- - Orphan / อีส้มสมหวัง 2 / สามชุก ..... เช่ามาดูแล้ว !! - -
    Orphan - ระดับความน่าดู - 3 ดาวครึ่ง - หนังดีมาก สนุกมากๆ ~

.....................ถ้าใครคิดจะอุปการะเด็กกำพร้าอยู่พอดีแล้วบังเอิญมาดูหนังเรื่องนี้ซะก่อน ผมว่าคนๆนั้นจะต้องเปลี่ยนใจอย่างแน่นอน เพราะการรับเลี้ยงเด็กโตไม่ใช่เรื่องง่ายๆอยู่แล้ว ยิ่งการเอาเด็กไม่รู้หัวนอนปลายเท้ามาอยู่ด้วย เผลอๆวันดีคืนดีๆนอนอยู่ตื่นขึ้นมา เด็กเอามีดจ่อคอหอยอยู่แล้วจะทำยังไงกันล่ะนั่น ?? หนังเล่าเรื่องของครอบครัวนึง พ่อแม่ลูก 2 คน บังเอิญว่าคุณแม่เศร้าโศกจากการสูญเสียลูกอีกคนในท้องก็เลยอยากรับเด็กอีกคนมาเลี้ยงเป็นตัวแทนของลูกคนที่ตายไป !! แล้วพอไปถึงสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ครอบครัวนี้ก็ได้พบกับ " เอสเธอร์ " เด็กสาวหน้าตาน่ารัก ที่เฉลียวฉลาด พูดจาดีถูกคอ แถมยังมีพรสวรรค์ในการวาดภาพอีกต่างหาก สุดท้ายก็เลยรับมาเลี้ยง ทว่าหลังจากเริ่มอยู่ด้วยกันแล้ว เด็กคนนี้ก็มีอะไรแปลกๆอยู่ในตัวและมีเหตุการณ์ประหลาดๆเกิดขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดพวกเค้าก็พบว่า เด็กคนนี้มีที่มาที่ไปลึกลับและอาจจะมีอันตรายต่อครอบครัวเขา !!

.....................Orphan เป็นหนังทริลเล่อร์เกรด A ที่ทำได้ถึงและเร้าใจมากที่สุดเรื่องนึงในรอบหลายปี และตัวละคร " เอสเธอร์ " เนี่ยก็เป็นตัวร้ายที่ฉลาดและร้ายที่สุดในรอบหลายปี เผลอๆจะร้ายที่สุดนับตั้งแต่ ดร. ฮันนิบาล เลคเตอร์ กันเลยทีเดียวแหละครับ !! ไม่น่าเชื่อว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆอายุแค่ 10 ขวบคนนึงท่าทางไม่มีพิษมีภัย จะร้ายกาจได้ถึงเพียงนี้ ชื่อไทยที่ตั้งให้หนังเรื่องนี้ว่า " เด็กนรก " ยังดูเบาไปด้วยซ้ำน่าจะตั้งว่า " อีเด็กเปรต " มากกว่าเพราะอีเด็กเวรคนนี้มันแสบซีม่าเรียกพี่จริงๆ ~ หนังปูพื้นหลังตัวละครแล้วก็ค่อยๆปล่อยมาได้อย่างถูกจังหวะ มีชั้นเชิงในการกำกับหนังให้ระทึกขวัญคนดูได้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังหักมุมได้ดี และบทเฉลยช่วงท้ายก็ถือว่ามีเหตุมีผลและฉลาดใช้ได้เลยทีเดียวครับ !! ต้องขอชมน้องผู้หญิงที่เล่นเป็นตัวเด็กนรกรายนี้ด้วย ซึ่งแสดงได้เด็ดดวงมากๆ พลอยทำให้ตัวหนังดูน่ากลัวขึ้นอีกมากโข !! แล้วหนังก็ไม่ได้ยัดเยียดฉากโหดๆทั้งที่ทำได้ แต่กลับไปเล่นฉากสยองให้เราขนหัวลุกโดยที่ใช้เสน่ห์ของตัวละครล้วนๆ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [14 พ.ย. 52 20:05] ( IP A:125.27.45.238 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 4162 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    อีส้มสมหวัง 2 - ระดับความน่าดู - 2 ดาวครึ่ง - หนังสนุกพอใช้ได้ ~

.....................เผอิญว่าผมไม่ได้ดูภาคแรกนะครับ แต่หนังภาคต่อเรื่องนี้ก็ยังดูรู้เรื่องอยู่ครับ หนังเล่าเรื่องของผัวเมียคู่นึงเพิ่งอพยพมาจากบ้านนอก เข้ามาแสวงหาอาชีพและความก้าวหน้าในเมืองหลวง โดยเข้ามาทำงานกลางคืน และในที่สุดผัวเมียที่รักกันมาก และลำบากมาด้วยกัน พอสามีได้เข้าไปเป็นนักร้องคาเฟ่ ใช้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่า ในที่สุดก็หลงแสงสี ติดผู้หญิง หลงอยู่บนกองเงินกองทอง และลืมความดีของคู่ทุกข์คู่ยากของตนซะจนหมดสิ้น !! มองโดยภาพรวมๆแล้วผมคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเอาเค้าโครงเรื่องจากชีวิตจริงของคุณ โน๊ต เชิญยิ้ม ( คุณพ่อของผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ) หรือรวมๆกับชีวิตของพวกบรรดาตลกหลายๆคนที่ร่วมเล่นหนังเรื่องนี้ มายำๆผสมๆเข้ามาจนกลายเป็นบทของนายสมหวัง พระเอกเรื่องนี้แน่นอนทีเดียวเชียว !! คือมันเป็นหนังที่ดูถูกเพศหญิงเอามากๆ แถมยังสะท้อนภาพสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ได้อย่างชัดเจน ~

.....................อีส้มสมหวัง 2 ถือว่าเป็นหนังคอมเมดี้ - ดราม่า ที่เล่าเรื่องได้สนุกสนานพอใช้ได้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนคอมเมดี้ ถือว่าหลายๆมุขในหนังทำได้ขำดี ทั้งแก๊กตลกและ ตลกที่เกิดจากสถานการณ์พาให้ตลก !! ในส่วนของงานกำกับของลูกชายคุณโน๊ต ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกที่ผมมีโอกาสดูฝีมือของเค้า ถ้าพูดกันตรงๆผมคิดว่า คุณโน๊ต Jr. ก็ทำได้ไม่ขี้เหร่ครับ เล่าเรื่องได้ลื่นไหลพอสมควร ~ แต่หนังมีปัญหาในส่วนของบทในครึ่งหลังที่พอเป๋ออกไปแบบนั้นแล้ว เลยยากที่จะดึงกลับมาให้อยู่ในจุดที่น่าจะเป็นได้ !! และการหาทางออกให้กับเรื่องราวแบบที่หนังใช้ ผมถือว่าเล่นง่ายเกินไปหน่อยครับ อย่างว่าแหละครับ ชีวิตจริงมันไม่ใช่หนังตลก เหมือนที่คุณโน๊ตเคยเขียนไว้ในหนังสือ " ชีวิตโคตรตลก " เพราะงั้นความรู้สึกในการดูมันก็เลยกั๊กๆ อิหลักอิเหลื่ออยู่พอสมควร ที่เรื่องราวที่น่าจะเล่นดราม่าเข้มๆ กลับต้องมาแปร่งๆเพราะพยายามตลก !!

.....................ภาพยนตร์ใช้เพลงลูกทุ่งดังๆเพราะๆมาใส่เสริมและคั่นเรื่องราวเยอะมาก รวมถึงใช้นักร้องลูกทุ่งดังๆ และนักแสดงดังๆเข้าร่วมแสดงเยอะพอสมควร ซึ่งหลายๆคนต้องบอกว่า ไม่ได้ช่วยหนังได้มากนัก นอกจากแค่ขายชื่อเสียงของคนๆนั้น และโปรโมทเพลงของตัวเองในหนังเท่านั้น ? เสียดายที่หนังเกือบจะกลายเป็นหนังเพลงชั้นดีได้ ถ้าเลือกเพลงมาให้เข้ากับเรื่องราวมากกว่านี้ ไม่ใช่เลือกเพลงๆนั้นเพราะมันเพราะ หรือกำลังต้องการจะโปรโมทพอดี ? ถ้าอยากรู้ว่าหนังดราม่าจริงจังๆที่สะท้อนชีวิตคนชนบทที่มาหลงแสงสีในเมืองใหญ่ และเล่าเป็นหนังเพลง โดยใช้เพลงลูกทุ่งเพราะๆที่เข้ากับหนังสุดๆ มีใหม๊ ? ผมขอบอกว่ามีครับ ไปหา " มนต์รักทรานซิสเตอร์ " มาดูได้เลยครับ ..หนังดีมากก แต่หดหู่สุดๆ ผิดกับหน้าหนังที่ดูแสนจะรื่นเริง !! สุดท้ายนี้ต้องขอบอกว่าผมประหลาดใจสุดๆกับการแสดงตลกของ เต้ ปิตินันท์ พระเอกไอ้ฟัก ซึ่งเล่นได้ฮามากๆ ก่อนหน้านี้ก็พบว่าเค้าแสดงดราม่าในไอ้ฟักได้เด็ดขาดแล้ว ไม่คิดว่าจะเล่นฉากตลกได้บ้าบอขนาดนี้

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [14 พ.ย. 52 20:06] ( IP A:125.27.45.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    สามชุก - ระดับความน่าดู - 1 ดาว - หนังน่าเบื่อและห่วยแตกสุดๆ ~

.....................ตอนที่หนังฉายมีหลายคนพยายามเชียร์หนังเรื่องนี้ ก็เข้าใจนะครับว่าเป็นเพราะหนังดราม่าที่ส่งเสริมสังคมแบบนี้ มันไม่ค่อยมีคนทำออกมาเท่าไหร่ แถมทำออกมาก็ไม่ค่อยได้ตัง พอเห็นหนังแนวนี้มีทำออกมา ก็คงอยากจะเอาใจช่วยกัน !! ส่วนตัวผมแล้ว ถึงหนังจะมีเจตนาดีแค่ใหน แต่ถ้าทำออกมาห่วย เล่าเรื่องแย่ๆ ผมก็จะไม่มีวันเชียร์หนังเรื่องนั้นเด็ดขาดครับ !! แล้วพูดตรงๆนะครับ ผมแปลกใจมากที่นายทุนยอมลงทุนสร้างให้หนังเรื่องนี้ได้ยังไงกัน ? สงสัยผู้กำกับคงจะพรีเซนท์หนังเก่งแหง๋ๆ หรือไม่ก็นายทุนรวยจัดโยนเงินมาให้ทำหนังโดยไม่ได้ดูบทหนังหรือตรึกตรองอะไรทั้งสิ้น ? ถ้าผมเป็นนายทุนนะครับ เปิดอ่านบทหนังไม่ต้องถึงครึ่งผมก็ไม่อนุมัติงบแล้วครับ เพราะน่าเบื่อสิ้นดี และไม่มีทางที่หนังจะได้ตังในบ้านเราเป็นอันขาด ถ้าลงเงินไปก็ขาดทุนแน่ๆ แล้วจะลงทุนสร้างทำไมให้โง่ครับ ?? คนที่ยอมปล่อยให้สร้างหนังจากบทแบบนี้ แสดงว่าไม่ได้มีความรู้ในธุรกิจการสร้างหนังหรือทำหนังในเมืองไทยเลยแม้แต่น้อย !!

.....................สามชุก มีคำโปรยเอาไว้ว่า " ขอโอกาสอีกสักครั้ง " แต่ประทานโทษ เด็กๆเหลือขอหรือจะเรียกให้เพราะๆว่า เด็กๆผู้หลงผิด ในหนังเรื่องนี้ กลับใช้โอกาสที่ได้รับกันแบบพร่ำเพรื่อมากๆ คือผู้ใหญ่ผู้คนเขาให้โอกาสไปไม่รู้กี่ครั้ง มันก็ยังหันกลับไปหายาเสพติดได้อีก แบบนี้มันน่าจะปล่อยๆให้ตายโหงตายห่าไปซะ !! หนังโฟกัสที่เด็กๆกลุ่มนึงซึ่งพ่อแม่ไม่มีเวลาเอาใจใส่ พูดง่ายๆว่าพ่อแม่เป็นผู้มีส่วนอย่างมากในการที่ผลักดันให้เด็กหันไปหายาเสพติด และคุณครูซึ่งอยู่ในชุมชน อ. สามชุก ก็พยายามที่จะช่วยเหลือเด็ก ให้หันกลับมาสู่เส้นทางสีขาวที่แสนจะสดใสอีกครั้ง พูดง่ายทำยากมากๆ !! ผมมองว่าหนังนำเสนอเด็กติดยากลุ่มนี้ในเชิงบวกเกินไป คือจริงๆโดยพื้นฐานเด็กกลุ่มนี้เป็นเด็กดีกันหมดนะครับ แต่ไม่เข้าใจว่าโดนจับได้ว่าติดยาหนนึง ทำไมยังไม่กลับตัว ยังพากันไปเกลือกกลั้วกับสิ่งแย่ๆได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า น่าเหนื่อยใจแทนครู แทนพ่อแม่จริงๆ และความพยายามในการแก้ปัญหาของครูในหนัง ผมยังมองว่าทำไม่เหมาะสมอีกต่างหาก !!

.....................หนังเล่าเรื่องแบบทื่อๆมากเกินไป อ่อนด้อยชั้นเชิงในการเล่าเรื่องสุดๆ แถมยังส่งเสริมศีลธรรมกันด้วยการใส่คำพูดสอนคนดูกันแบบโต้งๆเลยทีเดียว ทำให้ผมอึ้งได้มากถึงมากที่สุด หนังเล่าเรื่องได้อืดอาดมากมาย แล้วก็หาความบันเทิงไม่ได้แม้แต่น้อย !! ผู้กำกับดูช่างมองชีวิตแบบผิวเผินมากๆ และไม่เข้าใจปัญหาเด็กวัยรุ่น รวมถึงปัญหายาเสพติดในสังคมเลยสักนิด หนังเรื่องนี้ทำให้ผมสงสัยหลายอย่าง เด็กเคยติดยาเป็นอะไรที่สังคมรังเกียจมากมายขนาดนั้นเชียวหรือ ? แล้วทั้งโรงเรียนเนี่ย มีเด็กกลุ่มนี้กลุ่มเดียวเรอะที่ติดยา ไอ้ที่เกเร แก่นซ่าส์ทำตัวเป็นมาเฟียประจำโรงเรียนนี่มันไม่เล่นยาบ้างเลยเหรอ ในเมื่อยาบ้าหาได้ง่ายดายขนาดนั้น ? ยิ่งความที่เพิ่งดูหนังสะท้อนด้านมืดของสังคมชั้นดีอย่าง " เฉือน " มาหมาดๆ ยิ่งทำให้ สามชุก ดูเป็นหนังที่เลวเข้าไปใหญ่ !! หนังบอกเราว่าทางแก้ปัญหาการระบาดของยาบ้าก็คือ ต้องฆ่าตัดตอนพวกค้ายาให้หมดซะ กับแก้ไขที่ตัวพ่อตัวแม่ที่เลี้ยงลูก เพราะปัญหาทั้งหมดเท่าที่เห็น มาจากพ่อแม่ล้วนๆ และถ้าปัญหามาจากพ่อแม่ แล้วการมาแก้ที่ตัวลูก โดยไม่ได้กำจัดต้นตอของปัญหา มันจะช่วยได้แค่ใหนกันเชียว ?

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [14 พ.ย. 52 20:07] ( IP A:125.27.45.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไว้หามาดูก่อน ยังไม่เคยดู แต่เรื่องOrphanนี่คุ้นๆ เคยเห็นว่าฉายในโรงหนัง แต่สองเรื่องหลัง ไม่เคยได้ยิน
โดย: pam [15 พ.ย. 52 4:35] ( IP A:24.150.221.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    .... ทั้งสามเรื่องนี้เคยฉายในโรงหนัง เมืองไทยทั้งหมดนะครับ แล้วก็มีแผ่นออกขาย ให้เช่าแล้วครับ ไว้ดูแล้วมาคุยกันก็ได้นะครับ ที่เขียนๆไว้นี้ก็พยายามไม่เล่าส่วนสำคัญอยู่แล้วครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [15 พ.ย. 52 8:18] ( IP A:125.25.240.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อีส้มสมหวัง ดูแล้วไม่สนุกเลย

ภาคแรกสนุกกว่า วิวก็สบายตากว่า
โดย: kk [15 พ.ย. 52 10:51] ( IP A:220.255.7.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ชื่อหนัง หากอ่านดีๆ มันเหมือนชื่อ คนไทยเลยนะ อรพาน อรพัน ประมาณนั้น หรือเขาสร้างอิงเด็กกำพร้าคนไทยที่เก้บไปอุปการะ...เอ..นายบอยว่า ชัวร์แน่ๆ ว่าไหม๊...เชื่อฝรั่งมันไม่มีแบบนี้หรอก...สำเนียงชื่อแบบนี้ มันแปลกๆเหมือนไทยจัง...เอ หรือว่า แสลง 555555+ คิดไปเองป่าวเรา
โดย: นายบอย [15 พ.ย. 52 13:55] ( IP A:124.121.180.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    Orphan ชอบมาก หนังน่าดูสุดๆ น่าลุ้น น่าตื่นเต้น

อีส้มฯหรอ พอดูเพลินๆได้ ไม่ถึงกับไม่ดี

ส่วนสามชุก โดยส่วนตัวแล้ว หนังเรื่องนี้ ทำให้เจนนี่หมดอารมณ์ไปหลายวันเลยเชียว ห่วย
โดย: jenny [17 พ.ย. 52 17:31] ( IP A:125.25.12.14 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน