Stromy Night: มิตรภาพต่างพันธุ์
   วันว่างวันหนึ่ง... ขณะที่ข้าพเจ้าสวมอีแตะย่างเท้าเที่ยวห้าง สองตาเหล่ซ้ายแทยงขวาหาดู CD/DVD หนังโดน ๆ สักเข่ง! ข้าพเจ้าก็เหลือบเห็นแผ่นการ์ตูนแอนิเมชั่น Stromy Night คู่ซี้ต่างพันธุ์ คำโปรยเย้ายวนชวนหยิบอ่านนัก “แอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่กวาด น้ำตา และ หัวใจ ผู้ชมมาแล้วทั่วเอเชีย” ข้าพเจ้าพูดในใจ “ใช่เลย โดนเลย” มือขวามิรอช้า จัดการล้วงกระเป๋าหยิบตังค์จ่ายพนักงานสาวสวยนัยต์ตาชวนฝันที่อยู่เบื้องหน้า ไม่นานถึงบ้านจึงจัดการเปิดดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ด้วยความใฝ่รู้... อยากรู้... จนจบ... ปลายนิ้วสั่นกระเส่า...

เริ่มเรื่องหนังเล่าถึง ลูกแพะ (เมะอิ) ว่าตอนเด็กแม่ของมันได้ถูกฝูงหมาป่ารุมทึ้งตาย ผู้กำกับ กิซาบูโร่ ซูกิ เหมือนต้องการจะสื่อให้คนดูรู้ถึงปมฝังใจของ แมะอิ ที่มีต่อหมาป่าในแง่ลบ เพื่อปูทางสู่ความอาฆาตที่เขามีต่อหมาป่าในตอนหนุ่ม... แต่นั่นคือสิ่งที่คิดว่าน่าจะใช่.. แต่คงไม่ใช่เมื่อได้เหลือบมาดูชื่อหนัง...

แล้วหนังก็ข้ามช่วงไปตอน แมะอิ โตเป็นหนุ่มแล้ว ในคืนที่ฟ้าร้องฝนตกกระหน่ำ แมะอิได้เข้าไปหลบฝนอยู่ในกระท่อมร้างอันมืดมิดแห่งหนึ่ง เขาได้สนทนากับสัตว์ปริศนาที่บังเอิญเข้ามาหลบฝนที่เดียวกันพอดี โดยหารู้ไม่ว่าสัตว์ที่แมะอิกำลังคุยอยู่นั้นคือ หมาป่า (กาบุ) สัตว์ที่สร้างปมจิตให้แมะอิกลัวและเคียดแค้นตอนเด็ก แต่ในเมื่อบทสนทนาทั้งคู่กำลังแลกเปลี่ยนกันอย่างสนุกลิ้น ภายใต้ชะตาที่ฟ้าลิขิตให้ทั้งคู่เกิดมาเหมือนกันอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งคู่กลัวเสียงฟ้าร้องเหมือนกัน ถูกเลี้ยงดูมาเหมือนกัน ไม่มีแม่เหมือนกัน แม้หลังจากนั้น มิตรภาพของทั้งคู่จะขัดแย้งกับพื้นฐานเดิมของสัตว์ 2 ชนิด ”หนึ่งผู้ล่า” และ ” หนึ่งผู้ถูกล่า” ก็ตาม แต่เมื่อพายุสงบลง บทสรุปแห่งมิตรภาพฉันท์มิตร ก็ได้พิสูจน์ให้ธรรมชาติประจักษ์ว่า “มิตรภาพอยู่เหนือวิถีธรรมชาติ”

โดย: Anurak_sk [18 ธ.ค. 52 17:35] ( IP A:110.164.247.30 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1703 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ขณะเดียวกัน ฉากบทสนทนาในกระท่อมผู้กำกับ กิซาบูโร่ ซูกิ เหมือนต้องการสื่อถึงวิถีมิตรภาพมนุษย์ในสังคมเชิงตลกร้าย ที่เรามักตัดสินนิสัย/สันดานคนกันที่หน้าตา ฐานะ เชื้อชาติ ความเชื่อ ก่อนจะยอมเปิดใจรับเขาคนนั้นเป็นเพื่อน โดยหารู้ไม่ว่าแม้คนเราจะมีความเชื่อ ฐานะ หน้าตา ที่ต่างกัน แต่ถ้าเราหัดรู้จักปล่อยวาง ลดทิฐิตัวเองลง คนขาวคุยคนดำ เสื้อเหลืองจับมือเสื้อแดง ชีวิตเราคงจะมีเพื่อนมากกว่านี้...

กิซาบูโร่ ซูกิ ได้ใช้สถานการณ์ช่วงค่ำคืนฝนตกเป็นภาพจริยธรรมสะท้อนให้คนดูเห็นเชิงเปรียบเทียบว่า แม้ทั้งคู่จะเป็นสัตว์ต่างพันธุ์ตามตำแหน่ง “สัตว์ใหญ่กินสัตว์เล็ก” แต่ถ้ามิตรภาพทุกเผ่าพันธุ์ถูกเริ่มต้นขึ้นโดยไร้ปัจจัยหน้าตา เผ่าพันธุ์ มาเป็นกำแพงขวางกั้น เราก็คงไม่ต่างอะไรกับ “แมะอิ“ กับ “กาบุ“ และคำว่า “สงคราม” คงไม่ถูกบัญญัติอยู่ในพจนานุกรมทุกเล่มบนโลกใบนี้

เมื่อพายุสงบลง ทั้งคู่ได้นัดมากินอาหารกลางวันด้วยกันที่หน้ากระท่อมแห่งนี้ในวันรุ่งขึ้น โดยให้ใช้รหัสว่า “ในคืนพายุกระหน่ำ” เพื่อให้จำกันได้ แล้วแมะอิก็ต้องตกใจเมื่อรู้ว่ากาบุคือหมาป่า สัตว์ที่สร้างอดีตฝังใจเขาตอนเด็ก แต่เพราะคำว่า “มิตรภาพ” ที่ทั้งคู่ร่วมกันสร้างขึ้นค่ำคืนที่ผ่านมา ก็ได้ทำให้แมะอิรู้จักปล่อยวาง ยอมรับและเคารพหมาป่ากาบุ มุ่งหน้าสานสัมพันธ์ต่อไป

โดย: Anurak_sk [18 ธ.ค. 52 17:36] ( IP A:110.164.247.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   หนังดีมากครับเรื่องนี้ดูกับเจฟต้องหลายรอบ

โดย: แจ็คพ่อเจฟ [18 ธ.ค. 52 17:38] ( IP A:124.122.50.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อิๆๆนึกว่าโพสเสร็จแล้วขอประทานอภัยที่ปาดซะ
โดย: แจ็คพ่อเจฟ [18 ธ.ค. 52 17:39] ( IP A:124.122.50.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หลาย ๆ ฉากในช่วงแรก หนังได้สร้างสถานการณ์ทดสอบจิตใจกาบุ ทั้งเชิญคนดูเข้าสู่ภวังค์แห่งความอยากรู้อยากเห็น ระหว่างคำว่า “เพื่อน” กับ “ธรรมชาติ” กาบุจะเลือกอะไร... เลือกเคารพสิ่งไหนมากกว่ากัน... อาทิ ฉากใต้ต้นไม้ แม้กาบุจะเผลอทำถุงอาหารกลางวันตกเหว จนตัวเองต้องมานั่งหิวดูแมะอิกินหญ้าอย่างอร่อย มันก็ยังหักห้ามใจตัวเองเลือกที่จะไม่กินเพื่อน กาบุรับรู้ถึงความอบอุ่น สบายใจ เวลาที่อยู่กับแมะอิ หนังทำให้คนดูเกิดความรู้ แล้วเขาก็ได้รู้ ในสิ่งที่หนังสื่อให้พวกเขาเสพแฝงแง่คิดถึงการแสดงเคารพต่อสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “เพื่อนแท้” เหมือนอย่างที่ “กาบุ” ให้ความเคารพ “แมะอิ” ในหนัง ปลดแอกสันดานตัวเอง

ฉากกระท่อมหลบฝน ผู้กำกับ กิซาบูโร่ ซูกิ สามารถทำให้ตัวละครทั้ง 2 มีสัมพันธภาพของคำว่า “เพื่อน” ลึกซึ้งพอตัวในสายตาคนดู ทั้งการปูทางสู่การพัฒนาตัวละครทั้ง 2 ตั้งแต่ต้นจนจบ และความหมายรหัสคำ “ในคืนพายุกระหน่ำ” ที่นำมาน็อคคนดูช่วงท้าย ขณะเดียวกัน ฉากสนทนาหลายตอนในหนังก็ชวนให้คนดูสงสัย คงไม่แปลกอะไรหากจะตีความว่าทั้งคู่ดูมี “วาระแฝงทางเพศ” จากบทพูดที่ดูเหมือนนิยายเช็คสเปียร์ตัวพ่อ รวมถึงข้อเสียของหนังที่ต้องขอเขียนถึง ฉากดราม่ายัดเยียดซ้ำซาก หวังเรียกน้ำตาคนดู ที่หนังใส่มาเสมือนข้าพเจ้ากำลังกอเทปกลับมาดูฉากเดิมอีกที กับตอนที่แมะอิยอมให้กาบุกิน เพื่อให้เพื่อนปลอดภัย ครั้งแรกเกิดขึ้นที่ฉากลำธาร แน่นอนครั้งแรกหนังชวนเรียกเรียกน้ำตาคนดูได้ระดับหนึ่ง... แต่จากนั้นไม่นาน แมะอิก็มาเล่นมุกยอมให้เพื่อนกินอีกครั้ง ในเวลาห่างกันไม่ถึง 15 นาที... ในเวลาห่างกันไม่ถึง 15 นาที...

โดยรวม Stromy Night คู่ซี้ต่างพันธุ์ ถือเป็นภาพยนต์แอนิเมชั่นที่ดูสนุก แฝงแง่คิดลึกซึ้งของคำว่า “เพื่อน” ได้ลึกซึ้งระดับหนึ่ง ความสนุกผสมแง่คิดสอนใจ ตามสูตรการ์ตูนแอนิเมชั่นคุณภาพ Made in Japan ที่น่าจดจำอีกเรื่องหนึ่ง ใครที่ไม่เคยชมแนะนำให้ไปหาชมกันครับ o_o

โดย: Anurak_sk [18 ธ.ค. 52 17:39] ( IP A:110.164.247.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    Arashi no yoru ( Stromy Night ) .....3 ดาว ..........

......................เกือบจะไม่ดูหนังเรื่องนี้แล้วครับ เพราะมีฉายอยู่แค่สองโรง ที่ เฮ๊าส์ อาร์ซีเอ กับที่โรง เอสเอฟ เอมโพเรียม แต่เห็นกระแสคนที่ไปดูเค้าก็บอกว่าหนังดี ที่สำคัญ หลายคนบอกว่าเป็นหนังการ์ตูนเกย์อีกตะหาก คือจริงๆมันไม่ใช่เกย์โต้งๆหรอกครับ แต่เนื้อหาและนัยนะของหนังนั้น ส่อให้คิดไปทางสีม่วงได้ง่ายอยู่จริงๆน่ะแหละครับ

.......................คืนฟ้าคะนองคืนนึง เจ้าแพะน้อยน้องเมย์ ได้พลัดหลงเข้าไปพักในกระท่อมร้าง เพื่อหลบฝนและเสียงฟ้าคำราม บ้งเอิญว่า เจ้าหมาป่า กาฟ ซึ่งโซซัดโซเซขาแพลง ก็หลงเข้ามาหลบฝนเช่นกัน ท่ามกลางความมืดของบ้านหลังนั้น ทั้งคู่ต่างไม่เห็นหน้าและรูปร่างของอีกฝ่าย ทว่าทั้งสองกลับผูกสัมพันธ์อย่างลึกซึ้ง ผ่านบทสนทนาระหว่างกันและกัน จนรู้สึกถูกคอถูกใจกันอย่างแรง หลังจากพายุสงบ ทั้งสองก็แยกย้ายกันไปโดยไม่เห็นหน้ากันอยู่ดี และนัดหมายกันว่า วันรุ่งขึ้นจะนัดมาทานข้าวเที่ยงด้วยกัน ณ ที่เก่าเวลาเดิม โดยมีรหัสลับระหว่างกันว่า " คืนฟ้าคะนอง "

.........................ทว่า เมื่อมาเจอกันแล้ว แม้ทั้งสองจะตกใจในความแตกต่างระหว่างกัน แต่ก็ยังยอมรับและยินดีที่จะสานสัมพันธ์กันต่อในระดับที่ลึกซึ้งกว่าเดิม เหตุการณ์ที่เกิดหลังจากนั้นก็คือสถานการณ์ที่วัดใจ และทดสอบ ความเข็มแข็งของมิตรภาพระหว่างสองคนนี้ แม้ว่าจะถูกกดดันและกีดกันจากทั้งคนในสังคมและชุมชนของทั้งสองฝ่าย หมาป่า กาฟ และ น้องแพะ เมย์ จะทัดทานแรงกดดันของสังคม ที่ตราหน้าว่าความสัมพันธ์ระหว่างเค้า เป็นสิ่งผิดธรรมชาติ เป็นความน่ารังเกียจ .... เค้าสองคนจะหาทางออกอย่างไรกับชีวิตของพวกเค้า..... และสุดปลายฟ้าที่พวกเค้าจะหนีไป จะมีที่ทางให้เค้าได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขจริงๆหรือเปล่า ? ความสุขสงบ จะจีรังยั่งยืนจริงๆใหม?

..........................หากไม่คิดมาก หนังเรื่องนี้ก็สามารถมองเป็นเรื่องของเพื่อนแท้สองคนที่คบหากันทั้งๆที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วได้ครับ หรือจะมองเป็นแง่มุมของชายรักชาย ก็ยังได้อีกเช่นกัน หนังปล่อยประเด็นนี้ไว้อย่างคลุมเครือครับ แต่เน้นไปที่การสร้างมิตรภาพระหว่างกันมากกว่า การที่เพื่อนสองคน คบหากัน ถูกใจกัน บางทีก็ต้องยอมรับในข้อเสียของเค้าด้วยเช่นกัน .... มีหลายจุดในหนังเรื่องนี้ที่ผมชอบ... ซึ่งการ์ตูนญี่ปุ่นจะเป็นอะไรที่ต่างจากการ์ตูนของฝรั่งเยอะ โดยเฉพาะเนื้อเรื่องซึ่งมักจะลุ่มลึกกว่า และมีการนำเสนอที่มักจะนอกเหนือการคาดเดา บางทีถึงขั้นสุดขั้ว และการ์ตูนญี่ปุ่นก็มักจะเป็นแบบสองมิติ คือวาดเอาด้วยมือเป็นส่วนใหญ่ ( ซึ่งผมเห็นว่าคลาสสิกว่าวาดการ์ตูนด้วยคอม เหมือนหนังการ์ตูนฝรั่งยุคนี้ )

..........................ชมหนังเรื่องนี้จบแล้วได้แต่คิดเสียดายว่า หนังน่าจะได้รับการเผยแพร่ในวงกว้างกว่านี้ อยากให้หลายๆคนได้ดู เพื่อที่จะเข้าใจและยอมรับความแตกต่างของเผ่าพันธ์ และหาทางออกที่เหมาะสมสำหรับทุกๆฝ่าย หนังเรื่องนี้น่าจะเข้าข่ายหนังเพื่อความสมานฉันท์แห่งปีโดยแท้ บางทีเรื่องง่ายๆที่พวกเราจะทำได้ในการทำความเข้าใจกัน มันอยู่แค่ว่า เราจะทำหรือไม่ทำ ก็แค่นั้น

ป.ล. ภาครัฐน่าจะสนับสนุน หรือเปิดโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียน ใน 3จังหวัดภาคใต้ กับภาคอื่นๆ หรือมีโครงการให้นักเรียนนักศึกษาต่างศาสนา ได้เข้ามาพบปะทำความเข้าใจ แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกันบ้าง มิใช่ปิดกั้นแต่สังคมใครสังคมมันอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ครับ
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [18 ธ.ค. 52 18:24] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    ...อ้อ เกือบลืม พระเอก Be with you มาพากษ์เสียงเป็นเจ้าหมาป่า กาฟ ด้วยแหละ จำเสียงแทบไม่ได้เลย แบบว่าคนละลุคเลยอ่ะครับ

...เคยเขียนกระทู้นี้เอาไว้ในบอร์ด ตั้งแต่ตอนดูหนังใหม่ๆแล้วล่ะครับ ส่วนตัวชอบหนังเรื่องนี้นะครับ นึกดีใจที่ทันได้ดูตอนฉายในโรง อ้อ มีอีกกระทู้นึงที่พูดถึงหนังเรื่องนี้เอาไว้ครับ ของคุณ Ramstein
https://www.pantown.com/board.php?id=9908&area=4&name=board8&topic=83&action=view
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [18 ธ.ค. 52 18:25] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เข้ามาอ่าน
โดย: น้ำ lux [19 ธ.ค. 52 14:58] ( IP A:83.99.21.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตกลงหมาป่าชื่กาฟหรือกาบุกันแน่ผมงง
โดย: gamego1005@hotmail.com [12 เม.ย. 53 23:34] ( IP A:118.172.248.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เออ ลืม ผมชอบเรื่องนี้นะ อยากให้มีภาค2 อ่ะ ถ้าทำ ได้ผมขอแสดงความขอบคุณมากมาย(ไปกราบเท้าเลยยังได้)คือผมติดใจสุดๆไม่เคยมีหนังอะไรที่ดูแล้วซึ้งขนาดนี้ แล้วกาฟหรือกาบุง่ะ
โดย: เกมส์ติดหนังเรื่องนี้เหมือนเป็นครอบครัว [12 เม.ย. 53 23:36] ( IP A:118.172.248.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   จะก๊าป หรือ กาบุ มันก้อคือกาน
กาบุ คือ ออกแบบสำเนียงภาษายี่ปุ่น
Arashi แปลว่า พายุฝน
No Yoru Ni แปลว่า ที่อยู่ข้างๆ
ที่อยู่ข้างตอนที่มีพายุฝน คือ คีย์เวิรด์สำหรับหนังเรือ่งนี่คครับ
โดย: เพื่อนกันครับ [18 เม.ย. 53 15:22] ( IP A:58.64.82.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    แน่ะๆๆๆ คุณเพื่อนกัน มีฟามรู้ภาษาญี่ปุ่นซะด้วย ไม่ธรรมดาแฮะ อิอิ
แอบมาแซวครับ ขอบคุณที่แวะมาเม้นท์กระทู้หนังเก่าๆครับ ...
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [18 เม.ย. 53 21:49] ( IP A:180.180.99.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   จริงๆเคยดูเรื่องนี้ครับ
ออกแนว BLS อยุ่นิดๆ ที่พระเอกเปนอริกันมาก่อน
แล้วเจอเหตุการณ์ที่ทำให้มาเป็นเพื่อนกัน
แต่อันนี้คนละspecies
โดย: เพื่อนกันครับ [18 เม.ย. 53 22:50] ( IP A:58.64.87.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ใคร คิด ว่า เศร้า มั้ง
ผม ดู แล้ว นํา ตา ผม ไหล เต็ม เสื้อ เลย อ่ะ
โดย: hawkroom_01@hotmail.com [15 มี.ค. 54 9:37] ( IP A:223.205.31.195 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน