- บุปผาราตรี 3.1 .... คุณเชื่อในเรื่องการกลับชาติมาเกิดหรือเปล่า ? -
   บุปผาราตรี 3.1 ( Ratree Returns ) ......สองดาวครึ่ง ....

กำกับ / บท - ยุทธเลิศ สิปปภาค
แนวหนัง - ผี / ตลก
ความยาว - ประมาณ 110 นาที
นำแสดง - พลอย เฌอมาลย์ , มาริโอ้ เมาเร่อร์ , ค่อม ชวนชื่น

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 ก.ค. 52 12:48] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4774 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ........................ภาพยนตร์ภาคต่อที่พูดถึงชะตากรรมของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ชื่อ บุปผาราตรี ผู้หญิงที่เชื่อมั่นและบูชาในความรัก เธอยอมพลีร่าง อุทิศดวงใจให้กับชายหนุ่มที่เธอรัก จนตั้งท้อง ทว่าผู้ชายที่เธอรักนั้นไม่เคยเห็นค่าในตัวเธอเลย เค้าไล่เธอไปทำแท้ง สุดท้ายด้วยการไปทำแท้งเถื่อน บุปผาราตรี ตกเลือด ตายอย่างเดียวดาย ณ ห้อง 609 ที่ออสการ์อพาร์ทเมนท์ !! แน่นอนว่า เธอยังคงไม่ไปใหน และอยู่เฝ้ารอชายคนรักของเธอ หลายต่อหลายเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อเนื่องกันมาในอพาร์ทเมนท์แห่งนั้น หลายชีวิตผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แล้วในที่สุดมาถึงภาค 3 ผีบุปผา ก็ได้ไปเกิดใหม่เป็นเด็กผู้หญิงอีกครั้ง แต่ไม่รู้เป็นเพราะเวรกรรมหรือเปล่า ชาติภพใหม่ของเธอนั้นก็ไม่ได้ดีขึ้นไปกว่าเดิมเลย เหมือนจะต้องชดใช้กรรมจากชาติที่แล้ว แล้วกงล้อแห่งชะตากรรมก็เวียนกลับมาอีกครั้ง เมื่อเด็กน้อยฟื้นความจำว่าชาติที่แล้วตัวเองเป็นใคร ? เด็กน้อยได้เดินทางกลับมายังที่ๆเธอเคยอยู่ ออสการ์อพาร์ทเมนท์ และเหมือนเธอยังโดนโทษทัณฑ์ไม่พอ สุดท้ายหนูน้อยก็ได้โดนฆ่าข่มขืนอย่างทารุณจนตายอีกครั้ง ในห้องเดิมที่เธอเคยตายเมื่อชาติที่แล้ว !!

........................โปรดสังเกตุพัฒนาการของ ผีบุปผา นะครับ ภาคแรกเป็นผีดราม่า ต่อมาค่อยๆลดความเป็นดราม่าลง ใส่คอมเมดี้มากขึ้น สุดท้ายมาถึงภาคนี้ พูดได้ว่าแม้โครงสร้างจะเอื้อให้กับการเป็นหนังดราม่าชั้นดี แต่ทว่า ยุทธเลิศ เล่าออกแบบ ผี - ตลก กันแบบเต็มๆ !! ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก เพราะโครงเรื่องหลักของภาคนี้มีประเด็นที่น่าสนใจเยอะแยะ และมีอะไรให้นำเสนอแบบลึกซึ้งได้เยอะมาก ถ้าจับเส้นเรื่องหลักให้อยู่นะ แล้วค่อยๆบีบ ค่อยๆเน้น ค่อยๆเล่นกับประเด็นทางศีลธรรม ชวนคนดูให้เข้าไปมีอารมณ์ร่วมกับเนื้อหาหลักของหนังให้ได้ ผมว่าหนังน่าจะไปได้ไกลกว่านี้เยอะเลย ~ บุปผาราตรี 3.1 เป็นหนังที่มีองค์ประกอบแทบทุกด้านถึงพร้อมให้เป็นหนังดี ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน - ผู้กำกับ - ดารานักแสดง .. เหมือนพ่อครัวที่กำลังจะผัดผักบุ้งไฟแดงหมูกรอบ มีผักแล้ว มีหมูแล้ว มีเต้าเจี้ยวแล้ว แทนที่จะลงมือผัดให้เต็มฝีมือ แต่กลับมัวแต่ใส่ น้ำปลาบ้าง เหยาะซีอิ้วบ้าง ใส่น้ำตาลลงไปอีก โยนไปโยนมา อ้าว เหยาะ พริกลงไปอีก อ้าว ไม่ถูกใจ ใส่น้ำปลาเพิ่ม ใส่ไปใส่มา รสชาติก็เลยดูปะแล่มๆเข้าไปทุกที !!

........................ยุทธเลิศ สิปปภาค เป็นผู้กำกับที่ฝีมือพัฒนาจนไต่ระดับอยู่ตัวไปแล้ว เรื่องความสามารถในการเล่าเรื่องของพี่แกคงไม่มีใครสงสัย ~ ครั้งนี้ก็เช่นกัน แม้จะแกว่งไปมา จากการเขียนบทที่เน้นตลกเอาใจตลาดคนดูระดับล่างจนมากเกินเหตุ แต่ก็เห็นได้ชัดเจนในหลายๆฉากว่า บทที่แกต้องเอาจริง ต้องเอาคนดูให้อยู่ เช่น ฉากผีออก หรือฉากที่ยั่วล้อให้คนดูทั้งขำ ทั้งกลัว ในเวลาเดียวกัน เค้ายังเอาหนังได้อยู่ !! ผมคิดว่า ยุทธเลิศ มั่นใจในมุขตลกของตัวเองมากไป ก็เลยใส่เข้ามาจนเปรอะไปหมด แต่เผอิญว่ามันไม่ตลก มันก็เลยทำให้หนังดูเยิ่นเย้อ ยืดยาด ที่สำคัญหลายมุขดูคาเฟ่ และหยาบคายมากเกินเหตุ ทั้งยังดูเฝืออีก เหมือนเล่นแล้วเล่นซ้ำอยู่นั่นแหละ !! ถ้าหากยุทธเลิศยอมตัดมุขตลกของตัวเองออกไปสัก 60 % แล้วไปพัฒนาหรือพาคนดูไปเล่นกับประเด็นในโครงเรื่องหลัก หรือใส่อารมณ์ทางดราม่าเข้าไปให้กับตัวหนังมากกว่านี้ เหมือนอย่างที่พยายามนำเสนอประเด็นไว้ตอนต้นเรื่อง และตอนปิดท้ายเรื่อง หนังมันก็จะลงตัวกว่านี้ครับ ก็เพราะมัวแต่ไปยิงมุขตลกบ้าๆบอๆเกือบตลอดเรื่อง ทำให้บทพูดที่สวยหรูหลายๆช็อต ดูเลื่อนลอยไปอย่างช่วยไม่ได้
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 ก.ค. 52 12:49] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ........................รักแท้จะช่วยพาวิญญาณบอบช้ำ ซึ่งจมอยู่ในขุมนรกสุดลึก ขึ้นมาให้พ้นจากบ่วงกรรมได้หรือเปล่า ? คือคำถามที่หนังทิ้งท้ายไว้ในท้ายเรื่อง ซึ่งยุทธเลิศเตรียมรอเฉลยปมทั้งหมดใน บุปผาราตรี 3.2 ที่กำลังจะฉายในเดือนหน้านี้แล้ว ยุทธเลิศยังคงเล่าหนังผีบุปผา ในสไตล์ การ์ตูนผีเล่มละบาทสมัยก่อน คล้ายๆ pulp fiction นั่นแหละครับ ผมคิดว่าคอนเซปท์ในภาครวมของบุปผาภาค 3 เนี่ย จริงๆถ้าเล่นกันแต่เนื้อจริงๆ ไม่ใส่น้ำจนท่วมไปหมดแบบนี้ น่าจะเล่าได้จบในภาคเดียวนะครับ และหนังน่าจะสมบูรณ์กว่านี้เยอะ แต่คงเพราะความที่หวังผลทางการตลาด เพื่อเม็ดเงินที่จะเข้ากระเป๋า หนังก็เลยถูกยืดให้เป็น สองตอน ด้วยประการฉะนี้ !! หากว่าเป็นคนดูหนังที่เช่าหรือซื้อหนังมาดูที่บ้านเพื่อการพักผ่อน มันก็อาจจะเป็นความบันเทิงที่คุ้มค่าเสียเวลาอยู่พอประมาณ แต่หากว่าเป็นคนดูหนังที่ต้องตีตั๋วเพื่อไปดูหนังในโรงหนัง ผมคิดว่าดูไม่ค่อยคุ้มค่าเงินกับเวลาเท่าไหร่นัก !! ยิ่งภาคนี้แทบจะไม่ได้ใช้บริการของ พลอย เฌอมาลย์ กับ มาริโอ้ เท่าไหร่เลย บทไปลงกับพวกตัวสมทบซะเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างสีสันเหมือนพวกตัวสมทบในภาคก่อนๆ ที่ผมชอบอย่างเดียวในหนังก็คือเด็กผีซึ่งเล่นได้น่ากัวดี กับประเด็น ผีโรคจิต 2 บุคลิกเนี่ย ดูเหมือนเรื่องนี้จะเป็นหนังผีเรื่องแรกๆที่นำเสนอประเด็นนี้เอาไว้ !!

ป.ล. เคยไปเที่ยวชม ออสการ์อพาร์ทเมนท์ สถานที่จริงตอนดึกๆมาด้วย ขอบอกว่า ไม่ได้น่ากัว ไม่ได้ดูสวย ไม่ได้ดูดีเหมือนอย่างที่เห็นในหนังเลยครับ ต้องขอบอกว่า ด้วยมายาภาพยนตร์ เค้าแต่งแต้มภาพมายาออกมาได้อย่างเหลือเชื่อจริงๆ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [27 ก.ค. 52 12:49] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เหอะๆ คนทำหนัง ย่อมมองถึงการตลาดก่อนเป็นธรรมดานะ เขาคงทำการบ้านมาแล้วละ เพราะการทำหนังแต่ละครั้ง ลงทุนลงแรงเยอะ หากหนังไม่ประสบความสำเร็จ ก็แย่ เขาคงต้องทำการบ้านมาอย่า
งดี บวกลบ คุณหารแล้ว ว่าจะเอาแนวไหน ออกแนวไหน ที่ทำให้มันขายกลุ่มใหญ่ได้...มากกว่า ขายเฉพาะกลุ่มเล็กๆ บางครั้ง หนังไม่มีคุณภาพแต่ขายได้ภล่มทลายเขาถือเป็นการประสบผลสำเร็จ นะไม่ได้มองว่ามันจะพิถีพิถัน หรือมีสาระ เหมือนจริงไมเหมือน จริงหรอก...10เรื่อง น้ำเน่าสะ8เรื่อง ขายดีคนดูมาก ตลาดล่าง ได้เงิน อีก2 เรื่อง เอาคุณภาพ ขายไม่ได้ ช่างหัวมัน เขาก็คุ้ม...คงแบบนั้นมั้ง...ในมุมมองนะ...มันก็ไม่ต่างจากวงการอื่นๆ หรือวงการเพลงหรอก เพลงดีๆคลาสสูงๆ นักร้องคุณภาพ ขายไม่ได้ ขายได้คนฟังรัดับหรู ยอดไม่ดี เพลงห่วยๆ แหกปากเข้าไป มันเข้าว่าคุณภาพไม่มี ขายเทน้ำเทท่า มันก็ต้องเลือกอย่างใดละ...จริงมะ...คนทำ บางครั้งมีอะไรหลายอย่างบีบคออยู่ นะ..

กลับชาตมากเกิดคงไม่เชื่อหรอก ถึงเกิดมาจริงก็ลืมหมดแล้ว ยากจำจำได้ คนเรา แม้ผ่านไป ปีสองปี เดือนสองเดือน ยังลืมกันหมดได้เลย นับประสาไร ตายไปแล้ว..เหอ ไม่อยากเชื่อหรอก
โดย: นายบอย [27 ก.ค. 52 13:28] ( IP A:124.122.228.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น้องจ๊อบพี่ว่าหนังมันดูโหดไปหน่อยอีกอย่างพี่ว่า พี่ไม่ค่อยถนดหังอย่างนี้เท่าไหร่ มันใช้เลือดเปลืองเหมือนน้ำก๊อกเลยแปลกๆน่ากลัวด้วย
โดย: พี่ฟอง [29 ก.ค. 52 16:34] ( IP A:125.24.220.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีครับคุณจ๊อบ

บุปฯ นี่ผมยังไม่เคยดูนะ แต่เห็นส่วนใหญ่เค้าว่า ภาคแรกดีสุด ดีกว่าภาคอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดครับ
โดย: ท่าใน [29 ก.ค. 52 18:04] ( IP A:124.121.13.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แวะมาออกความเห็นด้วยคนค่ะว่า น่าเบื่อ มากๆๆๆ
ไอ้มุขประเภท ด่าแต่คำว่า เ.หี้ย สัตว์ อะไรประมาณนี้ ด่าเกลื่อนจอ
ดีนะไม่ซื้อแผ่นมาดู ไม่งั้น จะทุบให้แตกระเอียดยิบเลย เสียดายเงิน
มิน่าเพื่อนที่ซื้อมา มันบอกเอาไปแล้ว เอาไปเลย อย่าเอาคืนมา
ความเห็นส่วนตัว คิดว่า เนื้อเรื่องที่น่าดู ถ้าเอามารวมๆกัน ทั้งเรื่องคงไม่เกิน10นาทีมั้ง
นอกนั้นมีแต่มุขแป๊กๆ ฝืด
ที่ผ่านมาจากผู้กำกับคนนี้ หนังก็ดูได้ ดูดีในบางเรื่อง บุปผาภาคแรกๆ 2 ก็ดูดี ไม่คิดเสียดายเงิน แต่ภาคนี้ ทนดูจนจบ สุดท้ายบอกได้คำเดียวว่า อย่าสร้างภาคต่ออีกเลย เสียดายค่าสร้าง
โดย: ทัชชา70 [30 ก.ค. 52 23:26] ( IP A:88.164.1.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไม่ค่อยเชื่ออะค่ะ เป็นคนไม่เชื่อเรื่องนี้ แต่กลัวผี และชอบหมอดู คิๆๆๆ
โดย: น้ำสวีเดน [7 ส.ค. 52 2:08] ( IP A:83.252.166.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    โชคดีที่ไม่ได้ไปดูในโรงค่ะ
โดย: jenny [12 ส.ค. 52 10:42] ( IP A:125.25.45.114 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน