ล่า - ท้า - ผี ...... ถามจริงๆเหอะ คุณเชื่อด้วยเหรอว่าไอ้ Reality Show พวกนี้มันไม่ Fake ??
    ...................เมื่อคืนไปดูหนังรอบดึกมาแหละ จริงๆอยากดู Perhaps Love หนังเพลงของปีเตอร์ ชาน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ดูสักกะที เมื่อวานก็ไปดู Always - sunset on third street ( 3 ดาว ) หนัง feel good เจ้าของ 12 ตุ๊กตาทอง จากญี่ปุ่นมา ก็เป็นหนังที่ให้ความหวัง ความรู้สึกด้านบวกกับชีวิตน่ะครับ หนังออกใสๆ เรียบง่าย ตัวละครเปี่ยมเสน่ห์อย่างที่เรื่องย่อเค้าคุยไว้นั่นแหละ แต่ดูแล้วยังไม่อิ่มเท่าไหร่ มันขาดจุดหักเหจะๆ หรือเซอร์ไพร๊ซ์ หรือพวกหักมุมตอนท้ายๆ มันก็เลย เหมือนขาดๆอะไรไปน่ะ เรียกว่ายังไม่โดนเท่าไหร่ แต่โดยรวมๆก็ชอบนะครับ คล้ายๆกับหนังเรื่องที่ผมจะพูดถึงต่อไปนี้ นั่นก็คือ .....

ล่า - ท้า - ผี ( สองดาวกว่าๆ )

.................อุตส่าห์ดูรอบดึก กะไปสยองขวัญเต็มที่ แต่จนแล้วจนรอด ถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยมีหนังผีเรื่องใหนที่สร้างความขนพองสยองเกล้าให้กับผมแบบสุดๆได้สักที ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผมจิตแข็งเกินไป หรือว่าไม่เชื่อเรื่องผี หรือว่ายังไม่มีผู้กำกับที่เชี่ยวหนังผีสุดๆมาทำให้ผมรู้สึกกลัว หนังผี ได้ซะ ก็ไม่รู้ ??

.....................อย่างไรก็ดี ล่า - ท้า - ผี หนัง High Concept ที่ว่าด้วยการนำนักแสดง Acadamy Fantasy เข้าไปร่วมเล่นเกมครั้งสุดท้าย กับการท้าความตาย ไล่ล่าผี ในสถานกักกัน S - 11 ในประเทศ กัมพูชา ซึ่งเคยเป็นที่คุมขัง ฆ่า ทรมานน้กโทษ สมัยยุคเขมรแดงเรืองอำนาจ โดยเป็นที่ๆเค้าว่า เฮี้ยนสุดๆ ก่อนหน้านี้คนที่เข้ามาใช้สถานที่ก็ตายและหายสาปสูญอย่างลึกลับมาแล้ว


......................ช่วงแรกหนังให้ความรู้สึกคล้ายๆกับ Blair witch project คือประมาณว่า ทำเป็นเหมือนสารคดีปลอมๆให้เราเชื่อว่า ที่นั่นมีผีอยู่จริง ประกอบกับหนังเรื่องนี้เอาเหตุการณ์จริงๆในประวัติศาสตร์มาเชื่อมต่อ ทำให้สถานที่แห่งนี้ ดูขลัง และเรื่องราวก็ดูน่าเชื่อ แต่ ทันทีที่หนังยึดเอาทีม UBC AF1 เข้ามาผสมผสาน ทำให้ผมรู้สึกได้ในทันใดว่า นี่ไม่ใช่เรื่องจริง

ในเมื่อ ภาพยนตร์ คือ มายา + ภาพจำลองชีวิต + ของเทียม
บวกกับ Academy Fantasia ก็คือ การเอาคนหนุ่มสาวมาโชว์ชีวิตจำลองปลอมๆ ออกถ่ายทอดทีวี

ดังนั้น เมื่อ ภาพปลอมๆ + ภาพปลอมๆ = มันก็ต้องเป็นเรื่องหลอกๆวันยังค่ำ


....................แม้ว่าทีม Prop จะทำงานได้ดีขนาดใหน ฝ่ายฉาก ฝ่ายศิลป์จะพยายามสร้างความสมจริงอย่างสุดฝีมือ แต่นั่นกลับกลายเป็นดาบสองคม เพราะด้วยความที่เค้าพยายามให้จริงจนไม่น่าเชื่อ มันก็เลยกลายเป็นความไม่สมจริง ยิ่งภาพออกมาเนี๊ยบหลายๆฉากยิ่งส่งผลให้ระหว่างดูผมรู้สึกว่าผมกำลังดูเหตุการณ์หลอกๆอยู่เกือบตลอด ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะโทษตรงใหนดี

.....................ทักษะในการกำกับฉากผี ของผู้กำกับสราวุธ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์สอบผ่าน หากท่านเป็นคนขวัญอ่อนก็น่าจะตกใจกลัวได้ง่ายๆ มีหลายๆฉากที่ผมชอบนะ แต่ยังไม่ถึงกะน่ากลัว ส่วนใหญ่จะใช้ Sound เข้าหลอกตามสูตร กะฉากที่ผีเข้าถึงตัวอย่างรวดเร็ว ทำได้น่าตกใจพอสมควร ถ้าท่านชอบดูผีคงไม่ผิดหวัง เพราะหนังเรื่องนี้มีฉากผีค่อนข้างเยอะ แต่ฉากที่ผมค่อนข้างชอบและคิดว่าน่ากลัวกลับไม่ใช่ฉากผี แต่เป็นฉากของคนกับคน คนที่ไม่รู้ว่าโดนผีสิงหรือเปล่า คนที่แสดงอาการกลัวสุดขีดจนควบคุมสติไม่อยู่ ฉากที่แต่ละคนแยกไม่ออกว่า เราจะเชื่อใจใครได้ต่อไปดีหรือเปล่า และ เราจะเชื่อในสิ่งที่ตาเห็นได้หรือเปล่า ?? เสียดายที่ฉากเหล่านี้มีน้อยไปหน่อย

.....................ในแง่ของการแสดง ทีมนักแสดง AF 1 นี่ผมไม่รู้จักใครมาก่อน ก็เลยขอตีเป็นนักแสดงหน้าใหม่ละกัน ก็ทำหน้าที่ใช้ได้ทีเดียว ถ้ามองว่านี่เป็นมือสมัครเล่น สีหน้าความหวาดกลัว ความไม่ไว้ใจ ความแคลงใจ การแสดงความรู้สึก ถือว่าสอบผ่านแทบทุกคน บทหนังมีบางจุดที่ผมเกือบจะชอบ เช่นมุขเสียดสี เรียลลิตี้โชว์ เช่น ฉากกัดซีนพี่น้องทำซึ้ง ดุขำๆ แต่เสียดายฉากกัดตัวเองพวกนี้ยังน้อยไปนิดแล้วก็ไม่เฉียบคมเท่าที่ควร เรียกว่าถ้าดูเอาบันเทิงอย่างเดียวก็ไม่ผิดหวังครับ แต่ถ้าจะหาประเด็นสาระอะไรนอกเหนือกว่านั้น ก็อาจจะผิดหวังแบบเล็กๆ
โดย: joblovenuk [23 เม.ย. 49 15:16] ( IP A:202.57.132.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3857 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้ามีเวลาว่างก็ลองดูบ้างสิครับจะได้รู้ fakeหรือไม่fake ไม่รู้ รู้แต่ร้องเพลงได้ดี มีพัฒนาการ ถ้าเราชอบคนไหนเราก็จะยอมเสียเงินโหวตบ้าง หรือจะไม่โหวตก็ได้ไม่มีใครบังคับเราได้
โดย: นัท [23 เม.ย. 49 15:59] ( IP A:203.113.32.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เป็นหนังที่คิดว่าอยากจะไปดูนะ เพราะว่าชื่นชอบพี่ๆ AF อยู่แล้วด้วยแหละ

แต่นู๋เป็นคนจิตอ่อนมั่กมาก กลัวผีสุดๆ เลยอะ

โดย: ไม่มีใครรู้ [24 เม.ย. 49 11:44] ( IP A:202.28.62.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่เคยคิดจะดูเลย แค่เห็น AF เล่นก็เซ็งก่อนแล้ว
โดย: ฺBroadArrow [25 เม.ย. 49] ( IP A:124.120.182.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สนุกจะตาย ทำไมไม่ไปดูกัน...
โดย: ftu i; [19 ต.ค. 52 16:45] ( IP A:222.123.184.185 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   รายการใหนครับ สนุก Super Star Show หรือเปล่า ? อิอิ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [19 ต.ค. 52 21:45] ( IP A:125.25.55.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ชื่อ นางสาว วิชุดา อุ่นไชย ค่ะ
ชื่อเล่น น้องน้ำนิ่งค่ะ
อายุ18 ปี

โดย: tihagon@hotmail.com [4 พ.ค. 54 1:50] ( IP A:124.120.216.6 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน