม่จริงหรอกค่ะ คนเราระดับนี้แล้ว ก็ต้องรู้จักแยกแยะได้ดีพอ คงไม่มีใครไม่ยอมหรอกคะ ถ้าเป็นความฝันของลูก และเป็นกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ มันก็อาจจะมีบ้างที่ลูกคนระดับนี้จะไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมนอกถานที่กับเพื่อนๆ ก็คงไม่ใช่เพราะพ่อแม่ห้ามหรอกคะ คงเพราะตัวคนคนนั้นไม่อยากไปร่วมกิจกรรมมากกว่า มันต่างจากคนที่มีอุดมการณ์น่ะคะ

อย่างน้อยหนังเรื่องนี้ ก็ทำให้คุณเจ้าของกระทู้ได้เห็นความสวยงาม แบบธรรมชาติจริงๆ โดยไม่ต้องปรุงแต่งอย่างที่คุณเจ้าของกระทู้คิดได้ค่ะ ภาพสวยงามของทุ่งนา ทุ่งหญ้าที่เห็น มันมีอยู่จริงๆตามชนบทค่ะ อย่างที่คนกรุงไม่เคยได้เห็น ไม่เคยได้สัมผัส และคิดว่ามันไม่มีอยู่จริง อยากบอกว่า คุณกำลังคิดผิดค่ะ

เจนนี่ว่าคุณเจ้าของกระทู้ คงดูหนังเรื่องนี้ ไม่รู้เรื่องเลยแม้แต่เสี้ยววินาทีค่ะ เพราะในใจของคุณคงคิดแต่เรื่อง อยากเขียนด่า หรือวิจาร์แบบห่วยๆเร็วๆเท่านั้น โดยที่จิตใต้สำนึกของคนดูหนัง ไม่มีสมาธิที่จะดูให้ถึงแก่นสารของเนื้อเรื่องเลยสักนิด คุณถึงได้สับสนและเข้าใจผิดไปหมดเลยในการดูหนังเรื่องนี้ค่ะ แค่ต้นเรื่อง ก็ได้เข้าใจผิดการนำเสนอของเนื้อหาในเรื่องนี้แล้ว แล้วคุณจะยังซึมซับความเป็นธรรมชาติในหนังได้เยื้องไรกันค่ะ หน่ำซ้ำ บทวิจารณ์ของคุณ ยังวิจารณ์เกี่ยวกับแต่เรื่องความสุข ความสุข และก็ความสุขเท่านั้น ทั้งที่เนื้อเรื่อง และเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ เจนนี่ก็ได้บอกคุณแต่ต้นแล้วว่า ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องหาความสุขให้ตัวเองเลย แต่มันสื่อให้เห็นเจนตารมณ์และความฝันที่คนคนหนึ่ง ที่อยากจะทำในชีวิตนี้ต่างหากคะ

ถ้าคุณเจ้าของกระทู้ รู้จักแยกแยะอคติต่อตัวละคร กับการมีสมาธิที่จะดูหนังให้มากกว่านี้ คุณจะเป็นคนที่วิจารณ์หนัง ที่มีด้วยเหตุผลและอารมณ์ได้ดีกว่านี้ มากคนนึงเลยค่ะ

ป.ล.เจนนี่ไม่เคยให้ดาวสำหรับหนังที่ดู แต่อยากบอกว่า หนังเรื่องนี้ เจนนี่ชอบมากค่ะ

ป.ล.1 นี่เป็นความคิดเห็นส่วนตัวน่ะคะ และเข้าใจเสมอว่า คนเรามีความคิดเห็นแตกต่างกันอยู่แล้ว เพียงแต่บางครั้งอยากจะให้นักวิจารณ์หนัง หรือคนที่ชอบดูหนังแล้วเอามาวิจารณ์ ได้รู้จักแยกแยะอคติส่วนตัวกับการดูหนังให้มากกว่านี้เท่านั้นเอง แล้วคุณจะเป็นคนวิจารณ์หนังได้ดีมากๆคนหนึ่งค่ะ ขอบคุณค่ะ

ปาฏิหาริย์ หรือสิ่งมหัศจรรย์ ที่คุณสามมารถจับต้องได้ นั่นก็คือ " แม่ " ไงคะ
โดย: jenny [20 ม.ค. 52 11:59] ( IP A:125.25.8.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณมากนะครับ ..........Death Race เรื่องนี้ ...
เดี๋ยวคืนนี้ผมจะลุยคืนนี้แหละครับ ได้อ่านเป็นแนวทางไว้ก่อนดีมากครับ
โดย: องค์รักษ์จั่น [21 ม.ค. 52 14:05] ( IP A:61.19.222.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เรื่องแรกนั่นดูมาแล้วเหมือนกัน สนุกได้อารมณืดีครับ

เรื่องอื่นๆ คงต้องพิจารณาอีกนิดหน่อย
ว่าจะดูเรื่องไหนดี หรือไม่ดูเลยสักเรื่องดี

ขอบคุณที่นำรายละเอียด และควาทมคิดเห็นมาบอก
เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจเพิ่มขึ้น คนดูก่อนแล้วมาบอกต่อๆแบบนี้
ผมว่ามีประโยชน์ต่อเพื่อนฝูงไม่น้อยนะครับ
โดย: คนยูเอสเอ [23 ม.ค. 52 7:29] ( IP A:24.126.214.44 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน