++ 2012 .... ต้องถึงคราวจวนตัวเหรอครับ มนุษย์ชาติถึงจะหันกลับมารักกัน ? ++
    2012 ( วันสิ้นโลก ) ..... สามดาวครึ่ง .....

กำกับ / บท - โรแลนด์ เอเมอริช
นำแสดง - จอห์น คูแสค , ชีเวเทล เอจีโอฟอร์ , โอลิเวอร์ แพลต , อมันด้า พีท ฯลฯ
ความยาว - 150 นาที
แนวหนัง - ดราม่า / หายนะ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [12 พ.ย. 52 22:41] ( IP A:125.25.81.213 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 639 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .........................คงไม่เป็นคำพูดที่โอเว่อร์เกินไป หากผมจะบอกว่าหนังเรื่อง 2012 มีโอกาสที่จะได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ มิใช่สาขาเทคนิคพิเศษนะครับ อันนั้นมันของตายอยู่แล้ว แต่ผมหมายถึงรางวัลใหญ่ที่สุดของงานอย่าง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ผู้กำกับยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกันเลยทีเดียวเชียว และน่าจะเข้าชิงสาขาหลักๆหลายๆสาขาพร้อมกันเลยเชียว !! นอกจากนั้นเชื่อได้แน่ยิ่งกว่าแช่แป้งเลยก็คือ หนังจะต้องทำเงินถล่มทลายมหาศาลในทั่วโลกที่หนังฉายอย่างแน่นอนครับ เผลอๆจะทำลายสถิติหนังทุกเรื่องที่ผู้กำกับรายนี้ทำมาเลยก็เป็นได้ ผมยังไม่อยากคิดว่าหนังมันจะได้มากกว่าไททานิคนะครับ แต่ถ้าถามผมเทียบกันกับไททานิคแล้ว หากว่าไททานิคได้ 12 ออสการ์ หนังเรื่อง 2012 นี้ก็น่าจะได้สัก 16 ออสการ์ครับ !! พูดตรงๆผมยังอดแปลกใจไม่ได้ว่า หนังหายนะเรื่องนึงไม่น่าเชื่อว่าจะเล่าเรื่องได้ดีขนาดนี้ คาดหวังไว้สูงแล้วแท้ๆแต่ก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังแท้ๆเลยครับ !! หนังเรื่องนี้บรรจุอะไรเอาไว้เยอะมาก มันมิใช่มีแค่ฉากหายนะ ฉากโลกถล่มแผ่นดินทลายอย่างที่บางท่านคาดการณ์ไว้ ~

.........................2012 คือปีที่โลกจะถึงกาลล่มสลายตามปฏิทินของชนเผ่ามายาได้พยากรณ์เอาไว้ และนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบความเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก รวมถึงสัญญาณอันตรายว่าโลกจะถึงกาลวิบัติตั้งแต่ปี 2009 หากว่าท่านเป็นผู้ที่กุมชะตากรรมของมวลมนุษย์ชาติท่านจะตัดสินใจอย่างไร และจะมีวิธีการอย่างไรที่จะปกป้องเผ่าพันธ์มนุษย์ไว้ให้ได้มากที่สุด ? หนังเรื่องนี้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า หนังหายนะชั้นดีควรจะเป็นอย่างไร และยังแสดงให้เห็นว่าหนังเรื่องนี้แตกต่างจากหนังหายนะชั้นเลวหลายๆเรื่องที่ออกมาก่อนหน้ามากมายขนาดใหน ? มันไม่ใช่แค่เรื่องเงินทุนในการเนรมิตฉากอลังการณ์ หรือเทคนิคพิเศษที่ทำได้สมจริงขนาดหนักนะครับ !! แต่สิ่งที่เติมเต็มในภาพยนตร์เรื่องนี้ คือเรื่องราวที่สะเทือนอารมณ์คนดู ดราม่าที่จริงจัง จริงใจ และสมจริงอย่างที่สุด มนุษย์เป็นมนุษย์ และเรื่องราวความหลากหลายของมนุษย์หลายๆกลุ่มที่เห็นในหนัง ซึ่งก็แทนตัวของมนุษย์หลายๆฝ่ายบนโลกใบนี้ ตรงนี้แหละครับที่หนังจำลองเหตุการณ์ได้ดี และสามารถดึงคนดูเข้าไปมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องราวได้เต็มๆ

.........................ธีมหลักของหนังก็คือ ความรักความเสียสละที่มนุษย์พึงจะมีให้กัน หนังโฟกัสไปที่ครอบครัวนึงที่กำลังพากันหนีจากภัยพิบัติที่กำลังจะเกิด แล้วก็ค่อยๆแนะนำไปยังตัวละครอื่นๆอย่างเช่น ครอบครัวนักวิจัยชาวอินเดีย , นักธรณีวิทยาผิวสี , ชายแก่เพื่อนซี้สองคนซึ่งใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมานมนาน กับปมค้างคาของครอบครัว , ลูกสาวประธานาธิปดี ตัวประธานาธิปดีเอง แล้วก็ยังมีพวกผู้บริหารระดับสูงของประเทศอีก ก่อนจะข้ามไปเล่าเรื่องพระทิเบต ฯลฯ ฟังดูเหมือนมั่วๆ แต่ขอโทษครับ หนังให้เวลากับการปูเรื่องราวความเป็นมาของตัวละครได้ดีมาก จนทำให้เราพร้อมจะอินไปกับชะตากรรมที่จะเกิดกับตัวละครได้เป็นอย่างยิ่ง !! และการแสดงออกของแต่ละตัวละครก็ทำให้เราพร้อมจะเชื่อในการตัดสินใจของพวกเค้าเหล่านั้นทุกๆฝ่ายได้เป็นอย่างดี ~ บางคนพร้อมจะตาย บางคนพร้อมจะหนี บางคนไม่มีโอกาสแม้แต่จะคิดเมื่อคาามตายมาถึงตัว และบางคนยังโชคดีได้มีโอกาสใช้เวลาช่วงสุดท้ายอยู่กับคนที่ตัวเองรัก .. ถ้าเป็นคุณ เมื่อวันหายนะโลกมาถึง คุณจะเลือกทางออกของคุณอย่างไรกันล่ะครับ ?
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [12 พ.ย. 52 22:42] ( IP A:125.25.81.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    .........................บทภาพยนตร์ของ 2012 เขียนได้อย่างคมคาย มีมิติ และตั้งคำถามที่น่าสนใจไว้หลายประเด็น เชื่อว่านอกจากภาพความน่าตื่นตาตื่นใจตลอดเวลาของภาพยนตร์แล้ว ผมคิดว่าหลายๆคนคงต้องเก็บคำถามหลายๆอย่างออกมาขบคิดกันต่อนอกโรงด้วยเป็นแน่ !! ไม่ว่าจะเป็นคำถามที่ว่า ถ้าคนเราถึงคราวจวนตัวแล้ว คนเราจะเลิกเห็นแก่ตัวจริงใหม ? หรือว่า เพื่อคงไว้เพื่อเผ่าพันธ์มนุษย์ ถ้าเราพร้อมที่จะยอมเห็นคนจำนวนมากตายไปต่อหน้า นั่นยังแปลว่าเรายังเหลือความเป็นอารยะอยู่อีกหรือเปล่า ? อะไรคือความหมายของอารยธรรมมนุษย์ ?? น่าประหลาดใจที่หนังสองเรื่องหลังสุดที่ผมดูมา นั่นก็คือ My Sister's Keeper และ 2012 เป็นหนังที่ว่าด้วยความตาย การสูญเสีย แต่ทว่ากลับให้อารมณ์ Feel Good ได้อย่างเหลือเชื่อ ชนิดที่ว่าหนังพยายามขายความรู้สึกดีๆหลายเรื่องไม่สามารถทำได้ถึง !! นั่นเพราะอะไรรู้ใหมครับ มันก็เป็นเพราะว่า แม้จะพูดถึงความหายนะ การพลัดพราก ความตาย แต่ตัวละครในหนังก็คงไว้ซึ่งความรัก ความผูกพัน ความเสียสละที่ต่างคนต่างพร้อมจะมอบให้แก่กันและกัน !!

.........................นอกเหนือจากดราม่าของหนังจะทำได้ดีแล้ว สิ่งที่ต้องยกย่องเป็นพิเศษก็คือ ฉากขายเทคนิคพิเศษอันสุดอลังของหนังเรื่องนี้ ทำได้น่าตื่นเต้นมากๆ สิ่งที่คุณไม่มีวันได้เห็นในโลกแห่งความเป็นจริง หนังเรื่องนี้สรรหามาสนองความต้องการของคุณได้หมด !! เรียกได้ว่าหนัง 2012 เป็นสุดยอดแห่งการหลีกเล้นจากโลกภายนอกโดยแท้จริง เมืองถล่มทลาย มหาวินาศภัยเหมือนโดนถล่มด้วยนิวเคลียร์หลายลูก ลูกเห็บไฟตกจากฟากฟ้า แผ่นดินแยกออกเป็นสองแฉก สถานที่สำคัญในโลกถล่มทลายลงมาต่อหน้า ความตายหลายล้านชีวิตที่เกิดขึ้นแบบจะๆ ซึนามิที่สูงเป็นกิโลพัดเข้าถล่มเมือง ฯลฯ มีอะไรอีกล่ะ ? เรียกว่าอยากเห็นอะไร พี่โรแลนด์แกจัดให้หมด แล้วจะไม่สะใจได้อย่างไรกันครับท่านผู้ชม ?? แล้วทุกจังหวะของหายนะ มาในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะ เรียกว่าควบคุมอารมณ์คนดูได้อย่างลื่นไหลมากๆ การแสดงของดารานำแต่ละคนก็สร้างความน่าเชื่อถือให้กับหนังมากๆครับ .. ปกติผมไม่ปลื้มหนังสตูดิโอฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวู๊ดเท่าไหร่ แต่หนังที่ทำได้ถึงอย่างเรื่องนี้คงต้องยกให้ครับ เอาไป 3 ดาวครึ่งเลย
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [12 พ.ย. 52 22:42] ( IP A:125.25.81.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไว้ไปดูก่อนแล้วมาคุย
โดย: pam [15 พ.ย. 52 4:25] ( IP A:24.150.221.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    หนังดีมาก ชอบสุดๆ มันส์เสด็จ
โดย: jenny [17 พ.ย. 52 17:29] ( IP A:125.25.12.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมเคยดูผ่านๆไปที่แล้วครับแต่จำไมได้ว่าดูไปแล้ว
วันก่อนเห็นdvd วางอยู่เรยเอามาดู
ผมว่ามัน โอเวอร์แอกชั่น ไปนิดนะครับ
โดย: เฉ่า เพื่อนกันครับ [9 พ.ค. 53 9:11] ( IP A:58.64.81.19 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน