Slumdog millionaire ..... สมราคา 8 Oscar Awards !!
    Slumdog Millionaire ( คำตอบสุดท้าย อยู่ที่หัวใจ ) ..... 3 ดาว .....

กำกับ - แดนนี่ บอยด์
บท - ไซมอน โบฟอย
นำแสดง - Freida Pinto , Dev Patel
ความยาว - 120 นาที
แนวหนัง - ดราม่า , อาชญากรรม , โรแมนติก
สัญชาติ - อังกฤษ
รางวัล - 8 ออสการ์ , 7 บาฟต้า , 4 ลูกโลกทองคำ ฯลฯ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [11 มี.ค. 52 20:13] ( IP A:125.25.56.115 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1460 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    ........................หัวใจของหนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวชุ่มชื้นหัวใจนะผมว่า หนังผสมผสานสูตรหนังหลายๆสูตรเข้าด้วยกัน แบบที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่ก็กลับออกมาลงตัวอย่างมหัศจรรย์ มันไม่ใช่หนังที่ดูแล้วจะยกระดับจิตใจ ไม่ใช่หนังที่จรรโลงใจ หรือจะสร้างผลกระทบมหาศาลต่อสังคม ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกประทับใจจุดใหนเป็นพิเศษ ไม่ถึงกับกระทบใจแบบที่ซึมลึกออกมานอกโรงเหมือนอย่างหนังบางเรื่องทำได้ ! โดยเนื้อในของมันแล้ว มันก็ออกแนวๆ American Dream + Underdog + Reality ตามหาฝันธรรมดาๆแหละครับ ! แต่ด้วยความที่บทหนังเขียนได้เนี๊ยบ วางจังหวะจะโคนในการเล่าเรื่องได้ดี รวมถึงมีองค์ประกอบต่างๆของงานสร้างได้ลงตัว มันถึงได้ออกมาเป็นหนังที่โดนใจใครต่อใครซะมากมาย

........................หนังเรื่องนี้ทำหน้าที่ได้ไม่ต่างจากเกมส์โชว์ในหนัง ซึ่งก็คือ Who want to be a millionaire ทำได้ ซึ่งก็คือการพาคนดูหลุดไปสู่โลกแห่งความฝัน ตลอดช่วงระยะเวลาสองชั่วโมง เรียกว่าพาฝันคนดูกันเต็มที่ และดูเหมือนคนดูในโรงก็พร้อมใจที่จะกลายสภาพเป็นคนดูเกมส์โชว์ ที่พร้อมจะฝัน เพื่อหวังลมๆแล้งๆถึงชีวิตที่ดีกว่า ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิม ! โดยสุดท้ายเมื่อโชว์จบ หรือหนังจบ ทุกอย่างก็ย่อมที่จะกลับสู่โลกแห่งความจริงอันโหดร้ายอีกครั้ง แต่นั่นแหละ มันก็เป็นสิ่งที่เราพอใจมิใช่หรือ ? การก้าวสู่โลกแห่งความฝัน 2 ชั่วโมง ด้วยเงิน 100 - 120 บาท ? แม้ แดนนี่ บอยด์ จะก้าวขึ้นมาจากผู้กำกับหนังไฮเปอร์ ทำหนังโฉ่งฉ่าง มีสไตล์ แต่พอชั่วโมงบินสูงขึ้น ก็ดูเหมือนพี่แกจะนิ่งในจังหวะที่ควรนิ่ง เล่าหนังเรียบๆแต่แม่นยำใช้ได้ทีเดียว

........................Slumdog พาเราบินลัดฟ้าไปสู่เมืองมุมไบ หรือบอมเบย์ เมืองที่เพิ่งมีการก่อการร้าย ยิงกันตายคาโรงแรม 5 ดาวไปหลายร้อยศพนั่นแหละ ! สิบกว่าปีก่อนโน้นก็เคยมีหนังชิงออสการ์เรื่อง Salaam Bombay แต่มาคราวนี้เขาไม่ได้พาคนดูไปพบกับความรันทดหดหู่ เรื่องเครียดๆ ชีวิตคนจนปากกัดตีนถีบอะไรแบบนั้นหรอก ! แม้ฉากหลังจะเต็มไปด้วยความสกปรก ความยากจน ความชั่วร้าย และเรื่องแย่ๆต่างๆ แต่หัวใจของมันคือ การให้ความหวังแก่คนดู แก่ตัวละคร ในการฟันฝ่าอุปสรรค และเหมือนจะบอกผู้คนว่า ในโลกเรานี้ อะไรๆมันก็เกิดขึ้นได้ หนังแขกเล่นทั้งเรื่องยังคว้าออสการ์และรางวัลมากมายก่ายกองกันได้เลย แต่อย่าลืมว่า ต้องให้ฝรั่งสร้าง ฝรั่งกำกับนะเออ ?
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [11 มี.ค. 52 20:38] ( IP A:125.25.56.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    .........................ชมเรื่องนี้จบ ไม่แปลกใจเลยที่ Oscar หรือเทศกาลรางวัลอื่นๆทั้งหลายจะประเคนรางวัลให้หนังเรื่องนี้กันมากมาย เพราะมันเข้าสูตรออสการ์เอามากๆ เป็นหนังที่ดูแล้วเพลิดเพลิน มีคุณค่าสาระในตัว เข้าถึงคนหมู่มากได้หลายระดับ องค์ประกอบทางศิลปะของภาพยนตร์ก็ครบถ้วนเท่าที่หนังเรื่องนึงพึงจะทำได้ ! แม้หนังจะทุนต่ำกว่ามาตรฐานงานสร้างหนังทั่วไปของฮอลลีวู๊ด แต่งานออกมาโดยรวมค่อนข้างเกินราคา คือดูดี มีคลาส เนี๊ยบ สมจริง องค์ประกอบรวมๆที่ประกอบเป็นหนัง ถ้าแยกตามส่วนแล้วหนังเรื่องนี้ดีไปหมดเกือบทุกส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานถ่ายภาพ และงานตัดต่อ ซึ่งช่วยให้การเล่าเรื่องภาพรวมดูดีขึ้นอีกมากโข ดนตรีประกอบและเพลงประกอบก็มีส่วนโน้มน้าวเราให้อินกับตัวเรื่องได้เป็นอย่างดี ! เนื้อหาเส้นหลักที่ออกแนวทางโรแมนติก ก็น่าจะช่วยให้คนดูลุ้น และเข้าถึงตัวละครได้มากขึ้น และหนังเรื่องนี้คืออีกตัวอย่างที่ชัดเจนว่า เราจะได้อรรถรสได้ไม่เต็มที่ถ้าไม่ได้ดูหนังในโรง และผมนึกภาพไม่ออกเลยว่าคนดูจะอินกับเหตุการณ์ได้อย่างไร ถ้ามองชีวิตของพระเอกผ่านหน้าจอเล็กๆ ?

ป.ล. หนังมีฉายโรงเดียว ที่โรงหนัง สกาล่าครับ
022571727 โทรเช็ครอบฉายกันได้ครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [11 มี.ค. 52 20:48] ( IP A:125.25.56.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   แวบมาอ่านค่า...
โดย: น้ำตาล [12 มี.ค. 52 4:15] ( IP A:58.64.17.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ได้ดูหลังจากหนังเรื่องนี้ได้ออสการ์มา 2 วัน
คนดูเกือบเต็มโรงแน่ะ ขนาดดูวันธรรมดานะ
กระแสออสการ์ทำให้คนอยากดูเรื่องนี้กันมากจริง ๆ
เราก็ว่าหนังสนุกมาก
ชอบเด็ก ๆ แสดงเก่ง เป็นธรรมชาติ

โดย: jingjo [12 มี.ค. 52 7:33] ( IP A:220.255.7.178 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น่าดูจังเลย ไม่รู้ว่าจะได้ดูในโรงไหม.

สงสัยโดนแผ่นอีกตามเคย
โดย: kk [12 มี.ค. 52 17:30] ( IP A:220.255.4.29 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน