October Sonata + Paranormal Activity ... ไปดูมาแล้ว !!!
    October Sonata ~ รักที่รอคอย ~ หนังรักในอุดมคติของคนแก่ ??

October Sonata ( รักที่รอคอย ) .....สองดาวกว่าๆ ......

.......................คำมั่นสัญญา มีความหมายกับคุณมากน้อยขนาดใหนกันครับ ? สำหรับใครบางคนคำๆนี้อาจจะเป็นเพียงสัญญาลมปากแต่กับคนบางคน คำๆนี้อาจจะหมายถึงพันธะสัญญาชั่วนิรันดร์ก็เป็นได้ ? ผมเชื่อว่าพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ ทุกคนใฝ่หาความเท่าเทียมกัน ปรารถนาที่จะดำรงชีวิตอย่างเป็นอิสระ เป็นเสรีชน แต่เรามักจะติดอยู่กับกรอบอะไรบางอย่าง ขังตัวเองอยู่ในกรงซึ่งบางครั้งก็เป็นสิ่งที่ภายนอกกำหนดให้เรา แต่ที่แย่กว่านั้นก็คือ บางครั้งมันเป็นกรงขังที่ตัวเราเองนั้นแหละ พยายามที่จะดิ้นไม่ยอมออกมาจากสิ้นที่ผูกมัดเราเอาไว้ !! พระเอกของหนังเรื่องนี้พยายามสอนให้นางเอกรู้จักถึงความเท่าเทียม ความคิดแบบปัญญาชนในยุคนั้น เค้าได้เปิดทางให้นางเอกหลุดพ้นจากกรอบชีวิตแบบเดิมๆ จนในที่สุดเหมือนว่านางเอกจะได้หลุดออกจาก ค่านิยม และชีวิตเก่าของเธอ แต่สุดท้าย เธอก็ตกเข้ามาอยู่ในวังวนของ พันธนาการ ที่เธอไม่มีวันได้ดิ้นหลุด ตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ของเธอ ( ดูหนังไม่เศร้านะ แต่เขียนแล้วเศร้า !! )

.......................ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังรักย้อนยุค ที่พาคนดูกลับไปถึงยุค 2513 - 2527 โน่นเลยครับ ความรักของหนุ่มสาวในสมัยนั้น เป็นความรักที่อุดมคติ เกินไปสักหน่อย ผมเชื่อว่าคนแก่น่าจะชอบหนังเรื่องนี้ครับ เพราะมันพาพวกเค้าย้อนกลับไปรำลึกถึงความรักแบบงดงามในแบบสมัยก่อน ? แต่สำหรับวัยรุ่นยุคนี้ หากได้ชมคงจะมีความคิดเห็นเป็นไปในทางตรงกันข้ามแน่นอน เพราะแนวคิดต่างๆ ค่านิยม จารีตหลายๆอย่าง มันได้เปลี่ยนไปแล้ว และไม่มีวันกลับไปเป็นอย่างเดิมได้อีกแน่นอน !! ผมจะไม่ชี้ชัดว่าแบบใหนคือความคิดที่ถูกกว่าแบบใหน หรือ คนรุ่นใหนที่คิดฉลาดกว่ารุ่นใหน ? เดี๋ยวจะกลายเป็นกระทู้ดราม่า ( ฮา ) ในฐานะที่ผมอยู่ตรงกลางระหว่าง เด็กๆ และ คนแก่ ผมก็เลยมองภาพรวมในสายตาของคนรุ่นกลางๆนะครับ ผมเข้าใจในสถานการณ์และความคิดของตัวละครทั้งหมด แต่ก็อดคิดต่อไปไม่ได้ว่า .. ชีวิตมันเป็นของคุณนะครับ และคุณก็มีความรู้ มีการศึกษา ทำไมจะต้องมาจมปลักอยู่กับค่านิยมของยุคสมัย คุณไม่ใช่คุณหญิงกีรติในสมัยก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองนะครับ ??

.......................ความรักของคุณ คุณเลือกใช้อะไรนำทางครับ ระหว่าง หัวใจ กับ สมอง ? คนส่วนมากในสมัยนี้ ก็เลือกใช้สมองนำทางกันทั้งนั้น ประเภทที่ว่ารักกันด้วยใจ แล้วจะมายอมกัดก้อนเกลือกิน หาได้ยากมาก ส่วนใหญ่เกือบร้อยทั้งร้อย คุณต้องมีความมั่นคง มีฐานะ มีเครื่องค้ำประกันได้ว่าอยู่กินด้วยแล้วจะไม่ได้รับความลำบาก หรือมีอนาคต ? ส่วนประเภทที่รักด้วยใจ แต่พอเงินหมด ก็เห็นเลิกกันมาแล้วมากมาย ฟังดูเหมือนผมเป็นคนที่ไร้หัวใจใช่ใหมล่ะครับ ? แต่เปล่าเลย ชีวิตผมนี่แหละ เลือกความรักโดยใช้หัวใจตัวเอง และยอมให้หลายคนตัดสินชี้หน้าผมว่าเป็น ไอ้โง่ มาแล้วก็มากมาย ผมนี่แหละ เป็นคนที่เข้าใจที่สุดถ้าพูดถึงการเลือกความรักโดยใช้หัวใจนำทางแบบนี้ !! แม้ผมจะไม่ได้จบปริญญาโทจากเมืองนอก ผมเองก็รู้ว่า ถ้าผมรักใครสักคนอย่างแท้จริง ผมควรจะทำอย่างไรกับชีวิต ผมพร้อมรับทุกสิ่งที่ถาโถมเข้ามาหาได้หรือเปล่า ? ผมพร้อมจะยอมแลกทุกสิ่งกับมันจริงๆหรือเปล่า ? ผมไม่ได้ทำตัวล่องลอยไปวันๆ ไร้อนาคต เฝ้าฝันถึงคำสัญญา หรือวันๆเดียวในรอบปีที่ผมจะได้พบเจอคนรัก แบบนั้นผมว่ามันไม่ใช่ความรักแล้วครับ !!
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ธ.ค. 52 14:11] ( IP A:202.57.132.197 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1203 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
    .......................October Sonata เป็นหนังที่พอดูได้เพลินๆ มีจุดดีๆในหลายๆด้าน งานสร้างของหนังทำได้ประณีต สมจริงตามยุคสมัย ดนตรีประกอบชวนเคลิบเคลิ้ม การแสดงของดารานำก็อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มีบทพูดที่สละสลวย ชวนให้คิดตาม สะท้อนสภาพสังคมในยุคนั้นได้ดีพอสมควร แต่ในแง่ของบทภาพยนตร์ อย่างที่บอก ผมคิดว่าบทหนังเขียนให้ตัวละครยึดติดมากเกินไป และมีความคิดน้อยไปสักหน่อยนึง ? ( แฟนผมบอกว่า พวกนี้มันโง่อิ๊บอ๋าย ) ตัวละครพระเอกเหมือนหลุดมาจากอีกโลก ไม่ค่อยเหมือนมนุษย์มนาเท่าไหร่ เป็นพระเอกในอุดมคติเกินไป !! หนังหักมุมนับได้ 18 ตลบ เล่นเอาเกือบหัวทิ่มหัวตำไปเหมือนกัน ~ แต่ก็ยังหักน้อยกว่าที่ผมคิดไว้ ด้วยความที่ผมมองโลกดำมืด กว่า ผกก. มั้ง แต่ก็อย่างว่า หนังรักโรแมนติกแบบนี้ จะให้มันมืดมนอณธกาล อย่างหนังบางแนวก็คงจะไม่ได้อีก ?? มีบางคนเคยบอกไว้ว่า หนังบางเรื่อง ดูแล้วไม่ต้องคิดมาก ใช้หัวใจดูอย่างเดียว !! สำหรับเรื่องนี้ผมว่าผมคงทำไม่ลง เอาแค่คำถามเดียวเด็ดๆก็พอ พระเอกนั้นไปหลงรักนางเอกตั้งแต่เมื่อไหร่เหรอครับ ??

ป.ล. ขอขอบคุณ Facebook ของค่ายหนัง ที่เอื้อเฟื้อบัตรชมรอบพรีวิวครับ

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ธ.ค. 52 14:11] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    Paranormal Activity ( เรียลลิตี้ ขนหัวลุก ) .... สองดาวกว่าๆ ....

......................คิดกันดูเล่นๆนะครับ ถ้าคุณเกิดรู้สึกว่า มีสิ่งผิดปกติเหนือธรรมชาติเกิดขึ้นในบ้านของคุณ อาจจะเป็นปรากฏการณ์ที่คุณๆอธิบายไม่ได้ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ ?? ไม่ว่าจะเป็นเสียงโครมคราม เสียงคนเดินกลางดึกในบ้านทั้งๆที่ไม่มีคนอยู่ สิ่งต่างๆที่บ่งชี้ว่าในบ้านคุณ ไม่ได้มีแค่คุณอยู่เท่านั้น อยากทราบว่าคุณๆจะทำอย่างไรกับชีวิตต่อไปกันล่ะครับ ? ถามกันง่ายๆเลยครับว่า คุณจะหนี หรือคุณจะสู้กับมันครับ ? คุณจะใช้วิธีประนีประนอม โอนอ่อนผ่อนตามกับ บางสิ่งที่อยู่ในบ้านคุณ ? หรือคุณเลือกที่จะแตกหักกับมันเหล่านั้นกันเลยครับ !!

.......................ความแตกต่างของโลกตะวันตก กับโลกตะวันออก มันเป็นอะไรที่ต่างกันเยอะมากๆๆๆ ทั้งวัฒนธรรม ความคิด ความเชื่อ สิ่งต่างๆเหล่านี้มันฝังหัวอยู่มาตั้งแต่รุ่นสู่รุ่นแล้วครับ เพราะฉะนั้นเราเลยอาจจะรู้สึกแปลกประหลาดที่ พวกฝรั่งเลือกปฏิบัติในสิ่งที่เราคิดว่า มันไม่น่าจะทำแบบนั้นนะ ? หรือว่า เออ มันคิดได้ไงวะเนี่ย !! และแน่นอนว่า ในเมื่อหนังเรื่องนี้เลือกนำเสนอประเด็นความเชื่อที่แทบจะตรงข้ามกับความคิดของคนตะวันออก ความรู้สึกต่อต้านก็ย่อมจะเกิดขึ้นในใจของใครๆหลายคนอย่างไม่ยากเย็น !! แถมวิธีการนำเสนอ หนังเรื่องนี้ยังแทบเรียกว่า ตรงข้ามกับหนังผีเอเซีย โดยสิ้นเชิงอีกต่างหาก ~

.......................Paranormal เป็นหนังประเภท " น้อยได้มาก " เค้านำเสนอความเงียบงัน ความน่าสะพรึงได้ดีจนน่าประหลาดใจ !! หนังเรื่องนี้ต้องดูในโรงเท่านั้น ถ้าดูที่บ้านนี่หนังหมดท่าเลยนะครับ ~ หนังเงียบกริบสุดๆ เรียกได้ว่าเราต้องพยายามเงี่ยหูฟัง พยายามสอดส่ายสายตาจ้องมองที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วเราจะพบว่า สิ่งที่เราเห็นอาจจะทำให้เราตกใจแทบตกเก้าอี้ ? มันไม่เกี่ยวกับวิธีนำเสนอ มันไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะกลัวผีหรือไม่กลัวผี แต่หนังทำให้เรารู้สึกได้ว่า บ้านนี้มันมีอะไรที่ " เหนือธรรมชาติ " จริงๆ และมันทำให้เรารู้สึกว่า บางสิ่งนี้ถ้าเราไม่เชื่อ เราก็ไม่ควรลบหลู่มันนะ เพราะบางทีมันอาจจะนำพามาซึ่งอันตรายที่เราคิดไม่ถึงก็เป็นได้ !!

.......................ลองคิดดูสิครับว่าถ้าคุณคิดว่าบ้านคุณมีแบบว่า " ผี " หรือ " ปีศาจ " จริงๆ คุณจะนึกถึงไอเดีย หยิบกล้องมาแอบถ่ายในบ้านดูสิว่ามีผีหรือเปล่า ? ความคิดนี้จะเป็นความคิดลำดับที่เท่าไหร่ของคุณครับ ? เผลอๆน่าจะไม่มีคนคิดแบบนี้ หรือถ้าคิดก็คงเป็นอันดับสุดท้ายแน่ๆ เพราะถ้าเกิดมันถ่ายติดขึ้นมา หรือเกิดเจอดีขึ้นมาจริงๆ มันจะยิ่งไม่เหวอกันไปใหญ่เหรอ ? แต่ฝรั่งสองผัวเมียคู่นี้เกิดความคิดพิเรนๆเช่นนี้ขึ้นตั้งแต่แรกๆ คงเป็นเพราะวัฒนธรรมเรียลลิตี้ หรือพวก You tube มันเผยแพร่จนกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตไปซะแล้ว ? ยิ่งการเปิดห้องนอนอ้าซ่า ตั้งกล้องไว้เต็มที่ เหมือนเชื้อเชิญให้ สิ่งที่คนอื่นไม่อยากเจอ ให้ออกมาโชว์ตัวไวๆ .. แล้วเป็นไงล่ะ ?
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ธ.ค. 52 14:13] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    .......................ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ้าผมเป็นค่ายหนัง ผมไม่ซื้อมาฉายบ้านเราเด็ดๆ เพราะดูก็รู้แล้วว่ามันตรงข้ามกับสไตล์การดูหนังของคนไทยครับ !! หนังผีคนไทยชอบ ต้องเป็นผีตุ้งแช่ ผีตลก ผีออกจอหน้าตาแหวะๆ น่ากลัวๆ แล้วก็ต้องโฉ่งฉ่างครับ จะมาแบบเงียบๆ มองไม่เห็นตัวไม่เห็นอะไร แล้วให้คนดูจิ้นกันเอง ไม่ได้นะครับ ไม่ได้เลย !! คนไทยส่วนใหญ่นั้นไร้จินตนาการครับ จะมาให้เขาคิด เขาจิ้น เขาทำไม่เป็นครับ ต้องสอน ต้องป้อน ต้องทำให้เห็นชัดเจน เค้าถึงจะเข้าใจ ถึงจะเก็ตครับ สังเกตุดูสิครับ หนังแนวๆที่ต้องคิด ต้องประมวลผลในการชม พวกนี้คนไทยโดยมากไม่ถูกโฉลกครับ ? ยิ่งหนังอาร์ตๆหน่อยยิ่งไปกันใหญ่เลยครับ จริงใหมล่ะครับ ??

.......................บทสรุป หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่จะถูกอกถูกใจคนดูทุกคนแน่ๆ บางทีอาจจะเป็นหนังทำเงินที่คนดูด่ากันมากที่สุดก็ได้ แต่ที่แน่ๆการที่มันได้เงินแสดงว่าก็ต้องมีคนชอบอยู่จำนวนมากเช่นเดียวกัน !! บางทีการที่คนเราจะชอบหรือเกลียดหนังสักเรื่อง นอกเหนือจากรสนิยม ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างมาประกอบเข้าด้วยกัน ? แต่เท่าที่รู้คือ ทั้งผมและคุณภรรยา ต่างคิดเห็นตรงกันสำหรับหนังเรื่องนี้ คือคิดว่าค่อนข้างดี ถึงจะไม่น่ากลัวสุดๆ แต่ก็รู้สึกว่าน่ากลัว น่าหวาดผวา อาจจะเพราะบรรยากาศบ้านที่เราอยู่ มันก็เงียบๆแบบนี้ด้วย แม้พวกเราจะยังไม่เคยเจออะไร แต่หนังเรื่องนี้บอกเราว่า ถ้าเราตั้งใจ " เงี่ยหู " ฟังให้ดีๆ บางทีเราอาจจะเจอสิ่งที่เราไม่อยากเจอ .... ก็เป็นได้ ~

ป.ล. เขียนไว้ในพันทิปแล้ว เลยก๊อปมาทั้งดุ้น ไม่ได้พาดพิงคุณ pam นะค๊าบบบ อย่าเพิ่งเคือง อิอิ ~

โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [23 ธ.ค. 52 14:14] ( IP A:202.57.132.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ่านที่คุณจ็อบบรรยาย OCTOBER SONATA ยังไม่ได้มีโอกาสดูหรอกนะคะ แต่ซึ้งๆๆๆ อ่ะ เป็นคนบูชาความรักคนนึงค่ะ
โดย: มุกลิน [23 ธ.ค. 52 21:40] ( IP A:125.26.209.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   October Sonata โปสเตอร์อย่างกะหนังเกาหลีเลย ที่แท้ก็หนังไทย

คุณจ็อบมีแอบกัดเราซะด้วยนะ เราก้องี้แหละ ไม่ค่อยชอบดูหนังที่มันต้องคิดเยอะ มุมกล้องหมุนไปมา เราดูเรื่องนี้ ไม่มีความกลัวเลย อาจเป็นเพราะเราโตมากะละครไทยมั้ง ละครไทยมันดูง่ายๆ เนื้อหาเข้าใจง่าย ไม่ต้องคิดไรมาก ไม่เคยดู อยู่ๆมาดูก็เข้าใจ กลับเมืองไทย ละครไทย มันก็เหมือนเดิมอ่ะ อยู่กะที่ไม่ไปไหน แต่เดี่ยวนี้เลิกดูละครไทยไปหลายปีแล้ว ว่าไปละครโน่นเลย แต่มันก็เกี่ยวที่คุณจ็อบบอกนะ ว่าคนไทยชอบดูอะไรที่มันเข้าใจง่ายๆอ่ะ ก็เลยทำให้ละครไทย อยู่กะที่ เนื้อหาเดิม เดาตอนจบได้ แต่คนก็ยังชอบดู แปลกเนอะ บ้านเรายังมีแต่แม่เนี่ยแหละ ที่ดูละครไทย นอกนั้นไม่มีใครดูแล้ว

ว่าถึงหนังหักมุม เมือคืนเราดูเรื่องThe Skeleton Keyอ่ะ ที่Kate Hudsonแสดง เราดูในช่องcableอ่ะ หนังนานแล้ว ตอนจบนี่หักมุมซะ :) ทำร้ายความรู้สึกคนดูไปเลย คุณจ็อบเคยดูยัง เราว่าใช้ได้เลยอ่ะ
โดย: pam [24 ธ.ค. 52 6:08] ( IP A:24.150.221.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    .... ถ้าคุณมุกลินเป็นคนที่บูชาความรัก อาจจะชอบหนัง october sonata ก็ได้นะครับ ลองไปดูแล้วมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันสิครับ หนังเพิ่งเข้าฉายในโรงหนังตั้งแต่เมื่อวานนี้ครับ , คุณ pam ผมไม่ชอบละครเลย เบื่อๆ ไม่มีอะไรใหม่ ซ้ำซาก แถมน้ำเน่าสุดชีวิต แต่บางเรื่องผมก็ชอบดูนะ ล่าสุดที่ชอบ จำได้ก็ อะไรนะ ที่หน่อย บุษกร เล่นเป็นนางร้าย แล้วใช้รากราคะ น่ะ ( จำชื่อไม่ได้แล้ว ตอนนั้นละครฮิตมาก ) .. หนังหักมุมดีๆที่เราชอบก็มีหลายเรื่องนะ ถ้าไล่ก็คงไม่หมด Skeleton Key ก็ถือ่าหักมุมดีครับ แต่ตัวหนังนั้นยังไม่ถึงกับน่าประทับใจอะไรมากครับ เคยดูตั้งแต่ตอนมาฉายในโรงหนังแล้วครับ ดูนานมากๆ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็น Kate Hudson เลย ชักคิดถึง ...
โดย: Job (พีอาร์ฯ ) [24 ธ.ค. 52 8:04] ( IP A:125.25.234.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ช่วงนี้งานรัดตัว ไปไหนไม่ได้เลยค่ะ คงรอดูแผ่นตามหลังแน่ๆ
โดย: มุกลิน [24 ธ.ค. 52 19:19] ( IP A:125.26.211.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ต้องรอดูแผ่น แน่ๆๆเลย
โดย: น้ำ (lux ) [25 ธ.ค. 52 3:46] ( IP A:83.99.21.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เอ เราก็บูชาความรักเช่นกันนะ แต่ แก่ป่าว อันนี้ไม่รู้แฮะ อิ อิ น่าดูนะ เดี่ยวหาโอกาสไปดูดีกว่า เข้าแนวพอดีเลย
โดย: นายบอย [25 ธ.ค. 52 8:01] ( IP A:124.121.235.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เราเองก็ชอบKate Hudson ชอบเวลาที่เค้ายิ้มอ่ะ ยิ้มทีน่ารักมาก ยิ้มหวานสุดๆ ชอบอ่ะ มีหนังเรื่องใหม่ที่Kateเล่นอ่ะ เรื่องNine เป็นหนังแนวmusical น่าดูเหมือนกัน
โดย: pam [25 ธ.ค. 52 11:56] ( IP A:24.150.221.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ก็ดีนะ
โดย: แพ [25 ธ.ค. 52 15:33] ( IP A:118.172.248.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    ดูมาแล้วทั้งสองเรื่องเลย เรื่องแรกบอกได้ตามความรู้สึกของตัวเองเลยว่า ผิดหวังเล็กน้อย

เรื่องที่สองก็ดูสนุกๆ ตื่นเต้นดีคะ
โดย: jenny [4 ม.ค. 53 9:57] ( IP A:125.25.248.245 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน