Gran Torino & Changeling ..... ขอยกนิ้วให้ ปู่ Clint East Wood !!
    Gran Torino ( แกรน โทริโน คนกร้าวโลกทรนง ) .... 3 ดาวครึ่ง .....

...........................ชายชราคนนึงเพิ่งสูญเสียภรรยาไป ลูกๆของเขาซึ่งเป็นผู้ใหญ่มีครอบครัวกันหมดแล้ว ก็อดห่วงไมได้ ด้วยความที่รู้นิสัยของพ่อของตัวเองดี ว่าเป็นคนแก่ หัวรั้น คร่ำเคร่งและหัวโบราณสุดๆ ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวนั้นไม่ง่ายแน่ๆ แต่แล้วชีวิตของชายชราคนนี้ก็ต้องมีอันเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อครอบครัวชาวม้ง ครอบครัวใหญ่ ย้ายเข้ามาอยู่เป็นเพื่อนบ้านของคุณปู่คนนี้ แม้ว่าปู่แกจะปิดกั้นตัวเองพยายามที่จะไม่สุงสิงกับใครแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายด้วยพรหมลิขิต หรือความสามารถของคนเขียนบทก็ไม่รู้ เขาสามารถสร้างสถานการณ์ที่ลื่นไหล พาคนดูไปพบกับการเรียนรู้ชีวิตของมนุษย์ได้อย่างราบรื่น และเป็นอีกครั้งที่คนดูรู้สึกเต็มตื้นไปพร้อมๆกับความอบอุ่นหัวใจ ~

.............................หลายครั้งที่เราได้ยินคำว่า ไม้แก่ดัดยาก หรือว่า นิสัยของมนุษย์นั้นไม่มีวันที่จะเปลี่ยนแปลงได้ แม้แต่ผมเองก็คิดเช่นนั้นนะครับ แต่หนังเรื่องนี้โน้มน้าวให้ผมเชื่อในอีกทางได้สำเร็จ จนผมแอบคิดว่า บางที ถ้ามีปาฏิหาริย์ มันก็อาจจะเป็นไปได้ ก็ได้นะครับ !! ชายชราคนนี้ก็ไม่ต่างจากไม้แก่ เขาผ่านสงครามมา คิดว่าตัวเองรู้ทุกเรื่องของชีวิต ดูถูกคนรอบข้าง เหยียดผิวอีกตะหาก เขารู้ตัวว่าไม่ใช่คนดี และไม่คิดจะทำความดี แต่บางครั้ง เมื่อเรามีโอกาส ผมว่า คงไม่ใช่ทุกคนหรอกที่อยากจะทำแต่ความเลว นี่แหละครับ มนุษย์ เรามีโอกาสที่จะทำความดี ความชั่ว พอๆกันครับ อยู่ที่โอกาส อยู่ที่การตัดสินใจ อยู่ที่ปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะยั่วยวนให้เราเลือกตัดสินใจ .. การพูดหรือพิมพ์มันทำได้ง่าย แต่การที่ทำให้ได้อย่างที่พูดนั่นสิคือเรื่องยาก ~

...........................Gran Torino รถเก๋งคลาสสิก ปี 1972 เข้ามาเป็นหัวใจของเรื่อง ด้วยความที่รถคันนี้เป็นรถคันเก่งสุดหวงของคุณปู่ ทว่า เด็กม้งข้างบ้านซึ่งถูกเสียงยั่วยุของพวกแก๊งม้ง ชักชวนให้มาขโมยรถคุณปู่ ทว่าไม่สำเร็จ และเด็กม้งคนนี้ก็ได้สารภาพผิด ที่บ้านม้งก็เลยให้มาทำงานชดใช้คุณปู่ การสานสัมพันธ์ข้ามวัย ข้ามชนชาติ ทำให้คุณปู่แกได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง รวมถึงคนดูก็ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกับคุณปู่ด้วย !! โปรดสังเกตุนะครับ แค่งาน 2 เรื่องล่าสุด แม้ว่าจะมีธีมที่มืดหม่นขนาดใหน แต่ปู่คลิ๊นท์ ก็ยังแฝงความน่ารัก แง่มุมอบอุ่น ความรู้สึกดีๆ Feel Good แบบไม่ยัดเยียดเขาทำกันยังไง !! โดยเฉพาะเรื่องนี้ แม้จะดราม่าจ๋าเลย แต่ผมดูไป อมยิ้มไป ขำในหลายๆฉาก รวมถึงอินไปกับเรื่องราวโดยไม่รู้ตัว

...........................Clint East Wood นับถึงวันนี้ อายุ 79 ปีแล้ว แต่ปีที่ผ่านมามีผลงานระดับสุดยอดออกมาสองเรื่องพร้อมๆกัน ได้แก่ Changeling กับ Gran Torino เรื่องนี้ ซึ่งไม่ได้เข้าฉายเมืองไทยเหมือนกันทั้งคู่ น่าตลก เพราะเมืองนอกหนังทำเงินได้แรง แต่เมืองไทยไม่ได้ฉายเพราะค่ายหนังมองว่าคนไทยไม่ชอบหนังแนวนี้ ?? ( ดูถูกกันจัง ) ผมสงสัย ทำได้ไงครับ ปู่อายุขนาดนี้แล้ว แต่ไฟแรงจริงๆ แถมงานที่ทำออกมานี่ผู้กำกับหนุ่มๆอายเลยนะครับ เพราะทั้งเข้มข้น ทรงพลัง มันส์ มีอารมณ์ขัน ปลุกเร้าคนดูได้ดี สอนคนดูได้แบบเนียนๆ ถ้าผมมีโอกาสมอบตำแหน่งผู้สูงอายุทรงคุณค่านี่ผมต้องขอมอบโล่ห์ให้ปู่คลิ๊นท์เลย เป็นคนแก่ที่เก่งที่สุดของโลกมนุษย์แล้วครับ !! อยากชมผลงานเรื่องต่อไปของปู่ในโรงหนังจริงๆ ขอให้ปู่คลิ๊นท์ มีไฟทำหนังต่อไปอีกนานๆๆๆๆๆด้วยเทอญญญญญ

ป.ล. เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย - ผมไม่ชื่นชม UnforGiven ของปู่เท่าไหร่
ไม่รู้เพราะว่าดูในวีดีโอซูมหรือเปล่า เลยไม่ปลื้ม แต่ผลงานเรื่องหลังๆของปู่คลิ๊นท์ ไม่ว่าจะทำเงิน ไม่ทำเงิน ได้กล่อง ไม่ได้กล่อง ส่วนใหญ่ผมชอบเกือบทุกเรื่องเลยครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 52 14:21] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 2277 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    CHANGELING (( กระชากปมปริศนาคดีอำพราง )) ..... 3 ดาวครึ่ง .....

........................ตอนที่เห็นรายชื่อ Angelina Jolie เข้าชิงออสการ์สาขาดารานำปีที่แล้ว เคียงคู่กับ แบรด บิตต์ สามีสุดหล่อ แอบคิดไม่ได้ว่า สงสัย Oscar จะทำกิ๊บเก๋ ให้สามีภรรยาเข้าชิงสาขาดาราหลักเคียงคู่กัน เพียงเพื่อสร้างประวัติศาสตร์เก๋ ๆ หรือเปล่า ? แต่พอดูหนังเรื่องนี้จบแล้วก็หายสงสัยครับ เพราะ Angie สมควรได้เข้าชิงรางวัลออสการ์จริงๆ !! ไม่ใช่แค่สมควรชิง แต่น่าจะได้ Oscar อีกตัวซะด้วยซ้ำไปครับ ~ แต่เหตุผลจริงๆที่ผมอยากดูเรื่องนี้มิใช่เพราะอยากดูฝีมือของ แองจี้อย่างเดียว แต่เป็นเพราะอยากดูงานกำกับของ อิสวู๊ด มากกว่าครับ ซึ่งต้องบอกว่า เกินความคาดหวังซะอีก !! คลิ๊นท์ อิส วู๊ด แม้อายุวันนี้จะปาเข้าไปร่วมๆ 80 ปีแล้ว แต่ลุงก็ยังขยันทำหนังอยู่ไม่ขาด แถมงานในช่วงหลังนี่ยิ่งทำยิ่งดี ยิ่งดูยิ่งมันส์ หนังลุงแกดูสนุกกว่าผู้กำกับหนังหนุ่ม ๆ ในวงการตอนนี้เกือบทั้งฮอลลีวู๊ดเลยครับ ~ ความเห็นส่วนตัว ผมคิดว่าผลงานของแกในช่วงหลังนั้น เจ๋งกว่างานที่ได้ Oscar หนังยอดเยี่ยมซะด้วยซ้ำไปครับ (( ผมไม่เคยชอบ Unforgiven เลย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะดูม้วนซูม หรือเพราะว่าดูตอนยังเด็กเกินไป ))

........................CHANGELING สร้างจากเรื่องจริง ของคุณแม่คนหนึ่งซึ่งลูกของเธอได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ในบ่ายวันนึงซึ่งเธอต้องไปทำงานเข้ากะแทนเพื่อน ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายดูแลเกี่ยวกับงานโทรศัพท์และโทรเลข ทำให้เธอไม่อาจจะปฏิเสธคำขอร้องนั้นได้ เมื่อเธอกลับมาแล้วพบว่าลูกชายเธอหายไป จากนั้นเธอก็เริ่มตามหา และพยายามทุกวิธีทางที่จะให้ได้ลูกชายเธอกลับมา !! อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ประชาชนอย่างเรา จะตั้งคำถามต่อความไม่ชอบมาพากลที่เจ้าหน้าที่ของรัฐนำพามาให้ ในยุคสมัยนี้ แต่ทว่าสิ่งที่นางเอกเธอทำ นั้นมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 80 ปีที่แล้ว ในสหรัฐอเมริกา !! ใครจะรู้ว่า เพียงแค่ต้องการให้ได้ลูกชายเธอกลับมา จะทำให้ชีวิตเธอพลิกผัน แล้วก็เจอกับความเลวร้ายอีกนานัปประการตามมาอย่างประมาณไม่ได้ ในยุคสมัยที่ประเทศสารขัณฑ์ ผู้หญิงไทยยังอยู่ในยุค " แรมพิศวาส " ทว่า ผู้หญิงอเมริกันเขาลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ และต่อสู้เพื่อความถูกต้อง ร้องหาความยุติธรรมด้วยตัวของเธอเองโดยกล้าที่จะท้าชนและสู้กับความอยุติธรรมที่ผู้ชาย และภาครัฐพยายามหยิบยื่นให้เธออย่างไม่เป็นธรรม !!

........................ด้วยความที่หนังระบุว่าสร้างจากเรื่องจริง และ อิสวู๊ด ก็เล่าเรื่องตามลำดับเวลา เหตุการณ์ต่างๆถูกใส่เข้ามาอย่างละเอียด แต่ไม่ได้ทำให้หนังดูน่าเบื่อเลย กลับดูสมจริงและน่าเชื่อถือ รวมถึงสร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูอย่างมาก !! หนังดราม่าที่ความยาวเกิน 2 ชั่วโมงแบบนี้ ถ้าผู้กำกับไม่เก่งนี่ เล่นเอาคนดูหลับผลอยได้ง่ายๆเลยครับ แต่เรื่องนี้ยิ่งดูยิ่งตื่นเต้น จากที่นอน ๆ ดู ก็ลุกขึ้นมานั่งดู แล้วก็โดดแผล่วมาเกาะขอบจอลุ้นอย่างระทึกใจ ~ หนังมีช่วงเวลาของการลุ้นระทึก สลับกับการให้ความสำคัญของตัวละคร แล้วก็ค่อยๆค้นลึกเข้าไปถึงก้นบึ้งความรู้สึกของตัวแม่ !! แน่นอนว่า Angie ได้โชว์ฝีมือการแสดงกันแบบเต็ม ๆ ผมชอบจริง ๆ พับผ่าสิ หนังฟูมฟายแต่ไม่ยัดเยียดแบบนี้ ที่สำคัญเป็นหนังปลายเปิดด้วย ให้คนดูไปคิดกันต่อเองว่ามันอาจจะใช่ หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้ ไม่มีบทสรุปตายตัวเบ็ดเสร็จ ไม่ตอบคำถามคนดูกันทุกอย่าง หนังหักความรู้สึกคนดูได้แบบชะงักจริงๆ แล้วก็กระชากอารมณ์สุด ๆ บางช่วงหนังทำให้คนดูสมหวัง แล้วก็เฉลยไปอีกอย่าง พอคนดูเริ่มหมดหวังก็หยอดกลับเข้ามาอีก สลับไปสลับมาแบบนี้ตลอด
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 52 14:22] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    .........................ภาพยนตร์เป็นสื่อที่เน้นเพื่อความบันเทิงก็จริง แต่ในความเป็นสูตรสำเร็จนั้นก็ไม่มีอะไรที่ตายตัวเสมอไป ในความพยายามตีโจทย์เพื่อให้หนังออกมาได้เงิน ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องตามใจคนดูแบบสุดลิ่มทิ่มประตูเสมอไป !! แม้คนดูส่วนใหญ่ต้องการสมหวังออกมาจากโรงก็ตามที แต่ไม่จำเป็นว่าคนทำจะต้องเอาใจให้คนดูพอใจทุกครั้ง บางครั้งการทำร้ายจิตใจคนดูก็อาจจะส่งผลต่อคนดูอย่างรุนแรง หรือการที่ทั้งไม่มอบรางวัล และไม่ลงโทษคนดู ก็อาจจะเป็นสิ่งที่คนดูประหลาดใจมากกว่าก็เป็นได้ ~ น่าดีใจแทน Hollywood ที่ ลุงคลิ้นท์ ยังไม่ถอดใจเลิกทำหนัง เพราะไม่งั้นคงเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ๆ งานของลุงนั้นไม่ใช่ผลงานที่เน้นขึ้นหิ้ง เอากล่องเหมือนผู้กำกับอาวุโส รุ่นเดอะๆคนอื่น แต่ลุงแกเน้นกำกับหนังเอามันส์ เหมือนคนหนุ่มไฟแรง สงสัยจริงๆว่าลุงแกมีอะไรเป็นแรงบันดาลในกันหนอ ? ทำไมลุงแกถึงได้มือขึ้นเอา ขึ้นเอา ไม่มีตกเหมือนผู้กำกับรุ่นใหญ่คนอื่น ๆ แถมบางเรื่องยังคึกขนาด ทั้งกำกับเอง เล่นเอง ก็ยังออกมาดีอีกด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ ~ ยิ่งทำให้ผมอยากดู Gran Torino มากเข้าไปอีก เพราะเพื่อนในเวปก็เคยเขียนเชียร์ไว้ตั้งแต่ปีก่อนตอนที่หนังฉายที่เมืองนอกแล้วว่าหนังดีมาก ๆ

ป.ล. Changeling เป็นหนังที่ยืนยันได้ว่า พาลูกเข้าโรงหนัง ยังไงก็ดีกว่าปล่อยไว้ที่บ้านคนเดียว หรือฝากไว้กับใครไม่รู้เป็นแน่ !! เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างในหนังขึ้นมา แค่คำว่า เสียใจด้วย มันคงไม่เพียงพอหรอกครับ หรือคุณว่าไง ?

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [20 ส.ค. 52 14:22] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ดูจบไป 1 แผ่น ก็รู้สึกชอบแล้วอ่ะ วันนี้จะต่อแผ่นสองแล้วจะมาร่วมแจมด้วย
โดย: jenny [21 ส.ค. 52 9:15] ( IP A:125.25.12.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ดูแผ่นสองจบไปเมื่อคืน ตอนจบ ถึงต้องเสียน้ำตาให้คุณปู่ของเราเลย

จบได้ดีมากเลย อยากให้ลูกหลานที่ไม่ค่อยสนใจพ่อแม่ตัวเองตอนมีชีวิตอยู่ เจอแบบลูกหลานคุณปู่บ้างจังเลย จะได้รูปซะบ้างว่า คนอื่นที่ไม่ใช่สายเลือดแท้ๆ ยังรักและเคารพคนแก่มากกว่าลูกหลานเลย นายแน่มากคุณปู่
โดย: jenny [22 ส.ค. 52 10:08] ( IP A:125.25.59.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ดีจังเลยได้ดูทุ๊กเรื่องเลยอะค่ะ
โดย: numta2003 [23 ส.ค. 52 10:55] ( IP A:83.252.166.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ง่ะ ดูนานมากแล้วล่ะค่า ชอบอ่ะ สุดท้ายตี๋น้อยได้รถไป อิอิ
ปู่เทห์มากๆ ตอนทำท่าหยิบปืน แต่มันกลายเป็นไฟแช๊ก เฮ้ออ เศร้าเลย
Changeling ดูแล้วค่ะ ก็เด็กตายไปแล้วนี่นา เข้าใจคนเป็นแม่เลยล่ะ
โดย: Madam [24 ส.ค. 52 17:05] ( IP A:80.104.126.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   Changeling เป็นหนังที่ไม่เสียดายเวลาในการชมเลยครับ ทั้งบททั้งภาพ เนียนไปหมด ถึงหนังจะหดหู่ก็ตามที ( แต่ The boy in the the striped pyjamas หดหู่กว่านะ) ส่วนGran torino ก็จะหยิบมาดูเร็วๆนี้อ่ะครับ แล้วจะมาคุยด้วยอีกครั้งครับ
โดย: บบบบ [24 ส.ค. 52 22:16] ( IP A:124.121.131.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   โอ้โฮ ปู่มาแชทเองเลยนะเนี่ย อิอิ ??
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [7 ธ.ค. 52 18:19] ( IP A:202.57.132.197 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน