Day of the Dead & Mama Mia .... โอ้วว แม่จ้าวววว ....
    Day of the Dead ( วันนรก กัดไม่เหลือซาก ) ... สามดาว ...

..............จำได้ว่า จอร์จ โรเมโร่ เคยให้สัมภาษณ์ด่าคนทำหนังซอมบี้รุ่นหลังไว้เละเทะว่า เอาหนังซอมบี้ ผีดิบเดินอืดอาดทื่อๆของลุงแกเอามายำใหม่ซะจนโบราณแมนแกรับไม่ได้ ส่วนตัวผมคิดว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไป ขืนผีดิบซอมบี้มาเดินอืดอาดทืดทาด สงสัยคนดูคงจะหลับกันหมดแน่ๆ เพราะงั้นผมไม่มานั่งนึกถึงหลักการ ความเป็นจริงเกี่ยวกับผีดิบซอมบี้อยู่แล้วครับ เพราะตามเทคนิคแล้ว ผีดิบซอมบี้เนี่ย มันเป็นอะไรที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะงั้นในเมื่อมันเป็นไปไม่ได้ อะไรก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในโลกของหนังซอมบี้ เพราะงั้นผมคิดว่าคนทำหนังสามารถพลิกแพลงได้ทุกรูปแบบ ยิ่งมีความแปลกใหม่เท่าไหร่ ก็ถือว่าหนังยิ่งเพลิดเพลินในการชมเท่านั้น ซึ่งครั้งนี้ ผู้กำกับ สตีฟ ไมเนอร์ แห่ง ฮัลโลวีน H20 ถือว่ากำกับหนังรีเมคเรื่องนี้ได้สนุกสนานใช้ได้เลยทีเดียว !

..............มีนา ซูวาริ ซึ่งเคยดังมากและเกิดสุดๆตอนเล่นสมทบตัวเด่นใน American Beauty แต่ ณ ปัจจุบันนี้ อะไรๆก็เปลี่ยนไป และเธอก็ไม่เคยได้เล่นบทดีๆอีกเลยนับจากนั้นมา คงเพราะรูปลักษณ์และเสน่ห์เธอมันเอื้อให้แค่บทวัยรุ่นเท่านั้น พอไปรับเล่นบทที่ดูเป็นผู้ใหญ่ รูปลักษณ์อะไรมันก็ไม่ใช่ ก็เลยกลายเป็นไม่สมบทบาท เรื่องนี้ก็เช่นกัน กับบททหารหญิงที่จับพลัดจับผลูไปอยู่เมืองที่ทหารเค้าทดลองอาวุธชีวภาพกัน ก็เลยเป็นบทที่ไม่เอื้อให้กับตัว มีนา เอาซะเลย ส่วนดาราที่เหลือก็ล้วนโนเนม มีดังหน่อยอีกคน ก็วิง เรมส์ มาเล่นบทสมทบจิ๊บๆจ๊อยๆ ไม่ส่งผลอะไรกับตัวหนังนัก ! พล็อตหนังก็โบราณสุดๆ เข้าใจว่ายกของเก่ามาทั้งดุ้น มันเลยไม่เข้ากับยุคสมัย ไอ้พวกทดลองอาวุธชีวะ ทางทหารกักกันเขตประชาชน รัฐบาลมีความลับ บลาๆๆๆ ก็ไม่คิดมาก เอาเป็นว่าดูสีมือผู้กำกับก็พอ ว่าจะเล่าเรื่องให้เราได้ตื่นเต้นสักแค่ใหน ?

..............สถานการณ์ปิดล้อม คนรู้จักกลายเป็นผีดิบซอมบี้ออกไล่ลาคนที่เหลือ การหาทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอด เกิดเหตุวัดใจที่คนในกลุ่มต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ ฯลฯ มุขเก่าๆหลายมุขยังขุดออกมาใช้อย่างได้ผล มุขผลุบๆโผล่ๆของซอมบี้ยังคงสร้างความตกใจให้แฟนๆอย่างชะงัด ที่เจ๋งก็คือ ผีดิบเรื่องนี้โหดดุร้ายใช้ได้ และวิ่งเร็วมาก น้องๆที่เห็นใน 28 weeks later กันเลยทีเดียว แต่ที่โดดเด้งกว่าชาวบ้านก็คือ มันวิ่งเร็วขนาดไต่กำแพงและเพดานได้ ( โอ้ แม่จ้าววว ) นอกจากนี้ยังมีความอึด ถึก กระโดดตึกสองชั้นสามชั้น แล้ววิ่งไล่คนต่อได้สบายๆ !! หนังสามารถกดดันคนดูให้ระทึก ลุ้นได้พอสมควรจนจบเรื่อง แม้ช่วงท้ายจะหาทางออกให้ตัวละครง่ายไปสักนิดนึง หนังไม่พยายามที่จะแฝงประเด็นทางสังคมหรือการเมืองใดๆทั้งสิ้น เรียกว่าดูเอามันส์อย่างเดียว สำหรับแฟนหนังซอมบี้คิดว่าน่าจะไม่ผิดหวังครับสำหรับหนังรีเมคใหม่ชิ้นนี้

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [21 ม.ค. 52 13:06] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2326 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    Mamma Mia ( สองดาวกว่าๆ )

หลายครั้งที่ผมมักได้ยินว่า หนังดีคือหนังที่เราชอบ
มันเป็นตรรกะที่ผมกล้าพูดได้เลยว่ายังไงมันก็ไม่จริง !!
หนังเรื่องนี้คืออีกตัวอย่างของหนังไม่ดี ที่ผมดูแล้วรู้สึกชอบอย่างแรง
Mamma Mia เป็นหนังที่มีข้อบกพร่องอยู่มากพอสมควร หากแต่หนังสนุกมั่กๆ

............ด้วยความที่เป็นคนชอบหนังเพลงอยู่แล้ว แถมเพลงของ Abba ผมก็ชอบอยู่แล้วด้วย แถมเพลงของ Abba ที่คัดมาลงอยู่ในหนังเรื่องนี้ เป็นเพลงประเภทเพราะๆ ติดหูง่าย แล้วเกือบทั้งหมดก็ฟังคุ้นหูอยู่แล้ว แล้วการฟังเพลงเพราะๆจากดาราคนโปรดที่มาร่วมขับขาน ชมท่าเต้นสวยๆที่เค้าดีไซน์ท่าเต้นมาเป็นอย่างดี เนื้อหาชวนเคลิ้ม ฉากโลเกชั่นชวนฝัน แล้วแบบนี้มันจะไม่บันเทิงได้ยังไงกันล่ะครับ ? ปัญหาอย่างเดียวของหนังคือเรื่องราวในหนังมันเว่อร์หลุดโลกไปหน่อย แทบเรียกได้ว่ามันเป็นแฟนตาซีเพ้อฝันแบบสุดๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถให้อภัยได้ เมื่อรับรู้ว่าหนังต้องดำเนินเรื่องตามเนื้อหาของเพลงวง Abba ล้วนๆ !! ปกติหนังเพลงดีๆในดวงใจที่ผมชอบ มักจะใช้หนังนำเพลง คือมีเพลงประกอบเพราะๆเป็นตัวเล่าเรื่องตามโทนและเนื้อหาของหนังอย่างลงตัว แต่เรื่องนี้เค้าใช้เพลงนำหนังครับ คือมีเพลงเป็นโจทย์ๆมาทีละชุดๆ จากนั้นก็ต้องพยายามเล่าเรื่องให้เข้ากับเนื้อหาเพลง ( ซึ่งถือว่ายาก )

............หนังเรื่องนี้เป็นหนังของผู้หญิงแท้ๆ ผู้กุมบังเหียนส่วนสำคัญของหนังก็เป็นผู้หญิงเกือบหมด ตั้งแต่ผู้กำกับ คนเขียนบท โปรดิวเซอร์ ฯลฯ แถมตัวนำก็ใช้ผู้หญิงเป็นตัวเดินเรื่อง คือทั้งแม่และลูก โดยมีผู้ชายสามคนเป็นตัวเสริมความเด่นให้กับเธอๆเหล่านั้น แถมสาวๆใน Mama Mia ถ้าคำนวณอายุเฉลี่ยของทั้งทีมงานและนักแสดง ผมว่าคงประมาณ 50 แน่ๆ แล้วคิดดูสิ อายุขนาดนี้มาเต้นแร้งเต้นกาในหนังเพลง ให้ดูน่ารักได้เนี่ย มันทำกันได้ง่ายๆซะที่ใหนล่ะคุณ ? ต้องถือว่าคนตัดต่อหนังเรื่องนี้เก่งมากด้วย ที่ตัดหนังให้กระชับฉับไว ลงตัวมากๆ ทำให้ความไม่น่าเชื่อถือหลายๆส่วนของหนังถูกกลบลงไปได้ และทำให้คนดูไม่ทันคิดถึงความไม่มีเหตุมีผลของตัวละครไปได้เยอะ ! ผู้ดีไซน์ท่าเต้นก็ครีเอทท่าเต้น ฉากเพลงในหนังได้สวยงาม เข้ากับหนัง ไม่เว่อร์ ไม่น้อยเกินไป ดูแล้วอยากลุกขึ้นมาเต้นไปกับเค้าด้วย แม้จังหวะของหนังอาจจะไม่เป๊ะๆ แต่ไม่รู้สิ ผมรู้สึกว่าคนทำหนังเรื่องนี้เค้ารักแล้วเค้าก็ทุ่มเทกับหนังเรื่องนี้จริงๆอ่ะ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [21 ม.ค. 52 13:07] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ............3 หนุ่มใหญ่ 3 สาวใหญ่ กับอีกคู่วัยรุ่น เลือกให้คะแนนกันแทบไม่ถูกเลยพับผ่าสิ ถ้านับตามความเด่นก็ต้องบอกว่า หนังเป็นของเมอริล สตรีพ แต่เจ้าป้าเมอริล ก็ยังทำได้ไม่ถึงกับสมบูรณ์แบบนะครับ ฉากดราม่า เพลงซึ้งๆส่วนใหญ่ป้าเมอริลทำได้ดี เสียงเจ๊แกถือว่าดีกว่าที่ผมคิดไว้เยอะเลย ขณะเดียวกันฉากฮาๆ เพลงสนุกๆ เจ้าป้าเมอริลยังทำได้ไม่ถึงเหมือนกับฉากที่ร้องเพลงซึ้งๆ หรือฉากดราม่าที่เป็นงานขนมของเธอ ยังดีที่ได้ลูกคู่ เพื่อนสาวสองนางของป้าเมอริลมาประกบ ก็เลยทำให้ฉากเพลงขำขัน หรือฉากเพลงฮาๆสนุกๆ ดูมีสีสันขึ้นมาได้เยอะ จริงๆจะเรียกว่าเจ๊เมอริล โดนขโมยซีนก็ว่าได้ ด้วยความที่หนังเปิดโอกาสให้ตัวรองๆได้โชว์เพลงกันทุกคน ก็เลยเรียกว่างานนี้ใครเจ๋ง ก็สามารถพร้อมใจกันเกิดได้พร้อมกันเลยทีเดียว !! ป้าคริสทีน กับ ป้าจูลี่ วอลเตอร์ ปล่อยแก่ได้แบบฮามาก รายหลังเค้าเกิดนานแล้ว แต่รายแรกนี่ต้องถือว่าแจ้งเกิดสุดๆ เช่นเดียวกันกับ อมันด้า ซีฟรี๊ด ในบทลูกสาวของป้าเมอริล เธอสวยแปลกๆ แสดงได้ดีที่สำคัญร้องเพลงเพราะมากๆๆ ( ส่วน 3 หนุ่มขอละไว้ เพราะเกิดกันหมดแล้ว ) งานนี้ผิดหวังในเสียงร้องคนเดียวก็คือ เสียงป๋า บรอสแนนนั่นเอง !!

.............ฉากแห่งปีที่ผมไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือฉากเจ้าป้าโชว์เพลง The winner Takes it all ... โอ้วว แม่เจ้า พลังเสียงสุดยอดดด ฉาก อารมณ์ เนื้อหาได้ครบ เพลงเพราะสุดๆและเป็นฉากที่ผมคิดว่าทรงพลังและน่าประทับใจที่สุดของหนังปีที่แล้วเลยทีเดียว เสียดายที่ส่งผลเฉลิมไทยอวอร์ดเร็วไปหน่อย ไม่งั้นผมต้องส่งชื่อเพลงนี้เข้าชิงสาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยมแน่นอน ไม่รู้ว่าด้วยกฏเอาเพลงเก่ามาร้องใหม่เนี่ย จะทำให้หนังส่งเพลงนี้เข้าชิงออสการ์ไม่ได้ด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ก็ถือว่าน่าเสียดายมาก เพราะเพลงนี้มันสุดยอดแล้วจริงๆ !! เพลงเปิด เพลงปิด เพลงเชื่อมต่อเพลงเพราะทุกเพลงอ่ะ โอ้วว เสียดายแทนหลายๆเพลงที่โดนหั่นจนเหลือฉายจริงไม่กี่นาทีทั้งๆที่บางเพลงมันส์มาก บางเพลงโดนตัดออกไปอยู่ใน Delete Scene ซะด้วยซ้ำ ! ผมฟันธงเลยว่า คอเพลง Abba ไม่ผิดหวังแน่นอน คอหนังเพลง หนังโรแม๊นส์ใสๆน่าจะชอบหนังเรื่องนี้เหมือนผม และคาดว่าผู้หญิงน่าจะชอบหนังเรื่องนี้มากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวสีม่วงต้องหลงรักหนังเรื่องนี้มากแน่นอน ใครอยากดูหนังสนุกๆ ดูแล้วเบิกบานอารมณ์ ออกไปซื้อหาหรือเช่ามาชมกันได้เลยครับ ~

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [21 ม.ค. 52 13:08] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยังไม่ได้ดูทั้ง2เรื่องเลย

แต่หนังผีดิบนี่คงไม่ดูแน่นอน เพราะไม่ชอบ

ส่วนเรื่อง Mamma Mia คาดว่ามีแผ่นฟรีมาให้ดูเร็วๆนี้
โดย: kk [21 ม.ค. 52 16:13] ( IP A:220.255.4.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะคุณJob หนังเรื่องผีดิบจะต้องดูให้ได้ค่ะ ไม่รู้ที่นี่จะฉายเมื่อไหร่ สงสัยคอยให้ลูกสาวโหลดมาให้ดูก่อน อิอิ (คงอีกหลายเดือนมั้ง)
และMamma Mia ก็อยากดูนะค่ะ คงจะสนุกมากๆ แต่อยากจะบอกว่าไม่ได้เข้าโรงหนังมาหลายปีแล้ว (โรงหนังที่นี่นะค่ะ)เพราะเวลาไม่มี นะค่ะแถมค่าตั๋วหนังก็แพง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ราคาเท่ากัน กับ ซื้อแผ่นดีวีดีเลยค่ะ ส่วนมากจะรอสัก 1 ปีก็จะไปหาซื้อดีวีดีมาดู แต่ถ้ามีเวลาจริงๆ ก็จะดูเรื่องที่ชอบจริงๆ ปีจะได้ดูสัก 1 หรือ 2 เรื่องเองนะค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: ชมพู่ [22 ม.ค. 52 4:16] ( IP A:213.114.231.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ..... เมืองไทย DVD Mamma Mia ออกแล้วนะครับ จริงๆเรื่องนี้ผมก็พลาดชมในโรงไปเหมือนกันอ่ะครับ แบบไม่ค่อยมีตัง ช่วงปลายเดือนหนังน่าดูเข้าเยอะ แต่ไม่มีเวลา ไม่มีตังไปดูเลย ก็ได้แต่รอแผ่น นี่พอแผ่นออกก็รีบเช่ามาดูทันทีครับ เสียค่าเช่าตั้ง 40 บาทแน่ะ ( ดีวีดี ) จริงๆกะเช่าวีซีดี แต่มันไม่มาสักกะที มีแต่คนเช่าไปตลอด
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [22 ม.ค. 52 9:26] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ่านความเห็นหลากหลาย ต่อหนัง Mamma Mia ได้ในกระทู้นี้ครับ
( พี่แท็กซ์มาตอบด้วย )

https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A7442559/A7442559.html
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [22 ม.ค. 52 13:29] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน