Matchpoint + Mission impossible 3 ..... ถ้าต้องเลือก คุณอยากเป็นคนดี หรือ คนดวงดี กันล่ะครับ ?
    .......................ฟังดูเหมือนหนังคนละแนว เรื่องแรกนั้นเป็นหนังเล็กๆ ออกสไตล์ โรแมนติก นัวร์ ดาราเพียบ และเป็นหนังของวู๊ดดี้ อัลเลน นักทำหนังมือเก๋า ที่ล่อสาวคราวลูกมาเป็นเมีย ซึ่งปกติทำหนังอยู่แต่ในนิวยอร์ค คราวนี้พี่แกข้ามฟากมาทำหนังถึงในลอนดอน เครดิตหนังของลุงแกส่งผลให้ดาราได้ออสการ์มาแล้วไม่รู้กี่ตัว ว่ากันว่าลุงแกเขียนบทเก่ง แล้วก็กำกับนักแสดงเก่ง ส่วนเรื่องนี้ก็มีเครดิตชิงออสการ์เขียนบท ( สาขานี้ลุงแกชิงมาเป็นสิบทีแล้ว แล้วก็ได้ไปประมาณสองหน ) รวมถึงยังได้เข้าเป็นหนังสายการประกวดที่เทศกาลคานส์อีกตะหาก ... ส่วนเรื่องหนังเป็นหนังแอคชั่น ฟอร์มยักษ์ ที่มีจุดขายคือ ทอม ครูซ คงไม่ต้องแนะนำกันมาก เชื่อว่าหลายคนคงจะทราบข้อมูลกันอยู่แล้ว

.....................แม้จะดูมีหน้าหนังที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่สิ่งนึงที่คล้ายคลึงกันมากของหนังสองเรื่องนี้ก็คือ การวางตัวละครที่เป็นมนุษย์ที่คนดูสามารถจับต้องได้ มีเลือดมีเนื้อ และมีการวางสถานการณ์ที่ยากต่อการตัดสินใจให้กับตัวละคร ซึ่งส่งผลให้คนดูพลอยขบคิดว่า ถ้าเป็นเรา เราจะตัดสินใจแบบใหน .. การดูหนังก็สนุกแบบนี้ล่ะครับ ได้มองดูชีวิตของคนอื่น ยิ่งมันใกล้เคียงชีวิตจริงแค่ใหน มันก็ยิ่งทำให้เราขบคิดมากขึ้น เราจะตัดสินใจผิดพลาดเหมือนเค้าใหม๊ เราจะตัดสินใจถูกใหม๊ ?

.....................ถ้าเราเป็นสายลับมือหนึ่ง ที่กำลังจะตัดสินใจลงหลักปักฐาน มีลูกมีเมีย แต่วันนึง มีเพื่อนมาขอร้องให้ออกไปปฏิบัติงานเพื่อช่วยลูกน้องเก่าคนโปรด คุณจะรับงานใหม๊ ? ... และถ้าคุณเป็นชายหนุ่มที่ตกถังข้าวสารได้เมียเป็นลูกสาวเศรษฐีใหญ่ที่รักคุณมาก คุณจะเสี่ยงไปมีกิ๊ก เป็นคู่หมั้นสาวสวยของพี่ชายเมียคุณใหม๊ ? ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่ดูหนังสองเรื่องนี้ ก็คงจะพูดเต็มปากว่า ถ้าเป็นตัวเองคงไม่ทำแน่ๆ แต่ใครจะรู้ ถ้าคุณๆได้เป็นอย่างตัวละครในหนัง หรือเจอสถานการณ์จริงๆเหมือนตัวละครในหนัง คุณจะไม่ทำเหมือนตัวละครในหนังทำ

....................บางครั้ง การตัดสินใจมันก็ช่างยากเย็น รู้ทั้งรู้ว่าไม่น่าทำ แต่เราก็ทำ เห็นชัดๆว่าเป็นเรื่องโง่แท้ๆ แต่เราก็ทำ เพราะอะไร ... ก็คงเพราะเราเป็น มนุษย์ ไงครับ ....ปากเราก็บอกว่าเราอยากทำดี อยากเป็นคนดี แต่ในความเป็นจริงๆแล้ว ความเอนเอียงไปในทางใฝ่ต่ำ มันมีกันทุกคนแหละ อยู่กับว่า เราจะควบคุมตัวเองได้ดีขนาดใหน โดยเฉพาะ อำนาจ กิเลส ตัณหา มันอยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว แม้แต่ผู้อยู่เพศนักบวชที่เรียนรู้มาเยอะ บางครั้งยังควบคุมตัวเองไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรกับเราๆท่านๆ ....หรือว่าชีวิตของคนเราจะต้องฝากไว้กับดวงจริงๆซะกระมัง แล้วคุณๆล่ะ ยังอยากจะเลือกเป็นคนดี หรือว่า คนดวงดี กันแน่ครับ ? ให้สามดาว ทั้งสองเรื่องครับ

ป.ล. ดูเรื่องย่อของ matchpoint ได้ที่นี่ หนังยังมีฉายอยู่หลายโรง
https://www.pantip.com/cafe/chalermthai/newmovie/match_point/match.html
โดย: joblovenuk [10 พ.ค. 49 12:57] ( IP A:202.57.132.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 941 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .............คนดีก็เป็นมาแล้ว แต่ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นเลย เหมือนทำดี ไม่ได้ดีนะ ถ้าให้เลือก คงอยาก ดวงดีบ้าง เผื่อว่า อะไรๆมันจะดีขึ้นบ้าง ( ถ้าดวงดีจริงๆน่ะ ).............
โดย: แค่อยากออกความเห็น [10 พ.ค. 49 13:29] ( IP A:203.118.95.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    อยากเป็นคนดี ....... ที่มีดวงดีค่ะ อิอิ ^_^

ดูละโมบไปเป่าเรา กร๊ากกก !!!!

นู๋นมว่านะค่ะ ยังไงทำดีก็น่าจะได้ดีแหละค่ะ

เพียงแต่ว่า ....... ผลนั่นอาจจะนานไปสักนิดนึงกว่าจะเห็นผล

ยังไงก็อย่าเพิ่งท้อแท้นะค่ะ
โดย: ไม่มีใครรู้ [14 พ.ค. 49 20:05] ( IP A:202.28.62.245 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน