Yes Man & โหด หน้า เหี่ยว ..... ความแตกต่างระหว่างหนังตลกฝรั่งและของไทย !!
    Yes Man ( สองดาวครึ่ง )
โหด หน้า เหี่ยว ( ครึ่งดาว )

เพิ่งเช่าหนังตลกทั้งสองเรื่องมาดูรวดเดียวกันเมื่อคืนวานนี้ครับ ได้ข้อสรุปดังนี้ :

- หนังค่อนข้างแป๊กทั้งคู่ แต่ Yes Man ดูแล้วทำให้เรารู้สึกดี รู้สึกไปในทางบวก ขณะที่ โหด หน้า เหี่ยว นั้นทั้งฝืด ทั้งแย่ แถมดูแล้วรู้สึกเลวร้ายกับชีวิตแบบสุดๆ

- หนังทั้งสองเรื่องเลือกใช้บริการของนักแสดงตลกชั้นนำทั้งคู่ จิม แครี่ย์ นั้นร่วงโรยไปเยอะ แต่บทหนังช่วยพยุงและเปิดโอกาสให้เฮียจิม ได้โชว์แง่มุมที่น่ารัก อ่อนหวาน น่าสัมผัส และโชว์เสน่ห์ของพี่แกแบบเต็มๆ จนพี่แกดูเป็นชายโรแมนติกไปเลย / ขณะที่โหด หน้า เหี่ยว ตะบี้ตะบันแต่จะให้นักแสดงตลก เล่นตลกอยู่นั้น มุขเมิขอะไรก็ไม่ให้ จะเปิดให้เล่นแบบเป็นตัวเองก็ไม่ใช่ บังคับให้เค้าเล่นในทางที่ไม่ใช่ของเขา แต่กลับเขียนเรื่องราวออกมาให้ดูจริงจังก็ไม่ใช่ ตลกก็ไม่เชิง คนเล่นก็เป๋สิครับแบบนี้ ?

- หนังฝรั่งแนวคอมเมดี้ มักใช้บริการนักแสดงตลก ที่เป็นนักแสดงตลกจริงๆ มีพรสวรรค์และความสามารถในการแสดงให้คนดูตลกได้ แต่หนังตลกไทยมักจะยืมดาวโจ๊กมาจากพวกตลกคาเฟ่ หรือไม่ก็พวกตลกทางทีวี นักแสดงเหล่านี้อาจจะมีเสน่ห์ แต่บางทีผมรู้สึกว่าพวกเค้าไม่ใช่ตลกที่เป็นตลกธรรมชาติ บางครั้งเหมือนฝืนๆด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงเห็นมุข ฮากริบ ในหนังตลกไทยอยู่ร่ำไป

- คาแรคเตอร์ในหนังตลกของฝรั่งมักจะมีตัวละครที่โดดเด่นขึ้นมา เรามักจะจำได้ติดตา แต่หนังตลกไทย มักจะใช้ตัวละครซ้ำๆ หน้าเดิมๆ มุขเก่าๆ เล่นกันอยู่นั่นแหละเหมือนคนดูจะจำไม่ได้ ลองนึกดูสิครับในหนังตลกไทย มีดาวตลกหน้าเก่าเล่นกันซ้ำๆอยู่กี่คน บางคนเล่นหนังตลกปีนึงสิบเรื่อง ทำไปได้ ?

- ความโง่ ความซื่อ ความเปิ่น ทำให้คนดูขำ แต่จำไว้ว่า ความเลว ความชั่ว ไม่เคยทำให้คนดูขำครับ มีแต่จะทำให้คนดูรังเกียจ

- ผู้กำกับและคนเขียนบทมีส่วนอย่างมากในการทำภาพยนตร์ไม่ว่าจะแนวใหนก็ตาม ลองเปรียบเทียบระหว่าง คริตจ๋าบ้าสุดสุด กับ โหด หน้า เหี่ยว ซึ่งใช้บริการนางเอกคนเดียวกัน แต่ทำไมคุณจ๋าถึงได้ดูแตกต่างกันมากได้ถึงเพียงนั้น ไม่ได้หมายถึงการแต่งหน้า แต่หมายถึงฝีไม้ลายมือด้านการแสดงตลก และความน่ารักในบุคลิกของตัวเค้า

- ดนตรีประกอบอย่าบิ๊วท์ให้มันมากนัก บางทีมากไปมันก็เฝือ ลองสังเกตุจากหนังตลกฝรั่งป๊อปๆ อย่างมากเค้าจะใส่เพลงลงไปในจังหวะที่หนังมันอืดๆ แต่ไม่ใช่เอะอะอะไรก็จะตุ้งแฉ่อย่างเดียว หนังนะครับ ไม่ใช่คาเฟ่ จะให้มาดนตรีประโคมอะไรกันนักหนา ?

- ความหยาบคายไม่ได้ช่วยให้หนังดูตลกเสมอไป บางเรื่องอาจจะเวิร์ค แต่ถ้าใช้มากไป มันก็จะกลายเป็นความฝืด สังเกตุจากหนังตลกฝรั่งเด๋วนี้แนวพูดจาหยาบคายนั้นเอ๊าท์ไปนานแล้วครับ แม้แต่หนังตลกถ่อยๆเด๋วนี้ก็ตกเทรนด์ไปหมดแล้ว

- ความสมจริงในหนังตลกอาจจะไม่จำเป็นก็จริง แต่ควรจะมีบางจุดที่ทำให้คนดูเชื่อได้บ้างก็ดี ไม่ใช่ตะบี้ตะบันปู้ยี้ปู้ยำทำร้ายตัวละครจนเหมือนไม่ใช่มนุษย์ !! แม้ Yes Man จะเล่นประเด็นที่ดูเหนือจริงๆมากๆ แต่เกือบทุกเหตุการณ์ในหนังยังดูสมจริง และเกิดขึ้นได้ในทุกๆแห่งบนโลกนี้

- ฉากร้องเพลงของนางเอกในหนังตลกสองเรื่องนี้ ของฝรั่งกินขาดของไทยแบบไม่เห็นฝุ่น ทั้งๆที่ฉากร้องเพลงในหนัง โหด หน้า เหี่ยว มีผลและความหมายกับเรื่องราวมากกว่าใน Yes Man ซะอีก แต่คุณยอร์ช กลับทำให้มันดูเป็นฉากที่ " ไร้ค่า " เสียนี่กระไร !! ขณะที่ฉากร้องเพลงใน Yes มีไว้เพียงเพื่อแค่อธิบายคาแรคเตอร์ของนางเอก แต่กลับเป็นฉากที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก ด้วยเสน่ห์และเนื้อเสียงของนักแสดง

- นอกจากมุขตลก Yes Man ยังสอนให้คนดูรู้จักเก็บเกี่ยวอะไรดีๆจากตัวหนังกลับออกไปด้วย แง่คิด ประเด็นแฝง และเทคนิคในการดำเนินชีวิตแบบง่ายๆมีหยอดไว้ตลอดเรื่อง ขณะที่ โหด หน้า เหี่ยว ผมถามคำเดียวครับ ในเมื่อหนังมันไม่ตลกแล้ว คนดูได้อะไรจากหนังเรื่องนี้บ้างครับ ? ใหนใครที่บอกว่า ถนัดหาแต่ข้อดีของหนังทุกเรื่องที่ดู ช่วยกรุณาบอกข้อดี หรือจุดดีๆของหนังเรื่อง โหด หน้า เหี่ยว ให้ผมเป็นวิทยาทานหน่อยเหอะ !!
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [11 เม.ย. 52 20:27] ( IP A:125.25.10.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2825 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    - หนังตลกฝรั่งมักมีมุขตลกหรือเรื่องราวที่มีความเป็นสากล ไม่ว่าคนดูชาติใหนก็ดูหนังเขาตลกได้ แต่ถามหน่อยว่าหนังตลกไทย มีสักกี่เรื่องที่จะทำให้คนดูต่างชาติได้ขำออกมา ? คนดูหนังไทยอาจจะขำเมื่อเห็นตลกคาเฟ่ที่คุ้นหน้า แต่ผมไม่คิดว่าชาวต่างชาติเค้าจะขำไปด้วยครับ ! หนังไทยแนวตลกที่ผมคิดว่าตลกที่สุดและฝรั่งน่าจะตลกด้วย มีเรื่องเดียวคือ " เรื่องตลก 69 " ครับ

- การเฉลยปมของหนังตลกสองเรื่องนี้ สร้างความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โหด หน้า เหี่ยว ทำให้ผมอึ้งว่า หนังมันทุเรศมาทั้งเรื่องแล้ว ยังจะมาหักมุมให้มันทุเรศเพิ่มขึ้นได้ขนาดนี้อีกหรือ ? ขณะที่ Yes Man เฉลยปมได้อย่างนุ่มนวล และแอบเซอร์ไพร๊ซ์คนดูได้แบบโดนๆ เทอร์เรนซ์ แสตมป์ นานๆโผล่บนจอที พอออกมาก็เด็ดดวงทุกทีเลย !! แถมทิ้งท้ายได้ฉลาดด้วย เปิดโอกาสสำหรับภาคต่อสุดๆ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [11 เม.ย. 52 20:28] ( IP A:125.25.10.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มันก็จริงครับ
โดย: ชอบดูหนัง [16 ม.ค. 53 15:57] ( IP A:124.122.52.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คนเราชอบไม่เหมือนกันครับ กลุ่มเป้าหมายก็แตกต่างกัน ผมว่าโหดหน้าเหี่ยวเท่าที่ดูมาผมว่าเป็นหนังที่ดีเรื่องนึง ทั้งในเรื่อง ซาวด์และการตัดต่อ
โดย: hero [7 ก.พ. 53 4:26] ( IP A:124.121.107.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แต่ก็เห็นด้วยอย่างมากในอีกหลายเรื่องที่คุณ จขกท. กล่าวมา ว่าภาพยนตร์ไทย ใช้ดาวตลกมาเล่นจนเดาได้แล้วว่าทุกเรื่องก็มีแต่หน้าเดิมๆ
ดังที่กล่าวมาทำให้มันตลกอยู่แค่กลุ่มคนไทยที่ มีความปลาบปลื้มเฉพาะตัวนักแสดง

และที่สำคัญที่สุดคือ ดูโหดหน้าเหี่ยวจนจบ ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่ามันได้แง่คิดอะไรที่โดดเด่นของหนัง หรือว่าง่ายๆ คนดูได้อะไรจากหนัง นอกจากความขำของมุข ซึ่งบางคนก็ขำบางคนอาจจะไม่ขำ

แต่ก็อีกครับ กลุ่มเป้าหมายแตกต่างกัน คนไทยสร้างหนังภาพยนตร์ จำกัดกลุ่มเป้าหมายอยู่แค่ในประเทศ ทำให้ภาพยนต์ไทยถูกจำกัดอยู่แค่ในนี้ ทำให้ต้องมารณรงค์ให้คนไทยดูหนังไทย เพราะชาติอื่นไม่ดูด้วย

สุดท้ายก็ อยากบอกว่า จขกท. เขียนมาได้โดนใจดี ทำให้คนที่กำลังเรียนเรื่อง การผลิตสื่อ แบบผม ได้แง่คิดที่ล้ำค่าครับ

อนาคตผมจะต้องสร้างงานที่ไม่ให้มีคนมาดูถูกแบบนี้ได้แน่นอน
โดย: hero [7 ก.พ. 53 6:39] ( IP A:124.121.107.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ขอบคุณคุณ hero ที่แวะมาทักทาย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะครับ
ที่ผมติ ผมมองว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นเสรี แบบติเพื่อก่อนะครับ
เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมก็ยังชื่นชอบ และชมภาพยนตร์ไทยเสมอคับ
ขอให้ผลิตผลงานดีๆได้ต่อไปในอนาคตนะครับ ผมจะรอชมผลงานครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [7 ก.พ. 53 23:42] ( IP A:125.25.68.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ติชมเป็นเรื่องดีมากๆครับ ถูกของ จขกท หนังไทยส่วนใหญ่ถ้าพูดถึงด้าน เนื้อหาการดำเนินเรื่องแล้วด้อยมากๆ แต่ถ้ากล่าวถึงด้านเทคนิคไม่แพ้ชาติไหนเหมือนกัน แต่คนไทยชอบเสพด้านเทคนิคมากกว่าเลยเกิดหนังพวกนี้ออกมาโดยไม่สนใจ เนื้อหาและเรื่องราว ส่วนตัวผมดูหนังได้ทุกเรื่อง แต่จะดูหนังเทศซะมากกว่า หลายๆคนคงจะอวยพรผมมากและมีคำถามทำไมได้อุดหนุนหนังของคนไทย ผมอยากอุดหนุนจริงๆครับแต่ผมรู้สึกว่าคนทำหนังไทยกำลังเอาเปรียบคนดู ตรงนี้ผมรับไม่ได้เพราะว่าทำมาฉาบฉวยหวังกำไรอย่างเดียว หนังไทยที่ผมจำได้ว่าชอบคงมีไม่กี่เรื่อง อย่างเรื่องมนต์รักทรานซิสเตอร์อย่างนี้ ภาพสวยเรื่องราวพอใช้ แต่ถ้าชอบมากๆคงเป็นเรื่อง มหาลัยเหมืองแร่ ทุกอย่างลงตัว ภาพ เรื่องราว(ถึงแม้จะเอาเรื่องราวของคนอื่นมาทำแต่ก็ถ่ายทอดสื่อมาได้ลึกถึงอนูของหัวใจเยทีเดียว)
อยากอุดหนุนหนังไทย แต่คนทำลงทุนความคิดหน่อย(เยอะเลยแหละ)
โดย: third of rule [12 พ.ย. 53 13:58] ( IP A:183.89.105.200 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน